Đôi nét cơ bản về trầm hương nấu dầu mà bạn nên biết

Bên cạnh trầm hương tự nhiên, trầm hương nấu dầu cũng là một sự lựa chọn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng nhận biết được trầm hương nấu dầu so với trầm hương tự nhiên. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu rõ hơn về trầm hương nấu dầu nhé.

Trầm hương nấu dầu là gì?

Trầm hương nấu dầu được hiểu là trầm hương nhân tạo. Và trầm hương nấu dầu sẽ được sản xuất bằng cách sử dụng gỗ của loài cây Dó Bầu có chứa một lượng ít trầm hương kết hợp với chất nhựa trầm hương. Sau đó sẽ được cho vào trong nồi áp suất để nấu.

Trầm hương nấu dầu còn được chia theo từng mẻ trầm ép dầu khác nhau bởi còn tùy thuộc vào lượng nhựa dầu trầm hương. Nhựa dầu trầm hương thường được rút từ cây Dó Bầu sau đó sẽ được ép vào gỗ.

Màu sắc và mùi hương của trầm hương nấu dầu

trầm hương nấu dầu
Màu sắc trầm hương nấu dầu

Nhìn chung trầm hương nấu dầu thường có màu sắc đen hoặc xám nâu lông chuột. Màu sắc giữa các hạt trong vòng đa số đồng đều chỉ trừ các vòng tay trầm hương có sử dụng công nghệ indo hoặc một số loại có đánh vân.

Và mùi của trầm hương nấu dầu có mùi khá ngọt lúc ban đầu và nếu ngửi quá lâu có thể gây chóng mặt. Khi đốt trầm hương nấu dầu bạn có thể ngửi thấy mùi khét. Và nếu bạn để ý, khi bạn đến các cửa hàng trầm hương nồng nàn thì có thể trầm hương ở đây chủ yếu là trầm hương ép dầu.

Quá trình tạo nên trầm hương nấu dầu

Chuẩn bị phôi dó

trầm hương nấu dầu
Chuẩn bị phôi dó

Quá trình chuẩn bị phôi dó được xem khá quan trọng bởi đây vừa là phần nền tảng tạo nên độ thẩm mỹ cho vòng tay. Phôi dó trên thị trường có 2 loại là phôi dó bầu và phôi dó dằn. Khi lựa phôi dó, phôi dó có độ xốp cao thì tỉ lệ thấm và hút trầm càng cao.

Chuẩn bị nhựa dầu tràm

Nhựa dầu tràm sẽ được lấy từ các phôi trầm vụn, dăm tỉa từ trầm. Các phôi trầm vụn, dăm tỉa từ trầm sẽ được xay nhuyễn để dễ rút nhựa dầu. Quá trình rút dầu sẽ được nấu trong cồn. Tính chất của cồn là chất tẩy rửa dầu hiệu quả cho nên trầm vụn, dăm tỉa từ trầm sẽ được ngâm trong cồn để dễ dàng kéo ra được tinh dầu và nhựa dầu tràm.

>>Có thể bạn sẽ cần:

Kỳ nam là gì ?

Trầm hương sánh chìm giá trị như thế nào ?

Chuẩn bị nồi áp suất và nấu dầu

trầm hương nấu dầu
Chuẩn bị nồi áp suất

Đối với nồi áp suất có 2 loại thường được dùng nồi áp suất để thu nhựa dầu và nồi áp suất để ép nhựa dầu vào thớ gỗ dó. Nồi áp suất có thể được làm nóng bằng lửa hoặc dùng điện. Tuy nhiên sử dụng nồi áp suất nguy hiểm hơn, dễ gây cháy nổ nếu như nồi áp suất không chịu được nhiệt. Cho nên bạn cần lưu ý lựa chọn nồi áp suất có thể chịu được nhiệt tốt.

Tiếp theo tới công đoạn trầm hương nấu dầu, ta cho hỗn hợp nhựa dầu pha loãng kết hợp với cồn và phôi gỗ cho vào nồi áp suất. Một điều bạn cần nên nhớ là nồi áp suất nên được siết chặt và chắc chắn rằng nồi áp suất có thể chịu được nhiệt. Ngoài ra thời gian trầm hương nấu dầu còn tùy thuộc vào độ thẩm thấu dầu tùy theo ý muốn mà người nấu dầu mà thời gian có thể rơi vào vài tiếng cho đến vào ngày.

Tóm lại, trên đây là những thông tin đôi nét cơ bản trầm hương nấu dầu mà bạn nên cần biết. Thiên Mộc Hương mong rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn trầm hương nấu dầu và từ đó có thể dễ dàng phân biệt với trầm hương tự nhiên.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button