Xông trầm hương có tác dụng gì? 4 cách xông trầm hiệu quả bạn nên biết

4.6/5 - (9 bình chọn)

Xông Trầm Hương đã trở thành văn hóa tín ngưỡng lâu đời của người Việt. Trầm hương được sử dụng xông nhà bởi những tác dụng tuyệt vời của nó. Vậy xông trầm hương như thế nào? Xông trầm hương có tác dụng gì với con người. Trong bài viết dưới đây, Thiên Mộc Hương sẽ giải đáp cho bạn chi tiết nhất những vấn đề liên quan. 

Đôi nét về gỗ trầm hương

Trầm hương không phải là một loại cây mà là một dạng gỗ có lượng tinh dầu thơm được tạo ra từ những vết thương trên thân cây dó bầu, chúng là một loài cây sống trong những khu rừng già, rừng lâu năm. Quá trình hình thành của trầm hương được ví như một sự kỳ diệu, nó không phải loài sinh vật nào kí sinh trên cây dó mà chính là kết quả của quá trình bảo vệ vết thương của cây dó bầu mà thành. 

Đốt trầm hương có tốt không? - Xông trầm hương mang lại phúc khí, may mắn cho chủ nhân
Đốt trầm hương có tác dụng gì? Xông trầm hương có tác dụng thanh lọc, tẩy uế

Khi bị tổn thương trên thân, cây dó bầu sẽ tự tiết ra một loại nhựa bảo vệ phủ lên vết thương để phòng ngừa những tác nhân từ bên ngoài. Sau hàng chục năm, chính chất nhựa này sẽ kết hợp với một loại nấm đặc biệt, dần chuyển hóa thành tinh dầu ăn sâu vào gỗ cây, từ đây hình thành trầm hương.

Tuy là sản phẩm từ tự nhiên thế nhưng để tìm kiếm trầm hương không phải là điều dễ dàng. Từ trước đến giờ có rất nhiều cơn sốt săn trầm hương trong rừng, tuy nhiên không phải ai cũng thật sự thành công, Có nhiều người đã tốn rất nhiều thời gian nhưng lại về với 2 bàn tay trắng, thậm chí có người còn phải đánh đổi cả tính mạng của mình khi tìm kiếm trầm hương. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến cho trầm hương trở nên quý hiếm hơn bao giờ hết.

Xông trầm hương có tốt không? Có nên xông trầm? 

Từ thời nhà Nguyễn, trầm hương đã được các vua chúa tận dụng như một hành trang, phương thuốc quý hiếm để mang theo bên mình. Đặc biệt, câu “áo gấm xông hương” nổi tiếng còn được dùng để chỉ những chiếc áo ngọc ngà của những vua chúa, quý tộc thời phong kiến dệt bằng gấm nhung và cất trong các hộp gấm, ủ hương trầm thơm ngát. Việc xông trầm cũng được sử dụng thường xuyên bởi vua chúa, yếu tố này đủ để nói lên tác dụng tuyệt vời của loại gỗ này. 

xông trầm
Đốt trầm hương có tác dụng gì? Liệu có nên xông trầm hương không?

Theo quan niệm phong thủy và tâm linh thì xông trầm hương mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho người dùng. Do đó, nếu bạn thắc mắc xông trầm hương có tốt không thì Thiên Mộc Hương xin trả lời với bạn là có. Bạn có thể sử dụng trầm hương để xông nhà cửa giúp tẩy uế, thu hút vượng khí cho không gian. Tuy nhiên, cần lưu ý tìm hiểu đúng cách xông trầm phù hợp với gia đình mình. Bởi việc này chỉ thật sự phát huy tác dụng nếu gia chủ hiểu biết về trầm, có cách sử dụng trầm hương đúng cách. 

Xem ngay các Sản phẩm Trầm hương đốt Thiên Mộc Hương dùng để xông nhà cửa, 100% tự nhiên an toàn sức khỏe:

Sản phẩm mới
950.000  690.000 -27%
0 Đánh giá
Sản phẩm mới
2.890.000 
0 Đánh giá
Sản phẩm mới
2.790.000 
0 Đánh giá
Sản phẩm mới
99.000  49.000 -51%
0 Đánh giá
Sản phẩm mới
1.200.000 
0 Đánh giá
Sản phẩm mới
1.690.000 
0 Đánh giá
1.000.000 
0 Đánh giá
69.000 -66%
0 Đánh giá
2.790.000 
0 Đánh giá

Xông trầm hương có tác dụng gì?

Xông trầm hương hay đốt trầm hương có tác dụng gì? Sử dụng trầm hương xông nhà giúp cải thiện được sức khỏe nhờ vào mùi hương, gia đạo hạnh phúc và công việc cũng thuận lợi, may mắn hơn. Dưới đây là 3 tác dụng nổi bật của xông trầm hương:

Xua đuổi tà khí, thu hút vượng khí 

Xông trầm hương giúp thanh lọc không gian, đẩy lùi âm khí, giúp thu hút sinh khí vào nhà, cân bằng năng lượng của sự sống. Từ xưa, người Việt Nam quan niệm rằng xông trầm hương sẽ giúp cho gia chủ xua tan âm khí, vận xui. Do vậy, vào các dịp đặc biệt như: khai trương kinh doanh, đầu năm mới, hoặc chuyển nhà; người ta thường dùng trầm hương để xông nhà để đuổi vận xui cũ để đón những điều mới mẻ.

Đốt trầm hương trên bàn thờ có được không?
Đốt trầm có tác dụng gì là điều nhiều người quan tâm

Nếu bạn thắc mắc có nên đốt trầm hương trên bàn thờ không thì câu trả lời chính là có, việc này rất tốt vì khi khói trầm hương tỏa bay tạo nên một nét thiêng liêng vô cùng trong không gian thờ phụng tổ tiên. Trầm hương mang trong mình dương khí của thiên nhiên. Nên việc xông trầm hương giúp dung hòa các giá trị âm dương, thoải mái thông thoáng trong công việc. Xông trầm hương sẽ giúp cải thiện phong thủy của ngôi nhà, vì khi xông trầm hương sẽ giúp ngôi nhà trở nên ấm áp, nhiều năng lượng, thoáng khí, từ đó giúp công việc làm ăn kinh doanh của gia chủ được cải thiện.

Thư giãn tinh thần, giải toả căng thẳng

Trầm hương đốt trong thiện định, yoga
Đốt trầm hương có tác dụng gì? Giúp tịnh tâm và thư giãn

Việc xông trầm còn giúp thanh lọc không gian sống, loại bỏ các mùi sẵn có, lưu giữ hương thơm dịu nhẹ trong không gian xung quanh. Mùi hương dịu nhẹ của trầm hương giúp cho bạn xua tan những mệt mỏi căng thẳng, thoải mái tinh thần và cân bằng cảm xúc tốt hơn. Khói trầm hương tạo cảm giác tĩnh tâm và an bình, giúp con người tĩnh tâm hơn trong việc thiền định. Vì vậy xông trầm cũng được dùng rất nhiều cho thiền định và yoga. Việc này sẽ giúp bạn tập trung vào hơi thở, lưu thông khí huyết trong quá trình luyện tập.

Khử uế, ẩm mốc 

Tác dụng của xông trầm hương
Đốt trầm hương có tác dụng gì? Khử uế nhà cửa bằng cách xông trầm hương

Việc xông nhà bằng trầm hương có công dụng thanh lọc không khí trong gia đình. Đặc biệt là khi chuyển đến ngôi nhà mới, thì xông trầm sẽ giúp bạn khử đi mùi sơn, mùi ẩm mốc và làm không gian sống trở nên ấm áp.

Chiêu tài và dẫn lộc

Xưa kia, việc thưởng trầm được coi là biểu hiện cho sự tao nhã, chỉ dành cho những vị vua chúa quyền thế hoặc những nhà nho, học giả uyên bác. Tuy nhiên, theo thời gian, trầm đã trở nên phổ biến đối với mọi người, đặc biệt là những người kinh doanh hay các doanh nhân. 

Người ta tin rằng đốt trầm hương có thể giúp thông khí vận, lọc không gian xung quanh, biến những điều không may thành nguồn năng lượng tích cực để có những ý tưởng mới, những quyết định đúng đắn trong kinh doanh. Chính tác dụng giúp cảm xúc thư thái và năng suất làm việc tăng cao, sự nghiệp phát triển mở rộng đã khiến người ta tin tưởng và tôn trọng hơn về hiệu quả của trầm hương.

Lư Sứ Xông Trầm Hương Cao Cấp
Xông trầm hương còn thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên

Hướng dẫn cách xông trầm hương hiệu quả tại nhà

Xông Trầm Hương đã trở thành văn hóa tín ngưỡng lâu đời của người con Việt. Để đáp ứng được nhu cầu của mọi nhà nên những loại Trầm được tạo ra để xông ngày càng nhiều như: Nhang Trầm Hương không tăm, nhang nụ Trầm Hương, bột Trầm Hương, vụn Trầm Hương,… Tùy vào mong muốn của người sử dụng mà chọn một loại để xông phù hợp.

Xông trầm hương trực tiếp

Có thể xông trầm hương bằng cách dùng lửa để đốt trầm hương trực tiếp. Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất vì nó rất đơn giản. Phương pháp này thường được sử dụng cho các loại trầm hương miếng, bột trầm hoặc vụn trầm.

Bán trầm hương đốt, trầm miếng xông nhà
Xông trầm hương bằng cách đốt trực tiếp

Chỉ cần sử dụng các vật liệu chống cháy như lư đồng hay lò nung. Sau đó đốt các loại nhang và vụn trầm lên và bỏ vào trong vật chứa. Hương thơm của trầm sẽ lan tỏa khắp không gian của bạn.

Phương pháp này rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Do đó, bạn có thể duy trì việc xông trầm bằng cách này thường xuyên. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không xông quá nhiều trầm trong không gian kín để bảo đảm an toàn nhé.

mũi tênXem thêm: Cách đốt nụ trầm không bị tắt

Sử dụng lò điện xông trầm hương

Nếu bạn yêu thích thẩm mỹ và tìm kiếm một phương pháp xông nhà bằng trầm hương cao cấp, bạn có thể sở hữu cho mình một chiếc lò sưởi điện chất lượng cao. Các thiết bị nhỏ này làm nóng trầm hương nhẹ nhàng. Lưu ý rằng bạn sẽ không nhận thấy gỗ bị đốt cháy hoặc bắt lửa.

Quy trinh xông trầm hương bằng lư xông điện
Xông bột trầm hương thực hiện bằng lư xông điện

Ưu điểm hàng đầu của lò điện xông trầm là chỉ sử dụng rất ít trầm hương (1-2g) nhưng cho kết quả lưu hương lâu (có thể lên đến 8 tiếng đồng hồ). Đây là phương pháp xông tiết kiệm trầm hương nhất. Tuy nhiên, bạn nên để bột trầm trực tiếp vào miệng lò vì khay kim loại sẽ phần nào làm giảm mùi hương từ trầm khi đốt nóng.

Xông trầm bằng lư sứ

Lư sứ xông trầm thường dùng cho các loại nụ trầm hương, nhang khoanh, bột gỗ hay vụn trầm hương. Các loại lư sứ này thường rất đa dạng, với kích thước, màu sắc, trang trí rất bắt mắt. Với việc sử dụng lư sứ, chỉ cần đốt trầm nụ hoặc nhang khoanh lên. Sau đó bỏ vào trong lư sứ và đậy nắp lại.

Khói trầm sẽ len lỏi qua các khe trên đỉnh lư, từ đó sẽ lan tỏa nhẹ nhàng trông rất đẹp. Các loại lư sứ này thường nhỏ gọn và có các lớp chống cháy ở phía trong. Vì vậy rất an toàn khi sử dụng.

Xem ngay video hướng dẫn cách xông nhang trầm hương – đốt trầm hương trong lư sứ của Thiên Mộc Hương tại:

Sử dụng thác khói trầm hương

Thác khói trầm hương là sản phẩm rất đa dạng về kiểu dáng, chúng được thiết kế theo dạng thác đổ và phải có một đường rãnh để khói Trầm có thể chảy lan xuống tạo thành một tạo hình ấn tượng. Ngoài những cách xông trầm hương trên thì bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ này để đốt trầm, nó phù hợp với nụ trầm hương. Với vẻ đẹp thanh lịch, xông trầm bằng thác khói sẽ mang đến sự sang trọng, tinh tế cho không gian. 

trầm hương xông nhà
Thác khói trầm hương quan âm tọa đài sen

Lưu ý khi xông trầm hương theo mục đích sử dụng

Tùy theo mục đích sử dụng mà cũng sẽ có cách xông trầm hương khác nhau để mang đến công dụng tốt nhất. Dưới đây Thiên Mộc Hương sẽ mách bạn vài lưu ý quan trong trong việc lựa chọn cách hình thức xông trầm phù hợp cho từng mục đích sử dụng:

  • Khi thiền, yoga hay thưởng trà: Nên sử dụng nhang trầm không tăm, trầm miếng hay trầm bột để xông trực tiếp.
  • Xông nhà mới, tẩy uế không gian hay dịp khai trương cửa hàng: Nên chọn các loại trầm nụ, trầm bột và sử dụng lư đốt trầm để xông. 
  • Xông trầm trong xe hơi: Nên chọn nhang trầm không tăm, trầm miếng hay trầm bột để xông. Người dùng có thể chọn loại lò xông điện mini chuyên dụng dành cho ô tô để xông. 
  • Văn phòng làm việc, phòng khách: Nên xông trầm nụ, nhang vòng hoặc trầm miếng, trầm nụ… Tùy theo nhu cầu mà có thể chọn xông bằng thác khói hoặc lò xông điện.
Xem ngay các bài viết hay về trầm hương:

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần biết về xông trầm hương, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn đang băn khoăn về nơi mua sản phẩm xông trầm hương, hãy khám phá bộ sưu tập trầm hương đốt và các dụng cụ đốt trầm hương của Thiên Mộc Hương.

Đến với chúng tôi, bạn có thể tìm thấy nhiều lựa chọn đa dạng từ nhang trầm, trầm miếng, tinh dầu trầm cho đến những chế phẩm tuyệt vời khác của trầm hương là nước hoa, tinh dầu trầm hay đồ thủ công mỹ nghệ,…Chắc chắn bạn sẽ hài lòng khi ghé thăm Thiên Mộc Hương!

(6657)

Chia sẻ bài viết
4.6/5 - (9 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (1 comment)

  1. Hoài

    Trước giờ tưởng đốt trầm để ngửi cho thơm thôi mà không biết nó có nhiều công dụng đến vậy. Thông tin rất bổ ích ạ!