4 dụng cụ tiện đẹp thay thế trụ sắt cắm nhang khoanh Trầm Hương

Người Việt từ lâu đã rất ưa chuộng sử dụng nhang sạch trong thờ cúng. Hoặc nhang thiền trong các hoạt động thiền định, tu học Phật giáo. Ngoài ra, nhang khoanh được sử dụng khá rộng rãi trong văn hóa Việt, đặc biệt là ở đền chùa, đình miếu. Mỗi gia đình Việt vào dịp Tết hay có người mới mất cũng hay sử dụng nhang khoanh. Trước kia, người ta hay sử dụng những trụ sắt, cắm vào chính giữa bát hương để làm đế đỡ nhang. Nhưng với quan niệm của nhiều người, họ cho rằng điều này là không tốt. Vậy, có nên sử dụng trụ sắt để cắm nhang trong nhà? Nên thay thế chúng bằng dụng cụ nào khác? Thiên Mộc Hương sẽ giúp bạn lý giải những thắc mắc này ở bài viết dưới đây.

I. Có nên sử dụng trụ sắt cắm nhang?

Trụ sắt có thiết kế khá đơn giản. Chúng là một thanh sắt hoặc đồng có màu vàng đồng cao cỡ 50cm. Một đầu cắm thẳng xuống bát hương, đầu kia hơi xòe ra để giữ được nhang khoanh. Theo quan điểm của phong thủy, kim loại là vật giúp thu hút năng lượng của đất trời. Chính vì thế, có thể cắm trụ sắt ở giữa bát hương sẽ giúp nâng cao vận khí trong gia đình. Cảnh nhà được vui vẻ, hạnh phúc, làm ăn phát đạt, sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, với quan điểm tâm linh khác, họ cho rằng không nên dùng đặt đồ vật bằng kim loại lên bàn thờ. Hơn nữa, bát hương cần tĩnh và nghiêm. Việc cắm trụ sắt vào bát hương được xem là làm động bát hương. Người ta rất kiêng kị việc dịch chuyển bát hương, làm động bát hương. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia chủ, đem lại vận hạn, tai ương.

Có rất nhiều ý kiến xoay quanh việc có nên sử dụng trụ sắt hay không. Việc này là tùy thuộc vào quan điểm, suy nghĩ của mỗi người. Nhưng nếu không muốn sử dụng trụ sắt thì vẫn còn rất nhiều dụng cụ khác mà bạn có thể lựa chọn dưới đây.

Nhang trầm hương - nhang thiền Thiên Mộc Hương cao cấp-2
Nhang khoanh trầm hương Thiên Mộc Hương cao cấp

II. 4 dụng cụ tiện đẹp thay thế trụ sắt cắm nhang khoanh Trầm Hương

1. Cột gỗ

Cột gỗ được sử dụng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là nhưng nơi đình chùa, miếu phủ. Cột gỗ có cấu tạo tương tự với trụ sắt. Chúng cao khoảng 50cm, trên thân cột có gắn chữ Thọ. Sản phẩm được làm bằng gỗ, mài mịn, sơn bóng, không gây mốc. Giá thành của sản phẩm này rất phải chăng, nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng. Bạn có thể lựa chọn sản phẩm này để cắm nhang khoanh. Tuy nhiên, trong thiền định, khi sử dụng nhang thiền. Người ta dần không sử dụng cột gỗ mà thay bằng đế gỗ để đỡ nhang Trầm Hương.

2. Khay đế

Hiện nay, mặt hàng này trên thị trường rất đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã. Có hai loại chính là làm bằng đồng và làm bằng gỗ. Cấu tạo của chúng cũng phức tạp và đẹp mắt hơn. Bao gồm một khay trong phía dưới. Ở giữa khay là một trụ cao khoảng 30cm. Trên thân trụ có đính hình song ngư, hình hai con chim hạc hướng lên trên. Chính vì lẽ đó mà loại sản phẩm này vô cùng bắt mắt, phù hợp với không gian thờ cúng.

Loại khay gỗ có cấu tạo tương tự những họa tiết đơn giản hơn.

3. Hộp đốt

Hộp được làm bằng gỗ, có hình tròn hoặc hình bát giác, hình vuông. Chúng bao gồm hai phần. Phần dưới có chỗ trống để đặt nhang khanh. Phần nắp có khắc các họa tiết, hoa văn trang nhã. Họ cũng kết hợp khắc chữ Phúc, hình bát quái để trông đẹp mắt và có ý nghĩa hơn. do phần nắp được khắc thủng, nên khi đốt, khói nhang sẽ len qua những khe hở trên nắp và đi ra ngoài.

Công dụng của trầm hương - tác dụng của đốt trầm và quy trình đốt trầm đúng cách
Công dụng của trầm hương – tác dụng của đốt trầm và quy trình đốt trầm đúng cách

4. Lư sứ xông Trầm Hương

Lư sứ Trầm Hương là một sản phẩm vô cùng tiện lợi mà chắc chắn bạn nên sở hữu. Chúng được làm bằng chất liệu sứ, cùng với các họa tiết hoa văn đẹp mắt. Chúng cũng có nhiều màu sắc để phù hợp với mệnh, sở thích của mỗi người. Màu sơn bóng bên ngoài, kết hợp với sắc màu cổ kính tạo nên một món đồ tuy đơn giản nhưng rất sang trọng và phù hợp cho không gian thờ cúng. Người ta cũng dùng lư sứ, lư điện để xông nhang trầm. Sử dụng nhang thiền, phương pháp cũng được áp dụng vào tập yoga.

lư điện xông trầm hương
lư điện xông trầm hương

Qua đây, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn chọn lựa một vật dụng ưng ý để thắp nhang khoanh Trầm Hương. Xung quanh chúng ta, nhang trầm được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các hoạt động sinh hoạt. Nhang sạch thì được áp dụng vào thờ cúng. Nhang thiền lại được sử dụng để tu tập Phật học.

 

Hãy để lại bình luận của bạn ở bên dưới để cùng Thiên Mộc Hương trao đổi thêm nhé

2 thoughts on “4 dụng cụ tiện đẹp thay thế trụ sắt cắm nhang khoanh Trầm Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *