Trầm Hương là gì? 4 điều thú vị về Trầm Hương

Tự nhiên ban tặng cho chúng ta rất nhiều những loài vật, cây cối quý. Trong số những thực vật có giá trị cao, không thể không nhắc đến Trầm Hương. Đây là loại gỗ được xem là giọt máu của rừng già, thứ gỗ mà biết bao người đã không quản hiểm nguy nơi rừng sâu để kiếm cho bằng được. Vậy Trầm Hương là gì? Thiên Mộc Hương sẽ giải đáp câu hỏi này và bật mí thêm cho bạn 4 điều thú vị về loại gỗ này.

I. Trầm Hương là gì?

Trầm Hương là gì? Đây là một sản phẩm có được từ vết thương trên cây Dó bầu. Dưới tác động của vật lý, sinh học, cây Dó bầu xuất hiện những vết thương trên thân cây. Ở những vết thương đó, cây không ngừng tiết ra nhựa thơm và lượng lớn tinh dầu. Trải qua thời gian, chỗ vết thương ấy hình thành nên những thớ gỗ Trầm. Chúng chứa lượng tinh dầu đậm đặc, có mùi thơm nhẹ, vị cay và ấm.

Người ta thường xếp Trầm Hương vào danh sách các loại gỗ quý. Tuy nhiên, có nhiều người lại xem nó không phải là gỗ mà là sự dồn tụ, nén đặc thành khối của lượng lớn tinh dầu mà cây Dó bầu đã tiết ra. Cây Dó bầu chỉ hay mọc ở khu vực nhiệt đới gió mùa, thường ở Ấn Độ, Lào, Indonesia,…. Trong đó, Việt Nam được xem là nơi có sản lượng Trầm chất lượng cao và số lượng lớn nhất thế giới.

II. 4 điều thú vị về Trầm Hương

1. Trầm Hương là gì mà đắt hơn vàng ròng?

Trầm Hương vốn dĩ đã có giá thành cao. Song, loại đắt hơn cả vàng ròng đấy chính là Kỳ Nam, loại Trầm cao cấp nhất. Sở dĩ nó có giá thành đắt như vậy là vì chất lượng và sự hiếm có của nó. Kỳ Nam có trữ lượng tinh dầu cao gấp nhiều lần Trầm Hương hay Trầm Tốc. Người ta cũng chiết xuất được những hợp chất quý từ Kỳ Nam mà Trầm Hương thông thường không có được. Nó có một giá trị rất lớn về sức khỏe.

Trầm Hương là gì?
Trầm Hương là gì?

Bên cạnh đó, không phải loại cây Dó bầu nào tạo ra Trầm đều tạo ra được Kỳ Nam. Vì thế, nó có giá thành rất đắt đỏ vì độ hiếm có này.

2. Trầm Hương là thứ linh dược trời ban

Thành phần hóa học chủ yếu của loại gỗ này gồm: benzylaceton 26% metoxybenzalaceton 53% và terpen alcol 11%, còn có acid cinamic và các dẫn xuất của nó. Tất cả đều là những thành phần tốt, không gây hại.

Đặc biệt sau quá trình chưng cất thành dạng tinh dầu, người ta tìm thấy một lượng lớn hợp chất quý Mangiferin giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại virus gây bệnh, chống oxy hóa và cũng là chất nhuận tràng rất tốt trong tự nhiên. Trầm được chiết suất làm thuốc chữa rất nhiều bệnh và còn có công dụng làm đẹp, an thần.

3. Trầm Hương trong văn hóa tâm linh Việt

Trầm Hương đóng một vai trò lớn trong văn hóa Việt. Từ xưa, người Việt đã dùng nó như một vật phẩm để dâng lên vua chúa. Đặc biệt, họ đốt nó lên để xông nhà, giúp xua tà khí và đem lại phước lành.

Đặc biệt, nén nhang Trầm hương đã trở thành một hình ảnh quen thuộc trong không gian văn hóa. Một nén nhang, dòng khói nhang như là sự kết nối giữa hai thế giới âm và dương. Đó cũng là sự bày tỏ lòng biết ơn của con cháu đến ông bà tổ tiên, thể hiện truyền thống tốt đẹp của người Việt “Uống nước nhớ nguồn”.

Nhang trầm hương Thiên Mộc Hương cao cấp
Nhang trầm hương Thiên Mộc Hương cao cấp

4. Khánh Hòa được xem là xứ sở Trầm

Từ xưa, hễ nhắc đến Khánh Hòa là người ta sẽ nghĩ ngay đến Trầm Hương. Bởi ở đây có một sản lượng Trầm rất lớn. Bên cạnh đó, cuộc sống của người dân rất gắn bó với loại gỗ này, Người ta mưu sinh vào rừng tìm Trầm. Ở đây cũng có rất nhiều làng nghề làm đồ mỹ nghệ từ thứ gỗ quý này. Khi đi du lịch đến đây, bạn cũng bắt gặp tháp Trầm-biểu tượng của xứ sở này. Bên cạnh đó, câu chuyện truyền thuyết về Trầm Hương cũng được xuất phát từ người dân Chăm pa nơi mảnh đất này.

III. Phân loại trầm hương

Trầm hương là gì? Có bao nhiêu loại trầm hương? Và chúng được phân loại như thế nào?

1. Kỳ nam

Được xem là một sản vật quý hơn cả vàng, kỳ nam là phần gỗ mục trên thân cây dó bầu có độ mềm deo và chứa lượng tinh dầu cao. Cũng như trầm hương, kỳ nam có đủ vị mặn, đắng, cay và có độ ngọt hậu. Bởi độ quý hiếm mà kỳ nam có giá trị rất đắt đỏ, có khi lên đến hàng tỷ đồng.

Trầm kỳ được phân thành 4 loại, có giá trị khác nhau theo thứ tự như sau:

 • Bạch kỳ: Là loại có giá trị cao nhất, bạch kỳ có màu trắng ngà hay xám nhạt
 • Thanh kỳ: Có màu xanh ánh lục, trông đẹp mắt,
 • Huỳnh kỳ: Phần gỗ thịt có màu vàng nhạt hoặc vàng nâu tùy vào số năm tích trầm
 • Hắc kỳ: Như cái tên của nó, trầm hắc kỳ có màu đen chàm, hắc ín

2. Trầm rễ

Là loại trầm hương được hình thành từ rễ cây chìm nước, trầm rễ tương đối giống với kỳ nam nhưng vẫn xếp sau trầm kỳ. Trầm rễ có giá trị khá cao bởi khả năng khi thác trầm hương rễ là tương đối khó. Vì thế, mà nó rất ít được bày bán trên thị trường mà chủ yếu là trao đổi qua tay.

3. Trầm kiến

Trầm hương kiến là gì? Nghe cái tên khá lạ tai, nhưng đây là một trong những loại trầm tự nhiên. Được hình thành từ vết thương do các loại kiến đục lỗ trên thân cây dó bầu. Trầm hương kiến dễ khai thác hơn 2 loại kể trên, tuy nhiên lương tinh dầu mà nó tích được không bằng kỳ nam hay trầm rễ, vì thế mà trầm kiến có giá thành phù hợp với túi tiền hơn.

Một số loại trầm kiến phải kể đến như: kiến xanh, kiến điệp, kiến kim, kiến vách lầu, kiến gai, kiến lỗ,…

4. Trầm tốc

Loại trầm phổ biến hơn trên thị trường, trầm tốc được sử dụng nhiều trong việc chế tác các loại vòng tay trầm hương. Trầm tốc hiện nay có giá trị từ vài triệu đến vài chục triệu tùy vào lượng tinh dầu mà nó sở hữu.

Trầm tốc được chia thành 4 nhóm chính như: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi. Được sếp theo thứ tự giảm dần về giá thành, mỗi loại sẽ có những đặc điểm nhận dạng và màu sắc khác nhau:

 • Tốc đỉa: là loại trầm tốc sở hữu lượng tinh dầu nhiều nhất. Lương tinh dầu chạy dọc theo thớ gỗ trông giống như con đỉa, vì thế mà dân gian đặt cho nó cái tên này.
 • Tốc dây: Lượng tinh dầu xen kẻ với nhau tạo thành nhiều vòng giữa các thớ gỗ. Những vòng tinh dầu có dạng tròn, dài như sợi dây quấn quanh.
 • Tốc hương: Mặc dù có lượng tinh dâu thấp hơn 2 loại trên, nhưng tốc hương lại cho hương thơm đặc trưng và nổi trội hơn hẳn.
 • Tốc pi: Tinh dầu nhiễm thay dạng mỏng, bao quanh các thớ gỗ và đặc biệt, chúng có dạng hình tháp hay hình ống lớn.

Qua đây, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu Trầm Hương là gì và những điều thú vị về thứ gỗ này. Tại Thiên Mộc Hương, bạn có thể mua được Trầm Hương chất lượng cao với giá cả phải chăng và dịch vụ tốt nhất.

Xem thêm: Công dụng của trầm hương và lợi ích khi đốt trầm

Hãy để lại bình luận của bạn ở bên dưới để cùng Thiên Mộc Hương trao đổi thêm nhé

2 thoughts on “Trầm Hương là gì? 4 điều thú vị về Trầm Hương

 1. quang tuấn says:

  phải công nhận trầm hương có tác dụng rất tốt với sức khỏe. tôi rất thích sử dụng tinh dầu trầm. mùi hương dễ chịu, khoan khoái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *