4 điều cần biết về cây Dó bầu

vụn Trầm Hương

Trầm Hương có lẽ đã trở nên vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Ta xông Trầm, dùng nhang Trầm trong tín ngưỡng tâm linh, đeo vòng tay Trầm Hương,… Loại gỗ quý này hiển hiện trong đời sống và rất được ưa chuộng sử dụng từ xưa đến nay. Nhưng bạn có biết nguồn gốc của loại gỗ quý này bắt đầu từ đâu? Trầm chính là một sản phẩm từ cây Dó bầu. Ở bài viết dưới đây, Thiên Mộc Hương sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn với 4 điều cần biết về cây Dó bầu.

I. Đặc điểm của cây Dó bầu

1. Đặc điểm về hình thái của cây Dó bầu

Đây là loại cây gỗ lớn, cao khoảng 30-40m. Tuy nhiên, độ cao trung bình phổ biến nhất là 15-25m. Thân cây có đường kính khoảng 60cm với màu xám, vỏ nhẵn. Bên trong lớp vỏ đó là thịt gỗ màu vàng nhạt.

Chúng là loại cây lá đơn. Lá của chúng có hình bầu dục, hình trứng hoặc hình ngọn giáo. Mặt trên phiến lá nhẵn bóng và có màu xanh đậm. Mặt dưới lại có màu nhạt hơn và phần lông mềm. Nhìn chung loại cây này khá nhiều lông. Không chỉ ở phần lá, cành non và phần cuống lá cũng có lông mềm.

Về hoa, hoa mọc thành chùm ở nách lá. Chúng có hình chuông và có lông ở miệng. Cây có tuổi từ 4-5 năm sẽ bắt đầu ra hoa kết trái. Ở Việt Nam, khoảng tháng 2-3 sẽ có hoa và đến khoảng tháng 6-7 dương lịch thì quả sẽ chín.  Quả nhìn hơi giống trái su su. Mỗi quả có từ 1-2 hạt. Hạt khi chín có màu nâu. Phần ngoài cứng, bên trong mềm và có tinh dầu nên không lưu trữ được lâu.

Rừng Trầm Hương
Cây Dó bầu mọc trong rừng

2. Địa điểm phân bố của cây Dó bầu

Do phù hợp với khí hậu nhiệt đới nên loại cây này thường phân bố ở Đông Nam Á và đảo New Guinea. Việt Nam được cho là có trữ lượng và chất lượng Trầm rất lớn. Ở nước ta, Dó bầu phân bố tương đối rộng từ Bắc vào Nam. Trong đó, Khánh Hòa được xem là xứ sở Trầm Hương. Bởi lẽ ở đây có số lượng lớn cây Dó bầu có khả năng tạo ra Trầm. Cuộc sống của người dân ở đây trước kia gắn bó chủ yếu với Trầm Hương.

>> Xem thêm: Cây Trầm Hương-thực hư không phải ai cũng biết 

II. Lợi ích kinh tế của cây Dó bầu

1. Dùng để chế biến ra những sản phẩm có chất lượng cao

Toàn bộ thân, rễ, lá của cây Dó bầu đều được sử dụng để chưng cất tinh dầu Trầm. Ngoài ra, với những cây Dó tạo ra Trầm Hương thì giá trị của nó có thể lên đến hàng tỷ đồng. Trên thị trường hiện nay, Trầm Hương được ưa chuộng và có giá thành rất cao. Đặc biệt, Kỳ Nam còn có giá lên đến hàng nghìn tỷ đồng cho một khối. Bởi lẽ, Kỳ Nam là loại cao cấp nhất, có lượng tinh dầu rất lớn. Bên cạnh đó, nó cũng chứa những hoạt chất tốt cho sức khỏe.

Các sản phẩm làm từ Trầm Hương rất đa dạng và được sử dụng phổ biến trong đời sống. Bột gỗ, vụn hay nhang để xông Trầm. Nhang dùng trong nghi lễ cúng bái, văn hóa tâm linh. Vòng tay Trầm Hương là một món đồ trang sức vừa hiện đại, vừa truyền thống.

2. Dùng cây Dó bầu để làm Trầm nhân tạo

Do nhu cầu lớn hiện nay từ thị trường, khối lượng Trầm tự nhiên không thể nào đáp ứng được. Bên cạnh đó, Trầm tự nhiên cũng có giá thành đắt đỏ nên hạn chế về đối tượng khách hàng. Do đó, Trầm nhân tạo được sử dụng để chế tác lên các sản phẩm Trầm Hương với mức giá phải chăng, hợp với túi tiền của đa số người dân. Trong khi đó, chất lượng vẫn không thua kém là bao vơi sloaij tự nhiên. Thời gian để tạo ra Trầm cũng nhanh hơn.

Người ta tác động trực tiếp lên cây Dó bầu để tạo ra vết thương. Sau đó bơm hóa chất như H2SO4 loãng, HCOOH, KMnO4, HCl,.. nhằm tạo ra Trầm.

Vòng tay Trầm Hương là sản phẩm quý làm từ cây Dó bầu
Vòng tay Trầm Hương là sản phẩm quý làm từ cây Dó bầu

>> Xem thêm: Trầm Hương trong cuộc sống của con người xứ Trầm

III. Cây dó liệt không phải là Dó bầu

Cách đây không lâu, các thương nhân Trung Quốc ồ ạt sang thu mua dó liệt tại Việt Nam. Giá trị của loại cây này bỗng chốc được đồn thổi lên và có giá bán cao. Tại thời điểm đó, người dân ồ ạt đổ xô đi chặt cây dó liệt về để bán. Các thương lái nói rằng: loại cây này được dùng để làm dược liệu, để sản xuất nhang đốt và có mùi hương giống Trầm.

Tuy nhiên, loại cây này không phải Dó bầu. Giá trị của nó cũng không cao như vậy. Vì thế, cần phân biệt rõ điều này. Cây Dó liệt thường mọc ở các vùng đất cát. Trong khi đó, Dó bầu lại phân bổ trong những cánh rừng. Cây Dó liệt cũng không có khả năng tạo ra Trầm Hương cũng như giá trị cao.

IV. Không phải cây Dó bầu nào cũng có khả năng tạo ra Trầm Hương

Cả về mặt tự nhiên lẫn nhân tạo, không phải tất cả các loại cây Dó bầu đều có khả năng tạo ra Trầm. Trầm Hương được tạo ra nhờ những vết thương trên cây Dó bầu. Cây sẽ tiết ra nhựa và tinh dầu để làm lành vết thương. Lâu dần, chúng tích tụ lại tạo ra Trầm. Nhưng có những cây khả năng tích tụ dầu thấp sẽ không tạo ra được Trầm. Chính vì thế, khi cấy tạo Trầm, khả năng thành công cũng không cao.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cây Dó bầu. Loại cây này có giá trị cao, tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích trong cuộc sống. Và không chỉ riêng Dó bầu, mỗi loài cây đều có một giá trị quý nhất định. Chúng ta cần phải giữ gìn và lên án hành động chặt phá rừng cây.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2 thoughts on “4 điều cần biết về cây Dó bầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *