Trầm Hương có làm nước hoa được không?

M7 Oud - chai nước hoa Trầm Hương đầu tiên

Được biết đến như một loại gỗ thần kỳ có mùi thơm quý giá, Trầm Hương được ứng dụng trong sản xuất nhiều loại sản phẩm tỏa hương từ nhang, tinh dầu đến các loại phụ kiện như vòng tay,… Chưa dừng lại ở đó, chúng còn “dấn thân” vào ngành công nghiệp nước hoa, tạo nên các mùi hương mê đắm đặc trưng khiến không biết bao nhiêu người say sưa. Hãy cùng tìm hiểu về các loại nước hoa có mùi hương trầm trong bài viết sau.

I. Sơ lược về Trầm Hương

Trầm Hương là sản phẩm của quá trình chữa lành vết thương của cây Dó. Có cơ chế hình thành tương tự như ngọc trai nhưng chúng lại có giá trị cao hơn ngọc trai hàng chục, thậm chí hàng trăm lần.

Người ta quan niệm rằng, đây là tinh túy của trời theo gió bay vào những chỗ bị thương trên thân cây Dó. Rồi cùng với nắng, đất, gió và mưa, chúng dần dà được hình thành, trở thành kết tinh của linh khí đất trời.

vụn Trầm Hương
vụn Trầm Hương

Do có nguồn gốc như vậy, nên Trầm Hương không chỉ có ý nghĩa với vai trò một mùi hương mà còn có giá trị tâm linh và tinh thần cao cả. Hiện nay, Trầm Hương tự nhiên đang bị khai thác đến mức đứng ở bờ vực suy thoái. Mặc dù Trầm Hương nhân tạo đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng nhưng chất lượng không thể nào sánh được với sản phẩm tự nhiên.

II. Trầm Hương trong thế giới nước hoa

Chai nước hoa trầm đầu tiên được ra mắt năm 2002 với tên gọi M7 Oud dưới sự sáng tạo của Tom Ford, khi ấy là giám đốc sáng tạo của hãng nước hoa Yves Saint Laurent. M7 Oud nhanh chóng tạo được sự khác biệt khi đơn thân độc mã lựa chọn mùi của Trầm Hương là “gia vị” chính cho “món ăn” của mình giữa thời điểm ngành công nghiệp nước hoa bị bão hòa trong những citrus và aquatic.

Năm năm sau, thế giới nước hoa chấp nhận Trầm Hương như một màu sắc thanh lịch nam tính và trần trụi nằm ở phân khúc khách hàng cao cấp. Ngày nay, gần như các hãng sản xuất nước hoa đều để dành riêng cho mình một loại nước hoa có sử dụng tinh dầu trầm. Và như một hệ quả, chúng trở thành nguyên liệu đắt giá nhất trong thế giới nước hoa hiện nay.

Trầm Hương dễ kết hợp với các mùi khác để tạo nên những dòng nước hoa thượng hạng có hương thơm trọn vẹn. Tuy những năm trở lại đây thế giới nước hoa trầm có phần yên ả nhưng điều đó cũng không khiến các tay chơi nước hoa sành điệu ngưng tìm kiếm các sản phẩm nước hoa chất lượng với thách thức tìm thấy được mùi hương trầm phù hợp với bản thân.

 

M7 Oud - Chai nước hoa Trầm Hương đầu tiên
Chai nước hoa M7 Oud – sản phẩm sáng tạo của Tom Ford

III. Nước hoa Trầm Hương

1/Fresh Oud (Medicinal Oud)

Đây là mùi hương trầm phổ biến và dễ chịu nhất trong thế giới nước hoa, thích hợp cho những người mới bắt đầu. Fresh Oud xuất hiện từ M7 (chai nước hoa đầu tiên năm 2002) đến những dòng nước hoa hiện đại sau này. Fresh Oud mang vẻ đẹp của phương Đông, bí ẩn nhưng cũng đầy sâu lắng.

2/Woody Oud

Còn được gọi là mùi hương Ả Rập, mang hơi thở dáng dấp hoàng gia. Woody Oud là tái hiện không khí của một số đất nước Ả Rập, là sản phẩm khi kết hợp trầm với những mùi gỗ khác. Một số hãng nước hoa cao cấp còn tạo ra Woody Oud bằng cách hòa trộn thêm da thuộc để tạo nên tính hoài cổ và mạnh mẽ.

3/Floral Oud

Floral Oud là dòng nước hoa kết hợp trầm với các mùi vị của các loài hoa. Thời gian đầu khi xâm nhập thế giới nước hoa, người ta đã cho rằng nó quá gắt gỏng ở vai trò một mùi nước hoa. Nhưng nhờ chai Rose Oud đầu tiên, chúng được thừa nhận ở một cách nhìn khác.

4/Musky Oud

Musky Oud là sự kết hợp giữa trầm và xạ hương. Các dòng sản phẩm của Musky Oud luôn tạo sự hấp dẫn cho nam giới bằng cách khơi gợi những dục vọng vừa mạnh mẽ, vừa cuồng si.

5/Extraordinary Oud

Extraordinary Oud ra đời khi trào lưu của Trầm Hương trong giới nước hoa thoái trào. Lúc này, chúng được kết hợp với nhiều mùi hương quen thuộc và đơn giản như cam, canh, muối biển, vanila và rượu mang đến những trải nghiệm đầy trẻ trung.

 

Các bạn có thể đọc thêm bài viết về nguồn gốc và giá trị thực sự của Trầm Hương để hiểu hơn về loài gỗ quý hiếm này nhé.

 

 

 

 

4 thoughts on “Trầm Hương có làm nước hoa được không?

  1. Tú Uyên says:

    Bên Thiên Mộc Hương có nước hoa hay tinh dầu trầm hương không nhỉ? Hôm bữa mình có ghé 1 vòng trầm, đeo được cũng lâu rồi, thơm lắm, ưng dễ sợ. Muốn mua thêm tinh dầu để về xông phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *