Có nên xây nhà, sửa nhà trong tháng cô hồn hay không?

5/5 - (1 bình chọn)

Có nên sửa nhà trong tháng cô hồn không là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn – một tháng được cho là không may mắn cho mọi người. Trong văn hóa phương Đông, việc kiêng kỵ những công việc lớn, đặc biệt liên quan đến nhà cửa, là khá phổ biến. Tuy nhiên, liệu quan niệm này có đúng hay sai? Và liệu chúng ta có nên sửa nhà vào tháng 7 âm lịch? Hãy cùng Thiên Mộc Hương khám phá nội dung bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn.”

Quan niệm phong thủy về việc sửa nhà trong tháng cô hồn

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch, còn được biết đến là tháng cô hồn, được coi là tháng mang đến nhiều xui rủi và không may mắn. Vì vậy, trong văn hóa phương Đông, người ta thường kiêng kỵ thực hiện những công việc lớn trong tháng này.

sửa nhà trong tháng cô hồn
Phong thủy về việc sửa nhà trong tháng cô hồn

Lý do xuất phát từ tâm lý “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nhiều người Việt thường tránh động thổ hoặc sửa chữa nhà cửa trong tháng 7 âm lịch. Bên cạnh yếu tố tâm linh, đó là sự lo ngại rằng việc lớn sẽ không thuận lợi trong tháng có nhiều âm khí. Hơn nữa, không ít gia chủ tránh động thổ hoặc sửa nhà trong tháng này vì đây là thời điểm có mưa nhiều nhất trong năm. Mưa kéo dài sẽ gây khó khăn cho việc đào móng, xây dựng mái nhà và ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Vậy có nên sửa nhà trong tháng cô hồn, cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong phần dưới để rõ hơn.

Khám phá những điều buộc phải kiêng kỵ trong tháng cô hồn:

Có nên sửa nhà vào tháng cô hồn không?

Tháng cô hồn có nên sửa nhà không? Tháng cô hồn có nên xây nhà không? Việc có nên sửa nhà, xây nhà trong tháng cô hồn hay không không phụ thuộc vào quan niệm về tháng cô hồn hay tháng ma quỷ hoành hành. Thực tế, việc kiêng sửa nhà vào tháng 7 cũng có căn cứ khoa học. Bởi vùng khí hậu của nhiều khu vực trong nước thường có mưa bão nhiều vào tháng 7 âm, gây khó khăn và vất vả cho công việc xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công và chất lượng của công trình. Tuy nhiên, thời tiết có thể khác nhau ở từng vùng. Do đó, quy tắc kiêng kỵ này không nên được áp dụng một cách cứng nhắc.

có nên sửa nhà trong tháng cô hồn
Liệu có nên sửa nhà trong tháng cô hồn

Thực tế, việc kiêng sửa nhà vào tháng 7 âm chỉ là thói quen hoặc tâm lý cá nhân của mỗi người. Sự sửa chữa hay xây dựng trong tháng này không ảnh hưởng đến phong thủy hay sinh khí của ngôi nhà. Vậy nên nếu gia đình bạn có nhu cầu sửa chữa nhà, chỉ cần lựa chọn ngày nắng hoặc không mưa để công việc diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất nhé.

Sửa nhà trong tháng cô hồn thì nên chuẩn bị gì?

Với những trường hợp bắt buộc phải sửa nhà thì gia chủ hãy cân nhắc để thay đổi cho linh hoạt. Tuy nhiên, gia đình bạn cũng sẽ cần lưu ý đến một số điều quan trọng sau để việc tiến hành sửa hay xây nhà trong tháng cô hồn thuận lợi hơn:

Chú ý về yếu tố phong thủy trong việc sửa nhà tháng 7 âm lịch

Theo quan điểm phong thủy và ngũ hành trong khoa học tử vi phương Đông, tháng 7 và tháng 1 âm lịch được cho là trùng với trục Dần Thân, tương ứng với chòm sao Thiên Phủ và Tử Vi. Chúng biểu thị sự cân bằng âm dương. Do đó, tháng 1 và tháng 7 âm lịch thường được coi là thời gian nhạy cảm, khi sự cân bằng âm dương giao hòa. Do đó, có những quan điểm kiêng kỵ về việc sửa chữa nhà cửa trong thời gian này.

Yếu tố phong thủy trong việc sửa nhà tháng 7 âm lịch
Chú ý về yếu tố phong thủy trong việc sửa nhà tháng 7 âm lịch

Tuy nhiên, theo triết lý Phật giáo, trên thế gian không có ngày tốt hay tháng tốt, cũng không có ngày xấu hay tháng xấu. Quan trọng là tâm trong sạch, thanh tịnh, và với tâm đó, mọi ngày đều trở thành ngày tốt. Vì vậy, việc có nên sửa nhà trong tháng cô hồn và kiêng kỵ sửa nhà trong tháng 7 âm lịch không có căn cứ khoa học và không chính xác. Hơn nữa, ngày rằm trong tháng 7 âm hàng năm trùng với tiết Vu Lan, một dịp để báo hiếu và tưởng nhớ tổ tiên, chứ không phải là thời điểm ma quỷ lộng hành.

Bài viết về những điều kiêng kỵ trong nhà cửa liên quan:

Chú ý về yếu tố thời tiết trong việc sửa nhà tháng 7 âm lịch

Thời tiết trong việc sửa nhà tháng 7 âm lịch rất quan trọng
Chú ý về yếu tố thời tiết trong việc sửa nhà tháng 7 âm lịch rất quan trọng

Ngoài việc gây ảnh hưởng của ma quỷ trong tháng cô hồn, yếu tố khí hậu đặc trưng của nước ta cũng làm việc sửa nhà trong tháng này trở nên khó khăn hơn. Tháng cô hồn thường xuất hiện nhiều cơn mưa bão, ảnh hưởng tiêu cực đến tiến độ thi công và chất lượng của công trình. Tuy nhiên, yếu tố thời tiết này cũng phụ thuộc vào từng vùng miền khác nhau, vì vậy, quan niệm kiêng kỵ xây nhà trong tháng 7 âm lịch chỉ có tính tương đối.

Giữ cho không gian nhà thoáng đãng, dễ chịu sau khi sửa

Sau khi hoàn thành công việc sửa chữa nhà cửa, hãy dành thời gian để làm sạch kỹ các khu vực đã được làm mới. Loại bỏ bụi bẩn, vụn vặt và các dấu vết xây dựng còn lại. Điều này sẽ giúp tạo cảm giác sảng khoái và dễ chịu cho không gian.

Xông trầm hương bằng lư sứ
Xông trầm hương cho không gian nhà thoáng đãng, dễ chịu

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện các biện pháp để loại bỏ mùi hôi hay các mùi khó chịu trong không gian. Biện pháp hữu hiệu là có thể sử dụng tinh dầu thiên nhiên hoặc các loại trầm hương đốt để mang lại mùi hương dễ chịu. Trầm hương với mùi thoải mái, nhẹ nhàng thoang thoảng hứa hẹn sẽ mang đến cho không gian nhà mới một cảm giác dễ chịu, ấm áp và tinh tế nhất. 

Thiên Mộc Hương là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp những sản phẩm chất lượng từ trầm hương tự nhiên. Các sản phẩm nhang trầm hương của chúng tôi đều đạt kiểm định từ Trung tâm dịch vụ và phân tích thí nghiệm TPHCM. Do đó quý khách hàng có thể yên tâm sử dụng hàng ngày trong không gian nhà mình.

Các bài viết về tháng cô hồn thú vị có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Vậy là bài viết trên đã giải đáp thắc mắc có nên sửa nhà trong tháng cô hồn” hay không. Có thể thấy việc sửa nhà trong tháng cô hồn là việc không nên làm nếu xét theo các yếu tố truyền thống, phong thủy, thời tiết hoặc cả khoa học. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, bạn không nên áp dụng quá cứng nhắc mà có thể thay đổi linh hoạt cho phù hợp nhé!

Thiên Mộc Hương cung cấp không chỉ các sản phẩm nhang trầm hương đốt mà còn đa dạng các sản phẩm khác như vòng tay trầm hương, mỹ nghệ trầm hương hay các loại như tinh dầu trầm, nước hoa,… Bạn có thể tham khảo trực tiếp trên web hoặc liên hệ tới hotline để được tư vấn tốt nhất.

Tất cả thông tin từ bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo

(74)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (1 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)