Đá bán quý là gì? 6 cách phân biệt đá quý và đá bán quý

5/5 - (1 bình chọn)

Từ xưa đến nay, con người rất thích dùng các loại đá bán quý để làm thành các đồ trang sức. Nó được ưu tiên để làm điểm nhấn, làm đẹp cho bản thân mình. Không những vậy, những viên đá còn thể hiện sự giàu sang, quyền lực của họ nữa.

Trong những năm gần đây, những loại đá này rộ lên như một hiện tượng vì độ đắt và đẹp của nó. Những loại đá đang tạo một sức hút rất mạnh đối với  muốn thể hiện được sự đẳng cấp của mình. Thiên mộc hương sẽ giải đáp cho các bạn tại sao nó lại có sức hút đến như vậy.

Có thể bạn quan tâm:

I. Đá bán quý là gì? 

 • Đá quý là những loại khoáng vật ngoài tự nhiên. Được hình thành do các quá trình địa chất hóa hoặc các hoạt động của sinh vật.
 • Đá quý thường là các khoáng vật như kim cương, corindon hay là những loại đá như đá hoa, ngọc bích. Tuy nhiên có những loại đá quý không có nguồn gốc từ khoáng vật mà có nguồn gốc từ sinh vật như san hô, ngà voi, ngọc trai.
 • Khi nhắc đến đá quý, ta lại nhớ đến viên kim cương Heart of Entenity rất nổi tiếng cùng với viên kim cương Hope.
 • Ngoài kim cương ra, saphire cũng được nhắc đến khá nhiều. Điển hình như viên saphire khá nổi tiếng của Queensland. Đó là viên Black Star.   
Đá bán quý
Đây là loại đá được hình thành do các quá trình địa chất hóa hoặc các hoạt động của sinh vật.
 • Đá bán quý là những loại đá tự nhiên, được hình thành dưới các tầng địa chất trong hàng nghìn năm. Loại đá này được tìm thấy ở thể khoáng vật, có màu sắc rất đẹp, độ cứng lý tưởng, có độ bền cao. 
 • Loại đá này rất hiếm trong tự nhiên và được kiểm định, sàng lọc rất kĩ càng khi khai thác.
 • Có khoảng 3000 loại khoáng chất trong tự nhiên nhưng để được xếp vào loại đá này chỉ có hơn 100 loại.
 • Loại đá quý hiếm như này được gia công rất tỉ mỉ. Để trở thành các loại trang sức, làm các bộ sưu tập để trưng bày, chế tác thành các loại vòng phong thủy, cầu đá phong thủy để trưng bày. 
Đá bán quý
Chọn đá hợp phong thủy theo ngày tháng năm sinh

II. Phân biệt giữa đá quý và đá bán quý:

Cả đá quý và đá bán quý đều được tìm thấy ở các tầng địa chất rất sâu dưới lòng đất. Đều được sử dụng để làm trang sức, đồ trang trí nhưng do sự khác nhau về độ hiếm và ứng dụng. Nên được chia ra thành 2 loại đá.

1. Màu sắc:

 • Với đá bán quý: màu sắc của đá thường khá bắt mắt, có thể thay đổi theo các yêu cầu của khách hàng đề ra.
 • Với đá quý: đá quý thường có màu sắc đặc trưng và cố định. Những viên đá có màu đỏ thường là hồng ngọc, saphire là những viên có màu xanh lam.
Đá bán quý
Phân biệt giữa 2 loại đá qua màu sắc

2. Kích thước:

 • Với đá bán quý: yếu tố thu hút của loại đá này là kích cỡ. Kích cỡ đá càng lớn thì càng mang lại giá trị cao và sự chú ý.
 • Với đá quý: ngoài các tiêu chí bền, cứng thì yếu tố kích cỡ cũng là một yếu tố quan trọng. Những viên có kích thước lớn thì giá trị rất cao.
Đá bán quý
Phân biệt giữa 2 loại đá qua kích thước

3. Hình dáng chủ yếu:

 • Với đá bán quý: hình dáng của loại đá này thường có hình thuôn dài hoặc được giữ nguyên hình dạng nguyên thủy. Để làm vật trang trí phong thủy trong nhà.
 • Với đá quý: đá quý là nguyên liệu chính để làm ra các món đồ trang sức. Nên các viên đá quý được mài, cắt theo các hình dạng khác nhau. Như hình giọt nước, hình tám cạnh, hình bầu dục, hình briolette,… 
Đá bán quý
Phân biệt giữa 2 loại đá qua hình dáng chủ yếu

4. Độ bền và độ cứng:

 • Với đá bán quý: các khoáng vật hình thành bên trong sẽ quyết định độ cứng và độ bền của viên đá. Khoáng vật càng cổ, càng lâu đời thì 
 • Với đá quý: độ cứng của đá quý hơi thấp hơn so với đá bán quý một chút. Độ bền thì không hề kém cạnh.

 

Đá bán quý
Phân biệt 2 loại đá qua độ bền – độ cứng

5. Tính hiếm có của 2 loại:

 • Với đá bán quý: Độ quý hiếm của nó thì không phải bàn rồi. Do sự hiếm có khó tìm mà nó được rất nhiều người săn lùng mặc dù về mặt thẩm mỹ thì đá chưa được đánh giá cao lắm. 
 • Với đá quý: Đá quý càng hiếm thì giá trị càng cao. Mặc dù độ quý hiếm thì kém hơn so với đá bán quý 1 chút xíu. Có thể kể đến loại đá quý đang  thịnh hành nhất hiện nay về độ quý hiếm. Đó là viên Alexandrite tại Nga.

6. Sự sang trọng và hấp dẫn của vẻ đẹp 2 loại đá:

 • Với đá bán quý: Vẻ đẹp và sự sang trọng của từng viên đá được thể hiện qua độ quang học của chúng. Cũng nhờ độ quang học mà giá từng viên sẽ có sự khác nhau.
 • Với đá quý: Độ trong suốt của đá, độ phản quang của viên đá và màu sắc của chúng. Đó là những yếu tố quyết định được độ sang trọng của viên đá. Viên đá càng trong thì càng có độ phản quang đẹp, nhờ đó mà giá cả cũng cao hơn.
Đá bán quý
Phân biệt giữa đá quý và đá bán quý qua vẻ đẹp riêng

Cả hai loại đá quý và đá bán quý đều được sử dụng làm nữ trang hoặc các viên đá phong thủy. Xét về sự sang trọng, uy quyền thì đá quý vượt xa so với đá bán quý. Còn xét về mặt giá cả thì đá bán quý chiếm ưu thế hơn rất nhiều so với đá quý.

III. Đặc điểm của đá bán quý: 

1. Độ đẹp của đá:

Độ đẹp, độ rực rỡ của các loại đá này thì không cần bàn nhiều rồi. Những viên đá này sở hữu những màu sắc rất đẹp, rất sang trọng. Được ưa chuộng ở cả 2 phái nam và nữ.

Khi đưa chúng ra ánh sáng hoặc soi đèn. Thì chúng sẽ càng sáng, càng lung linh, rực rỡ hơn.

2. Độ cứng và độ bền của đá:

Độ cứng của đá được đánh giá ở mức khá. Có thể chịu va đập và các quy trình chế tác bình thường.

Độ bền của đá gần như là vĩnh cửa. Các gia đình bây giờ thường lưu giữ các trang sức làm từ những viên đá để làm của hồi môn cho con cái.

3. Độ khó tìm của đá:

Loại đá này là một khoáng vật rất khó kiếm. Có thể nói là “nghìn năm có một”. Nên giá cả và giá trị của các loại đá này cũng rất cao.

Đá bán quý
Giá trị của đá loại này rất cao

IV. Tính ứng dụng của đá bán quý:

Đá bán quý thường có rất nhiều ứng dụng. Có rất nhiều ý kiến xung quanh công dụng của nó khiến gia thành của nó tăng rất cao. Nhưng chủ yếu nó có hai ứng dụng chính: trong phong thủy và trong trang trí.

1. Ứng dụng trong phong thủy:

Những loại đá quý hiếm như này thường được mọi người cho rằng mang rất nhiều năng lượng tích cực của trời đất.

Cho nên, mọi người thường trang trí nhà cửa bằng những khối đá này. Với niềm tin rằng chúng sẽ mang lại cho ngôi nhà nguồn năng lượng tốt. Họ hi vọng nó sẽ mang lại vận may, tài lộc, những điều may mắn trong công việc, học tập.

Đá bán quý
Ứng dụng trong phong thủy

Gia tăng nguồn năng lượng phong thủy ngay bằng sự kết hợp đá quý, đá bán quý với vòng trầm hương quý hiếm tại Thiên Mộc Hương!

2. Ứng dụng khi làm vật trang trí:

Đá bán quý trước khi được chế tác đã rất đẹp và lung linh, sau khi chế tác lại còn rực rỡ hơn nữa. Khi chế tác thành những món đồ trang sức, những viên đá lại càng tôn lên vẻ đẹp, sự sang trọng, uy quyền của người sở hữu nó.

Đá bán quý
Ứng dụng làm vật trang trí

Trên đây, Thiên Mộc Hương đã cung cấp cho các bạn thông tin về đá bán quý. Nếu bạn muốn sở hữu hay tặng quà cho một người thân yêu của mình thì các bạn hãy liên hệ với Thiên Mộc Hương nhé.

(2120)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (1 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)