Công dụng của trầm hương và lợi ích khi đốt trầm

Công dụng của trầm hương - tác dụng của đốt trầm và quy trình đốt trầm đúng cách

Trầm Hương là loại gỗ đặc biệt quý hiếm bởi nó đem đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho người sử dụng. Một trong những công dụng của Trầm Hương được nhiều người biết đến và sử dụng nhất chính là đốt trầm hương. Đốt trầm từ lâu đã trở thành một thói quen sinh hoạt, một nét văn hóa đẹp. Vậy đốt trầm có những tác dụng gì và quy trình đốt trầm như thế nào cho đúng? Mời bạn cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Công dụng của trầm hương - tác dụng của đốt trầm và quy trình đốt trầm đúng cách
Đốt trầm từ lâu đã trở thành nét văn hóa đẹp

I. Những công dụng của Trầm Hương bạn nên biết

1/ Trầm Hương là gì?

Công dụng của trầm hương - tác dụng của đốt trầm và quy trình đốt trầm đúng cách
Trầm Hương là một phần gỗ quý hình thành trên thân cây Dó Bầu

Trầm Hương thực chất là một phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm hình thành trên thân cây Dó Bầu – tên gọi chung của một chi thực vật thuộc họ Trầm phân bố ở những cánh rừng châu Á. Do những tác động của thời tiết, côn trùng, vi khuẩn trong quá trình sinh trưởng đã tạo ra những tổn thương trên thân cây, những phần gỗ bị tổn thương này được tích dầu trở thành một loại gỗ thơm. Đó chính là Trầm Hương.

2/ Công dụng của Trầm Hương

Gỗ Trầm Hương nổi tiếng với rất nhiều công dụng. Lượng tinh dầu rất lớn và quý trong gỗ trầm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trầm hương được sử dụng nhiều trong những bài thuốc Đông Y nhờ tính ôn, cay, ấm, chữa trị các bệnh về đau nhức, khó thở, nôn mửa rất hiệu quả. Bên cạnh đó, Trầm Hương còn được cho là mang đến những tác động tích cực về tâm linh, xua đuổi tà khí, mang đến vận lành cho người dùng. 

II. Tác dụng của việc đốt trầm

Với những lợi ích kể trên, ngoài được chế tác thành đồ dùng, trang sức thì có một cách phổ biến để phát huy công dụng của Trầm Hương chính là đốt trầm. Trầm Hương có thể được đốt tại nhà, trong cơ quan, văn phòng công ty, vào dịp Lễ Tết, chuyển nhà,… Vậy đốt Trầm Hương có tác dụng gì?

1/ Công dụng của Trầm Hương đối với sức khỏe

Lượng tinh dầu tự nhiên dồi dào chứa trong gỗ trầm rất có lợi đối với sức khỏe. Hương thơm đặc biệt thanh khiết, tinh tế của trầm giúp an thần, thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng. Hương trầm đặc biệt tốt cho những người thường xuyên bị chóng mặt đau đầu.Theo Đông Y, những tinh chất trong gỗ Trầm Hương có các tác dụng đáng kể trong việc điều trị các bệnh về tiêu hóa, hô hấp như nôn ói, khó thở, hen suyễn,… 

Thường xuyên đốt trầm sẽ giúp không gian sống và làm việc luôn thơm mát, dễ chịu. Hơn nữa, mùi trầm còn giúp loại bỏ mùi ẩm mốc, mùi thuốc lá, giúp lọc sạch không khí và thậm chí là xua muỗi trong những ngày hè ẩm ướt. 

 

2/ Công dụng của Trầm Hương về mặt tâm linh

Không phải ngẫu nhiên mà đốt trầm đã trở thành một nét văn hóa trong đời sống. Đó là bởi vì đốt trầm còn mang ý nghĩa rất lớn về khía cạnh tâm linh. Trầm Hương được xem là linh vật hấp thụ tinh hoa đất trời, Dương khí rất mạnh, có tác dụng xua đuổi vận xấu, tai ương. Vậy nên khi khai trương hay chuyển nhà mới, nhiều người chọn cách đốt trầm để phát huy công dụng của Trầm Hương là mang đến may mắn tốt lành cho gia chủ. Nhiều người còn tin rằng hương trầm giúp thanh lọc tính xấu của con người, loại bỏ đi năng lượng tiêu cực, giúp tâm tĩnh để vạn sự hanh thông. 

III. Quy trình đốt trầm đúng cách 

Trầm Hương có thể được đốt dưới nhiều hình thức khác nhau, từ trầm nụ, bột trầm đến trầm miếng. Mỗi dạng Trầm Hương sẽ có cách đốt trầm khác nhau, nhưng chỉ cần biết cách đốt đúng cách thì đều phát huy được công dụng của Trầm Hương.

1/ Đối với trầm bột:

Trầm bột có thể được đốt trực tiếp trên bề mặt, bột trầm khi cháy không bùng lên thành lửa mà chỉ âm ỉ, lan tỏa hương thơm khắp phòng. Ngoài ra bạn cũng có thể đốt bột trầm bằng lò than truyền thống: quạt lò đến khi than hồng và rắc bột trầm lên. Hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại lò đốt trầm bằng điện nhỏ gọn tiện lợi, có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để bột trầm bên trong lò cháy và tỏa hương thơm.

Bột Trầm Hương cao cấp
Bột Trầm Hương

2/ Đối với trầm miếng: 

Tương tự như trầm bột, trầm miếng cũng có thể được đốt theo cách thủ công truyền thống là dùng đỉnh hoặc lò rồi đốt trực tiếp miếng trầm để hương thơm lan tỏa khắp nhà. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng lò đốt có điều chỉnh nhiệt độ để đốt trầm. 

 

3/ Đối với trầm nụ: 

Công dụng của trầm hương - tác dụng của đốt trầm và quy trình đốt trầm đúng cách
Đốt trầm nụ bằng thác khói

Bạn có thể đốt trầm nụ bằng thác khói Trầm Hương để thư giãn bằng cách: Đặt nhang nụ trên đỉnh thác trầm, đốt đỉnh nhang bằng bật lửa rồi quạt tay để khói trầm chảy ngược xuống chân tháp. 

Các bạn có thể tham khảo bài viết về công dụng tuyệt vời của Trầm Hương để hiểu hơn về giá trị và lợi ích mà loài gỗ hiếm này mang lại nhé.

 

Xem thêm: Trầm hương là gì? Nguồn gốc và giá trị của các loại trầm hương

Xem thêm: 4 loại Trầm Hương mà bạn cần biết

Xem thêm: Mẹo phân biệt Trầm Hương chìm và Trầm nổi cực chuẩn

 

4 thoughts on “Công dụng của trầm hương và lợi ích khi đốt trầm

  1. Ái My says:

    Đã mua nhang trầm và thác xông trầm bên thienmochuong, cảm nhận mùi hương lúc đầu sao nghe hơi khét, nhưng chỉ một chút sau lại nghe mùi ngọt nhẹ, thơm lắm, thích mê. sẽ ủng hộ lần sau nha.

  2. Vân says:

    có ai biết ở đâu bán thác trầm như hình cuối không nhỉ, nhìn đẹp quá mà không biết mua ở đâu. như mọi năm nhà mình chỉ đốt nhang tăm thôi chứ chưa dùng nhang nụ hay khoanh bao giờ, muốn dùng thử quá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *