Vì sao nên chọn quạt Trầm Hương là quà tặng bạn bè quốc tế?

Trong tự nhiên có vô số loại gỗ quý. Có thể kể đến như sưa đỏ, Trầm Hương, xá xị, thông đỏ,… Chúng được con người sử dụng và chế tạo ra đa dạng các loại sản phẩm khác nhau. Trong số đó, các sản phẩm từ Trầm Hương rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt, quạt Trầm Hương là một vật phẩm vô cùng giá trị. Giá trị của chúng không chỉ nằm ở công dụng, vẻ đẹp của nó mà còn ý nghĩa mà món đồ mang lại. Bởi vậy, ở bài viết sau, Thiên Mộc Hương sẽ lý giải vì sao nên chọn quạt Trầm Hương là quà tặng bạn bè quốc tế?

I. Đôi nét về quạt Trầm Hương

1. Cấu tạo và chất liệu

Quạt Trầm Hương có lẽ là một sản phẩm vô cùng độc đáo và mới lạ. Từ trước tới nay, chúng ta mới chỉ quen thuộc với những chiếc quạt vải, quạt giấy. Việc nghĩ đến một chiếc quạt làm bằng gỗ là một điều không tưởng. Tuy nhiên, quạt Trầm Hương là một vật phẩm đặc biệt như vậy. Từ khối gỗ Trầm hương lớn, họ sẽ xẻ ra thành những tấm có độ mỏng vừa phải và chế tác chúng thành quạt.

Nhìn chung, món đồ này không có quá nhiều khác biệt so với những sản phẩm quạt khác. Chúng gồm phần nan là những que dẹp, bản to, mỏng. Các nan được cố định với nhau một đầu bằng đinh chỉ (tức đinh nhỏ). Phần còn lại được gắn với phần thân chính của quạt. Chuôi của quạt được gắn thêm tua sợi đẹp mắt. Vì làm hoàn toàn bằng gỗ Trầm quý nên giá thành cho một chiếc quạt khá đắt đỏ và cao hơn nhiều so với các loại thông thường.

2. Công dụng của quạt Trầm Hương

Đây là món vật phẩm mang tính thẩm mỹ cao nhất. Người ta hay sử dụng nó làm vật phẩm trang trí trong nhà, ở văn phòng hay trên xe hơi. Chiếc quạt với những đường vân gỗ đậm nét do chứa lượng lớn tinh dầu tạo nên một hiệu ứng vô cùng đẹp mắt. Trên thân của quạt, người ta đục những lỗ họa tiết thay vì vẽ lên đó. Nhờ vậy mà chiếc quạt giữ được nét mộc mạc nhưng làm nổi bật được những đường vân gỗ tinh tế. Khi treo lên tường, tua vải ở đuôi quạt rũ xuống làm tăng sự tinh tế cho chiếc quạt.

vụn Trầm Hương
Quạt Trầm Hương là một sản phẩm độc đáo từ loại gỗ quý này

>> Xem thêm: 4 loại Trầm Hương mà bạn cần biết

Bên cạnh đó, chúng cũng mang ý nghĩa lớn về mặt phong thủy. Chúng ta đều biết rằng, Trầm được xem là thứ gỗ hội tụ tinh hoa của đất trời. Chúng có công dụng xua đi tà khí, đem lại những điều lành, tài lộc, tiền bạc. Người ta dùng nó trong nhà, ở văn phòng để giúp công việc thuận lợi, tiền tài khởi sắc. Treo trong nhà giúp gia đình được vui vẻ, ấm no, ăn nên làm ra. Với những chiếc quạt nhỏ, họ cũng sử dụng trong xe hơi. ĐIều này đem lại may mắn, sự bình an trên những cung đường.

II. Vì sao nên chọn quạt Trầm Hương là quà tặng bạn bè quốc tế?

1. Quạt Trầm Hương từng được dùng để làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia

Vào năm 2017, nhân sự kiện APEC diễn ra, Việt Nam đã chọn 100 chiếc quạt làm từ Trầm Hương để gửi tặng cho các đại biểu dự APEC. Chiếc quạt bằng trầm hương có chiều dài khoảng 22 cm, đựng trong hộp gỗ hương, chế tác khá tinh xảo. Trên cánh quạt được chạm khắc trang trí các họa tiết rồng, phượng, hoa mai, chim hạc… với dòng chữ “APEC Việt Nam 2017, Nha Trang – Khánh Hòa”. Đây là những chiếc quạt độc nhất, được đặt thiết kế và sản xuất riêng để gửi tặng đến các vị khách quý nước ngoài.

2. Quạt Trầm Hương-món quà độc đáo mang đậm hương sắc Việt

Chiếc quạt tay không phải là một món đồ truyền thống của riêng dân tộc Việt. Nó là một phần của lịch sử văn minh của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Từ thời Ai Cập cổ đại, đến đất nước Trung Hoa hay là ở cả các quốc gia châu Âu, chiếc quạt tay đã là một phần của văn hóa. Tuy nhiên, quạt Trầm Hương lại là một sản phẩm độc đáo và mới lạ của riêng Việt Nam mà không nơi nào có được.

Bên cạnh đó, Việt Nam chúng ta sở hữu khối lượng Trầm Hương rất lớn với chất lượng cao. Ở Khánh Hòa, xứ sở Trầm Hương, người ta xem chiếc quạt như là một vật thân thương, gắn với cả một vùng đất. Một chiếc quạt được dày công thiết kế, chế tạo mang công sức và tâm huyết của người dân nơi đây sẽ là món quà mà bạn bè quốc tế trân trọng.

Quạt Trầm Hương để tặng các đại biểu dự APEC

>> Xem thêm: Công dụng của Trầm hương trong đông y

3. Góp phần đưa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế

Việt Nam chúng ta có sản lượng lẫn chất lượng Trầm cao nhất trên thế giới. Vì thế, đây được xem là một đặc sản của đất nước ta. Đem quạt Trầm Hương đến tay bạn bè quốc tế là góp phần quảng bá cho đặc sản của dân tộc Việt. Đồng thời, đây cũng là cách để quảng bá cho tay nghề thủ công mỹ nghệ của người dân Việt. Những chiếc quạt được thiết kế và chế tác các họa tiết tinh tế và được người nghệ nhân thổi hồn vào từng sản phẩm.

Qua đây, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu vì sao quạt Trầm Hương nên được lựa chọn để làm quà tặng các bạn bè quốc tế. Đây là cách giúp đưa tên tuổi của Việt Nam ra nước ngoài. Hơn nữa, đó cũng là cách thúc đẩy các làng nghề trong nước phát triển, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động. Bên cạnh quạt, vòng tay Trầm Hương cũng là một lựa chọn nếu bạn có ý định mua làm quà tặng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *