Tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì? 10+ điều cần tránh

5/5 - (1 bình chọn)

Trong tháng cô hồn, dân gian quan niệm rằng, có nhiều điều mà con người cần phải kiêng kị để tránh ma quỷ, đặc biệt là bà bầu. Cơ thể của bà bầu yếu ớt, dễ bị ảnh hưởng nên càng phải cẩn thận. Vậy Tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì? Bà bầu kiêng gì trong tháng cô hồn?

Hãy đọc ngay bài viết sau cùng Thiên Mộc Hương để biết được 10+ điều mẹ bầu nên và không nên làm, theo cả quan điểm dân gian và kiến thức khoa học.

7 điều bà bầu cần tránh trong tháng cô hồn để mẹ con cùng khỏe

Theo dân gian, tháng cô hồn là tháng của ma quỷ. Đối với các mẹ bầu, thể trạng vô cùng nhạy cảm nên dễ bị âm khí tác động. Bà bầu muốn tốt cho sức khoẻ cả mẹ và con thì có thể tham khảo 7 điều trong danh sách “tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì?” sau đây. 

Kiêng mua đồ sơ sinh cho bé 

Bà bầu kiêng gì trong tháng cô hồn? – Một điều mà bà bầu nên kiêng tháng cô hồn là không nên mua đồ sơ sinh cho em bé. Đây là khoảng thời gian mà mọi người thường mua sắm vàng mã. Đã có nhiều trường hợp xấu xảy ra như thai lưu, sảy thai, đẻ non vì mua đồ cho bé vào tháng cô hồn. 

Hơn thế, thời tiết vào tháng 7 có mưa nhiều, ẩm ướt nên sẽ bất tiện nếu có giặt đồ cho bé vì sẽ khó để phơi. Tuy nhiên đây chỉ là quan niệm dân gian và chưa có tính xác thực cụ thể, do đó bạn cũng không cần quá cứng nhắc.

Kiêng mua sắm đồ sơ sinh cho bé vào tháng cô hồn
Bà bầu kiêng gì trong tháng cô hồn – Kiêng mua sắm đồ sơ sinh cho bé

Giải đáp các vấn đề cần phải kiêng cử trong tháng cô hồn:

Kiêng cắt tóc 

Trong danh sách “tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì” không thể thiếu việc kiêng cắt tóc, nhất là vào đầu tháng và 15/7 âm lịch. Vì theo dân gian, tóc chứa đựng sinh khí và tài vận. Nếu cắt đi thì có thể gặp những chuyện không mấy tốt lành hay mất mát tài sản. 

Tránh cắt tóc để giữ sinh khí và tài vận
Bà bầu kiêng gì trong tháng cô hồn – Tránh cắt tóc để giữ sinh khí và tài vận

Hạn chế đi chùa trong tháng cô hồn

Vào tháng cô hồn, các nhà chùa thường quy tụ các linh hồn và đọc kinh giúp họ siêu thoát. Vì thế, để tránh bị quấy nhiễu, các mẹ bầu nên hạn chế đi chùa. Ngoài ra, vào tháng này, chùa chiền tập trung đông người, nhiều nhang khói nên sẽ ảnh hưởng đến hô hấp của các bà mẹ. 

Hạn chế đi chùa tránh bị quấy nhiễu
Hạn chế đi chùa để tránh bị vong linh quấy nhiễu

Bà bầu nên kiêng phơi quần áo ngoài trời buổi tối 

Cần chú ý thêm một điều quan trọng nữa trong chủ đề “tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì”. Đó là không nên phơi quần áo ngoài trời vào ban đêm. Lý do là vì có thể bị các vong linh vất vưởng mượn mặc và để lại âm khí trên quần áo. 

Mẹ bầu nên kiêng phơi quần áo ban đêm, tránh âm khí
Kiêng phơi quần áo ban đêm, tránh âm khí

Các mẹ bầu nên hạn chế đi đêm  

Cơ thể bà bầu thường yếu và rất nhạy cảm, trong khi buổi tối lại là khoảng thời gian nặng âm khí. Do vậy, các bà bầu nên kiêng đi ra ngoài vào đêm khuya. Thêm vào đó, theo khoa học, buổi đêm của tháng 7 cô hồn thường có thời tiết lạnh lẽo và nhiều sương nên phụ nữ đi đêm sẽ rất dễ bệnh. 

Mẹ bầu cần kiêng đi ra ngoài vào đêm khuya
Bà bầu kiêng gì trong tháng cô hồn – Hạn chế đi ra ngoài vào đêm khuya

Kiêng gội đầu vào ban đêm

Theo quan niệm dân gian, gội đầu buổi tối trong tháng cô hồn sẽ có thể bị các vong linh đi theo và bị âm khí của họ làm ảnh hưởng. Nhất là những người có thể trạng yếu như các bà bầu. Về mặt khoa học, người có thai gội đầu ban đêm sẽ dễ bị bệnh như cảm lạnh, đau đầu,…

Bà bầu hạn chế gội đầu buổi tối nhằm tránh bị âm khí ảnh hưởng
Kiêng gội đầu buổi tối nhằm tránh bị âm khí ảnh hưởng

Không soi gương, chải đầu vào ban đêm

Trong tháng cô hồn, đặc biệt vào buổi đêm là khoảng thời gian nhiều âm khí. Vì thế, nếu các bà bầu soi gương, chải đầu có thể bị các vong hồn dọa sợ. Điều này dẫn đến tổn hại tâm trí, ảnh hưởng thai nhi. Tuy nhiên, đây cũng là quan niệm gian dan và chưa có dẫn chứng cụ thể, nên bạn có thể tin hoặc không và linh hoạt trong việc áp dụng.

Mẹ bầu hạn chế soi gương, chải đầu ban đêm tránh tổn hại tâm trí
Tháng cô hồn bà bầu nên kiêng gì – Hạn chế soi gương, chải đầu ban đêm tránh tổn hại tâm trí

Nắm bắt ngay thời gian bắt đầu tháng cô hồn năm 2023:

Bà bầu nên kiêng gì theo dân gian? Một số lưu ý khác

Không chỉ riêng trong tháng cô hồn, mà các bà mẹ cần phải kiêng kị nhiều điều trong quá trình mang thai để khoẻ mẹ khoẻ con. Vậy bà bầu nên kiêng gì theo dân gian? Dưới đây là một số lưu ý:

Hạn chế trang điểm và tỉa chân mày

Quan niệm dân gian cho rằng, mẹ bầu trang điểm dễ làm con mất duyên sau này. Nhưng điều đó không thật sự đúng đắn. Phụ nữ mang thai cũng có thể trang điểm vừa phải, nhẹ nhàng để trông tươi tắn hơn. Dù vậy, cần lưu ý rằng, mỹ phẩm mà mẹ bầu sử dụng phải là loại dành cho bà bầu, vì mỹ phẩm ít nhiều cũng có chất hoá học ảnh hưởng đến các bé. 

Bà bầu cần hạn chế trang điểm, dùng mỹ phẩm
Hạn chế trang điểm, dùng mỹ phẩm, chỉ dùng mỹ phẩm dành riêng cho bà bầu

Bà bầu kiêng dự đám tang

Theo dân gian, mẹ bầu cần kiêng dự đám tang bởi sẽ tác động không tốt đến thai nhi. Các bà bầu có thể bị hiện tượng sài đám ma, còn thai nhi có thể gặp điều không may. Nhưng vẫn chưa có tài liệu khoa học nào nói rằng mẹ bầu dự đám tang thì em bé sẽ bị tác động, mà theo khoa học trong đám ma có nhiều hàn khí sinh ra từ tử thi, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. 

hạn chế dự đám tang, tránh hàn khí ảnh hưởng sức khoẻ
Bà bầu hạn chế dự đám tang, tránh hàn khí ảnh hưởng sức khoẻ

Kiêng ngồi xổm gội đầu khi bụng to

Ngày nay, xã hội đã phát triển hơn rất nhiều, nên việc ngồi xổm gội đầu cũng hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu các mẹ bầu vẫn có thói quen này thì cần hạn chế. Đây là một trong những điều bà bầu cần kiêng theo lời khuyên của bác sĩ và theo dân gian. Vì ngồi xổm như vậy sẽ tác động tới tử cung của bà mẹ, làm em bé khó thở.

Mẹ bầu nên kiêng ngồi xổm gội đầu làm bé ngộp thở
Bà bầu kiêng gì trong tháng cô hồn – Kiêng ngồi xổm gội đầu làm bé ngộp thở

Tháng cô hồn có nên đi thăm bà đẻ  

Thêm một khía cạnh của việc mang bầu trong khoảng thời gian này chính là tháng cô hồn có nên đi thăm bà đẻ?. Nhiều người cho rằng, việc này mang lại nhiều điều xui xẻo cho bản thân họ, nhất là đi thăm các bà mẹ trong tháng đầu sau sinh, các cụ của chúng ta vẫn kiêng như thế. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều người nói rằng, họ vẫn đi thăm bà đẻ nhưng không bị ảnh hưởng gì và còn chê cười người tin vào điều kiêng kị này vì họ cho rằng đây là mê tín. 

Dù vậy, quan niệm kiêng đi thăm bà đẻ trong một tháng đầu sau sinh không phải hoàn toàn là mê tín. Vì thời gian này rất cần thiết để cho mẹ và bé nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe, em bé cũng chưa có đề kháng tốt nên cũng cần hạn chế tiếp xúc người lạ để tránh bị lây bệnh từ khách. 

Nếu không quá tin vào những việc chưa được khoa học chứng minh, vẫn có thể đi thăm bà đẻ trong tháng cô hồn, nhưng cần chú ý, việc đến thăm sản phụ sẽ không làm phiền nhiều đến họ. 

Tuỳ vào quan điểm của bạn mà có nên đi thăm bà đẻ tháng cô hồn hay không
Tháng cô hồn có nên đi thăm bà đẻ không?

Bà bầu có nên cúng cô hồn không?

Tùy vào tín ngưỡng và tôn giáo để trả lời việc bà bầu có nên cúng cô hồn không. Theo phong thủy cho rằng trong quá trình cúng cô hồn không được để người lớn tuổi và mẹ bầu gần nơi cúng. Vì sinh khí của những người này yếu hơn bình thường rất nhiều, có thể bị các vong hồn trêu ghẹo, hù dọa.

Nếu bạn đang đặt câu hỏi này vì bạn đang mang thai và muốn biết liệu có nên cúng cô hồn hay không, đây là một quyết định cá nhân của bạn. Trước khi quyết định cúng cô hồn, bạn có thể tham khảo ý kiến của người thầy tâm linh, người hướng dẫn tâm linh, hoặc những người thân quen có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Những điều mẹ bầu nên làm trong tháng cô hồn

Ngoài những điều cần kiêng kỵ, mẹ bầu nên làm những điều sau trong tháng cô hồn để tốt cho cả mẹ và con. 

  • Nên hạn chế xung đột, cãi vã: Những cảm xúc tiêu cực hay căng thẳng sinh ra từ việc cãi nhau ảnh hưởng nhiều đến tinh thần của cả mẹ và con. 
  • Nên làm nhiều việc thiện một cách thành tâm: Các bà mẹ hãy có thể tích đức cho con mình bằng cách ban phước lành cho người khác.  
  • Nên tránh sát sinh: Theo dân gian, “có kiêng có lành”, việc sát sinh gà, chó, mèo… không mang lại phúc đức cho đứa con sau này. Thế nên ba mẹ nên kiêng sát sinh trong lúc mang thai sẽ tốt hơn cho con
  • Nên giữ tâm trạng vui vẻ với mọi người: Trong quá trình thai nhi phát triển, em bé sẽ nhận được các tín hiệu từ mẹ. Những gì mẹ cảm nhận thì con cũng cảm nhận được vì có sự liên kết qua nhau thai. Vì thế bà mẹ cần hạn chế stress, giữ trạng thái vui vẻ để tránh tác động sự tăng trưởng của con. 
  • Nên ăn uống cẩn thận, hạn chế vận động quá mạnh: Đây là một trong những điều quan trọng nhất trong danh sách điều bà bầu nên làm. Vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bé. Vì thế cần chú ý ăn uống và sinh hoạt. 

Hơn nữa, để tránh khí hàn lạnh vào ban đêm ảnh hưởng đến sức khỏe, các mẹ bầu có thể tham khảo mua vòng trầm hương để đầu giường giữ ấm vì vòng trầm có tính nóng. Tuy nhiên các bà bầu không nên đeo vòng trầm trong quá trình mang thai mà chỉ nên mua để đầu giường. Một tháng sau sinh, da đã phục hồi, các mẹ có thể bắt đầu đeo vòng. Ngoài ra vòng trầm còn giúp mang lại nhiều may mắn. Liên hệ Thiên Mộc Hương để được giúp đỡ và tư vấn nhiều hơn.

Các chủ đề thú vị về tháng cô hồn liên quan có thể bạn quan tâm:

Lời kết 

Qua bài viết này, Thiên Mộc Hương đã giúp các mẹ bầu giải đáp thắc mắc “Tháng Cô Hồn bà bầu nên kiêng gì”, “Bà bầu kiêng gì trong tháng cô hồn” dựa theo dân gian và kiến thức khoa học. Các mẹ bầu có thể tham khảo 10+ điều nên và không nên làm trên để cả mẹ và bé cùng khỏe.

Tuy nhiên, những kiến thức trên là thông tin mà chúng tôi tổng hợp được từ nhiều nguồn, các quan niệm này cũng đều là thông tin truyền miệng và chưa được bất kỳ tổ chức khoa học này chứng thực. Do đó, thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm và bạn cũng đừng quá lo lắng hay cứng nhắc trong việc áp dụng nhé!

Tất cả thông tin từ bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo

(501)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (1 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)