Trầm Hương là gì? 4 điều thú vị về Trầm Hương

Vụn gỗ trầm hương

Tự nhiên ban tặng cho chúng ta rất nhiều những loài vật, cây cối quý. Trong số những thực vật có giá trị cao, không thể không nhắc đến Trầm Hương. Đây là loại gỗ được xem là giọt máu của rừng già, thứ gỗ mà biết bao người đã không quản hiểm nguy nơi rừng sâu để kiếm cho bằng được. Vậy Trầm Hương là gì? Thiên Mộc Hương sẽ giải đáp câu hỏi này và bật mí thêm cho bạn 4 điều thú vị về loại gỗ này.

I. Trầm Hương là gì?

Trầm Hương là gì? Đây là một sản phẩm có được từ vết thương trên cây Dó bầu. Dưới tác động của vật lý, sinh học, cây Dó bầu xuất hiện những vết thương trên thân cây. Ở những vết thương đó, cây không ngừng tiết ra nhựa thơm và lượng lớn tinh dầu. Trải qua thời gian, chỗ vết thương ấy hình thành nên những thớ gỗ Trầm. Chúng chứa lượng tinh dầu đậm đặc, có mùi thơm nhẹ, vị cay và ấm.

Người ta thường xếp Trầm Hương vào danh sách các loại gỗ quý. Tuy nhiên, có nhiều người lại xem nó không phải là gỗ mà là sự dồn tụ, nén đặc thành khối của lượng lớn tinh dầu mà cây Dó bầu đã tiết ra. Cây Dó bầu chỉ hay mọc ở khu vực nhiệt đới gió mùa, thường ở Ấn Độ, Lào, Indonesia,…. Trong đó, Việt Nam được xem là nơi có sản lượng Trầm chất lượng cao và số lượng lớn nhất thế giới.

II. 4 điều thú vị về Trầm Hương

1. Trầm Hương là gì mà đắt hơn vàng ròng?

Trầm Hương vốn dĩ đã có giá thành cao. Song, loại đắt hơn cả vàng ròng đấy chính là Kỳ Nam, loại Trầm cao cấp nhất. Sở dĩ nó có giá thành đắt như vậy là vì chất lượng và sự hiếm có của nó. Kỳ Nam có trữ lượng tinh dầu cao gấp nhiều lần Trầm Hương hay Trầm Tốc. Người ta cũng chiết xuất được những hợp chất quý từ Kỳ Nam mà Trầm Hương thông thường không có được. Nó có một giá trị rất lớn về sức khỏe.

Trầm Hương là gì?
Trầm Hương là gì?

Bên cạnh đó, không phải loại cây Dó bầu nào tạo ra Trầm đều tạo ra được Kỳ Nam. Vì thế, nó có giá thành rất đắt đỏ vì độ hiếm có này.

2. Trầm Hương là thứ linh dược trời ban

Thành phần hóa học chủ yếu của loại gỗ này gồm: benzylaceton 26% metoxybenzalaceton 53% và terpen alcol 11%, còn có acid cinamic và các dẫn xuất của nó. Tất cả đều là những thành phần tốt, không gây hại.

Đặc biệt sau quá trình chưng cất thành dạng tinh dầu, người ta tìm thấy một lượng lớn hợp chất quý Mangiferin giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại virus gây bệnh, chống oxy hóa và cũng là chất nhuận tràng rất tốt trong tự nhiên. Trầm được chiết suất làm thuốc chữa rất nhiều bệnh và còn có công dụng làm đẹp, an thần.

3. Trầm Hương trong văn hóa tâm linh Việt

Trầm Hương đóng một vai trò lớn trong văn hóa Việt. Từ xưa, người Việt đã dùng nó như một vật phẩm để dâng lên vua chúa. Đặc biệt, họ đốt nó lên để xông nhà, giúp xua tà khí và đem lại phước lành.

Đặc biệt, nén nhang Trầm hương đã trở thành một hình ảnh quen thuộc trong không gian văn hóa. Một nén nhang, dòng khói nhang như là sự kết nối giữa hai thế giới âm và dương. Đó cũng là sự bày tỏ lòng biết ơn của con cháu đến ông bà tổ tiên, thể hiện truyền thống tốt đẹp của người Việt “Uống nước nhớ nguồn”.

Nhang trầm hương Thiên Mộc Hương cao cấp
Nhang trầm hương Thiên Mộc Hương cao cấp

4. Khánh Hòa được xem là xứ sở Trầm

Từ xưa, hễ nhắc đến Khánh Hòa là người ta sẽ nghĩ ngay đến Trầm Hương. Bởi ở đây có một sản lượng Trầm rất lớn. Bên cạnh đó, cuộc sống của người dân rất gắn bó với loại gỗ này, Người ta mưu sinh vào rừng tìm Trầm. Ở đây cũng có rất nhiều làng nghề làm đồ mỹ nghệ từ thứ gỗ quý này. Khi đi du lịch đến đây, bạn cũng bắt gặp tháp Trầm-biểu tượng của xứ sở này. Bên cạnh đó, câu chuyện truyền thuyết về Trầm Hương cũng được xuất phát từ người dân Chăm pa nơi mảnh đất này.

Qua đây, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu Trầm Hương là gì và những điều thú vị về thứ gỗ này. Tại Thiên Mộc Hương, bạn có thể mua được Trầm Hương chất lượng cao với giá cả phải chăng và dịch vụ tốt nhất.

2 thoughts on “Trầm Hương là gì? 4 điều thú vị về Trầm Hương

  1. quang tuấn says:

    phải công nhận trầm hương có tác dụng rất tốt với sức khỏe. tôi rất thích sử dụng tinh dầu trầm. mùi hương dễ chịu, khoan khoái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *