Tôn giáo ảnh hưởng lớn đến việc ăn chay

Ý nghĩa 4 loại tượng Phật Trầm Hương phổ biến nhất

3/5 - (2 bình chọn)

Phật giáo được truyền bá vào Việt Nam đã từ rất lâu. Nó trở thành tôn giáo chính, thể hiện được đạo lý Uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Phật giáo hiển hiện rất rõ trong đời sống người Việt. Chúng ta thắp nhang lên ông bà tổ tiên vào lễ tết, giỗ chạp. Chúng ta đi chùa lễ Phật vào đầu năm mới, ngày rằm,… Phật giáo đã thân thuộc với con người đến như vậy. Nếu bạn là một tín đồ Phật giáo liệu bạn có hiểu rõ về các vị Phật mà chúng ta đang tôn thờ không? Ở bài viết dưới đây, Thiên Mộc Hương sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin thông qua ý nghĩa 4 loại tượng Phật Trầm Hương phổ biến hiện nay.

I. Đôi nét về Phật giáo

1. Phật giáo là gì?

Phật giáo là một tôn giáo dựa trên lời dạy của Siddhartha Gautama, người sống cách đây khoảng 26 thế kỷ ở phía Đông Bắc nước Ấn Độ và thuộc Nepal ngày nay. Ngài được người ta gọi là “Đức Phật” (Buddha) hàm nghĩa là một người tỉnh thức sau khi trải qua kinh nghiệm tu tập, nhận chân được bản chất của cuộc đời, sự sống và cái chết. Ngài không dạy cho mọi người những gì mà Ngài biết khi chứng ngộ, mà dạy cho mọi người làm thế nào nhận thức rõ tính giác ngộ vốn có sẵn ngay chính bản thân của họ. Ngài dạy rằng bản chất giác ngộ chỉ đến từ kinh nghiệm trực tiếp, chứ không thể thành tựu thông qua bằng niềm tin và các giáo điều.

2. Phật giáo trong đời sống người Việt

Không rõ về thời gian chính xác Phật giáo đã du nhập vào Việt Nam từ khi nào. Các nghiên cứu hiện nay chỉ có thể kết luận Phật giáo vào nước ta từ rất sớm, khoảng thế kỉ thứ 3 trước Công nguyên theo đường biển. Khi đặt chân đến nước ta, Phật giáo đã thay đổi một vài đặc điểm để phù hợp hơn với đạo lý, lối sống của người dân Việt. Phật giáo tại nước ta được chia thành hai phái Bắc tông và Nam tông. Phật giáo là tôn giáo có ảnh hưởng sâu rộng nhất ở Việt Nam, mang nhiều ảnh hưởng của hệ phái Phật giáo Bắc tông. Tuy nhiên, hai hệ phái này đều cùng chung một đạo lý hướng đến cội nguồn dân tộc, tổ tiên, hướng con người từ bỏ sân si, hận thù để đón lấy bình an.

Ở Việt Nam, Phật giáo được thể hiện đậm nét trong lối sinh hoạt của người Việt, Từ chuyện thắp nhang thờ cúng ông bà tổ tiên, đến chuyện đi chùa lễ Phật, tụng kinh hay thờ Phật trong nhà. Việc sử dụng tượng Phật Trầm Hương là rất có ý nghĩa. Bởi đó là hành động cho thấy sự tôn kính lên Phật. Bên cạnh đó, Trầm Hương còn giúp cho không gian thêm thanh sạch, xua đi tà khí, thu hút may mắn và tài lộc.

Nhang-Trầm-Hương-có-tăm
Phật giáo có ảnh hưởng lớn tại Việt Nam

II. Ý nghĩa 4 loại tượng Phật Trầm Hương

1. Tượng Phật Tổ Như lai Trầm Hương

Phật Tổ Như Lai còn được gọi với tên gọi khác là Thích-ca Mâu-ni. Đây là người sáng lập ra Phật giáo, xuất thân từ một vùng đất thuộc Nepal ngày nay. Người đã hóa thân thành 1 vị tu sĩ để giúp đỡ những người già yếu, nghèo khổ và bệnh tật. Người có thể nghe thấu những lời cầu khấn của chúng sinh, giúp đỡ chúng sinh vượt qua những khổ đau, thách thức trong cuộc sống. Ngài chỉ truyền trí tuệ cho con người để ta tự giác ngộ và thay đổi chính mình.

Theo quan niệm Phật giáo, Phật Tổ Như Lai là vị Phật có giác ngộ cao nhất. Chính vì thế, người có quyền năng tối thượng và hiểu biết sâu rộng. Và Ngài cũng có trái tim nhân hậu, lòng vị tha, ba dung, độ lượng. Việc sử dụng tượng Phật Trầm Hương này trong nhà là hy vọng mong cho gia đình được an yên, hạnh phúc.

Xem thêm: Chuỗi Trầm Hương và ý nghĩa số hạt trong Phật Giáo

2. Tượng Phật Trầm Hương Quan Âm Bồ Tát

Trong quá khứ đã từ rất lâu, đức Quan Thế Âm là thái tử con của vua Vô Tránh Niệm. Tên của Phật mang ý nghĩa đặc biệt. Chữ quan có nghĩa quan sát, tìm hiểu rõ, nắm bắt các đối tượng. Thế được hiểu là cuộc đời, cuộc sống nơi trần gian. Âm là tiếng cầu cứu, thỉnh cầu từ những nơi khổ đau,, bất hạnh. Bồ Tát là sự giải cứu, hướng đạo chúng sinh nhằm giúp họ vượt qua được những khổ ải trần gian.

Chính vì thế, phật Quan Thế Âm Bồ Tát là người luôn nghe được tiếng kêu cầu khổ đau của chúng sinh và giúp đỡ con người, che chở cho con người qua những gian nan, khó khăn trong cuộc sống. Việc sử dụng tượng Phật Trầm Hương Quan Thế Âm Bồ Tát trong gia đình tạo cảm giác bình an và tin cậy. Bởi con người tin rằng Phật luôn theo sát, bảo vệ và chở che cho con người.

Tượng Phật Trầm Hương
Tượng Phật Trầm Hương

3. Tượng Phật Di lặc Trầm Hương

Đây được xem là tượng Phật Trầm Hương được sử dụng nhiều nhất trong các gia đình. Đây là một vị Bồ tát và cũng là vị Phật cuối cùng xuất hiện trên trái đất. Đức Phật Di lặc có tướng tròn mập. Đặc điểm là tai to, đầu tròn và trán hẹp, bụng lớn. Đôi mắt và khuôn miệng luôn tươi cười, vui vẻ, hiền hòa. Ngài nâng trên đầu thỏi vàng to, hoặc ở một số loại tượng khác thì Phật ngồi xung quanh châu báu ngọc ngà. Phật còn được khâm phục vì có tài tiên tri thời tiết.

Phật Di Lặc được xem là một biểu tượng tối cao của sự sung túc về tiền bạc, hạnh phúc về tinh thần. Tượng Trầm Hương Phật Di Lặc hay được để ở bàn thờ thấp, kê dưới mặt đất. Các nhà buôn bán, kinh doanh, trước các cửa hàng đâu đâu cũng có thờ tượng Phật Di Lặc. Đó là sự cầu mong cho mua may bán đắt, tiền bạc dồi dào. Hàng ngày, họ đều thắp nhang Trầm Hương để cho công việc được thuận lợi cả ngày.

4. Tượng Phật Trầm Hương Quan Âm nghìn tay nghìn mắt

Hình tượng Quan Âm nghìn tay nghìn mắt có nhiều phép thuật. Ngoài hai bàn tay ấn quyết nhà Phật, các tay còn lại dùng để thuần hóa quỷ dữ, cứu độ chúng sinh. Trong tín ngưỡng, Phật Bà nghìn tay nghìn mắt vừa hiền hòa vừa uy nghi. Có bao nhiêu tay thì sẽ có bao nhiều mắt. Điều này ngụ ý rằng có biết là có làm, có làm mới có biết. Đây là một Giáo lý mà nhà Phật muốn giảng dạy cho con người. Tượng Phật Trầm Hương nghìn tay nghìn mắt mang một ý nghĩa lớn trong việc luôn nhắc nhở con người làm việc thiện, sống đúng với luân thường đạo lý.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ý nghĩa các bức tượng Phật Trầm Hương. Phật luôn độ trì, ban phước và che chở cho con người. Tuy nhiên, bản thân mỗi người phải tự biết phấn đầu trong cuộc sống. Con người không thể dựa dẫm vào Phật pháp và mong cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc được. Chúng ta cần biết lao động, phấn đấu, sống tốt hơn.

(7)

Chia sẻ bài viết
3/5 - (2 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Bình luận bài viết (0 bình luận)