Nhang trầm hương và các thành phần có trong nhang trầm thật và giả

Nhang trầm hương đã dần trở nên quen thuộc trong mỗi gia đình người Việt, dù là trong cuộc sống hằng ngày hay là trong các dịp giỗ, thờ cúng, lễ Tết. Bên cạnh đó, hương trầm từ nhang cũng được xem là một phương pháp làm thư giãn đầu óc, cải thiện sức khỏe, giảm mệt mỏi và áp lực cho người sử dụng. Tuy nhiên, việc các loại nhang khác được tẩm quá nhiều hóa chất đang dấy nên nỗi lo sợ cho người dân. Cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu thực hư các thành phần được sử dụng khi làm nên nhang thật và giả.

I/ Nhang trầm hương và các loại nhang trầm hương cần biết.

Để có thể thực sự hiểu hoàn toàn về các chất được dùng trong nhang, cùng Thiên Mộc Hương điểm lại sơ lược các thông tin về loại nhang quý giá và cao cấp này.

Các loại nhang thường có hai phần: phần lõi tre bên trong (gọi là chân nhang) và phần bột nhang bọc bên ngoài để đốt (tinh túy của nhang đều nằm ở lớp bột này). Nhang thường được đặt theo tên loại bột bọc ngoài chân nhang, như nhang quế, nhang đàng hương,… Trong đó, nhang Trầm Hương là loại đặc biệt, bởi lớp bột bên ngoài được làm từ trầm hương – một loại gỗ cực kỳ quý hiếm và đắt giá.

Nhang trầm hương, hiện tại phổ biến nhất, gồm có 4 loại nhang:

Các loại nhang:

  • nhang trầm có tăm: giống như những loại nhang thường dùng khác nhưng bột nhang làm từ trầm hương.
  • nhang trầm không tăm: không có chân nhang, bột nhang làm từ trầm hương. Thường đi kèm thành bộ với một hộp gỗ để cắm nhang và hứng tàn nhang khi cháy.
Nhang-Trầm-Hương-có-tăm
Nhang có tăm
  • nhang nụ: làm từ bột trầm hương, có dáng là hình chóp, nón lá hoặc búp sen. Thường được đốt trên thác khói. Khi đốt, khói trầm sẽ chảy thành dòng nương theo tạo hình của thác khói.
  • nhang khoanh (hay còn gọi là nhang vòng): nhang được cuộn thành một vòng nhang. Khi đốt thường tách ra làm thành 2 khoanh. Mỗi lần đốt sẽ đốt từng khoanh trong lư sứ.
Combo Thác Khói Trầm Hương + Nhang nụ Trầm Hương
Combo Thác Khói Trầm Hương + Nhang nụ 
Lư sứ và nhang khoanh trầm hươngThiên Mộc Hương
Lư sứ và nhang khoanh Thiên Mộc Hương

>> Xem thêm:  Sản phẩm nhang trầm hương sạch và nguyên chất của Thiên Mộc Hương

>> Xem thêm: Trầm nụ là gì? Cách sử dụng nhang trầm nụ

II/ Các thành phần có trong nhang trầm thật và nhang giả

1. Thành phần trong nhang trầm hương thật

Có hai loại nhang: nhang trầm được làm từ các nguyên liệu nhân tự nhiên và nhang được tẩm thêm các chất nhân tạo.

Nguyên liệu làm nhang trầm tự nhiên bao gồm trầm hương, các nguyên liệu khác như rễ hương bài, quế, hồi là chất tạo hương thơm, bã mía phơi khô sẽ tạo độ gắn kết và mùi hương ngọt cho nhang. Các nguyên liệu này sẽ được nghiền nát và mịn, sau đó được se chặt và nặn thành các hình dáng nhang như mong muốn. Và một điều chắc chắn rằng, những nguyên liệu này là vô cùng an toàn và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

2. Thành phần trong các loại nhang giả

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa Học – Đại học Khoa Học Tự Nhiên: “Các nguyên liệu hóa chất tổng hợp làm nén nhang có mùi thơm hơn so với nguyên liệu từ tự nhiên. Trong các chất tẩm, có hơn 20 loại chất hay hợp chất có khả năng gây ung thư. Mặc dù mỗi lần đốt chỉ có một nhén nhang, nồng độ khói gây hại trong không khí nhỏ và khuếch tán rất nhanh, tuy nhiên nếu cứ lặp đi lặp lại với tần suất nhiều và thời gian dài thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.”

PGS còn cho biết rằng: “Các nguyên liệu này khi xưa chiết xuất từ phân con dơi, có chứa thành phần hóa học là KNO3 là một chất giữ cháy rất tốt. Khi đốt hương thì tạo ra NOX (chất gây ức chế hệ thần kinh). Được sử dụng nhiều vì chất đó có giá thành rẻ nên được nhiều người chuộng sử dụng nhằm thu lại lợi nhuận cao”. Có thể thấy được, việc mua và sử dụng nhang giả gây nên rất nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe.

Trên đây là những kiến thức mà Thiên Mộc Hương tổng hợp để có thể đem đến cho khách hàng sự hiểu biết từ tổng quát đến chi tiết về nhang. Từ đó, có thể có những biện pháp để mua được nhang chất lượng, bảo vệ bản thân và gia đình

Hãy để lại bình luận của bạn ở bên dưới để cùng Thiên Mộc Hương trao đổi thêm nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *