Tháng cô hồn đi chùa có sao không? Lưu ý khi lễ chùa tháng 7 âm lịch

5/5 - (7 bình chọn)

Tháng cô hồn có nên đi chùa không? Hàng năm, cứ vào tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn, người ta quan niệm rằng việc lên chùa cúng bái, cầu mong bình an, không bị các cô hồn, dạ quỷ quấy phá. Cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu các lưu ý khi lên chùa cầu an trong tháng cô hồn qua bài viết sau.

Tháng cô hồn có nên đi chùa không?
Đi chùa cầu an trong tháng cô hồn

I. Tháng cô hồn đi chùa có sao không? Có nên đi không?

Trong văn hóa phương Đông, nhiều người thường thực hiện các hoạt động như đi chùa, cúng tế và thực hiện các nghi lễ nhằm tưởng nhớ tổ tiên và cúng dường cho các linh hồn. Đi chùa trong tháng Cô hồn có thể được coi là một hành động để cầu nguyện cho các linh hồn và cầu mong cho sự an lành và bình yên cho chúng sinh.
Vậy tháng cô hồn đi chùa có sao không, có nên đi chùa tháng 7 âm lịch không? Câu trả lời chắc chắc sẽ là CÓ. Tuy nhiên, việc đi chùa trong tháng Cô hồn hay bất kỳ thời gian nào khác đều phụ thuộc vào quan điểm tôn giáo và tín ngưỡng của từng người. Bởi một số người có niềm tin mãnh liệt vào các hoạt động trong tháng Cô hồn, trong khi những người khác có thể không thấy cần thiết.

Tháng cô hồn đi chùa có sao không?
Tháng cô hồn đi chùa có sao không? Có nên đi không?

Do đó, quan trọng nhất chính là tôn trọng và tuân theo tín ngưỡng và truyền thống của bạn và gia đình. Nếu bạn quan tâm đến việc đi chùa trong tháng Cô hồn, bạn có thể tìm hiểu thêm về quy tắc và nghi lễ cụ thể của tín ngưỡng bạn theo để thực hiện đúng và có ý nghĩa nhất nhé.

Cắt tóc và mua quần áo cũng là chủ đề cực kỳ sốt dẻo trong tháng cô hồn, tìm hiểu ngay:

II. 5 lưu ý khi lên chùa cầu an trong tháng cô hồn

Ngoài việc tổ chức lễ cúng cô hồn tại nhà, người Việt thường có thói quen đến chùa chiền và thắp nhang để cầu nguyện cho sức khỏe và sự may mắn trong tháng mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các quy định cần tuân thủ khi thực hiện nghi thức thắp hương và lễ bái tại chùa. Dưới đây chúng tôi sẽ nêu ra cho bạn 5 lưu ý dặc biệt cần nhớ khi đi chùa ngày rằm tháng 7:

1. Trang phục mặc khi đi lễ chùa

những trang phục kín đáo, gọn gàng đi chùa
Chọn trang phục kín đáo, gọn gàng, sạch sẽ và đơn giản đi chùa

Đền chùa là nơi linh thiêng, nơi mà sự kín đáo, tôn trọng luôn được coi trọng. Vì vậy, khi tham quan chùa, bạn hãy tránh mặc những trang phục quá màu mè, phô trương, đặc biệt là váy ngắn, trang phục quá phản cảm… Hãy chọn những bộ quần áo tôn trọng, giản dị và tối giản để thể hiện sự tôn trọng và sự thiêng liêng của không gian chùa. Bởi người ta cho rằng nếu ăn mặc những trang phục hở hang đến chốn linh thiên là bán bổ thần linh, không tôn trọng Phật giới nên không những thần linh không chứng giám cho những lời nguyện cầu mà còn trừng phạt thêm vì tội làm ô uế nhà Phật.

2. Nguyên tắc khi ra vào chùa

Nếu cổng chùa là tam quan, khách viếng chùa là dân thường không nên vào chùa bằng Trung quan (cửa giữa) mà nên đi vào bằng cửa Giả quan (cửa bên phải nhìn từ ngoài vào) và đi ra bằng cửa Không quan (cửa bên phải nhìn từ trong ra). Sở dĩ nên tuân theo nguyên tắc này vì khi xưa, cửa Trung quan là cửa chỉ dành riêng cho lối ra vào của vua chúa, Thiên tử, các bậc cao tăng và quan trạng khoa bảng.

Khi đi vào các cửa bên trong chùa, tuyệt đối không được giẫm lên bậu cửa. Chú ý xem chùa có quy định để dép phía ngoài hay không. Tránh đứng hoặc quỳ giữa Phật đường trong lúc khấn vái mà nên ở chếch sang một phía. Tuyệt đối không được đi ngang trước mặt những người đang quỳ lạy hoặc khấn vái.

tháng cô hồn có nên đi chùa không?
Các lưu ý khi lên chùa vào tháng cô hồn

Biết được ngày cúng trong tháng cô hồn cũng là điều vô cùng quan trọng, xem ngay:

3. Thực hành sắm lễ

Trong việc dâng lễ tại đền chùa, yếu tố quan trọng nhất là sự thành tâm. Điều này cho thấy không phải lễ vật càng nhiều càng tốt. Khi dâng hương tại đền chùa, các phật tử nên chuẩn bị các lễ chay như hương, hoa tươi, oản, xôi chè… Lễ mặn chỉ được sử dụng nếu trong chùa có các thần linh và bàn thờ Mẫu, và chỉ dùng để dâng lễ tại những bàn thờ này.

Không nên sử dụng vàng, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu muốn dâng lễ này, hãy đặt nó trên bàn thờ của các thần linh, Thánh Mẫu hoặc bàn thờ Đức Ông. Đừng để tiền thật lên hương án của chính điện mà hãy đặt vào hòm công đức. Khi dâng hoa tại các đền chùa, hãy chọn những loại hoa tinh tế như hoa sen, hoa huệ, mẫu đơn, hoa cúc… Tránh sử dụng những loại hoa lạ, hoa dại.

4. Các bước hành lễ

  • Dưới đây là các bước hành lễ cúng tại chùa tháng cô hồn:
  • Đầu tiên, đặt lễ vật, thắp nhang trầm hương và làm lễ tại bàn thờ Đức Ông.
  • Sau khi đặt lễ ở bàn thờ Đức Ông, tìm đến chính điện và đặt lễ, thắp hương.
  • Tiếp đến, đến nhà Bái đường và thắp nhang tại tất cả các bàn thờ.
  • Cuối cùng, đến thắp nhang và làm lễ tại nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

Sau đó, tùy vào tâm, người hành lễ có thể đến nhà trai giới hoặc phòng tiếp khách để thăm hỏi sư tăng. Đồng thời đóng góp cho chùa tùy khả năng cho phép.

5. Những điều không nên làm tại chùa trong tháng cô hồn

tháng cô hồn, âm khí phát tán khắp mọi nơi nên tuyệt đối không được mang đồ cúng trong chùa về nhà đặt lên bàn thờ và coi đó như lộc. Vì ma quỷ có thể theo đó đi theo về nhà, gây ảnh hưởng xấu cho bàn thờ. Cũng vì là tháng cô hồn nên các cành cây trong chùa cũng bị các cô hồn dạ quỷ đeo bám. Vì vậy tuyệt đối không được ngắt chồi, ngọn lá trên các cành cây này để rước về nhà như lộc.

Tháng cô hồn, các cô hồn dạ quỷ ở khắp mọi nơi, kể cả trong chùa nên cần lưu ý tránh gây phiền nhiễu trong chùa. Không nên quỳ lại trước những người đang đứng, không cắt ngang trước mặt người đang quỳ lại.

Tuyệt đối không được buông lời xúc phạm, phỉ báng thần linh cũng như chỉ trỏ vào các tượng Phật. Có thờ có thiêng, có kiên có lành. Phải có đức tin vào Phật thì thần thánh mới có thể độ trì được cho chúng sinh.

tháng cô hồn có nên đi chùa không
Những điều không nên làm tại chùa trong tháng cô hồn

Các chủ đề liên quan đến tháng cô hồn có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những thông tin về thắc mắc tháng cô hồn đi chùa, hi vọng thông tin sẽ hữu ích với bạn. Các bạn có thể đọc thêm cách cúng cô hồn để tránh rước vận xui về cho bản thân và gia đình nhé.

(1197)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (7 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (1 comment)