Người theo Đạo dùng nhang Trầm Hương như thế nào?

Việt nam ta có tới 54 dân tộc anh em với nhiều tôn giáo, phong tục tập quán khác nhau. Tuy nhiên, chúng ra luôn hướng về đạo lý, gìn giữ truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Trong số đó có thể kể đến đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Điều này được thể hiện rõ trong tục thắp nhang cúng ông bà tổ tiên của người Việt. Thắp nhang như một hành động để tưởng nhớ đến thế hệ đi trước đã gây dựng nền móng cho cuộc sống của con cháu sau này. Vì thế, không chỉ Phật giáo, đạo Thiên Chúa, đạo Cao Đài đều có tục thắp nhang. Ở bài viết sau, Thiên Mộc Hương sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về cách sử dụng nhang Trầm Hương của người theo Đạo.

I. Nhang Trầm Hương là gì?

1. Đặc điểm nhang Trầm Hương

Nhang Trầm Hương được làm từ bột Trầm Hương tự nhiên, trộn với chất dính để nặn thành nhang.

Nhang Trầm Hương có rất nhiều loại. Nhang cây, nhang vòng thường dùng cho mục đích tâm linh, cúng bái. Trong khi đó, nhang nụ, nhang không tăm thường dùng như là thứ để xông nhà, làm cho không gian thêm ấm cúng, Ngoài ra, ngày nay người ta còn sử dụng nó như một thứ thưởng Trầm Hương. Đây là một hoạt động rất có ích cho sức khỏe và tinh thần.

Nhang-Trầm-Hương-có-tăm
Nhang Trầm Hương có tăm

2. Công dụng nhang Trầm Hương

Trước hết phải kể đến công dụng về tâm linh, cúng bái. Nguồn gốc của nén nhang cũng như tục đốt nhang không thể xác định một cách rõ rang. Bởi lẽ, đây là một phong tục đã được hình thành từ rất lâu đời. Người ta thắp hương và dịp lễ tết, giỗ chạp,… để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó, cũng là để xin tổ tiên phù hộ cho cuộc sống được thuận lợi, bình an.

Bên cạnh đó, nhang Trầm Hương được dùng để tẩy uế. Vì thế, nó giúp xua đuổi tà khí, thu hút tài lộc và may mắn.

Về sức khỏe, nó cũng có công dụng rất tốt. Mùi hương của Trầm giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Tinh thần sảng khoái thư thái. Đặc biệt, nhang Trầm Hương sẽ giúp bạn đẩy lùi stress, ngủ ngon và sâu giấc hơn. Tinh thần khỏe mạnh là một điều quan tọng làm nên một sức khỏe tốt.

>> Xem thêm: Ngược thời gian, tìm về nguồn cội nén nhang Trầm Hương

II. Khám phá cách sử dụng nhang Trầm Hương của người theo Đạo

1. Nhang Trầm Hương với đạo Công giáo

Trầm Hương rất có ý nghĩa theo đạo Thiên chúa. Bởi lẽ, trước thời chúa Jesus, loại hương liệu như Trầm có giá trị gấp nhiều lần vàng bạc châu báu. Đó là vì cổ nhân tin rằng những loài cây cỏ thơm là do chư Thiên ban cho từ trên cao và đã thấm nhuần hương thơm của Đức Chúa trời. Hơn nữa, xác của Chúa Jesus được ướp cùng với Trầm. Chính vì thế, Trầm Hương được xem là thứ gỗ thơm linh thiêng và thuần khiết. Nó rất phù hợp trong không gian tâm linh, với Chúa trời.

Người theo Công giáo sử dụng nhang Trầm trong các nghi lễ của mình. Họ xông hương trong các thánh lễ, trước bàn thờ, trước cuốn Kinh Thánh, rượu Thánh và cả linh cữu của người đã khuất. Bàn thờ tổ tiên người Công giáo được trang hoàng bày biện với bát hương, hương, nến, đèn, lọ hoa, di ảnh người quá cố, Kinh thánh và hoa quả.

Tại các xứ đạo Công giáo, vào ngày 30 Tết, trong những gia đình tộc trưởng bàn thờ tổ tiên đã được lau chùi sạch sẽ, trang hoàng đẹp đẽ, bày biện thêm nhiều quả, hoa tươi. Vào tối ngày cuối cùng của năm, mọi người trong tộc đều tập trung về nhà ông tộc trưởng, trước khi đọc kinh cầu nguyện cho tiền nhân, người tộc trưởng tuyên bố lý do của việc tập trung cả chi tộc ngày hôm đó. Sau đó, người tộc trưởng đốt hương và vái lạy trước bàn thờ tổ tiên trong sự chứng kiến của toàn thể chi tộc. Sau khi thắp hương, nến, điện trên bàn thờ tổ tiên, buổi cầu nguyện cho tổ tiên bắt đầu diễn ra.

nhang trầm hương
nhang trầm hương

>> Xem thêm: Lưu ý sử dụng nhang Trầm Hương tại nhà

2. Người theo Đạo Cao Đài sử dụng nhang Trầm Hương

Người theo đạo Cao Đài có phong tục thờ cúng tương tự như bên Phật giáo. Tối thiểu trên bàn thờ tổ tiên phải có một bình nhang. Ngày lễ, ngày Tết, giỗ chạp, con cháu thắp nhang trên bàn thờ để tưởng nhớ người đã khuất.

Điều đặc biệt là cách sử dụng nhang của họ. Chính giữa Lư hương vừa cắm đủ 5 cây nhang. Việc này giúp nhang khi tàn không bị rơi ra ngoài. 5 cây nhang tượng trưng cho nơi quy tụ của ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Cụ thể, giới hương là giữ trọn tâm trong sạch, là cây hương ở giữa. Định hương là việc thiền định để tâm hồn được an yên. Huệ hương là thiền định rồi phát huệ, tức đoạt Pháp. Trị kiến hương là biết và thấy được thế giới vô hình. Giải thoát hương là thoát luân hồi quả báo.

Qua những thông tin vừa rồi, chúng ta có thể thấy rằng dù có nhiều điểm khác nhau trong cách sử dụng nhang Trầm Hương. Tuy nhiên, có thể thấy nổi bật rõ nét đó là truyền thống đạo lý luôn hướng về cội nguồn của dân tộc. Dù là tôn giáo nào, dân tộc nào thì vẫn luôn biết ơn đến người đã vun đắp cho cuộc sống hiện tại. Nhang Trầm Hương có giá trị vô cùng ý nghĩa. Thiên Mộc Hương là địa chỉ đáng tin cậy để bạn có thể mua được sản phẩm nhang Trầm chất lượng. Ngoài ra, chúng tôi còn có rất nhiều mẫu vòng tay Trầm Hương cao cấp, kiểu dáng đẹp và giá phải chăng.

 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *