4 phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ của các nước tiên tiến

Con cái là món quà thượng đế ban tặng, là của để dành của cha mẹ. Làm mẹ, ai cũng mong muốn con mình cho con có một tương lai tốt đẹp nhất. Nhưng cha mẹ có biết, để trẻ có thể phát triển tốt thì phải dạy con ngay từ khi con đang còn ở trong bụng mẹ. Quá trình này được là Thai giáo. Chúng rất được các ông bố bà mẹ quan tâm hiện nay. Ở bài viết sau, cùng Thiên Mộc Hương khám phá 4 phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ của các nước tiên tiến.

I. Đôi nét về việc dạy con từ trong bụng mẹ

1. Thai giáo là gì?

Thai giáo là quá trình dạy con từ trong bụng mẹ, được khoa học chứng minh là đem lại hiệu quả tích cực cho bé. Phương pháp dạy con này cần tác động đến cả 5 giác quan của thai nhi: mắt, mũi, tai, miệng, cảm xúc. Những bài học này được phát triển thông qua các hoạt động của mẹ. Cụ thể: cho bé nghe nhạc, trò chuyện cùng con; mẹ học cách kiềm chế cảm xúc, thả lỏng cơ thể,… Thai giáo nhẹ nhàng giúp bé hình thành được nhịp sinh học, phản ứng nhanh nhạy hơn do các giác quan được phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, thai giáo cũng cho con sớm làm quen với cuộc sống bên ngoài.

2. Lợi ích của việc dạy con từ trong bụng mẹ

Các nhà nghiên cứu cho rằng, lợi ích rõ nhất đó là sự phát triển cảm xúc và khả năng tư duy của trẻ. Bé được thai giáo đúng cách sẽ có chỉ số IQ và EQ phát triển cao hơn. Thai giáo trang bị cho con cái khả năng tư duy, sáng tạo, xử lý tình huống, khả năng thích nghi,… Đây là những điều kiện cần thiết, nền tảng giúp trẻ phát triển tốt sau này.

Bên cạnh đó, thai giáo giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp. Khi bé khỏe mạnh, hoạt bát thì bé sẽ tự tin hơn trong cuộc sống. Đó là nhờ vào việc ngay từ trong bụng, con cái đã được tương tác với cha mẹ. Làm mẹ, ai cũng muốn con có nền tảng phát triển tốt. Vì thế, hãy bắt đầu với quá trình thai giáo. Cần chú ý, trong quá trình mang thai, cần kết hợp thai giáo với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Các mẹ tham gia thêm các hoạt động thể thao, luyện tập sức khỏe. Đặc biệt là việc luyện tập Yoga nhẹ nhàng, rất tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Kết hợp thêm xông tinh dầu Trầm Hương để đem lại hiệu quả cao hơn, thư giãn hơn.

>> Xem thêm: Những lưu ý bà bầu cần biết khi sử dụng trầm hương

Thai giáo - phương pháp dạy con cái từ trong bụng mẹ đem lại nhiều lợi ích
Thai giáo – phương pháp dạy con cái từ trong bụng mẹ đem lại nhiều lợi ích

II. 4 phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ của các nước tiên tiến

1. Phương pháp của Mỹ

Phương pháp thai giáo của Mỹ hướng nhiều đến sự kết nối cảm xúc giữa mẹ và bé. Các nhà nghiên cứu tin rằng, các hoạt động tâm lý của mẹ, nhất là tình thương của mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Ở phương pháp này, các mẹ nên chuẩn bị một tâm lý thoải mái để trò chuyện với con. Tiếp đó, mẹ cho thai nhi nghe nhạc, vỗ và xoa ở các vị trí nhất định trên bụng. Cụ thể như sau:

Bước 1: Mẹ dùng một máy phát âm hướng về phía bụng của mình, cho con nghe đi nghe lại các câu chữ

Bước 2: Đổi từ máy phát câu chữ sang máy phát nhạc

Bước 3: Luyện tập cho con các động tác đá vào bụng mẹ bằng việc massage, ấn, vuốt bụng.

2. Phương pháp Haptonomy (Pháp)

Phương pháp này giúp gắn kết mẹ và bé thông qua 5 giác quan, tinh thần và chế độ dinh dưỡng. Qua đây, bé sẽ cảm nhận được tình yêu của mẹ; mẹ cũng hiểu được con hơn qua những tín hiệu mà mẹ cảm nhận được. Không chỉ vậy, phương pháp này còn giúp bé điều chỉnh tư thế khi sinh và phát triển trí não.

Ba hoặc mẹ truyền hơi ấm, sự liên kết với con bằng việc chạm, sờ lên bụng mẹ. Bé ở những tuần 25-27 rất nhạy cảm với nhiệt độ của những tác động ngoài tử cung của mẹ. Khi dùng tay xoa lên bụng mẹ, bé sẽ cảm nhận được hơi ấm và di chuyển theo.

3. Phương pháp của Nhật Bản

Nhật Bản có rất nhiều biện pháp hay về nuôi dạy con cái. Trong đó, thai giáo là quá trình được quan tâm, chú trọng. Phương pháp thai giáo ở Nhật là sự kết hợp giữa những kinh nghiệm dân gian để lại với những tiến bộ của khoa học hiện đại.

Tinh dầu Trầm Hương - thần dược làm mẹ vui, con khỏe
Tinh dầu Trầm Hương – thần dược làm mẹ vui, con khỏe

Mục đích của phương pháp là giúp cho đứa trẻ có thể cảm nhận được âm thanh và ánh sáng từ bên ngoài. Điều này giúp cho khi trẻ chào đời sẽ ngoan ngoãn, khỏe mạnh, ít khóc đêm, không nhút nhát, sợ hãi. Mẹ cần cho con nghe nhạc hay cùng ba trò chuyện với con. Dù trẻ còn nhỏ, nhưng trong trí não đã dần có ý thức và nhận biết. Vì thế, những lời nói, dặn dò của ba mẹ, bé sẽ ghi nhớ đến tận sau này.

4. Phương pháp Taegyo (Hàn Quốc)

Đây là một phương pháp rất nổi tiếng và được áp dụng tại nhiều nơi chứ không chỉ riêng Hàn Quốc. Phương pháp này được xây dựng từ năm 1392. Taegyo chú trọng đến sự ổn định của xúc của người mẹ. Mẹ cần có một tinh thần thoải mái, vui vẻ thì thai nhi mới phát triển tốt được.

Theo đó, người làm mẹ cần có một chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng lành mạnh. Điều này đóng một vai trò không nhỏ trong việc ổn định môi trường xung quanh thai nhi. Mẹ cần thường xuyên đọc sách, nghe nhạc, trò chuyện với bé. Bên cạnh đó, cần vận động nhẹ nhàng, đi chơi cùng bạn bè, du lịch để tạo một tâm lý luôn vui vẻ, thoải mái.

Qua đây, hy vọng bạn đã có được những thông tin thú vị về các phương pháp dạy con ngay từ trong bụng mẹ. Các phương pháp có đôi nét khác nhau nhưng nhìn chung là hướng đến một chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng tốt nhất; tinh thần tốt nhất cho bạn khi làm mẹ. Thiên Mộc Hương đem đến sản phẩm từ Trầm Hương giúp đem lại sức khỏe, may mắn và bình an cho mẹ và bé.

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *