Những điều kiêng kỵ buộc phải nhớ vào tháng cô hồn, ngày rằm và ngày giỗ

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn muốn biết những điều kiêng kỵ vào tháng cô hồn, kiêng kỵ ngày giỗ hay ngày rằm đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt. Ông bà ta vẫn thường nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Muốn hạn chế tối đa những điều không may thì chúng ta cũng nên biết về những lưu ý quan trọng khi đến tháng 7 cô hồn nhé.

I. Những kiêng kỵ ngày rằm và mùng 1

Theo dân gian, ngày rằm và mùng 1 hàng tháng là ngày quan trọng. Vào 2 ngày này người Việt Nam ta thường thắp nhanh cúng ông bà, đất đai xin sức khỏe, may mắn và an lành. Trong ngày này, ông cha ta cũng nhắc nhở về 3 điều nhất đinh phải kiêng kỵ sau đây:

1. Kiêng gặp đàn bà phụ nữ và người vía nặng

Vào buổi sáng sớm, nếu có việc phải đi xa, đi buôn bán, làm ăn… Thì người ta rất kỵ ra ngõ gặp đàn bà con gái hay người vía nặng. Để tránh gặp phải vía nặng, người ta sẽ hẹn sẵn với một người hạp tuổi đứng đón ở ngõ. Do đó, kiêng gặp đàn bà, người vía nặng là một trong những điều kiêng kị ngày rằm mà người làm ăn, kinh doanh rất để tâm.

2. Không được cắt tóc

Theo quan niệm nếu cắt tóc vào sáng ngày mùng 1 âm lịch đầu tháng thì tài lộc sẽ tiêu hao suốt cả tháng đó. Đầu là bộ phận quan trọng của cơ thể con người. Vì vậy, dân gian thương quan niệm cắt tóc đầu tháng xem như đã cắt bớt vận may. Những điềm không may và xui xẻo sẽ từ đó mà bám víu không buông.

Cắt tóc là một trong những điều kiêng kỵ ngày rằm
Cắt tóc là một trong những điều kiêng kỵ vào đầu tháng

3. Kiêng kỵ việc quan hệ nam nữ vào ngày rằm

Theo Tố Nữ kinh – cuốn sách dạy kỹ năng phòng the nổi tiếng Trung Quốc đã nêu khá chi tiết về 6 thời điểm mà các cặp vợ chồng cần kiêng kỵ “ân ái”.

Trong đó có đoạn ghi là: Các cặp vợ chồng tuyệt đối không được ‘mây mưa’ vào ngày đầu tháng, giữa tháng và cuối tháng Âm lịch. Nếu phạm vào điều kiêng kỵ ngày rằm, con cái sinh ra sẽ không tốt về mọi đường. Còn nam giới cũng bị ảnh hưởng xấu đến tinh khí sau này.

Tuy nhiên, ngay nay mọi người đã có cái nhìn thoáng hơn và không còn khắt khe về chuyện phòng the những ngày rằm hay mùng một.

II. Những điều kiêng kỵ ngày giỗ cấm phạm phải

Tục cúng giỗ là một nét văn hóa đặc sắc trong phong tục thờ cúng tổ tiên của người Á đông. Tục này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hậu thế không một ai được quên và không thể không làm. Ngày giỗ còn được xem là ngày thể hiện tấm lòng thương xót, tưởng nhớ của người còn sống gửi đến người đã khuất. Bên dưới là 2 điều đại kỵ mà bạn không nên mắc phải.

Không nêm nếm thức ăn hoặc ăn thử

Một trong những kiêng kỵ ngày giỗ chính là: Tuyệt đối không nêm nếm thức ăn, ăn thử các món sẽ đem lên bàn thờ thắp hương. Vì như vậy là phạm úy, gây tội.  Bạn cũng phải lưu ý, ,âm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa, đĩa mới. Tránh dùng chung với chén đũa thừa ngày sử dụng.

Không bày cúng những món gỏi, sống

Trên mâm cơm cúng giỗ, không đặt những món gỏi, sống hay có mùi tanh kẻo làm ô uế tâm linh. Hay cũng không nên dùng hoa ly lên bàn thờ thắp hương cho người đã khuất. Vì loài hoa này biểu tượng cho sự chia ly, mất mát, tin buồn…

Những điều kiêng kỵ ngày giỗ
Mâm cúng không được bày đồ sống

III. Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn không phải ai cũng biết

Theo quan niệm của ông bà ta, tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) là khoảng thời gian vong hồn người chết cùng với quỷ dữ nơi địa ngục được “thả cửa” trở về dương gian. Để trách bị xui xẻo đen đuổi trong tháng này, dân gian có chỉ ra 5 điều kiêng kỵ tháng 7 cô hồn như sau.

Nên kiêng kỵ không đi chơi đêm trong tháng này

Tháng 7, Diêm Vương “thả cửa” cho ma quỷ, vong hồn vất vưởng đói khát xung quanh rất nhiều. Theo người xưa, vào đêm tối là lúc ma quỷ “lộng hành” nhất. Nên chúng ta nên hạn chế đi chơi quá khuya.

Không ăn vụng đồ khi cúng

Đến rằm tháng 7 ai ai cũng làm mâm cỗ cúng cô hồn. Mục đích để ban phát đồ ăn cho các linh hồn, quỷ đói. Theo quan niệm người xưa, đồ của người âm nếu chưa cúng mà đã ăn hoặc chưa xin phép đã lấy sẽ rước phải tai họa vào thân.

“Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Chính vì thế nếu cố gắng tránh thì chúng ta sẽ không bị “ma trêu quỷ hờn”, thậm chí rước vong vào nhà.

Không phơi đồ vào ban đêm

Phơi đồ vào ban đêm sẽ xảy ra việc ma quỷ “mượn” đồ của bạn để mặc. Và khi mặc lại, sẽ xảy ra những chuyện không may cho người chủ.

Xem thêm: Tháng cô hồn và 18 điều cấm kỵ

những điều cấm kỵ vào tháng cô hồn
Không nên phơi quần áo vào ban đêm

Không tự tiện đốt tiền vàng mã

Đốt tiền vàng mã là một trong những điều kiệng kỵ vào tháng cô hồn. Bởi vì điều này sẽ khiến ma quỷ tập trung xung quanh nhà bạn nhiều hơn. Ảnh hưởng xấu đến vận hạn cũng nhưng công việc làm ăn sau này.

Không đứng gần cây to

Không nên trú hoặc đứng gần gốc cây to như cây đa, cây đề. Bóng cây to vào ban đếm, đặc biệt vào tháng 7 cô hồn chứa rất nhiều âm khí. Vì vậy, để tránh bị “ma trêu quỷ hờn” thì tránh xa những cây cổ thụ lâu năm là một trong những điều kiêng kỵ vào tháng cô hồn này nhé.

Bên trên là những điều cần lưu ý vào những ngày trọng đại tâm linh. Hi vọng bài viết này sẽ cho bạn thêm kiến thức bổ ích về những điều kiêng kỵ. Nhằm tránh các hậu họa về sau do thiếu hiểu biết. Và đặc biệt nếu tinh tường về lĩnh vực này sẽ giúp bạn chuyển dữ hóa lành, mọi việc hanh thông, tiền vào như nước. Nếu còn gì thắc mắc về những điều kiêng kỵ khác hãy liên hệ ngay với THIÊN MỘC HƯƠNG để được giải đáp nhanh chóng nhé.

Xem thêm: Cách cúng cô hồn đúng cách để mang đến may mắn, tài lộc

(276)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (1 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Bình luận bài viết (2 bình luận)

  1. Các bác cho e hỏi.ngày giỗ các cụ trong gia đình ,thì kiêng không được xây sửa và động chạm gì trong ngôi nhà phải không ạ