Ý nghĩa xông trầm hương ngày tết

Xông trầm hương ngày Tết là một tập tục rất quen thuộc trong đời sống người Việt. Đặc biệt hơn, ngày nay người Việt ưa chuộng sử dụng trầm hương thay cho các loại nguyên liệu xông nhà khác. Vậy ý nghĩa của xông trầm hương trong nhà vào ngày Tết là gì?

I/ Nhang trầm hương là gì?

Đơn giản như tên gọi, nhang trầm hương là các loại nhang mà thành phần chính nhất của chúng đều là trầm hương 100% tự nhiên, nguyên chất.
Thứ bột này được gia công, nghiền nhuyễn từ gỗ Trầm. Sau đó tùy thuộc vào từng loại nhang mà trộn với các nguyên liệu tự nhiên như cây bời lời để nhào nặn thành các hình dáng khác nhau.

2.Các loại nhang trầm hương tại Thiên Mộc Hương

Thiên Mộc Hương là thương hiệu uy tín cung cấp các sản phẩm từ trầm hương như vòng tay trầm hương, dây chuyền, nhang trầm hương và các phụ kiện xông trầm khác. Nhang ở Thiên Mộc Hương có 4 loại:

Nhang trầm hương không tăm: Là loại nhang có cấu trúc rất đặc biệt. Loại nhang này không có phần lõi tre bên trong mà được bao phủ từ đầu đến cuối đều là trầm hương. Để đốt loại nhang này, Thiên Mộc Hương thiết kế một hộp gỗ (được xem là chân nhang). Chỉ cần đốt, sau đó cắm nhang không tăm vào chân gỗ. Hộp sẽ giữ cố định cây nhang và hứng phần tàn nhang khi rớt xuống.

Đốt nhang Trầm là một phong tục tâm linh truyền thống
Nhang Trầm Hương

Nhang trầm hương có tăm: Nhang có tăm có cấu tạo giống các loại nhang thường khác, gồm có chân nhang và bột nhang làm từ trầm hương. Loại này có giá rẻ hơn nhang không tăm và được nhiều người sử dụng trong thờ cúng. Vừa hợp túi tiền mà lại là hàng cực kỳ cao cấp.

nhang trầm nụ: Là loại nhang mà trầm hương khi xay nhuyễn sẽ được trộn với một loại keo tự nhiên tạo thành hỗn hợp kết dính để tạo hình. Các nghệ nhân xứ Trầm sẽ tinh tế từng chút một nhào nhặn thành dáng hình chóp, hình chiếc nón hoặc là búp sen. Nhang nụ trầm thường được đốt chung với thác khói trầm hương.

nhang khoanh trầm hương: Đây là loại nhang (hay còn có tên gọi là nhang vòng) có kết cấu xoắn ốc là dạng nhang thường dùng khi cần đốt trong thời gian dài. Thời gian cháy của nhang khoanh/nhang vòng này tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

II/ Ý nghĩa xông nhang trầm hương ngày Tết

1. Xông trầm hương có ý nghĩa về phong thủy

Trầm Hương là linh mộc hấp thụ linh khí đất trời nên có công năng rất lớn về mặt phong thủy. Xông trầm hương trong nhà ngày Tết giúp trừ ma đuổi tà, xua tan vận hạn không tốt, giúp thanh trừ các uế khí trong nhà và nơi làm việc, đem lại bầu không khí trong sạch, thoải mái, dễ chịu.
Hơn nữa, xông trầm ngày Tết còn có ý nghĩa rằng mong mọi việc năm mới đi theo luồng của nó, gia chủ không còn gặp nhiều lộn xộn và rắc rối. Mọi việc được hanh thông, công việc làm ăn suôn sẻ, tiền tài và may mắn sẽ luôn đến với gia chủ.

>> Xem thêm: Nhang trầm hương và 4 công dụng nổi bật

>> Xem thêm: Trầm nụ là gì và cách sử dụng nhang trầm nụ

>> Xem thêm: Mẹo phân biệt nhang trầm hương thật và giả

2. Xông trầm hương có ý nghĩa về tâm linh

Tết là dịp gắn kết tình thân, là khoảng thời gian gia đình sum họp, đoàn tụ với nhau bên mâm cơm, chén trà. Không chỉ là sự đoàn tụ của người còn sống mà còn là sợi dây liên kết giữa con cháu với tổ tiên của mình.
Thắp một nén nhang Trầm Hương trên bàn cúng vừa bày tỏ niềm tưởng nhớ vừa bày tỏ lòng thành kính, biết ơn, khấn nguyện những điều an lành đến với gia đình và người thân.

3. Là món quà tịnh tâm cho một năm mới đầy hứng khởi

Hương trầm khi xông trong nhà sẽ tạo một bầu không khí dễ chịu. Mùi hương làm chúng ta cảm thấy tĩnh tâm, an lạc. Quây quần bên nhau ngửi một chút mùi trầm hương, kể cho nhau nghe những điều trong năm cũ, bỏ qua những muộn phiền lo toan để có thể vui vẻ, hạnh phúc đón chào một năm mới đầy thử thách, đầy niềm vui. Đây chính là cảm giác mà mỗi một mùa Tết, chúng ta đều cảm nhận được. Là tinh thần thuần Việt không thể thiếu của mỗi con người Việt Nam.

Xông trầm hương ngày Tết không chỉ là một cách để tu dưỡng tịnh tâm, xua tan điều xấu trong năm cũ để chào đón năm mới. Mà chúng còn là một sợi dây gắn kết vô hình giữa thế hệ sau và thế hệ trước, xóa đi một phần nào đó khoảng cách thế hệ. Ý nghĩa là thế, vậy tại sao bạn không đặt ngay cho gia đình một loại nhang trầm mà mình ưng ý để xông trầm hương vào dịp tết Nguyên Đán 2020 sắp đến.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *