Tháng cô hồn: cúng chúng sinh đúng cách

Ông bà ta thường nói :”Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế, trong tháng 7 – tháng cô hồn này, có rất nhiều thứ cần phải kiêng kị: từ việc mua sắm đến những hoạt động cần hạn chế vào ban đêm, khởi công, làm đám cưới… Bên cạnh đó, việc cúng cô hồn (hay cúng chúng sinh) cũng cần được lưu ý sao cho đúng cách. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài những lưu ý trong việc làm lễ cúng cô hồn để đem lại tài lộc, may mắn bình an cho gia đình bạn.

I. Lễ cúng cô hồn là gì?

1. Nguồn gốc lễ cúng cô hồn

Cúng cô hồn từ lâu đã là một hoạt động không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của dân tộc ta. Cứ vào dịp tháng 7 âm lịch hằng năm, người ta quan niệm cửa ngục sẽ mở cho các vong hồn được lên cõi trần gian. Và được đóng lại vào cuối ngày 15/7.

Những vong hồn ở đây là phần hồn của những người chết đói, chết đường chết chợ, không được chôn cất, thờ phụng, không có chốn để quay về. Họ trở thành quỷ đi quấy phá cuộc sống trần gian của con người.

Xem thêm: Tháng cô hồn là gì? 18 điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn bạn cần biết để hoá dữ thành lành

Tháng cô hồn là gì?
Cô hồn là các vong linh không được thờ cúng, chết đói, chết dọc đường

Tháng cô hồn cũng trùng vào dịp lễ Vu Lan báo hiếu của Phật giáo. Tuy nhiên, lễ cúng cô hồn là việc làm tâm linh và không bắt buộc. Vì vậy, sẽ tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình để quyết định thực hiện hay không.

2. Ý nghĩa của việc cúng chúng sinh trong tháng cô hồn

Như đã đề cập ở trên, cô hồn là những vong linh chết đói, chết dọc đường mà thành quỷ đi quấy phá cuộc sống theo quan niệm dân gian. Tuy nhiên, họ cũng là những người chết mà không được thờ phụng, không có nhà để trở về và không được siêu thoát. Chính vì thế cúng cô hồn mang hai ý nghĩa.

Thứ nhất, cúng là để các vong hồn không quấy phá cuộc sống của mình.

Thứ hai, cúng cô hồn để họ có cái ăn, để họ không còn bị đói khát. Bên cạnh đó là cầu cho vong linh của họ có thể được siêu thoát. Việc làm phước này là để tích đức, mang bình an đến cho gia đình mình.

II. Những lưu ý khi cúng cô hồn

Cúng cô hồn là một việc làm mang ý nghĩa tâm linh. Vì vậy, cúng như thế nào, cúng ra sao là tùy thuộc vào quan điểm và suy nghĩ từng người. Tuy nhiên, các bạn có thể tham khảo vài lưu ý sau.

1. Về thời gian và địa điểm

Có thể tổ chức cúng tại nhà hoặc đăng kí cúng ở chùa đều được.

Nếu thực hiện tại nhà, cần lưu ý những điều sau

Thực hiện ở ngoài trời hoặc trước cửa chính của gia đình. Bởi vì trong nhà đã có tổ tiên, ông địa trấn giữ cho nên các vong linh không thể tiếp nhận được đồ lễ cúng bái.

Theo quan niệm dân gian, nên cúng vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch tháng 7 là tốt nhất. Vì đó là thời điểm các oan hồn sẽ trở về địa ngục. Tuy nhiên, tùy thuộc vào hoàn cảnh của gia đình mà sắp xếp tổ chức cúng bái cho thuận tiện.

Nếu như tết Đoan Ngọ thường cúng vào 12 giờ trưa (giờ chính ngọ), thì cúng cô hồn nên cúng vào buổi chiều mát, tránh ánh nắng gay gắt. Và bạn hãy nhớ phải cúng gia tiên trong nhà trước khi thực hiện cúng cô hồn.

2. Về đồ lễ cúng chúng sinh trong tháng cô hồn

Người ta quan niệm rằng cúng cô hồn nên cúng chay để cô hồn không phát sinh lòng tham. Một mâm cúng cô hồn cần có những thứ sau

  • Một đĩa muối gạo: Sau khi cúng xong sẽ rắc muối gạo ra bốn phương tám hướng
  • Một nồi cháo trắng loãng hoặc 12 chén nhỏ; hoặc 3 vắt cơm: hắt đi cùng muối gạo sau khi lễ
  • Bánh kẹo: nhiều màu sắc
  • Bắp rang, khoai lang, mía khúc (độ 15cm),…
  • Giấy áo: đủ loại màu sắc (xanh lá, xanh lam, vàng, hồng)
  • Tiền âm phủ
  • Tiền thật: đủ mệnh giá (thường để tiền có mệnh giá nhỏ)
  • Nước: 3 ly nhỏ
  • Ba nén nhang
  • Hai ly nước: cũng để đổ đi các hướng sau lễ
Mâm cúng chúng sinh cơ bản vào tháng 7 âm lịch
Mâm cúng chúng sinh cơ bản vào tháng 7 âm lịch

Sau đó, gia chủ ăn mặc chỉnh tề, chọn hướng và giờ đẹp để tiến hành làm lễ.

Chúng tôi hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức về những phong tục trong tháng cô hồn. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, đây là việc làm mang ý nghĩa tâm linh nên sẽ phụ thuộc vào lòng tin, cái tâm của gia chủ. Ngoài ra, tháng 7 còn có nhiều ý nghĩa khác chứ không phải chỉ là tháng các vong linh lên du ngoạn chốn nhân gian. Bên cạnh đó, Trầm Hương là linh mộc mang tính tâm linh rất cao. Chính vì vậy, chúng có công dụng rất lớn trong việc trừ tà, xua đuổi vận xui trong tháng cô hồn. Các bạn có thể sắm ngay cho mình và người thân một chiếc vòng tay Trầm Hương để gặp được nhiều may mắn trong tháng 7 sóng gió này nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *