Lễ Vu Lan ngày bao nhiêu trong năm 2024? Nguồn gốc, ý nghĩa

5/5 - (2 bình chọn)

Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm đối với người theo đạo Phật. Đây là ngày để tưởng nhớ, báo hiếu và thực hiện những hành động đền đáp công ơn sinh thành của ba mẹ, ông bà. Bạn đã biết lễ Vu Lan ngày bao nhiêu trong năm 2023 chưa? Trong bài viết sau, Thiên Mộc Hương sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về đại lễ này.

Lễ Vu Lan báo hiếu là gì?

Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ trọng đại của Phật Giáo (Đại thừa Bắc tông) có ý nghĩa sâu sắc về lòng hiếu thảo và tri ân cha mẹ và tổ tiên. Trong ngày này, con chúng ta tận tâm bày tỏ lòng biết ơn với công ơn dưỡng dục của cha mẹ và thực hiện các hành động thiện nguyện như phóng sinh và làm phước, để xin cho họ được hưởng an lành và công đức.

Lễ Vu Lan báo hiếu là gì?
Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày gì?

Từ “Vu Lan” có nguồn gốc từ cụm từ “Vu Lan Bồn” (盂蘭盆), xuất phát từ tiếng Phạn “ullambhana” có nghĩa là “sự giải thoát”, biểu trưng cho sự giải thoát cho những linh hồn đang gặp khổ đau trong cõi bất tử.

Lễ Vu Lan ngày bao nhiêu 2024 dương lịch?

Vu Lan báo hiếu ngày bao nhiêu? Ngày lễ Vu Lan năm 2023 rơi vào thứ 4, ngày 30 tháng 8 theo lịch Dương. Vậy là chỉ còn thời gian ngắn nữa thì đại lễ này sẽ diễn ra. Điều này cho chúng ta có thể sắp xếp thời gian và chuẩn bị tốt cho dịp Vu Lan báo hiếu.

Dù là ngày trong tuần, nhưng đây là thời điểm lý tưởng để chăm sóc và quan tâm đến bố mẹ và ông bà. Hãy sum vầy cùng gia đình, chuẩn bị mâm cơm cúng Rằm tháng 7, thăm chùa cùng mẹ hoặc tặng quà ông bà, cha mẹ để thể hiện lòng biết ơn và tri ân tới họ.

Lễ Vu Lan nên cài hoa màu gì? Nên làm gì? Cùng tìm hiểu:

Nguồn gốc ra đời của lễ Vu Lan báo hiếu

Sự tích Vu Lan bắt nguồn từ truyền thuyết Tôn giả Mục Kiền Liên – một đệ tử xuất chúng của Đức Phật. Ngài đã cứu mẹ thoát khỏi ngục quỷ. Trong cuộc hành trình tìm kiếm mẹ, ngài chứng kiến bà đau khổ và đói khát trong cõi Ngạ Quỷ. Tuy nhiên, mọi thức ăn ngài cố gắng dâng cho mẹ đều biến thành lửa.

Nguồn gốc ra đời của lễ Vu Lan báo hiếu
Nguồn gốc ra đời của lễ Vu Lan báo hiếu rất đặc biệt

Nhìn thấy tình cảnh khốn khó của mẹ, Tôn giả Mục Kiền Liên đã xin cứu vớt từ Phật Tổ. Nhưng Đức Phật chỉ rằng dù có thần thông đến đâu, ngài vẫn không đủ sức cứu mẹ. Phải kết hợp sức mạnh của chư tăng khắp nơi và lễ cúng Tam Bảo vào ngày 15/7 âm lịch để cầu cứu và mang phước lành đến cho mẹ. Từ đó, ngày lễ Vu Lan ra đời và trở thành ngày kỷ niệm truyền thống cho đến tận ngày nay. 

Ý nghĩa của ngày Lễ Vu Lan báo hiếu

Sau khi tìm hiểu ngày Vu Lan báo hiếu là ngày mấy rồi hẳn sẽ bạn cần Lễ Vu Lan báo hiếu hàng năm là dịp quan trọng để kỷ niệm và ghi nhớ công ơn của các thế hệ cha mẹ và ông bà đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta. Ngày này đã trở thành nét đẹp văn hóa thấm sâu vào tiềm thức của hàng triệu người dân Việt Nam, mang ý nghĩa cao quý.

Ý nghĩa của ngày Lễ Vu Lan
Ý nghĩa của ngày Lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan báo hiếu thể hiện lòng biết ơn và tôn vinh cha mẹ, ông bà, những người đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta. Đồng thời, nó cũng dạy cho thế hệ trẻ nhớ về cội nguồn và giữ trọn tình cảm hiếu thảo. Trong ngày lễ Vu Lan, hình ảnh bông hồng cài áo luôn là điều đáng xúc động với mỗi người. Bông hồng màu đỏ tượng trưng cho mẹ đang sống, còn bông hồng màu trắng tượng trưng cho mẹ đã qua đời. Việc cài bông hoa lên ngực thể hiện tình cảm, lòng hiếu thảo và lòng trân quý tới các người đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta.

Những điều nên và không nên làm trong mùa lễ Vu Lan 

Ngày lễ Vu Lan là dịp để tưởng nhớ và tri ân công ơn của cha mẹ, tổ tiên và gia đình. Những hoạt động truyền thống trong mùa lễ này thể hiện lòng biết ơn, tình cảm và lòng từ bi của con người đối với gia đình và những người đã khuất. Dưới đây là những việc nên và không nên làm vào ngày này:

Điều con cái nên làm mùa lễ Vu Lan báo hiếu

Trong ngày lễ Vu Lan, chúng ta có thể thực hiện các hoạt động truyền thống ý nghĩa như:

 • Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ, gia đình và cầu nguyện và xin bình an cho tổ tiên. Người ta thường đốt nhang và đặt hoa, thắp hương tại chùa để cầu nguyện cho lòng nhân từ và ơn nghĩa từ gia đình.
 • Tham gia nghi lễ cài hoa hồng lên áo để tưởng nhớ cha mẹ và tỏ lòng tri ân tới cha mẹ. Hoa hồng là biểu tượng của tình yêu và lòng biết ơn, và việc cài hoa này cũng thể hiện lòng thành kính và sâu sắc của bậc  con cháu.
 • Liên lạc và gọi điện thoại hỏi thăm cha mẹ, ông bà nếu ở xa, thể hiện lòng quan tâm và tình cảm chân thành đối với gia đình. Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian bên gia đình để cùng sum họp, gắn kết tình yêu thương và chia sẻ niềm vui, nỗi buồn.
 • Trong ngày lễ Vu Lan, nhiều người tuân theo truyền thống ăn chay để tưởng nhớ đến các đấng sinh thành và tri ân công ơn từ gia đình. Ăn chay cũng là cách thể hiện lòng từ bi và lòng kính trọng sự sống.
 • Hướng thiện, làm các việc tốt, giúp đỡ những người khó khăn nhằm hồi hướng công đức cho gia đình và tổ tiên.
 • Thăm viếng mộ tổ tiên, thể hiện lòng thành kính và tri ân đối với họ, cầu nguyện cho họ được an vui và yên nghỉ.
Điều con cái nên làm mùa lễ Vu Lan
Điều con cái nên làm mùa lễ Vu Lan báo hiếu

Tặng ba mẹ những bài thơ ý nghĩa là điều mà con cái nên làm, xem ngay:

Điều không nên làm vào tháng Vu Lan

Lễ Vu Lan diễn ra vào ngày mấy và có những hạn chế gì trong ngày này? Lễ Vu Lan đúng vào ngày Xá tội vong nhân tháng 7 âm lịch. Theo quan niệm dân gian, tháng 7 được coi là tháng cô hồn, khi các linh hồn ở địa ngục trở về thế gian. Vì vậy, trong ngày lễ Vu Lan, mọi người thường tuân thủ những quy định sau để tôn trọng và kính nhớ tổ tiên:

 • Tránh tham gia các hoạt động vui chơi đêm khuya.
 • Không phơi quần áo ngoài trời qua đêm.
 • Nên tránh làm những việc xấu, gây gổ hay gây hấn với người khác.
 • Kiêng kỵ việc giết chóc hoặc làm tổn thương đến các loài động, sinh vật.
 • Hạn chế việc khai trương cửa hàng mới hoặc tổ chức lễ cưới hỏi vào ngày này.

Những điều này là để tôn vinh ông bà tổ tiên và cũng để tránh làm phiền hay xúc phạm đến các vong linh trong tháng cô hồn.

mùa lễ Vu Lan báo hiếu
Mùa lễ Vu Lan báo hiếu cần lưu ý một số điều

Lời kết

Vậy là Thiên Mộc Hương đã giải đáp thắc mắc Lễ Vu Lan ngày bao nhiêu trong bài viết trên đây. Có thể thấy đây là một ngày lễ ý nghĩa và vô cùng nhân văn, chính vì vậy trong ngày này bạn đừng quên thể hiện tấm lòng hiếu thảo, sự tôn kính dành cho các đấng sinh thành nhé.

(319)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (2 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)