Trầm hương ép dầu là gì? Cách phân biệt với trầm tự nhiên

5/5 - (5 bình chọn)

Trầm hương là 1 loại gỗ có giá trị rất cao và mang đến nhiều công dụng tốt cho người dùng. Tuỳ vào nguồn gốc và quá trình hình thành mà trầm hương được chia thành rất nhiều loại khác nhau. Ngoài trầm hương tự nhiên sẽ có thêm các loại trầm hương nhân tạo khác. Bài viết sau đây Thiên Mộc Hương sẽ giới thiệu về trầm hương ép dầu – 1 loại trầm nhân tạo rất được ưa chuộng hiện nay. Cùng theo dõi bài viết để hiểu thêm về loại trầm này nhé.

Trầm hương ép dầu là gì?

Trầm hương ép dầu là loại trầm được tạo ra bằng phương pháp nhân tạo. Người ta sẽ sử dụng nhựa từ cây trầm hương để nấu lên trầm trầm ép dầu.

Màu sắc của trầm hương ép dầu thường sẽ là đen hoặc nâu. Mùi hương đậm và có vị ngọt. Tuy nhiên loại trầm này sẽ thường mất mùi theo thời gian. Thông thường dầu dùng để ép trầm sẽ được lấy từ cây gió dầu hay cây dó dây. Thông thường cái sản phẩm từ trầm ép dầu sẽ chỉ giữ được mùi hương từ vài tuần hay vài tháng.

Trầm hương ép dầu
Trầm hương ép dầu là gì?

Cách tạo trầm hương ép dầu

Loại trầm ép dầu này sẽ có quy trình sản xuất rất đơn giản. Nguyên liệu để tạo trầm ép dầu cần có:

  • Phôi dó bầu.
  • Phôi dó trầm.
  • Nhựa dầu trầm.
  • Vò nấu.
trầm hương ép dầu
Nguyên liệu nấu trầm ép dầu

Quy trình tạo trầm ép dầu sẽ bao gồm :

  • Lựa chọn phôi dó: Trên thị trường hiện nay sẽ có 2 loại phôi chính là phôi dó bầu và phôi dó dằn. Phôi thường sẽ được cắt tỉa với hình dạng hợp lý để có thể tận dụng tối đa phần tinh dầu có trong đó.
  • Rút nhựa trầm: Nhựa trầm sẽ được lấy ra từ trầm vụn. Thông thường vụn trầm sẽ được nghiền nát ra để có thể dễ dàng lấy dầu. Dầu lấy ra sẽ được ngâm với cồn để dễ tách dầu. Sau khi cồn bay hơi sẽ thu được hỗn hợp dầu trầm cô đặc.
  • Sau khi có dầu trầm người ta sẽ sử dụng nồi áp suất để nấu và tạo ra trầm ép dầu.  Hãy cho nhựa trầm đã được pha loãng và phôi trầm có sẵn vào nồi áp suất. Sử dụng nồi đốt trực tiếp hoặc nồi điện để duy trì nhiệt độ trong thời gian vài tiếng đến vài ngày. Thành phẩm thu được sẽ là trầm ép dầu thành phẩm.
Cách tạo trầm hương ép dầu
Cách tạo trầm hương ép dầu

Cách phân biệt trầm hương tự nhiên với trầm hương ép dầu

Dù cùng có nguồn gốc giống nhau nhưng trầm ép dầu có giá trị và công dụng thấp hơn trầm hương tự nhiên. Để không bị mua lầm sản phẩm bạn cần biết 1 vài đặc điểm nhận biết sau đây:

Dựa vào màu sắc

Trầm hương tự nhiên sẽ có màu vàng nhạt tự nhiên. Màu sắc của trầm tự nhiên không quá bắt mắt. Còn trầm ép dầu sẽ có màu đen hoặc nâu sẫm.

Dựa vào mùi hương

Mùi hương của trầm tự nhiên sẽ nhẹ nhàng thoang thoảng rất dễ chịu. Còn đối với trầm ép dầu sẽ có mùi nồng và gắt hơn rất nhiều.

Dựa vào khối lượng sản phẩm

Thông thường trầm ép dầu sẽ có khối lượng nặng hơn so với trầm tự nhiên. Tuy nhiên cũng có những loại trầm tự nhiên có chứa nhiều tinh dầu nên khối lượng sẽ rất lớn như trầm hương chìm.

mũi tênXem ngay: 4 loại trầm hương mà bạn cần biết

Phân biệt trầm hương thật giả
Cách phân biệt trầm hương tự nhiên với trầm hương ép dầu
Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Trên đây là những thông tin cũng như cách phân biệt trầm hương ép dầu. Những sản phẩm từ trầm ép dầu rất đa dạng và mức giá cũng rất phải chăng nên rất đáng để trải nghiệm. Hy vọng bài viết của Thiên Mộc Hương đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

(433)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (5 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)