Tháng cô hồn có nên đi chùa không? 5 lưu ý khi đến chùa cầu an trong Tháng cô hồn

5/5 - (2 bình chọn)

Tháng cô hồn có nên đi chùa không? Hàng năm, cứ vào tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn, người ta quan niệm rằng việc lên chùa cúng bái, cầu mong bình an, không bị các cô hồn, dạ quỷ quấy phá. Cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu các lưu ý khi lên chùa cầu an trong tháng cô hồn qua bài viết sau.

Tháng cô hồn có nên đi chùa không?
Đi chùa cầu an trong tháng cô hồn

I. Tháng cô hồn có nên đi chùa không?

Vào tháng 7 âm lịch, người ta lại nô nức kéo nhau đến các chùa chiền cúng bái, cầu may với hy vọng không vương vào xui xẻo do các cô hồn, dạ quỷ đến từ địa ngục quấy phá. Đức tin là vậy, nhưng nhiều người chỉ chăm chăm đến chùa mà bỏ qua các nghi thức hoặc phạm phải những luật bất thành văn của chốn linh thiên này.

Xem ngay: Tháng cô hồn 2022 là tháng mấy? 18 điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

II. 5 lưu ý khi lên chùa cầu an trong tháng cô hồn

1. Cách ăn vận trong tháng cô hồn

những trang phục kín đáo, gọn gàng đi chùa
Chọn trang phục kín đáo, gọn gàng, sạch sẽ và đơn giản đi chùa

Hãy lựa chọn những trang phục kín đáo, gọn gàng, sạch sẽ và đơn giản về mặt màu sắc. Người ta cho rằng nếu ăn mặc những trang phục hở hang đến chốn linh thiên là bán bổ thần linh, không tôn trọng Phật giới nên không những thần linh không chứng giám cho những lời nguyện cầu mà còn trừng phạt thêm vì tội làm ô uế nhà Phật.

Một số trang phục bị cấm tuyệt bao gồm váy ngắn, áo hở ngực, quần short, áo xuyên thấu,… Những trang phục nên được ưu tiên là những trang phục đơn sắc gọn gàng, đủ thể hiện niềm yêu mến với Phật pháp song cũng không tốn kém quá nhiều nếu có lỡ bị nhang đốt phải.

2. Cách ra vào chùa

Nếu cổng chùa là tam quan, khách viếng chùa là dân thường không nên vào chùa bằng Trung quan (cửa giữa) mà nên đi vào bằng cửa Giả quan (cửa bên phải nhìn từ ngoài vào) và đi ra bằng cửa Không quan (cửa bên phải nhìn từ trong ra). Sở dĩ nên tuân theo nguyên tắc này vì khi xưa, cửa Trung quan là cửa chỉ dành riêng cho lối ra vào của vua chúa, Thiên tử, các bậc cao tăng và quan trạng khoa bảng.

Khi đi vào các cửa bên trong chùa, tuyệt đối không được giẫm lên bậu cửa. Chú ý xem chùa có quy định để dép phía ngoài hay không. Tránh đứng hoặc quỳ giữa Phật đường trong lúc khấn vái mà nên ở chếch sang một phía. Tuyệt đối không được đi ngang trước mặt những người đang quỳ lạy hoặc khấn vái.

tháng cô hồn có nên đi chùa không?
Các lưu ý khi lên chùa vào tháng cô hồn

3. Thực hành sắm lễ

Nên đặt tâm vào lễ nhiều hơn vật chất. Những lựa chọn phù hợp để cúng dường có thể kể đến hoa tươi, nhang đèn, xôi chè,… Những lễ cúng bằng món mặn chỉ được mang đến những ngôi chùa có thờ các vị Thánh hoặc thờ Mẫu. Và chỉ được đặt tại các bàn này.

Tuyệt đối không được đặt tiền vào mâm cúng, điều này là xúc phạm, báng bổ thần thánh. Tiền chỉ được phép đặt vào thùng công quỹ của chùa với mục đích giúp chùa tu bổ, làm từ thiện chứ không phải để “mua may mắn”.

4. Các bước hành lễ

Đầu tiên, đặt lễ vật, thắp nhang trầm hương và làm lễ tại bàn thờ Đức Ông. Sau khi đặt lễ ở bàn thờ Đức Ông, tìm đến chính điện và đặt lễ, thắp hương. Tiếp đến, đến nhà Bái đường và thắp nhang tại tất cả các bàn thờ. Cuối cùng, đến thắp nhang và làm lễ tại nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

Sau đó, tùy vào tâm, người hành lễ có thể đến nhà trai giới hoặc phòng tiếp khách để thăm hỏi sư tăng. Đồng thời đóng góp cho chùa tùy khả năng cho phép.

5. Những điều không nên làm tại chùa trong tháng cô hồn

tháng cô hồn, âm khí phát tán khắp mọi nơi nên tuyệt đối không được mang đồ cúng trong chùa về nhà đặt lên bàn thờ và coi đó như lộc. Vì ma quỷ có thể theo đó đi theo về nhà, gây ảnh hưởng xấu cho bàn thờ.

Cũng vì là tháng cô hồn nên các cành cây trong chùa cũng bị các cô hồn dạ quỷ đeo bám. Vì vậy tuyệt đối không được ngắt chồi, ngọn lá trên các cành cây này để rước về nhà như lộc.

Tháng cô hồn, các cô hồn dạ quỷ ở khắp mọi nơi, kể cả trong chùa nên cần lưu ý tránh gây phiền nhiễu trong chùa. Không nên quỳ lại trước những người đang đứng, không cắt ngang trước mặt người đang quỳ lại.

Tuyệt đối không được buông lời xúc phạm, phỉ báng thần linh cũng như chỉ trỏ vào các tượng Phật. Có thờ có thiêng, có kiên có lành. Phải có đức tin vào Phật thì thần thánh mới có thể độ trì được cho chúng sinh.

tháng cô hồn có nên đi chùa không
Những điều không nên làm tại chùa trong tháng cô hồn

Các bạn có thể đọc thêm cách cúng cô hồn để tránh rước vận xui về cho bản thân và gia đình nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách cúng cô hồn đúng cách để mang đến may mắn, tài lộc

 

(278)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (2 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Bình luận bài viết (1 bình luận)