Nguồn gốc trầm hương? Xuất xứ 4 loại trầm phổ biến hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng trầm hương xuất xứ từ cây trầm hương. Tuy nhiên, thực tế không phải thế. Vậy bạn có biết trầm hương bắt nguồn từ đâu, tại sao gỗ trầm lại quý hiếm đến thế? Có bao nhiêu loại trầm hương trên thị trường hiện tại? Hôm nay, Thiên Mộc Hương sẽ lý giải cho bạn nguồn gốc trầm hương và gợi ý cách phân biệt các loại trầm dễ nhất trong bài viết dưới đây!

1. Tìm hiểu nguồn gốc trầm hương

Trầm hương là chất nhựa (dầu) trong thân cây Dó sinh ra, để chống lại sự phá hoại của mầm bệnh hoặc vết thương; bảo vệ các tế bào cây. Trầm là do dầu tập trung lại lâu ngày, biến đổi tính chất tạo thành Trầm. Loài cây Dó có khả năng tạo Trầm tốt nhất là Dó Bầu; có tên khoa học Aquilaria Crassna, họ Trầm Thymetacaceae, tinh dầu chứa hoạt chất Agoron, Benzyl Axeton…tính ôn, có tác dụng giáng khí, hạ đờm, bồi bổ nguyên dương – Theo Cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn

Gỗ trầm hương được biết đến như một loại gỗ quý, được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Nhiều người vẫn hiểu lầm rằng gỗ trầm hương được lấy từ cây trầm hương, tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Thực tế không có cây trầm hương, thay vào đó gỗ trầm hương là sự kết hợp giữa tinh dầu và mô gỗ của cây dó bầu. 

bạch kỳ
Nguồn gốc trầm hương là từ cây dó bầu

Quá trình tích lũy tinh dầu xảy ra tại một số khu vực của mô gỗ bên trong thân cây dó bầu dưới tác động của yếu tố tự nhiên, theo cơ chế đặc biệt của cây.

Quá trình này diễn ra trong một thời gian dài từ hàng chục đến hàng trăm năm và gây ra hiện tượng tụ trầm trong mô gỗ của cây dó bầu. Nói cách khác, hiện tượng tụ trầm trong thân cây là kết quả của tiến trình bệnh lý diễn ra trong mô gỗ của cây dó bầu.

Cây dó bầu phải gánh chịu nhiều đau thương để tạo ra gỗ trầm hương. Lặng lẽ chống lại những vết thương, bệnh tật và chịu đựng những thử thách của tự nhiên để sinh tồn, nhờ đó mà cây dó bầu tạo ra thứ gỗ quý hơn cả vàng là trầm hương. 

2. Phân biệt 4 loại trầm hương: Việt Nam, Lào, Indonesia và Philippines

Nguồn gốc Trầm hương chủ yếu từ các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Á, bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Trong số này, Việt Nam và Lào được cho là các nơi cung cấp chính của trầm hương, đặc biệt là loại trầm hương lấy từ núi cao.

Tùy xuất xứ mà các loại trầm hương có mùi hương, màu sắc và tính chất khác nhau. Dưới đây là các đặc điểm của bốn loại trầm này để bạn có thể phân biệt:

2.1.Trầm hương Việt Nam

Là loại trầm hương quý hiếm, được tìm thấy chủ yếu ở các vùng núi cao phía bắc của Việt Nam. Trầm hương Việt Nam có hương thơm đặc trưng, mạnh mẽ và tinh khiết, và được coi là loại trầm hương tốt nhất trên thị trường. Các đặc điểm khác bao gồm:

  • Kích thước: Trầm hương Việt Nam có kích thước nhỏ hơn so với các loại trầm hương khác.
  • Màu sắc: Trầm hương Việt Nam thường có màu nâu sáng đến đen, có thể có các vân màu trắng hoặc nâu nhạt.
  • Hương thơm: Hương thơm của trầm hương Việt Nam có mùi thơm đặc trưng, mạnh mẽ và tinh khiết.
Vòng tay Trầm Hương Tứ Diệp Bảo charm đỏ
Vòng tay Trầm Hương Tứ Diệp Bảo gỗ trầm tốc Việt Nam tại Thiên Mộc Hương

2.2. Trầm hương Lào

Là một loại trầm hương quý hiếm, chúng được trồng ở các vùng rừng núi ở Lào, đặc biệt là ở các tỉnh Khammouane và Xiangkhoang. Trầm hương Lào có hương thơm đặc trưng khác với trầm hương Việt Nam. Các đặc điểm khác bao gồm:

  • Màu sắc: Trầm hương Lào có màu sắc đa dạng, từ vàng xám, nâu đỏ đến đen. Trong khi đó, trầm hương Việt Nam thường có màu sắc đơn giản hơn.
  • Hương thơm: Hương thơm của trầm hương Lào có mùi thơm đặc trưng, khá nhẹ khác so với trầm hương Việt Nam.

2.3. Trầm hương Indonesia

Có nhiều loại trầm hương ở Indonesia, trong đó tập trung phần đông ở các nơi gồm Bali, Java, Sumatra và Kalimantan. Trầm hương Indo được coi là loại trầm hương có hương thơm đặc trưng và giá cả có phần cao hơn so với trầm hương Việt Nam và Lào.

Ý nghĩa của charm Kim Thiềm Đài các
Vòng tay gỗ trầm hương indonesia có vân trầm rõ nét, đẹp mắt

Trầm hương Indonesia có mùi hương đặc trưng, nồng nàn và thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo, như đốt trầm hương để thắp sáng và làm sạch không khí trong các đền đài và chùa chiền.

Nguồn gốc trầm hương Indonesia chủ yếu được lấy từ những người dân bản địa và gia đình nhỏ. Tuy nhiên, trầm hương Indonesia cũng đã được phát triển thành một ngành công nghiệp lớn, đóng góp vào nền kinh tế đất nước.

Ngoài ra, trầm hương Indonesia còn được sử dụng trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm và dược phẩm, nhờ vào tính chất chống viêm và kháng khuẩn của nó.

2.4. Trầm hương Philippines

Mang và ý nghĩa phong thủy to lớn, trầm hương Philippines luôn là mặt hàng được người dùng phân khúc cao cấp săn đón nồng nhiệt. Đặc biệt, trầm hương Philippines còn mang một mùi hương thanh khiết, dễ chịu và đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời. 

Vòng tay 108 Trầm Hương Tỳ Hưu Kim Tiền - Trầm hương Philippines
Vòng tay 108 Trầm Hương Tỳ Hưu Kim Tiền – Trầm hương Philippines Thiên Mộc Hương

Trầm hương Philippines có mùi hương nhẹ, tinh tế và hơi ngọt. Nó có màu vàng nhạt và chất lượng tốt. Trầm hương Philippines được trồng ở các vùng rừng núi ở đảo Palawan và Mindanao.

3. Kết luận

Trên đây là những thông tin về nguồn gốc trầm hương cũng như hướng dẫn cách phân biệt 4 loại trầm hương có xuất xứ khác nhau mà Thiên Mộc Hương muốn chia sẻ với bạn. Đừng quên rằng, điều quan trọng khi mua trầm hương là phải chọn những sản phẩm chất lượng, từ các nhà sản xuất uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe và hiệu quả sử dụng.

Nếu có nhu cầu nhận tư vấn thêm về trầm hương, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

(124)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (1 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)