Gỗ sưa

Giá Gỗ Sưa hiện nay bao nhiêu? Loại gỗ có giá trị hơn vàng dùng để làm gì?

Đánh giá bài viết

Nói đến các loại cây gỗ quý. Đặc biệt là nguyên liệu tốt trong thiết kế và thi công nội thất hiện nay thì không thể không nhắc tới cây gỗ sưa. Gỗ sưa là loại gỗ quý hiếm, được nhiều người săn lùng. Nó khá là nổi tiếng tại Việt Nam khi có rất nhiều những câu chuyện trong thực tế xung quang nó từ giá trị khủng cho đến những ý nghĩa về mặt tâm linh với loại gỗ này và những sản phẩm tạo lên từ gỗ sưa. Thế nhưng thật sự gỗ sưa là loại gỗ gì và gỗ sưa có mấy loại thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Gỗ sưa là loại gỗ gì?

Theo dữ liệu từ Trung tâm Dữ liệu thực vật Việt Nam, cây gỗ sưa thuộc chủng loại có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis prain. Nó thường có màu nâu hoặc xám, chiều cao trung bình từ 20 – 30m. Là cây thường xay (ít khi rụng lá). Tán lá sưa thưa, hoa có màu trắng và mùi thơm, cành non có lông mịn thưa. Sưa là cây ưa ánh sáng, độ ẩm cao, đất sâu dày. Có thể được trồng làm cảnh quan đường phố.

– Trong tự nhiên, người ta thường tìm thấy trong rừng mưa nhiệt đới và rừng nhiệt đới gió mùa. Chủ yếu phân bố ở Việt Nam và rải rác tại đảo Hải Nam, Trung Quốc. Trong cây thì phần quý nhất đó là phần lõi trong, còn phần giác gỗ bên ngoài không có giá trị nhiều.

Tên khoa học là Dalbergia tonkinensis prain
Tên khoa học là Dalbergia tonkinensis prain

2. Gỗ sưa có mấy loại?

– Có hai loại chính đã được các nhà khoa học phân loại đó là gỗ sưa trắnggỗ sưa đỏ. Cây sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, khi đốt quả không có mùi. Tuy nhiên, không giá trị bằng gỗ sưa đỏ. Cây sưa đỏ trông gần giống cây sưa trắng nhưng quả thành từng chùm và đốt lên có mùi thối.

– Chính vì vậy mà ở thời phong kiến, gỗ sưa đỏ được gọi là cây Trắc thối Giao Chỉ. Ngoài ra còn có một loại sưa nữa là màu đen được gọi là tuyệt gỗ nhưng loại này cực kỳ hiếm thấy.

Có hai loại chính được các nhà khoa học phân loại đó là gỗ sưa trắng và gỗ sưa đỏ
Có hai loại chính được các nhà khoa học phân loại đó là gỗ sưa trắng và gỗ sưa đỏ

3. Gỗ sưa dùng để làm gì?

– Gỗ sưa sẽ có giá trị kinh tế khá cao và được ứng dụng nhiều trong các đồ nội thất, phong thủy. Nó còn dùng để chữa bệnh nữa.

– Chế tác tinh dầu. Ứng dụng nhiều trong ngành nước hoa, mỹ phẩm, thuốc đuổi côn trùng và tinh dầu an thần.

– Ngoài ra, được thường xuyên làm nhà, bàn ghế, giường chiếu, bát đũa ăn cơm, ấm chén uống nước, vòng tràng hạt, tượng phật…

– Hiện nay, nó vẫn được sử dụng trong thiết kế và thi công các đồ nội thất. Các trang thiết bị của các công trình xây dựng.

– Ngoài ra người ta cũng dùng gỗ này để tạo nên các sản phẩm tâm linh như: tượng Phật, lộc bình, thần tài. Tuy nhiên loại gỗ cao cấp này được đánh giá là có giá thành khá cao. Nên chỉ thích hợp với những gia đình hay chủ đầu tư có kinh tế lớn.

Gỗ sưa dùng để làm gì?
Gỗ sưa dùng để làm gì?

3.1. Giá trị về tâm linh: 

 • Có những đặc tính nổi trội về màu sắc và mùi hương nên nhiều người quan niệm chúng có thể tránh tà ma, xua đuổi bệnh tật.

3.2. Giá trị sưu tầm:

 • Một cây trung bình phải mất hàng chục, hàng trăm năm mới có giá trị sử dụng. Chính vì mức độ ít ỏi, quý hiếm nên có giá rất cao. Đặc biệt vì những sản phẩm làm từ gỗ sưa rất đẹp và đặc biệt. Nên chúng cũng có giá trị sưu tầm và trưng bày cực kì cao.
 • Có giá trị kinh tế khá cao và được ứng dụng nhiều trong các đồ nội thất, phong thủy. Nó còn dùng để chữa bệnh nữa.
 • Giải tỏa căng thẳng, xua đuổi côn trùng.
 • Chế tác tinh dầu. Ứng dụng nhiều trong ngành nước hoa, mỹ phẩm, thuốc đuổi côn trùng và tinh dầu an thần.

3.3. Có tác dụng là dược liệu:

 • Bột gỗ sưa là 1 loại dược liệu rất quý trong điều trị bệnh xương khớp. Người bị bệnh về xương khớp dùng bột hòa với dấm sau đó đắp vào khớp xương bị đau sẽ có tác dụng rất hiệu quả.
 • Ngoài ra người có hàm răng bị xỉn màu, ố vàng. Khi tiếp xúc thường xuyên với gỗ sưa đỏ răng có thể trắng trở lại.
 • Bên cạnh đó, cây lâu năm còn phát tán ra môi trường xung quanh nó một loại khí gọi là “khí mộc dưỡng”. Loại khí này có tác dụng làm tỉnh táo, an thần. Nếu thường xuyên tiếp xúc nó sẽ có khả năng phục hồi và tăng cường chức năng của các tạng  phủ trong cơ thể. Tăng chức năng của thận làm cho thận khỏe hơn. Mà thận khỏe sẽ làm cho mọi tạng phủ khác trong cơ thể cũng khỏe mạnh theo. Khiến bệnh tật tan biến hết.
 • Những người thường xuyên tiếp xúc đều có khí sắc rất tốt. Hai mắt có hồn hơn, da dẻ căng hồng sức sống, xương khớp chắc khỏe, trí nhớ tốt hơn.
 • Giải tỏa căng thẳng, xua đuổi côn trùng.
Ứng dụng nhiều trong ngành nước hoa, mỹ phẩm, thuốc đuổi côn trùng và tinh dầu an thần
Ứng dụng nhiều trong ngành nước hoa, mỹ phẩm, thuốc đuổi côn trùng và tinh dầu an thần

4. Bảng giá gỗ sưa tham khảo:

– Giá gỗ sưa còn phụ thuộc và sản phẩm. Ví dụ: phản gỗ sưa rất có giá trị, đường kính lớn giá trị cao. Có mùi thơm nhiều thì giá trị cao hơn. Các loại tủ gỗ ngày xưa tính thẩm mỹ thấp. Các gốc nhỏ không có hình thù, giá trị không cao.

– Trồng có giá trị thấp vì tuổi đời ít từ 10-20 năm. Trung bình một cây đường kính khoảng 20cm cao, 5m lên giá giao động từ 10-20 triệu đồng.

– Giá gỗ sưa đỏ thường cao hơn tương đối nhiều so với sưa trắng và sưa vàng. Do chất lượng gỗ tốt hơn và đẹp hơn.

– Giá cũng dựa trên mức giá chung tương đối, còn mỗi đơn vị cung ứng sẽ có mức giá khác nhau. Vì vậy bảng giá sau chúng tôi đưa ra chỉ nhằm mục đích cho mọi người tham khảo và dựa vào đây để so sánh giá ở các nơi.

Giá gỗ sưa còn phụ thuộc và sản phẩm
Giá gỗ sưa còn phụ thuộc và sản phẩm

4.1. Giá gỗ sưa non cập nhật mới nhất:

 • Đối với gỗ sưa non chia làm nhiều làm nhiều loại khác nhau, cụ thể:

4.1.1. Loại I:

 • Có đường kính từ 16 – 20 cm có giá tầm 2.000.000 đến 5.000.000 vnđ/1kg.
 • Đường kính từ 20 cm trở lên – thân gỗ thẳng vân đẹp mắt sẽ có giá cao hơn là 5.000.000 – 7.000.000 vnđ /1kg.

4.1.2. Loại II:

 • Gỗ có đường kính từ 12 – 16cm có giá khoảng 1.500.000 – 2.000.000 vnđ (1kg).
 • Gỗ có đường kính 15cm trở lên có giá > 2.500.000 vnđ (1kg).

4.1.3. Loại III:

 • Gỗ có đường kính từ 9cm đến 12cm thì giá dao động khoảng 1.000.000 – 1.500.000 vnđ (1 kg).

4.1.4. Loại IV:

 • Đường kính gỗ từ 7 – 9cm thì có giá dưới 500.000 vnđ (1kg gỗ)
 • Còn 1 số loại gỗ dưới 7cm mà đã có chất gỗ cứng cáp vẫn được khai thác nhưng giá rẻ hơn nhiều, nó được xếp vào loại V và loại VI của gỗ non sưa.

4.2. Giá gỗ sưa già cập nhật mới nhất:

 • Với giá của gỗ sưa già thì có phần cao hơn nhiều, vì tuổi đời của gỗ lớn, gỗ chất lượng từ trong ra ngoài. Ngay cả phần vân gỗ cũng hiện rõ nét, đẹp hơn.

4.2.1. Loại I:

 • Vân gỗ mờ và màu gỗ không được đẹp thì có giá từ 3.000.000 vnđ đến 5.000.000 vnđ.

4.2.2. Loại II:

 • Vân gỗ đẹp thì có giá từ 6.000.000 vnđ trở lên (1kg).

4.2.3. Loại III:

 • Gỗ có đường kính > 20cm có giá từ 10 – 45 triệu cho 1kg gỗ, còn có nhiều cây gỗ sưa còn nguyên thân thẳng – nặng được đấu giá lên đến vài chục tỷ là chuyện bình thường.

 

Từ lâu thì gỗ sưa đã là một loại gỗ quý hiếm tại nước ta. Những vật dùng làm từ loại gỗ này có giá trị kinh tế không hề nhỏ. Nó là một loại gỗ quý mang nhiều công dụng khác nhau thì hiện nay có một giá trị rất cao và vẫn đang tăng không ngừng. Giá trị của nó không chỉ phụ thuộc và kích thước hay cân nặng mà chúng phụ thuộc chủ yếu vào tuổi đời. Với những công dụng lớn đem đến cho chủ sở hữu thì việc sở hữu chúng là một ý tưởng tuyệt vời. Tìm hiểu rõ ràng về loại gỗ này để có thể hiểu hết về chúng cũng như có được một sự lựa chọn hợp lý khi có nhu cầu sử dụng nhé!

>> XEM THÊM: Gỗ Trắc Bao Nhiêu Tiền 1Kg? 5 loại gỗ trắc được săn đón nhiều nhất

(4)

Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Bình luận bài viết (0 bình luận)