Top 4 loại trầm hương mà bạn cần biết?

Trầm hương Thiên Mộc Hương

Thiên Mộc Hương – Trầm hương được hình thành trong các cây dó bầu chứa đựng nhiều huyền bí. Dân gian truyền rằng: Hương Trời bay theo gió đáp vào chỗ bị thương trên thân cây dó bầu hòa vào nhựa chảy ra từ vết thương ấy, được hun đúc qua thời gian bởi đất tốt, nắng, gió biển và các điều kiện tự nhiên đặc biệt khác, gọi là Linh Khí của Trời Đất.

Còn theo khoa học thì khẳng định trầm hươngkỳ nam là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó mọc nhiều trong những cánh rừng già của Việt Nam. Khi cây dó bị thương, chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài, chất dầu đọng lại đó dần dần biến tính và thành trầm. Những cây dó có trầm thường bị xơ xác và thân có u, bướu, bị sâu đục, gò mối đóng, mảnh bom đạn găm vào, cây bị giông gió làm gãy cành hay bị sét đánh.

 

Nhang Trầm Thiên Mộc Hương
Trầm Hương_Thiên Mộc Hương

 

4 loại Trầm Hương mà bạn cần biết là gì?

1. Kỳ nam

Kỳ Nam là một gỗ đắt giá nhất thị trường hiện nay bởi sự khan hiếm và khó khăn khi khai thác. Cũng vì thế mà Kỳ Nam rất ít được sử dụng vì giá trị thật có thể lên đến hàng tỷ đồng. Kỳ Nam và Trầm Hương đều được hình từ vết thương của cây dó bầu. Quá trình khá giống nhau nhưng độ quý hiếm thì lại khác nhau. Gỗ Trầm Hương được sinh ra được chia làm 2 phần: là kỳ nam và trầm. Không phải cây dó nào được tạo ra cũng có Kỳ Nam.

Kỳ Nam
Kỳ Nam

2. Trầm Hương

Trầm Hương dễ tìm thấy trên các vùng núi của Việt Nam và độ khan hiếm cũng không như Kỳ. Nếu như Kỳ cực kỳ đắt đỏ và khó tìm thì chúng lại phổ biến hơn trên thị trường. Giá của chúng có thể dao động từ vài chục đến vài trăm triệu.

vụn Trầm Hương
vụn Trầm Hương

Gồm có các loại sau:

. Trầm mắt kiến, có lổ có hang do kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm.
. Trầm rễ do rễ cây sanh ra.
. Trầm mắt tử kết tạo trên nhánh cây.

3. Trầm tốc

Trầm tốc có mức tinh dầu ít, thường xen dài theo thớ gỗ nên giá trị và chất lượng thấp hơn hai loại trên. Trầm Tốc hình thành trên thân cây dó, không có lỗ. Tuy nói chất lượng thấp hơn nhưng so với trầm nhân tạo thì trầm tốc vẫn thuộc loại có có chất lượng ổn định, cộng thêm mức giá vừa phải hợp túi tiền nên chúng rất được nhiều người sử dụng.

Trầm Tốc có rất nhiều loại nhưng về cơ bản vẫn có thể chia ra làm 4 nhóm như sau: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi.

Cây Trầm Hương
Cây Trầm Hương

4. Trầm Hương ép dầu

Một trong các loại Trầm Hương có giá trị thấp nhất và có thể được xem như là hàng giả là Trầm Hương ép dầu. Tức là tinh dầu sẽ được ép nhân tạo vào thân gỗ, khiến cho thân gỗ có mùi tựa như Trầm Hương. Thường người ta sẽ dùng thân cây dó bầu chế tác thành các loại trang sức, sau đó đun sôi trong nồi áp suất cùng tinh dầu Trầm, để mùi thương cũng như tinh dầu có thể thấm vào trong vòng tay.

Trầm Hương ép dầu
Trầm Hương ép dầu

 

Các bạn có thể đọc thêm bài viết Trầm Hương là gì? Nguồn gốc và giá trị các loại của chúng để hiểu hơn rõ hơn về nguồn gốc của loại gỗ quý hiếm này tại Thiên Mộc Hương.

 

Xem thêm: Kỳ nam là gì? Và phân biệt kỳ nam với trầm hương

Xem thêm: Mẹo phân biệt trầm chìm và trầm nổi cực chuẩn.

Xem thêm: Công dụng của Trầm Hương và lợi ích khi đốt Trầm

 

10 thoughts on “Top 4 loại trầm hương mà bạn cần biết?

  1. Vân says:

    Trầm tốc bản chất ít tinh dầu, nên người ta gọi là tốc, còn không ngta gọi là trầm hương, nhưng bản chất là trầm hương nhưng ngta gọi để phân biệt hàm lượng tinh dầu nhiều hay ít

  2. Tuyền says:

    sao thấy mỗi chỗ phân biệt mỗi khác,nhất là khúc trầm hương trầm tốc gì đó. chỉ biết quý nhất là kỳ nam, rồi tới trầm thiệt, rồi mới tới mấy loại tẩm ép (hàng giả, mà loại này thì nhiều vô số).

  3. Tuấn says:

    hôm trước mới thấy ông bác đeo kỳ nam, chả biết thật hay giả nhưng nhìn đẹp phết. không biết chỗ nào bán trầm/ kỳ nam uy tín để mình tham khảo cái nhỉ, ai biết mách tôi với nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *