Cách phân biệt nụ trầm hương giả thật đơn giản

Từ bao đời nay, trầm hương được xem là chất liệu quý hiếm và có giá trị cao bởi quá trình tìm kiếm và khai thác trầm hương vô cùng khó khăn. Chính vì trầm hương có giá trị cao cho nên dễ xảy ra trường hợp xuất hiện nụ trầm hương giả trên thị trường. Vậy làm sao ta có thể phân biệt được nụ trầm hương thật, giả? Hôm nay hãy cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu các mẹo đơn giản để phân biệt rõ nụ trầm hương giả và thật nhé!

Nụ trầm hương là gì?

Nụ trầm hương hay còn được gọi cách khác là nhang nụ, được tạo thành từ hỗn hợp bột trầm hương kết hợp với keo cây bời lời. Sau đó nụ trầm hương sẽ được tạo hình dạng búp sen hoặc là hình nón.

Nụ trầm hương thật sẽ có mùi hương nhẹ dịu, tự nhiên và thường được sử dụng trong thờ cúng ông bà, tổ tiên. Sử dụng nụ trầm hương vừa đem lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần vừa tạo ra không gian an tịnh, thư thái.

nụ trầm hương thật
Nụ trầm hương thật từ Thiên Mộc Hương

Tác hại của việc sử dụng nụ trầm hương giả

Sử dụng nụ trầm hương giả trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc hấp thụ hóa chất từ nụ trầm hương kém chất lượng có thể gây ra choáng váng, buồn nôn và đau đầu. Không những thế còn khiến người lờ đờ, gây mất tập trung và giảm hiệu suất học tập và làm việc. Nghiêm trọng hơn nữa các hóa chất, chất độc từ nụ trầm hương giả có thể theo làn khói đi sâu vào phổi gây ra những hậu quả về sức không lường trước được.

Ngoài ra, nụ trầm hương giả không mang lại ý nghĩa tâm linh, phong thủy bởi đây chỉ là nụ trầm hương nhân tạo, không hề trải qua những tổn thương, mưa nắng hay hấp thụ linh khí đất trời.

Cách nhận biết đơn giản nụ trầm hương thật giả

Mùi hương

Ta có thể nhận biết nụ trầm hương thật, giả qua mùi hương tỏa ra từ nụ trầm hương. Khi ta đốt nụ trầm hương thật sẽ có mùi vừa ngọt ngào và thanh khiết vừa dịu nhẹ, nồng ấm. Mùi hương của nụ trầm hương có lợi cho sức khỏe của con người và giúp tinh thần thoải mái, dễ chịu. Trong khi nụ trầm hương giả thì lại có cảm giác mùi hương khó chịu và có mùi khét. Do nụ trầm hương giả này đã pha hóa chất độc hại và nếu sử dụng một thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần và thể chất của người ngửi trực tiếp.

Màu sắc của nụ trầm hương

nu-tram-huong-that
Dựa vào màu sắc của nụ trầm hương để phân biệt thật giả

Đối với nụ trầm hương thật, màu sắc của nụ trầm hương sẽ có màu sắc nguyên bản. Trầm hương nguyên chất sẽ có màu gỗ nâu nhạt. Và trầm hương có hàm lượng tinh dầu càng lớn thì màu sắc của trầm hương sẽ đậm và trầm hơn. Còn đối với nụ trầm hương giả thì sẽ có màu sắc sáng hơn so với trầm hương nguyên bản.

Dựa vào khói của nụ trầm hương

nu-tram-huong-that
Xem xét khói của nụ trầm hương

Khi đốt nụ trầm hương thật sẽ tỏa ra loại khói phảng phất, dịu nhẹ trong không gian. Thời gian cháy của nụ trầm hương là tầm 20-25 phút khi không bị tác động của gió mang lại. Còn đối với nụ trầm hương giả thì lại tỏa ra rất nhiều khói. Thời gian cháy cũng nhanh hơn hẳn so với bình thường. Ngoài ra khói tỏa ra từ nụ trầm hương giả còn có thể gây khó chịu mắt, nhức đầu. Đặc biệt, những ai có vấn đề về đường hô hấp sẽ cảm nhận rõ rệt hơn.

Dựa vào tàn nhang

Một cách nhận biết đơn giản để nhận biết nụ trầm hương giả và thật đó là quan sát qua tàn nhang khi đốt nụ trầm hương. Nụ trầm hương thật sau khi cháy hết sẽ có tro tàn rụng xuống và khi sờ sẽ có cảm giác mịn. Điều này là do nụ trầm hương thật được tạo thành từ bột gỗ trầm hương cùng với chất kết dính tự nhiên từ cây bời lời. Trong khi nụ trầm hương giả khi cháy hết sẽ không có tro do nụ trầm hương giả có chứa hóa chất axit photphoric.

Tóm lại, trên đây là những cách phân biệt nụ trầm hương giả, thật mà Thiên Mộc Hương gợi ý cho bạn đọc. Mong rằng thông qua bài viết chia sẻ mẹo vặt này sẽ giúp bạn lựa chọn đúng chuẩn nụ trầm hương thật giữa đa số các loại nụ trầm hương thật, giả trên thị trường hiện nay.

Đánh giá bài viết
khuyến mãi thiếu nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button