Pyrite là gì? 3 công dụng phong thủy của vàng găm

5/5 - (1 bình chọn)

Pyrite là gì? Tên trong tiếng anh còn gọi Fools Gold. Trong tiếng Hy Lạp, cái tên Pyrite xuất phát từ “Pyr” có nghĩa là lửa, bởi vì đá vàng găm khi mài với sắt thực sự phát ra tia lửa. Đây cũng chình là cách tạo ra lửa trong thời tiền sử. Cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu xem Pyrite là gì và tác dụng của đá Pyrite là gì nhé!

Trong tiếng Hy Lạp, cái tên Pyrite xuất phát từ “Pyr” có nghĩa là lửa
Trong tiếng Hy Lạp, cái tên Pyrite xuất phát từ “Pyr” có nghĩa là lửa

Bài viết về đá quý liên quan:

1. Pyrite là gì?

Cách gọi khác của Pyrite theo tiếng việt là đá vàng găm. Nó là loại khoáng chất có màu vàng của đồng kết hợp ánh sáng của kim loại. Đá vàng găm đôi khi bị nhầm lẫn với vàng vì chúng thường xuyên đi với nhau ở các mỏ trong thời kỳ khai thác cũ. Nhưng có thể bằng mắt thường hoặc qua vài phép thử đơn giản dễ dàng phân biệt đá vàng găm và vàng thật.

Dựa vào các bằng chứng khảo cổ, đá vàng găm được ghi nhận được dùng từ rất xa xưa.  Đá Pyrite đã được đánh bóng viên đá này để làm gương bởi người Maya.

Công thức hóa học của vàng găm là sắt sulfua (FeS 2 ), đôi khi chứa một lượng nhỏ coban, niken, bạc và vàng. Và đây là loại khoáng chất sulfua phổ biến nhất. Bởi vì sự phổ biến rộng rãi nên nhiều nhà địa chất không coi nó là một loại khoáng vật có giá trị cao

Cách gọi khác của Pyrite theo tiếng việt là đá vàng găm.
Cách gọi khác của Pyrite theo tiếng việt là đá vàng găm.

Đặc tính cơ bản tự nhiên của đá Pyrite 

 • Cấu trúc tinh thể: Isometric
 • Màu: màu vàng ngả xám đến xám
 • Độ cứng thang Mohs: 6.0 – 6.5
 • Trọng lượng riêng: 4.9 – 5.2
 • Độ trong suốt: Mờ mịt
 • Sự phân tách: Không
 • Phân bố nhiều nơi trên trái đất: Tây Ban Nha, Liên bang Nga, Hoa Kì, Áo, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Hy Lạp, Italia

2. Tác dụng phong thủy của đá Pyrite là gì?

2.1. Đá pyrite tỏa ra một năng lượng lớn.

Bởi vì khả năng tỏa ra một nguồn năng lượng tích cực lớn. Nên Pyrite được xem là vật đem lại sự giàu có và thịnh vượng. Chính vì vậy, đá Pyrite còn là phương thức chữa bệnh rất phổ biến cho gia đình hoặc văn phòng theo

 • Pyrite tỏa ra năng lượng lạc quan và tích cực vui vẻ, khó có thể phá vỡ
 • Có khả năng bảo vệ và có thể che chắn con người khỏi những năng lượng độc hại, còn giúp thúc đẩy trạng thái vui vẻ và lạc quan.
 • Nó là một viên đá tuyệt vời để mang lại thành công trong việc kinh doanh, đạt nhiều thành tích trong học tập
 • Độ phát sáng cao tạo điều kiện phán đoán, suy nghĩ tốt hơn và trạng thái tinh thần tỉnh táo.
 • Đá vàng găm sẽ mang đến cho bạn sự lạc quan, sáng suốt và sức chịu đựng thể chất cần thiết trong quá trình phát triển.
Pyrite được xem là vật đem lại sự giàu có và thịnh vượng
Pyrite được xem là vật đem lại sự giàu có và thịnh vượng

Bạn có thể đá vàng găm ở bất kì nơi nào bạn muốn, như là đặt ở phòng khách, phòng làm việc. Đá Pyrite luôn luôn tỏa năng lượng tích cực với bạn. Để tối đa công năng hơn nữa thì bạn nên đặt đá vàng găm ở hướng đông nam – cung. Làm như vậy sẽ giúp kích hoạt tài lộc, mang lại vượng khí cho ngôi nhà.

2.2. Đá pyrite chứa nguồn sức mạnh đáng kinh ngạc

Ở khu vực Bắc Mỹ, người da đỏ tôn kính đá vàng găm vì sức mạnh đáng kinh ngạc của nó. Họ còn làm thuốc, bói toán và truyền sức mạnh ma thuật trong khi niệm thần chú từ đá vàng găm. Đá Pyrite cũng thường được sử dụng làm trang sức và chạm khắc vào bùa hộ mệnh.

Đây cũng chính là 1 loại đá trừ tà cực tốt.  Trong quá trình xây dựng nhà ở, gia chủ có thể mua 1 chút đá vàng găm. Sau đó rải dưới móng nhà để trấn trạch, hạn chế âm khí, những năng lượng tiêu cực, vận khí của thành viên trong gia đình.

Đá pyrite chứa nguồn sức mạnh đáng kinh ngạc
Đá pyrite chứa nguồn sức mạnh đáng kinh ngạc

Đá vàng găm bóng luôn tạo ra sự nổi bật, thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Bởi trong đá Pyrite có chứa nguồn năng lượng lớn và tỏa ra sự tích cực. Mọi người có thể đeo đồ trang sức từ đá pyrite-  và thiết kế từ hạt, mặt dây chuyền đến nhẫn và vòng tay.

2.3. Viên đá mang đến lạc quan, vui vẻ

Đá Pyrite có tình bềnh cũng cao, phát ra năng lượng tích cực và vui vẻ. Hơn thế nữa Pyrite có khả năng bảo hộ, che chở giúp bạn thoát khỏi những năng lượng tiêu cực và giữ được trạng thái vui vẻ.

Đây là một viên đá tuyệt vời để giúp đỡ con người nỗ lực kinh doanh, cũng như những hoạt động trong học tập. Pyrite sẽ đem đến cho bạn sự lạc quan, thuần khiết, cũng như sức chịu đựng để theo đuổi bất kỳ nỗ lực nào trong cuộc sống. Thực sự nó là lá bùa hộ mệnh tuyệt vời!

3. Cách phân biệt vàng thật và đá Pyrite là gì?

Mặc dù có nhiều sự tương quan, nhưng Pyrite và vàng vẫn thể dễ dàng phân biệt. Đối với vàng có tính rất mềm. Khi bị tác động vào sẽ bị uốn cong hoặc lõm xuống khi ép. Bởi vì độ cứng của vàng là 2 – 2.5 theo Moh. Còn Vàng găm có độ cứng hơn và độ cứng theo Moh là 6 – 6.5.

Vàng găm có độ cứng hơn và độ cứng theo Moh là 6 – 6.5.
Vàng găm có độ cứng hơn và độ cứng theo Moh là 6 – 6.5.

Vệt của pyrit có màu xanh lục đen, trong khi vàng thật để lại một vệt màu vàng. Trọng lượng riêng của vàng cao đá Pyrite hơn khoảng 19.3. Nếu quan sát cẩn thận một chút sẽ giúp bạn tránh được vấn đề ” Fool’s Gold “.

Tham khảo ngay bộ sưu tập vòng trầm hương mix charm vàng thật của Thiên Mộc Hương

(2280)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (1 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)