Mùi trầm hương như thế nào – Vòng trầm có mùi như thế nào?

4.9/5 - (8 bình chọn)

Từ lâu nay, trầm hương vốn được biết đến là một “tuyệt phẩm” mà đất trời ban tặng cho con người. Nó mang đến rất nhiều công dụng cả về mặt sức khỏe, đời sống phong thủy và tâm linh cho chúng ta. Chính nhờ sở hữu nhiều lợi ích, sự hiếm có và mùi hương thơm dịu ngọt ngào mà đây là món đồ giá trị hiếm gì sánh được. Bạn có biết mùi trầm hương như thế nào không? Nếu đang thắc mắc về vấn đề này, đừng bỏ lỡ bài viết của Thiên Mộc Hương ở dưới đây.

Mùi trầm hương như thế nào?

Vốn dĩ, trầm mang ngũ vị hương: ngọt, mặn, đắng, chua, cay. Mặt khác, hương Trầm luôn thay đổi mùi vị theo thời gian, cũng như địa điểm của cây gió tạo trầm. Trầm tỏa ra nhiều mùi thơm khác nhau, có thể phân biệt được. Khi thì mùi hoa Sen, khi thì mùi hoa Hồng, khi thì mùi gỗ Thông, khi thì mùi Xạ hương… – Theo Cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn

Trầm hương là một loại gỗ có hương thơm nhờ có lượng tinh dầu bên trong. Khi ở dạng nguyên liệu thô hoặc các sản phẩm từ bột trầm, trầm hương ít có mùi hoặc không có mùi đặc trưng. Khi cần đánh giá chất lượng Trầm hương, ngoài các yếu tố như nguồn gốc, hình dạng và đặc biệt thì người ta còn dựa vào mùi thơm của trầm. Thông thường, mùi của Trầm hương có sự đa dạng phụ thuộc vào xuất xứ, khu vực địa lý của trầm và thời gian cấy tạo.

Mùi gỗ trầm hương
Mùi gỗ trầm hương phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Trầm hương là loại gỗ có mùi hương đặc biệt, độc nhất vô nhị mà không có loại gỗ nào sánh bằng. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất làm cho trầm hương trở nên cực kỳ quý giá. Theo Thiên Mộc Hương được biết, trầm hương có mùi nhẹ nhàng, tinh tế và ấm áp. Thông thường, để cảm nhận mùi gỗ trầm rõ nhất, bạn cần đem trầm hương lại gần hoặc đốt trầm lên để ngửi. Nhìn chung mùi trầm hương cơ bản khi đốt lên sẽ có mùi vị ngọt, không quá nồng và hương thơm lắng đọng trong không gian lâu hơn hẳn các loại khác.

Gỗ trầm hương có mùi thế nào?

 • Theo Thiên Mộc Hương được biết, tuỳ theo từng loại trầm hương mà mùi hương cũng sẽ khác nhau ít nhiều. Chẳng hạn dưới đây là thông tin về mùi hương của từng phân loại trầm như sau:
  Gỗ trầm hương tự nhiên: Là loại trầm hình thành trong tự nhiên, có mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào nhưng rất sâu. Nhiều người miêu tả trầm như mùi hương quyến rũ, có những loại trầm đặc biệt còn mang hương vị sữa. Đặc biệt, trầm tự nhiên khi ngửi thường lưu lại trong cuống họng và giữ mùi lâu khi ngửi qua mũi.
 • Trầm hương cấy trồng: Thường các loại trầm hương cấy trồng sẽ có thời gian sinh trưởng và cấy tạo ngắn, vậy nên tinh dầu tạo ra ít và không đậm bằng trầm tự nhiên. Vì vậy, trầm cấy trồng thường có mùi nồng mạnh hơn, ít hương ngọt và mùi hương không lưu lại lâu bằng trầm tự nhiên. Tuy nhiên, nếu để trầm cấy trồng cấy tạo trong thời gian dài, nó cũng có thể mang mùi ngọt ngào và đậm sâu gần giống với trầm tự nhiên.
trầm hương đốt
Mùi trầm không quá nồng và hương thơm lắng đọng

Mùi vòng trầm hương như thế nào?

Vòng tay Trầm Hương được tạo từ nhiều loại Trầm đa dạng, và mùi hương của vòng tay phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu này. Vòng tay Trầm hương tự nhiên thường mang mùi thơm nhẹ nhàng, tự nhiên và dễ chịu. Hương thơm này cần ngửi gần mới có thể cảm nhận được và bền theo thời gian. Mùi hương có thể thay đổi tùy vào xuất xứ của phôi trầm. Các nhà sản xuất có kinh nghiệm dựa vào mùi thơm này để phân biệt các loại vòng tay trầm.
Khi bạn ngửi trực tiếp vòng tay trầm hương, bạn sẽ cảm nhận mùi gỗ trầm hương thơm dịu nhẹ, thanh mát và tự nhiên. Mùi hương này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại trầm và các yếu tố như thời tiết, thời gian đeo,…

Mùi vòng trầm hương
Mùi vòng trầm hương nhẹ nhàng, thoang thoảng rất dễ chịu

Khám phá ngay bộ sưu tập vòng trầm có mùi hương vô cùng quyến rũ: Tại đây

Mùi vòng trầm hương phụ thuộc vào yếu tố nào?

Mùi trầm hương tỏa thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa, môi trường, loại trầm hương. Cụ thể như sau:

1. Cơ địa người sử dụng

Mùi trầm hương bị ảnh hưởng bởi cơ địa người dùng rất nhiều. Chẳng hạn như đối với với những ai thường đổ mồ hôi nhiều hay cơ thể tỏa mùi do nội tiết tế sẽ khó khăn hơn trong việc cảm nhận mùi hương trầm bởi mùi trầm rất dễ bị những mùi nặng lấn át.

2. Môi trường xung quanh

Ngoài yếu tố từ người dùng thì môi trường xung quanh cũng tác động tới mùi trầm hương. Tùy điều kiện thời tiết và độ ẩm mà mùi hương trầm cũng có thể tỏa ra đậm hay nhẹ nhàng hơn. 

Tìm hiểu về trầm hương chìm nước
Mùi hương của trầm chìm nước

3. Loại trầm hương

Mỗi loại gỗ trầm hương sẽ có một mùi hương đặc trưng riêng. Thường những loại trầm có giá thành cao, tuổi đời lâu sẽ tỏa mùi hương thơm và bền hơn. Cụ thể, Thiên Mộc Hương đã tìm hiểu được tùy từng loại trầm sẽ tạo ra mùi hương khác nhau như sau:

 • Trầm hương rục: Loại gỗ trầm này sẽ có mùi hương ngọt, thời gian giữ mùi lâu hơn bởi bản chất của gỗ trầm rục là tinh dầu được đẩy lên bề mặt gỗ nhiều.
 • Trầm rừng chìm nước: Có mùi hương ngọt hơn so với trầm hương rục, nhẹ nhàng, tinh khiết tạo cảm giác cực dễ chịu khi ngửi thấy.
 • Trầm tốc kiến: Mùi trầm hương sẽ phát huy tốt nhất khi người dùng đeo vòng từ khoảng 1 đến 2 tuần. Trầm tốc kiến có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu giúp người dùng cảm thấy được thư giãn. 
 • Trầm rừng lào: Người đeo vòng tay được làm từ trầm lào sẽ cảm nhận được mùi thơm mạnh hơn ở thời điểm lúc đầu đeo. Và sau thời gian dài đeo mùi hương trầm cũng thay đổi trở nên ngọt và dịu nhẹ hơn.
Mùi trầm hương như thế nào - Vòng trầm có mùi như thế nào?
Mùi của trầm rục

Cần lưu ý gì khi sử dụng trầm hương để giữ mùi tốt nhất?

Muốn trầm hương tỏa mùi thơm lâu dài thì người dùng cần biết cách chăm sóc sản phẩm một cách cẩn thận. Đặc biệt, đối với các loại vòng tay trầm hương thì bạn cần chú ý một số điều như sau:

 • Tháo vòng ra khi tham gia các hoạt động thể thao hay cần làm việc nặng nhọc, mỗi khi đi tắm hay khi tiếp xúc với các loại hóa chất,…
 • Cứ sau một thời gian sử dụng bạn nên vệ sinh vòng tay để làm sạch vòng. 
 • Trong quá trình đeo vòng trầm hương, bạn cần lưu ý giữ cơ thể sạch sẽ và hạn chế để vòng tay thấm nước để mùi hương trầm giữ được lâu hơn. 
 • Nên chọn mua vòng tay trầm tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng trầm hương, từ đó mùi hương cũng tốt hơn. 

Mời bạn đọc xem thêm các sản phẩm tinh dầu trầm hương nguyên chất mùi hương tự nhiên an toàn sức khỏe

Sản phẩm mới
1.200.000 
0 Đánh giá
Sản phẩm mới
1.690.000 
0 Đánh giá
2.790.000 
0 Đánh giá

Lời kết

Tìm hiểu về mùi trầm hương sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để phân biệt trầm hương thật giả. Hi vọng các thông tin được Thiên Mộc Hương chia sẻ trong bài viết ở trên đây sẽ mang đến kiến thức hiểu ích cho bạn. Đừng quên ghé thăm Blog của chúng tôi mỗi ngày để đọc thêm nhiều bài viết hay ho khác, Thiên Mộc Hương luôn cập nhật Kiến Thức về trầm hương mỗi ngày, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin cần thiết đó nhé!

————————————————————–

MỘT SỐ TÀI LIỆU THAM KHẢO:

Tấn, Q. (2002). Xứ trầm hương. Hội văn học nghệ thuật Khánh Hòa. Truy cập lần cuối ngày 07/11/2023, tại https://2014vbmt.blogspot.com/2013/12/xu-tram-huong-quach-tan-xuat-ban-1970.html

Phan Thanh Sơn, Nguyễn Văn Tiến Dũng, Trần Quang Chiến, & Trần Minh Hiếu. (2022). Nghiên cứu thành phần bay hơi của cao chiết ethanol của trầm hương. Tạp Chí Khoa Học và Công Nghệ – Đại Học Đà Nẵng, 72–76. Truy cập tại https://jst-ud.vn/jst-ud/article/view/8047

Kim, N. V. (2022). Cây trầm hương, xứ trầm hương trong đời sống xã hội và lịch sử kinh tế Việt Nam. VNU Journal of Social Sciences and Humanities, 8(4), 397–416. https://doi.org/10.1172/vjossh.v8i4.1372

Ngô Thị Châu. (2020). Khảo sát sơ bộ qui trình phân lập thành phần hóa học của lá cây Dó Bầu (Aquilaria crassna Pierre). Tạp Chí Khoa Học và Công Nghệ – Đại Học Nguyễn Tất Thành, (11), 52–52. Truy cập tại https://vjol.info.vn/index.php/dh-NTT/article/view/54559

 

(1496)

Chia sẻ bài viết
4.9/5 - (8 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (1 comment)

 1. Quang Quyền

  Theo cảm nhận của mình thì trầm có mùi gỗ đặc trưng, thơm theo cách dịu nhẹ. Cùng với đó là mùi ngọt thoang thoảng khiến mình rất mê mẫn.