Cây sưa trắng là cây gì? 3 tác dụng và đặc điểm nổi bật của cây này

Đánh giá bài viết

Cây sưa trắng thuộc một trong số các loại của cây sưa. Cây sưa trắng có giá trị kinh tế không cao như cây sưa đỏ. Nhờ tán lá rộng nên thường được trồng để lấy bóng mát và làm gỗ. Sưa Trắng là một loại gỗ thường, có giá trị kinh tế thấp. Tuy nhiên trong đời sống hàng ngày nó cung cấp một số công dụng nhất định. Vậy công dụng mà cây sưa trắng mang lại là gì? Hãy cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu nhé!

1. Cây sưa trắng là gì?

– Cây sưa trắng hay còn có tên gọi khác là Sưa Bắc Bộ, Sưa hoa trắng, Trắc thối, Trắc hoa trắng, Huê mộc vàng, Hoàng hoa lý, Hoàng hoa lê. Thuộc họ Đậu (Fabaceae).

– Cây sưa trắng thuộc chi thàn mát. Tên khoa học Millettia ichtyochtona Drake. Thường sống ven suối các tỉnh vùng núi phía Bắc. Nó được người dân dùng đánh bắt cá vì chất rotenon, sapotoxin trong hạt cây có thể làm cá say thuốc.

Cây sưa trắng có tên khoa học là Millettia ichtyochtona Drake
Cây sưa trắng có tên khoa học là Millettia ichtyochtona Drake

– Vào mùa xuân cây ra hoa có màu trắng rất đẹp. Nhiều người nhầm lẫn chúng là sưa đỏ vì có dạng tán lá và màu sắc gần giống nhau. Do có chất độc nên nhà khoa học kiến nghị cần thận trọng khi trồng sưa trắng làm cây bóng mát.

 

2. Đặc điểm cây sưa trắng:

Thân cây sưa trắng dạng hợp trục, dáng phân tán:

 • Vỏ thân có màu vàng nâu hay xám, nứt dọc.
 • Cành non có lông mịn thưa, màu xanh.
 • Lá sưa trắng mọc cách, là dạng lá dạng kép lông chim lẻ. Mỗi lá kép có từ 9-17 lá chét mọc so le trên cuống.
 • Lá chét có đầu nhọn, đuôi tròn như hình quả xoan. Mặt dưới phiến lá thường có màu tái trắng. Lá chét dài từ 6-9cm, rộng từ 3-5cm.
 • Cuống chính và các cuống lá chét không có lông, phiến lá chét cũng không lông.
 • Hoa Sưa trắng mọc ra từ nách lá. Cây thường ra hoa trước khi lá mọc đầy đủ. Là loại hoa tự tán gồm nhiều bông có màu trắng. Kích thước khoảng 7-9mm, mùi thơm nhẹ. Hoa nở vào tháng 2-3 hàng năm.
 • Là quả dạng đậu hình trứng thuôn dài, dài từ 5-8 cm, rộng khoảng 2-3 cm. Khi chín quả không tự nứt.
 • Mỗi quả chứa từ 1-2 hạt. Hạt có đường kính khoảng 8-9mm, hình dẹp.
Hoa mọc ra từ nách lá, cây thường ra hoa trước khi lá mọc đầy đủ
Hoa mọc ra từ nách lá, cây thường ra hoa trước khi lá mọc đầy đủ

3. Giá trị của cây sưa trắng:

Tuy nhiên, sưa trắng lại có phần lõi không có yếu tố nào để trở thành cây gỗ quý được bởi:

 • Vân gỗ sưa trắng chỉ có 2 mặt. Vân gỗ không có nét rõ ràng khác với vân gỗ sưa 4 mặt, tinh xảo, đường nét rõ ràng.
 • Màu của lõi gỗ sưa trắng là màu trắng nhạt lại không có mùi thơm thì chẳng thể nào sánh với sưa đỏ “tiền tỷ” được.
 • Có hay chăng chút ít giá trị chỉ là cây để che bóng mát được trồng ở các khu đô thị.
Nó có phần lõi, không có yếu tố nào để trở thành cây gỗ quý
Nó có phần lõi nên không có yếu tố nào để trở thành cây gỗ quý

4. Công dụng đặc biệt của cây sưa trắng:

– Cây sưa trắng cho hoa đẹp và thơm. Cây ít sâu bệnh nên được trồng làm cây cảnh quan đường phố, khu dân cư, đô thị hay trong sân vườn.

– Cây có tác dụng thanh lọc không khí, cản bụi hiệu quả.

– Ở Hà Nội loại cây này gắn liền với đời sống văn hóa lâu năm. Trước đây thiếu nữ thường dùng hoa sưa trắng để gội đầu cho mượt và thơm tóc.

– Quả sưa được dùng làm dược liệu trong đông y để điều trị một số bệnh.

– Khác với cây sưa đỏ thường thân thấp, vỏ xù xì, còn sưa trắng cây cao, to, tán rộng. Gỗ cây sưa trắng không đẹp lại không bền, chất gô như những loại gỗ tạp bình thường.

– Nhưng đặc điểm sinh trường của sưa trắng dễ dàng sinh trưởng và phát triển. Thân cây to, tán rộng được trồng lấy bóng mát tại các khuôn viên đường phố, công viên công cộng. Cây còn có tác dụng thanh lọc không khí.

Ở Hà Nội loại cây này gắn liền với đời sống văn hóa lâu năm
Ở Hà Nội loại cây này gắn liền với đời sống văn hóa lâu năm

4.1. Trang trí nội thất:

 • Không thể phủ nhận vẻ đẹp thẩm mỹ sắc sảo đến ấn tượng của dòng vân gỗ sưa. Hiện nay, cây huê mộc vàng được giới thượng lưu sử dụng để trang hoàng không gian nội thất. Bạn có thể bắt gặp bàn ghế, kệ ti vi, tủ quần áo sử dụng gỗ trắc thối có giá trị kinh tế cao. Đồng thời thể hiện vẻ đẹp ấn tượng, cuốn hút.

4.2. Tác dụng phong thủy:

 • Loại cây này được sử dụng để trừ tà, xua đuổi những điều không may mắn trong gia đình. Hiện nay, một số gia đình thường mua gỗ trắc thối để trồng cây phong thủy trong nhà. Hoặc sử dụng các vật dụng làm từ loại gỗ đặc biệt này.

Giống như cây sưa trắng, vòng trầm hương cũng có tác dụng xua đuổi điềm xui và mang lại tài lộc cho người sử dụng. Tìm hiểu ngay vòng trầm hương phong thủy hiệu nghiệm nhất 2023

4.3. Những ứng dụng khác:

 • Nó loại cây dễ dàng sinh trưởng và phát triển, thân cây to, tán rộng được trồng lấy bóng mát tại các khuôn viên đường phố, công viên công cộng… Nó còn có tác dụng thanh lọc không khí, gỗ cây sưa trắng được sử dụng làm đồ nội thất.
 • Nó có rất nhiều tác dụng và ý nghĩa xung nó như tạo ra các đồ nội thất cao cấp, các sản phẩm phụ kiện trang trí, hoặc những đồ mỹ nghệ hết sức giá trị.
 • Nó tạo lên các sản phẩm bàn ghế nội thất vô cùng đẹp và giá trị: Bộ ghế gấp gỗ sưa, vòng tay sưa để trang trí bên người, tượng điêu khắc nghệ thuật tạo lên từ cây sưa,…

Cây sưa trắng không mang lại giá trị kinh tế cao nhưng có thể dùng làm cây che bóng mát hữu ích trong đời sống hàng ngày. Như chúng ta thường biết, sản phẩm làm từ gỗ sưa cũng là một trong những vật phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay. Lý giải về sự ưu ái đối với chất liệu này phải bàn đến độ quý hiếm và công dụng phong phú của nó. Nói tóm lại, gỗ sưa là một đồ vật phong thuỷ cho chính chủ. Nếu sở hữu loại cây này sẽ thu hút cho con đường thăng tiến, tài lộc bên cạnh đó là sức khoẻ. Nó là loại cây mang đến nhiều ý nghĩa và công dụng đối với cuộc sống. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thêm kiến thức về cây sưa trắng nhé!

(2577)

Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)