Hướng dẫn cách cúng lễ Vu Lan rằm tháng 7 đúng và chuẩn nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Cúng lễ vu lan rằm tháng 7 như thế nào? Lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn đều chứa đựng những ý nghĩa nhân văn cao quý, nổi lên từ tình yêu thương và lòng thành kính sâu sắc của người Việt Nam qua bao đời. Vì vậy, bạn không ưu tiên một lễ hơn một lễ khác, mà hãy tận tâm thực hiện cả hai một cách tôn trọng và chu đáo. Trong bài viết sau, Thiên Mộc Hương sẽ hướng dẫn chi tiết cách cúng lễ vu lan rằm tháng 7 để bạn tham khảo, hãy cùng theo dõi nhé!

Sắm lễ cúng ngày vu lan gồm những gì?

Lòng thành của con người thể hiện ở cái tâm, không nên chỉ tập trung vào những thứ vật chất như “mâm cao, cỗ đầy”. Trong truyền thống của lễ Vu Lan, mâm cỗ thường bao gồm những thứ như: cháo loãng, gạo, muối, cơm trắng, canh, nước lã, xôi, chè (đủ các loại), khoai (khoai lang, khoai sọ) luộc, bỏng ngô, hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, thuốc lá, hương hoa, và quần áo.

cách cúng lễ vu lan rằm tháng 7
Sắm lễ cúng ngày vu lan đầy đủ với đa dạng món

Tháng 7 trong năm cũng được biết đến như là tháng báo hiếu và tháng cô hồn. Do đó, việc chuẩn bị mâm cúng sẽ phụ thuộc vào vị trí và mục đích cúng. Các gia đình thường chuẩn bị 3 mâm cúng: 1 mâm cúng Phật, 1 mâm cúng tổ tiên, và 1 mâm cúng cô hồn – những linh hồn vô gia cư, không có người thân. Theo Phật pháp, luật nhân quả luôn được đặt lên hàng đầu, và hạn chế sát sinh là một trong những đường mà Phật dạy. Vì thế, mâm cúng thường là mâm chay để thể hiện lòng thành tốt nhất.

Gợi ý mâm cỗ chay để cúng lễ vu lan rằm tháng 7 

Mâm cỗ chay thờ Phật dịp cúng Vu Lan

Lễ Rằm tháng 7 là một dịp trọng đại đối với các Phật tử, nhưng trong Phật pháp, điều quan trọng không nằm ở việc lễ cúng mà là tấm lòng của con người. Tận tâm báo ân và hiếu thảo mới là bản chất thực sự của con người và ý nghĩa thật sự của ngày lễ này, không phụ thuộc vào vật chất, mâm cao cỗ đầy. Một mâm cúng đẹp đẽ, nhưng thiếu lòng hiếu kính với cha mẹ thì ngày lễ chỉ còn là hình thức trống rỗng. Dưới đây là một số gợi ý về mâm cỗ chay cúng lễ vu lan rằm tháng 7 chuẩn nhất:

 • Xôi trắng/Xôi gấc/Xôi đỗ xanh/Xôi vò hạt sen: Các loại xôi ngon miệng, có thể mang ý nghĩa may mắn và tươi mới.
 • Giò, chả chay: Giò chay và chả chay thơm ngon, thực phẩm phổ biến trong lễ cúng chay.
 • Nem chay/Nem hoa quả/Nem rau nấm: Những chiếc nem chay và nem hoa quả hay rau nấm tươi ngon, được gói gọn trong lớp bánh tráng mỏng.
 • Nộm rau củ/Gỏi chuối ngó sen: Món nộm tươi mát từ rau củ hoặc gỏi chuối ngó sen đậm đà hương vị.
 • Canh nấm/Canh rau củ/Canh bóng nấu chay: Các loại canh chay đa dạng hương vị, như canh nấm, canh rau củ, hay canh bóng nấu chay.
 • Cải thìa sốt nấm hương/Đậu hũ non sốt nấm: Món chay hấp dẫn và đầy dinh dưỡng, có hương vị đặc trưng từ nấm hương.
cúng lễ vu lan
Chuẩn bị cúng lễ vu lan báo hiếu với những món chay

Hãy tận tâm chuẩn bị mâm cỗ chay này với tấm lòng hiếu thảo và báo ân, đó mới thực sự là ý nghĩa thật sự của lễ Vu Lan.

Mâm cỗ cúng cô hồn rằm tháng 7

Riêng với mâm cúng chúng sinh, thường được cúng vào chiều tối ngày 14/7 hoặc ngày 15/7, vì đây là khoảng thời gian vong linh trên đường trở về địa ngục.

 • Muối, gạo (rắc 4 phương 8 hướng sau khi cúng xong)
 • Cháo trắng (cháo thánh) gồm 12 bát nhỏ
 • Hoa quả (5 loại quả khác nhau)
 • Quần áo nhiều màu sắc
 • Các loại bỏng ngô, bánh kẹo
 • Tiền vàng
 • Nước
 • 3 nén hương, 2 ngọn nến nhỏ
mâm cúng cô hồn tháng 7
Chuẩn bị mâm cúng cô hồn tháng 7 đầy đủ

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng lễ Vu Lan

Nếu Phật là mâm cỗ chay thì thường mâm cúng gia tiên thường là mâm mặn, thường kèm theo hoa quả. Đây còn được gọi là “trên chay dưới mặn,” tức là mâm trên chứa món chay, mâm dưới chứa món mặn. Không có quy tắc cụ thể cho các món ăn, mâm cỗ gia tiên có thể linh hoạt tùy theo điều kiện gia đình hoặc các món mà ông bà tổ tiên yêu thích.

Dưới đây là gợi ý một mâm cỗ gia tiên mặn cụ thể:

 • Gà ta luộc
 • Xôi vò/Xôi gấc/Xôi đỗ xanh/Xôi dừa
 • Nem rán
 • Canh rau củ thập cẩm/Canh nấm mọc/Canh sườn bí đao
 • Giò lụa
 • Nộm gà xé phay/Nộm đu đủ bò khô/Nộm hoa chuối
chuẩn bị cho mâm cúng vu lan
Gợi ý mâm cỗ mặn cúng lễ Vu Lan để bạn tham khảo

Hãy tận tâm chuẩn bị mâm cỗ gia tiên này và cầu nguyện cho tinh thần của tổ tiên luôn được an lành và hưởng phúc.

Nên cúng Vu Lan rằm tháng 7 vào thời gian nào?

Việc cúng lễ Vu Lan tại nhà thường diễn ra từ ngày 10 đến trước ngày rằm tháng 7 âm lịch. Lễ Vu Lan là dịp con cái tri ân công lao sinh thành của cha mẹ. Tưởng nhớ không chỉ nằm trong việc sắp đặt mâm cao, cỗ đầy, mà còn phụ thuộc vào thái độ và lương tâm của mỗi con người.

Lễ Vu Lan là buổi lễ để cầu siêu và báo hiếu cho ông bà, cha mẹ, vì vậy nên được tiến hành vào buổi sáng. Nếu gia đình tuân theo Phật Giáo, bạn có thể đến chùa để cúng lễ trước, sau đó về nhà thắp hương và tưởng nhớ đến gia tiên và cửu huyền thất tổ.

Liệu bạn đã biết ngày chính xác của lễ Vu Lan để thờ cúng? Xem ngay:

Cách bày trí mâm cúng lễ Vu Lan

Cúng lễ vu lan rằm tháng 7 thế nào? Mâm cúng cỗ lễ Vu lan thường sẽ gồm có:

 • Đĩa trầu cau
 • Lọ hoa tươi
 • Đĩa trái cây
 • Hương/nhang trầm hương chất lượng 
 • Trà, rượu
 • Vàng mã
 • Đèn cầy/nến
 • Mâm cơm canh chay hoặc mặn

Ngoài ra, trên mâm cúng gia tiên cần có tiền vàng và những vật dụng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, và các vật dụng trang sức, nhằm cung cấp cho người cõi âm một cuộc sống tiện nghi và trang trọng như người sống trên dương thế.

mâm cúng
Cách bày trí mâm cúng lễ Vu Lan đầy đủ

Bài cúng lễ vu lan tại nhà rằm tháng 7 chuẩn nhất

Bài cúng thần linh

Vào ngày này, các gia đình thường làm một lễ cúng tạ ơn các thần linh, và một mâm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát và cầu bình an cho gia đình. Vì vậy nên đa phần các gia đình thường cúng cơm mặn, nhưng cúng chay tốt hơn. Dưới đây là bài văn khấn bạn có thể tham khảo khi cúng lễ vu lan rằm tháng 7:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn cúng lễ vu lan cúng gia tiên

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy đức Bản gia Đông trù tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Kính lạy chư vị Tổ tiên

Kính lạy chư vị Hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm …. (Âm lịch)

Tín chủ con là…. cùng toàn gia quyến.

Nhân tiết Trung nguyên động lòng nhớ tới công đức rộng lớn của Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, dạy dỗ chúng con nên người.

Quả là đức cù lao khôn báo, công trời biển khó đền.

Trước linh toạ cúi xin lượng trên thương xót. Linh thiêng giáng lâm chứng giám tấm lòng thành, thụ hưởng lễ vật cùng với kim ngân minh y. Phù hộ độ trì cho con con, cháu cháu được đắc tài, đắc lộc, mọi việc hanh thông, sở cầu như ý, gia đạo hưng long.

Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất trên đất này, nhân lễ Vu Lan cùng về hâm hưởng.

Kính mong chư vị chấp lễ chấp bái, chấp kêu, chấp cầu.

Đồng lai giám cách.

Kính cẩn dâng lời.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

văn khấn cúng lễ vu lan
Văn khấn cúng lễ vu lan cúng gia tiên để tham khảo

 

Giải đáp các thắc mắc, vấn dề liên quan đến đại lễ Vu Lan:

Lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn khác nhau như thế nào?

Ngày Rằm tháng 7 (âm lịch) được gọi là ngày Vu Lan, tức là “Báo hiếu cha mẹ”. Nhiều người dễ nhầm lẫn và cho rằng lễ Vu Lan chỉ là một tên gọi khác của ngày Xá tội vong nhân (lễ cúng Cô hồn). Tuy nhiên, thực tế đây là hai lễ khác nhau với những ý nghĩa riêng biệt.

Lễ Vu Lan là dịp để cầu siêu cho cha mẹ và ông bà bảy đời, đồng thời báo hiếu đến tổ tiên. Trong khi đó, lễ cúng Cô hồn là dịp cúng bố thí cho những vong hồn không ai thờ cúng, nhằm giúp họ được an lành.

Vì vậy, chúng ta tuyệt đối đừng nhầm lẫn hai lễ này với nhau, để thể hiện sự tôn kính và tri ân đúng dịp và đúng ý nghĩa. Note ngay cách cúng lễ vu lan rằm tháng 7 trên đây để thực hiện đúng cách nhé.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên của Thiên Mộc Hương đã cung cấp thêm thông tin về ngày Vu Lan, bài cúng, cũng như cách cúng lễ vu lan rằm tháng 7 chuẩn nhất. Bạn cần nhớ rằng, việc làm con và lòng hiếu thảo phải tồn tại không chỉ trong một ngày mà suốt cuộc đời, không ngừng thấm sâu vào tâm hồn. Chúc bạn và gia đình có một cuộc sống hạnh phúc, luôn ấm áp bên nhau!

(220)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (1 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)