Mách bạn 6 cách hóa giải hướng bếp xấu, hướng không hợp tuổi

4.6/5 - (7 bình chọn)

Tuy quen thuộc nhưng nhiều người vẫn không biết hướng bếp là hướng nào, cách xác định ra sao, những cách hóa giải hướng bếp xấu là gì? Theo phong thủy từ xưa đến nay, có 2 yếu tố trong một ngôi nhà sẽ có ảnh hưởng lớn mang tính toàn cục đến phong thủy chung của dương trạch, đó chính là hướng bếp và hướng ban thờ. Theo đó, nếu không chọn được hướng nhà phù hợp thì việc đặt bếp và ban thờ theo hướng tốt có thể mang lại tài lộc cho gia chủ. Cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu chi tiết nhé!

Xác định hướng bếp phù hợp gia chủ

Phần lớn hướng bếp được tính theo tuổi và mệnh người đàn ông trong gia đình, tức là theo phong thủy bát trạch. Mỗi tuổi nhất định sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu khác nhau. Gia chủ nên dựa vào những hướng này để xác định hướng bếp hợp phong thủy.

4 hướng tốt theo phong thủy Bát trạch:

 • Sinh Khí: tốt cho tài lộc, sự nghiệp và công danh của gia chủ
 • Thiên Y: tốt cho sức khỏe và tuổi thọ của cả gia đình
 • Diên Niên: quan hệ tình cảm gia đình tốt hơn, hạnh phúc tràn đầy
 • Phục Vị: cung cố vấn đề tinh thần, kết quả học tập thăng tiến

4 quan niệm hướng xấu trong phong thủy:

 • Họa Hại: tai họa thị phi, không may mắn
 • Ngũ Quỷ: dễ mất việc làm, mất nguồn thu nhập và tài chính bị lung lay
 • Lục Sát: gây bất hòa trong gia đình, hận thù, kiện tụng và tai nạn
 • Tuyệt Mệnh: sức khỏe của gia đình bị ảnh hưởng, dễ gây bệnh chết người
phong thuỷ bát trạch
Phong thuỷ bát trạch

Theo một số quan niệm khác

Hướng bếp lại được xác định là hướng lưng của người nấu bếp. Dù xác định hướng bếp theo phương pháp nào, bạn cũng cần cẩn thận và kỹ lưỡng để đem đến căn bếp hợp phong thủy, thu hút vận khí và tài lộc cho gia đình

Cụ thể, người ta sẽ xác định hướng bếp và vị trí đặt bếp dựa trên tuổi của gia chủ, tức là đặt bếp ở cung xấu và quay về cung tốt. Người xưa cho rằng bếp nấu thuộc Hỏa, dùng lựa để đun nấu, vì vậy “tọa hung” là dùng lửa để đốt cháy cái xấu không để gây họa cho gia chủ và “hướng cát” để đón khí tốt, đem lại tài lộc và sức khỏe cho người trong nhà. Mỗi mệnh gia chủ khác nhau thì sẽ có những hướng hung cát khác nhau.

 

Hướng bếp xấu và cách giải quyết
Hướng bếp là hướng lưng của người nấu bếp

Gia chủ thuộc Đông tứ mệnh

Hướng bếp phải thuộc Đông tứ trạch và tọa thuộc Tây tứ trạch mới tốt. Người Đông tứ mệnh thì nên đặt bếp theo hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Trong đó hướng Đông và Đông Nam sẽ tốt hơn vì theo chuẩn nguyên tắc tọa hung hướng cát. Đặt theo hướng Nam hoặc Bắc tuy không gây hại đến gia chủ nhưng sẽ làm giảm bớt may mắn. Còn nếu bếp theo hướng Đông tọa Tây, hướng Đông Nam tọa Tây Bắc thì đều là hướng xấu không phù hợp.

Gia chủ thuộc Tây tứ mệnh

Đặt bếp theo hướng Tây tứ trạch và tọa ở Đông tứ trạch. Cụ thể là nên chọn bếp hướng tốt nhất là Tây và Tây Bắc để được tọa hung hướng cát. Hướng Đông Bắc, Tây Nam cũng có thể đặt bếp nhưng có ảnh hưởng đến may mắn của gia chủ.

Cách hóa giải hướng bếp xấu đơn giản theo phong thủy

Hướng bếp xấu không chỉ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình mà còn gây khó khăn trên con đường công danh, sự nghiệp. Những phương pháp hóa giải hướng bếp xấu sau sẽ giúp được phần nào trong việc khiến vị trí phòng bếp trở nên tốt đẹp hơn.

Xử lý điều chỉnh hoá giải hướng bếp trước tiên

Bếp nằm trong các hướng Tây Bắc, Tây Nam

Có thể gây ra tai họa khôn lường cho gia chủ. Một cách hữu hiệu để hóa giải hướng xấu này đó là treo một chiếc chuông gió với năm nhánh để xua tan đi những luồng hung khí và nguồn năng lượng xấu không tốt lành cho gia chủ. Đối với bếp hướng Tây Bắc có thể sử dụng bể cá đặt trong bếp để giảm đi một phần năng lượng dư thừa của Hỏa.

1. Treo chuông gió để hóa giải hướng bếp xấu

Bếp nằm theo hướng Tây Nam thường không phải là hướng tốt, có thể làm ảnh hưởng đến vận may của gia chủ. Một cách hữu hiệu để hóa giải hướng bếp xấu trong tình huống này là treo một chiếc chuông gió 5 nhánh. Chiếc chuông gió với năng lượng may mắn mạnh mẽ này sẽ giúp xua tan các luồng hung khí gây ảnh hưởng không tốt đến may mắn của gia chủ.

2. Đặt bể cá để hóa giải hướng bếp xấu Tây Bắc

Theo ngũ hành thì hướng Tây Bắc là hướng Kim, hướng tương sinh xuất với Hỏa, hao Hỏa, vượng Kim. Đây là một hướng không tốt, nhất là khi nhà bếp mà bạn sử dụng các loại khí để đun nấu, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng tới người đàn ông sống trong nhà hoặc trụ cột gia đình. Để hạn chế điều này, ta có thể sử dụng bể cá đặt ở trong bếp để làm giảm đi một phần năng lượng dư thừa của Hỏa.
Đặt bể cá trong nhà
Đặt bể cá trong nhà
Bên cạnh chủ đề hướng phong thủy, các đọc giả còn đặc biệt quan tâm đến kiến thức trầm hương quan trọng trong phong thủy! Tìm hiểu ngay bài viết về trầm hương: Cách đeo vòng trầm hương 108 hạt mang lại may mắn

3. Khắc phục thế bếp đối diện với cửa chính

Để bếp đối diện với cửa chính hoặc khi vừa bước vào cửa đã thấy bếp ngay trước mặt là những cách cục phong thủy làm ảnh hưởng đến việc nấu ăn, có thể gây ra các sự cố đáng tiếc. Để hạn chế tình trạng này, cửa bếp cần được đóng kín hoặc có một tấm bình phong ngăn giữa cửa và bếp.

4. Hướng bếp đối diện với nhà vệ sinh và cách hóa giải

Sức khỏe của các thành viên trong gia đình có thể bị ảnh hưởng bởi những luồng khí xấu. Trong trường hợp này hãy sơn đỏ cánh cửa nhà vệ sinh và luôn nhớ đóng kín cửa mọi lúc. Nếu đặt phòng ngủ hoặc chỗ sinh hoạt ngay trên chỗ nấu bếp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Với tình huống này, bạn có thể chuyển phòng ngủ hoặc tránh kê giường trùng với vị trí của bếp nấu.

5. Hóa giải hướng bếp xấu gần cửa sau

Sẽ khiến vượng khí thoát ra ngoài, dẫn đến việc gia chủ bị thất thoát tiền bạc. Bạn nên đặt một tấm bình phong hoặc một tấm chắn giữa lò nấu và cửa sau để ngăn bớt sinh khí thoát ra ngoài.
hướng bếp xấu
Đặt một tấm bình phong hoặc một tấm chắn giữa lò nấu và cửa sau để ngăn bớt sinh khí thoát ra ngoài.

6. Bếp đặt dưới xà dọc làm giảm tài lộc và cách khắc chế

Phong thủy cho rằng việc đặt bếp dưới xà dọc, xà ngang của mái nhà sẽ khiến sinh khí trong bếp bị đè nén, không lưu chuyển được, gây ra các vấn đề về tiền bạc của gia chủ. Về cơ bản cách hóa giải hiệu quả nhất là làm trần nhà để ngăn cách các cây xà ở trên với bếp ở dưới.

Bày trí bếp thoáng mát, sạch sẽ

Không gian bếp chật hẹp có thể dẫn đến việc phải đặt bếp gần với bồn rửa chén hay tủ lạnh, điều này rất kiêng kỵ bởi theo ngũ hành Thủy khắc Hỏa, nước sẽ làm dập tắt lửa của bếp. Bởi vậy dù không có không gian bạn cũng nên để chúng cách nhau ít nhất 60cm hoặc dùng các vật dụng bằng gỗ để ngăn cách bếp, bồn rửa, tủ lạnh với nhau.

Màu sắc các vật dụng trong bếp hay được chuộng màu nâu, màu đỏ sậm hoặc màu vàng. Dù với màu sắc nào bề mặt bàn và tủ bếp chỉ nên nhẵn và bóng vừa phải, tinh giảm các chi tiết rối mắt và tránh làm nhiều các khe hốc.

Một phòng bếp hợp phong thủy không chỉ thể hiện sự khéo léo của gia chủ mà còn giúp tránh tai họa, đem đến may mắn, vận khí cho ngôi nhà. Tùy vào đặc điểm của ngôi nhà, bạn có thể có những phương pháp khác nhau để có được một căn bếp vừa hợp phong thủy vừa mang tính thẩm mĩ cao. Với những cách hóa giải hướng bếp xấu cùng cách bố trí bếp như trên, bạn đã có thể dễ dàng thiết kế căn bếp của mình một cách hợp lý hơn. Chúc bạn thành công

(8647)

Chia sẻ bài viết
4.6/5 - (7 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (8 comments)

  • Thuan Giang Admin

   mình có thể để lại số điện thoại hoặc gọi trực tiếp qua hotline của Thiên Mộc Hương để được tư vấn nhé ạ: 0933 348 368. Thiên Mộc Hương cảm ơn

  • tuấn dũng

   nhà mình hướng đông nam ,mình sinh năm 1979 vậy bếp chỉ quay được 2 hướng là đông bắc hoặc tây nam nhưng cả 2 đều không hợp, mình tính quay bếp tọa tây , hướng đông nhưng như vậy bếp sẽ bị xéo 1 chút cho hỏi như vậy có được không hay làm bằng cách nào cho hợp phong thủy?

  • Ngoc Huong

   Cảm ơn anh/chị đã quan tâm. Trong bài viết cũng đề cập cho mình 6 cách hóa giải hướng bếp phổ biến để tham khảo ạ

 1. Vũ Tiến Dũng

  Chào chuyên gia , xin tư vấn cho tôi cách đặt hướng bếp tốt : Tôi sinh năm 1978 tuổi Mậu Ngọ nam , nhà hướng Đông Nam nhà tôi xây như sau dưới trệt phòng khách dài 5m sau đó tới cầu thang rồi vào phòng bếp ,tới phòng ngủ rồi tới nhà vệ sinh phía sau

  • Thuan Giang Admin

   cảm ơn quý khách đã quan tâm, bài viết mang tính tham khảo chung, quý khách có thể tham khảo thêm nhiều nguồn thông tin khác về hướng bếp để tìm đứng giải pháp phù hợp với mình nhé ạ.

 2. Nghiêm thị anh đào

  Mình sinh năm 1987,nhà hướng tây, giờ đặt bếp hướng đông nam thì phải đặt chéo bếp .nếu đặt thẳng hướng đông đc k ạ,có cách hoá giải bếp ngược hướng nhà không ạ