Tháng cô hồn – Điểm danh 4 món ăn nên tránh

Cháo trắng

Tháng bảy âm lịch đã đến, người người nhà nhà chuẩn bị các nghi thức cúng kiếng cho các vong hồn với hy vọng có được cuộc sống bình an, con đường làm ăn thuận lợi, không bị quấy phá. Cúng cô hồn, đi chùa giải nạn,… nhưng ít người biết được rằng ăn uống cũng là một phạm trù cần phải kiêng kị để vượt qua tháng cô hồn trong bình an. Cùng tìm hiểu 4 món ăn nên kiêng kỵ trong tháng cô hồn qua bài viết sau.

I. Đừng ăn cháo trắng trong tháng cô hồn

Cháo trắng là món ăn không thể thiếu trong các mâm cúng cô hồn trong các tháng trong năm, đặc biệt là trong tháng cô hồn. Cháo trắng được xem là món ăn dành riêng cho các cô hồn dạ quỷ, những vong hồn đói kém lâu năm và là món ăn yêu thích của họ do cháo trắng có thể giúp họ no lâu.

cháo trắng trong tháng cô hồn
Không ăn Cháo trắng trong tháng cô hồn

Vì vậy, việc chúng ta ăn cháo trắng có thể khiến các cô hồn vọng quỷ nhầm tưởng rằng chúng ta đang giành phần thức ăn của họ, khiến họ tức tối và luôn luôn tìm cách quấy phá chúng ta để trả thù.

II. Mực là một thực phẩm nên kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Là một loại hải sản đắc tiền và được ưa chuộng nhiều do tính phù hợp trong nhiều điều kiện hoàn cảnh và hương vị thơm ngon cùng với độ dai giòn tự nhiên của các thớ thịt, mực ngày nay đã trở thanh một món ăn phổ biến trong xã hội cùng với một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc đằng sau lưng nó.

hình ảnh Thiên Mộc Hương
Không nên ăn Mực trong tháng cô hồn

Tuy nhiên, theo quan niệm của người xưa và niềm tin vào câu tục ngữ “đen như mực”, người ta tin rằng ăn mực vào tháng cô hồn sẽ làm dương khí của người cõi trên bị âm khí áp đảo, khiến khí huyết dễ hư tổn, dễ bị các thế lực tà đạo lấn át. Mà tháng cô hồn lại là thời điểm các cô hồn dạ quỷ hoạt động đông đảo cả ngày lẫn đêm nên việc ăn mực trong tháng cô hồn dễ dẫn đến sức khỏe suy nhược, khí huyết hao tổn, dễ bị bệnh tật và gặp phải những điều không may mắn trong cuộc sống.

Cũng dựa vào đức tin này mà nhiều người còn kiêng cử mực vào những dịp quan trọng cần nhiều yếu tố may mắn như thi cử, khai trương cửa hàng, làm tiệc tân gia,…

>> Xem thêm: Những điều kiêng kị trong tháng cô hồn

>> Xem thêm: Đeo vòng tay nào trong tháng 7 Âm lịch để tăng may mắn

III. Tuyệt đối đừng sử dụng tôm và mắm tôm

Cũng giống như mực, tôm ngày nay là một thực phẩm có giá trị cao được nhiều người ưa chuộng và có một nền văn hóa ẩm thực đồ sộ đi kèm phía sau. Với đa dạng các thành phần khoáng chất, nhiều đạm nhưng ít béo, tôm không chỉ đáp ứng các giá trị hoàn hảo cho một khẩu phần ăn cơ bản mà còn là một nguyên liệu tuyệt vời cho các khẩu phần ăn kiêng.

hình ảnh Thiên Mộc HƯơng
Không nên ăn Tôm trong tháng cô hồn

Tuy nhiên, người ta quan niệm rằng tôm có tập tính giật ngược, vì vậy mà khi ăn tôm trong những thời điểm âm khí bao phủ như trong tháng này dễ khiến vận mệnh của người ăn đi lùi, làm cho công việc, học hành, sự nghiệp không những không có tiến triển mà còn dốc xuống. Ngoài ra, phần phân ở đầu tôm cũng cho người ta những quan niệm không tốt lành về sự độc hại. Phân tôm có thể khiến người ăn bị u mê, không thông suốt, trí não bị mờ mịt. Vì vậy, khi ăn tôm hãy nhớ loại bỏ phần phân ở đầu.

Mắm tôm là một món ăn có hương vị độc lạ, không thơm nhưng ngon. Có vị ngon khó cưỡng, nhưng mắm tôm có một mùi hương “ám ảnh”, mang đến những trải nghiệm về mùi hương không thể nào tệ hơn. Người ta cho rằng mùi hương của mắm tôm mang đến sự hỗn tạp, ô uế và dơ bẩn. Vì vậy, mắm tôm luôn được kiêng kị trước khi đi chùa, trong những buổi lễ trang nghiêm,…

>> Xem thêm: Những lưu ý khi đi chùa trong tháng 7 Âm lịch

IV. Trứng vịt lộn tuyệt nhiên nên cấm

món ăn không nên ăn trong tháng cô hồn
Trứng vịt lộn

Là một món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng với thành phần cao đạm và béo, trứng vịt lộn là một món ăn truyền thống được yêu thích qua không biết bao nhiêu thế hệ người Việt Nam. Tuy được xếp vào hàng ngũ những món ăn kinh dị nhất thế giới song không thể phủ nhận sức hấp dẫn của món ăn này. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, ăn trứng vịt lộn vào tháng cô hồn sẽ đem lại những xui xẻo không đáng có do khi ăn trứng vịt lộn nghĩa là bạn đã ăn một vong linh sắp chào đời. Vì vậy hãy tránh ăn trứng vịt lộn vào tháng cô hồn. Đồng thời, trong những tháng không kiêng cử khác, sau khi ăn trứng vịt lộn, hãy đập bể vỏ trứng để xóa bỏ tội lỗi của mình

Các bạn nên tham khảo thêm bài viết về những điều cấm kị trong tháng cô hồn để trách cho mình những điềm xui xẻo trong tháng nhé..

 

2 thoughts on “Tháng cô hồn – Điểm danh 4 món ăn nên tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *