Thiềm thừ và những điều thú vị xung quanh nó

thiềm thừ

Con thiềm thừ hay còn gọi là cóc ngậm tiền. Hiện là 1 trong những linh vật phong thủy được rất nhiều người thờ cúng hiện nay. Nếu đang tìm hiểu và muốn sở hữu loại linh vật phong thủy này thì bài viết này chắc chắn dành cho bạn.

I. Truyền thuyết về thiềm thừ

Dân gian lưu truyền câu chuyện “Lưu Hải hý Kim Thiền” hay “Lưu Hải câu Cóc”. Truyện kể Lưu Hải là một nhân vật thời Ngũ Đại. Ông là một trong những đệ tử thân tín của Lã Động Tân (một trong những Bát Tiên). Lưu Hải là người thích đi chu du thiên hạ để diệt trừ yêu ma, quỷ dữ. Cứu giúp dân nghèo và những người khó khăn trong cuộc sống. Ông cũng là người nghĩ ra việc đúc tiền để công việc mua bán trao đổi hàng hóa thuận tiện hơn.

Thiềm Thừ
Sau khi được Lưu Hải thu phục, Thiềm thừ cùng ông chu du nhân gian giúp đỡ kẻ yếu, duyệt trừ yêu ma

Con thiềm thừ ngày đó là loài yêu quái chuyên đi ức hiếp dân lành. Nghe tin Lưu Hải đã đến thu phục. Trong khi giao chiến con Thiềm thừ đã bị thương và mất đi một chân. Đó cũng là lý do mà chúng ta thấy Thiềm thừ chỉ có 3 chân. Sau khi bị thu phục, nó cùng với Lưu hải tu hành làm việc phúc. Đi đến nơi người khó khăn, nghèo khổ thì nhà tiền vàng giúp đỡ. 

Truyền thuyết kể lại rằng nếu nhà nào có được sự xuất hiện của con thiềm thừ vào đêm trăng tròn sẽ là điềm báo gia chủ sắp nhận được sự giàu có, tài lộc. Từ đó, cóc ngậm tiền được người đời tôn xưng là linh vật biểu tượng cho vượng tài.

II. Thiềm thừ là gì?

Còn có tên gọi khác là Kim Thiềm, cóc vàng, cóc tài lộc, cóc ba chân, cóc ngậm tiền… Thiềm thừ là linh vật được ưa chuộng để cầu tài lộc trong phong thủy của người Trung Hoa và Việt Nam. Khi nhắc về cầu mong tài lộc thì loài linh vật này chỉ đứng sau Tỳ hưu. Đây là biểu tượng linh thiêng trong phong thủy về tài lộc và yên lành. Bạn có thể nhận biết thông qua các đặc điểm sau:

 • Đầu có hình Lưỡng Nghi giống như hai con cá quay đầu vào nhau. Miệng có ngậm đồng tiền.
 • Có 3 chân, 3 chân này đạp trên 2 lớp tiền vàng.
 • Trên lưng mang 7 nốt sần đặc trưng. Giống hình dáng của chòm sao Đại Hùng.
 • Trên lưng có đeo 2 xâu tiền.

Xem thêm: Top 8 cách xả xui đem lại may mắn và phát tài cho gia chủ

Cóc ngậm tiền
Có vô vàn kiểu dáng, kích thước, chất liệu tạc tượng Thiềm thừ để bạn chọn lựa

III. Ý nghĩa phong thủy

Cóc ngậm tiền là một trong những vật phẩm phong thủy đem lại cả vận may lẫn tiền tài cho gia chủ. Theo chuyên gia phong thủy Đỗ Đức Trụ; Thiềm thừ có năng lực chiêu tài rất tốt. Bên cạnh thu hút tiền tài; nó còn giúp gia chủ ngăn chặn các vận xấu liên quan đến thất thoát tiền bạc. Bên cạnh đó nó còn có khả năng hóa giải sát khí từ những kẻ tiểu nhân.

Theo truyền thuyết nếu Thiềm thừ xuất hiện gần nhà ai vào đêm trăng tròn sẽ dự báo gia chủ sắp gặp được may mắn, tài lộc. Trên đầu mang hình tượng Lưỡng Nghi nên mang ý nghĩa bảo vệ gia chủ. Từ đó người ta thường đặt vật phẩm này trong nhà để mang lợi bình yên và thuận lợi cho những thành viên trong nhà. Trên lưng cóc ngậm tiền có hình chòm sao Đại Hùng. Đây là chòm sao mang hình ảnh con gấu lớn có tinh thần mạnh mẽ và sở hữu sức mạnh.

Từ đó bạn có thể thấy được vô vàn ý nghĩa phong thủy mà linh vật này mang lại. Chính vì vật mà Thiềm thừ được rất nhiều người lựa chọn đặt ở các vị trí quan trọng trong nhà với tác dụng chiêu tài lộc, an lành. Đặc biệt là những người làm kinh doanh.

IV. Khai quang điểm nhãn cho Thiềm thừ

Trước khi sử dụng bạn cần phải khai quang cho linh vật của mình để đem lại công dụng. Điều này được áp dụng đối với tất cả vật phẩm phong thủy. Bạn có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Chọn ngày đẹp để tắm rửa cho Thiềm thừ

Bước 2: Lấy nửa thùng nước mưa và 1 nửa thùng nước giếng.

Bước 3: Đổ lẫn nước mưa và nước giếng với nhau vào 1 thùng sạch và để Thiềm Thừ trong đó.

Bước 4: Ngâm trong 3 ngày – 3 đêm

Bước 5: Lấy ra, lau khô sạch.

Bước 6: Lấy rượu trắng vào mắt của Thiềm thừ (Trong quá trình khai quang nên làm 1 mình vì khi người đầu tiên Cóc ngậm tiền nhìn thấy sẽ gặp may mắn).

V. Chọn vị trí đặt Thiềm thừ chuẩn nhất

Vị trí đặt, cách đặt Thiềm thừ vô cùng quan trọng để mang lại hiệu quả
Vị trí đặt, cách đặt Thiềm thừ vô cùng quan trọng để mang lại hiệu quả

Bạn cần nắm rõ những quy tắc sau đây để mang lại hiệu quả tối đa khi sử dụng. Nên nhớ phải khai quang trước khi đặt cóc ngậm tiền ở các vị trí.

 • Mỗi người có 1 phương vị lộc mã quý nhân quý nhân. Đây là yếu tố để đặt cóc ngậm tiền đúng vị trí.
 • Đặt ở vị trí cố định. Không thay đổi vị trí quá nhiều.
 • Cóc nên được đặt ở gần cửa ra vào và quay hướng vào trong nhà. Nếu đặt ở phòng làm việc, bàn thu ngân thì nên quay vào phía người ngồi.
 • Thiềm thừ là linh vật phong thủy nên phải đặt ở vị trí quan trọng như bàn thờ thần tài, phòng khách, phòng làm việc. Tuyệt đối không để ở nhà vệ sinh, phòng ngủ, bếp và không đặt trực tiếp xuống sàn nhà.
 • Không để vật gì che mắt cóc ngậm tiền. Nếu có vật cản trở tầm nhìn sẽ không mang lại tác dụng cho gia chủ.
 • Do sống dưới nước nên cóc ngậm tiền cần có thủy dưỡng. Vì vậy nếu đặt ở vị trí Thủy Mộc tương sinh sẽ tăng thêm công dụng. Tuy nhiên không đặt đối diện các hồ cá, bể nước.
 • Chỉ nên lau vệ sinh 5 lần 1 năm vào những ngày cố định.

Xem thêm: Trầm hương trên tay – Thổi bay cô hồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *