Đại Lễ Phật Đản 2023 ngày nào? Ý nghĩa ngày lễ Phật Đản

5/5 - (4 bình chọn)

Có thể nói ngày lễ phật đản được xem là một trong những đại lễ quan trọng hàng năm trong đạo Phật giáo. Vậy lễ Phật Đản ngày nào năm 2023? Ý nghĩa lễ Phật Đản quan trọng ra sao? lễ Phật Đản là gì? Nên làm gì vòa ngày lễ Phật Đản? Tất cả câu hỏi và khuất mắt trên đều sẽ được Thiên Mộc Hương giải đáp trong bài viết sau.

Lễ phật đản ngày nào?

Ngày lễ Phật Đản là ngày bao nhiêu, lễ Phật Đản ngày nào năm 2023? Là những câu hỏi thường được xuất hiện khi ngày lễ đặc biệt này đến. Hơn hết là những người đang tìm hiểu về Phật giáo lại càng muốn biết ngày lễ Phật Đản là ngày bao nhiêu hơn bao giờ hết. Ngày lễ Phật Đản cùng với lễ Vu Lan, lễ Thành Đạo là 3 lễ quan trọng nhất trong năm đối với những ai theo đạo Phật. Trong đó, ngày Lễ Phật Đản hay còn gọi là ngày Phật Đản sanh được biết đến là ngày để tưởng nhớ ngày Đức Phật ra đời.

Ngày lễ Phật Đản ngày nào năm 2023? Trong năm nay, ngày Lễ Phật Đản 2023 theo ngày 15/4 âm lịch hàng năm là ngày 26/05/2023 theo Dương lịch.

Bên cạnh thắc mắc về ngày lễ Phật Đản ngày nào năm 2023, người ta cũng cực kỳ quan tâm đến các sự kiện trong ngày này. Vào dịp kính mừng đại lễ Phật Đản, những ai theo đạo thường sẽ ăn chay, không sát sinh và sẽ thực hiện phóng sinh các loài động vật. Ngoài ra, để mừng đại lễ Phật Đản, những người con đạo Phật còn làm việc thiện giúp đỡ mọi người với một lòng hướng thiện về phía Phật Đản.

lễ phật đản
Hoạt động ngày lễ phật đản

Trong giai đoạn trước năm 1959, ngày lễ Phật Đản thường được các nước Đông Á theo đạo Phật tưởng nhớ vào ngày 8/4 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên tại Đại hội Phật Giáo thế giới đã công nhận ngày lễ Phật Đản là ngày lễ văn hóa tâm linh của nhân loại và lấy ngày 15/4 âm lịch hàng năm là ngày chính thức của Phật Đản.

Lịch sử ngày lễ Phật Đản có thể bạn chưa biết

Ngoài tò mò về chủ đề ngày lễ Phật Đản ngày nào năm 2023, mọi người còn muốn tìm hiểu thêm về ý nghĩa lễ Phật Đản và nguồn gốc của ngày quan trọng này. Nguồn gốc của ngày lễ Phật Đản được biết đến là ngày tưởng nhớ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Đức Phật được sinh vào ngày rằm tháng 4 âm lịch, tức là vào mùng 8/4 âm lịch tại vườn Lâm Tỳ Ni.

Muốn biết được ngày lễ Phật Đản là gì, cần phải tìm hiểu về nguồn gốc lịch sử của ngày này
Muốn biết được ngày lễ Phật Đản là gì, cần phải tìm hiểu về nguồn gốc lịch sử của ngày này

Đức Phật là con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Gia. Trong một lần xuất cung ngoại thành, khi Ngài chứng kiến cảnh sinh, lão, bệnh, tử khó khăn của kiếp người trên thế gian và Ngài đã nghĩ nên tìm  cách cứu giúp chúng sinh trần thế thoát khỏi cảnh trầm luân sinh tử cho nên Ngài đã lên đường tìm đến đạo.

Sau nhiều năm tu niệm thành công, Đức Phật đã cứu giúp chúng sinh bằng cách thuyết giảng những bài học, chân lý mà Ngày đã đúc kết trong nhiều năm tu luyện để giúp đỡ người dưới trần thế trong suốt 50 năm.

Vào ngày lễ Phật Đản này, các Phật tử sẽ vinh danh Tam Bảo, lần lượt là Phật, Pháp và Tăng với ý nghĩa tưởng nhớ ngày sinh của Đức Phật. Ngoài ra, ngày lễ Phật Đản còn mang ý nghĩa làm những việc thiện nguyện, giúp đỡ những người khó khăn trong cuộc sống từ đó đem đến niềm vui và hạnh phúc cho những người bất hạnh trong cuộc sống.

Tìm hiểu những ý nghĩa lễ Phật Đản sâu sắc

Tôn vinh, tưởng niệm về Đức Phật

Ý nghĩa lễ Phật Đản là tưởng nhớ và tôn vinh công đức và sự giáo dục của Đức Phật. Để mừng đại lễ Phật Đản, người Phật tử và người theo đạo Phật trên khắp thế giới tụ tập lại các chùa, đền, và nơi thờ cúng để cầu nguyện, nghe giảng đạo, và thực hiện các hoạt động từ thiện.

Ý nghĩa lễ Phật Đản không chỉ là dịp để mừng ngày sinh của Đức Phật, mà còn mang ý nghĩa của sự tạo sinh, sự giác ngộ và sự giải thoát khỏi kiếp nạn sinh tử. Dịp kính mừng đại lễ Phật Đản cũng là thời điểm để nhắc nhở về những giá trị tình người, lòng biết ơn, lòng từ bi và lòng thông cảm mà Đức Phật đã truyền bá và mở rộng khắp nơi.

Cùng tìm hiểu ý nghĩa lễ Phật Đản vô cùng sâu sắc
Cùng tìm hiểu ý nghĩa lễ Phật Đản vô cùng sâu sắc

Là dịp để lan tỏa tình yêu thương, sự biết ơn

Mừng lễ Phật Đản cũng là dịp để người Phật tử và người theo đạo Phật nhìn lại bản thân, tu tập và hoàn thiện các phẩm chất đạo đức. Đồng thời, ngày lễ Phật Đản cũng là dịp để tạo cơ hội cho mọi người tiếp cận với triết lý và lời dạy của Đức Phật, nhằm khơi dậy những ý thức cao đẹp và truyền cảm hứng cho mọi người sống một cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

Trong ngày lễ Phật Đản, người ta thường thực hiện các nghi lễ và hoạt động như hóa giải, cúng dường, recite kinh và thiền định. Trong ngày lễ Phật Đản cũng có thể tổ chức các hoạt động từ thiện như cứu trợ người nghèo, xây dựng các cơ sở y tế, giáo dục và cứu trợ thiên tai. Mừng lễ Phật Đản không chỉ là một sự kiện tôn giáo mà còn là một dịp để lan tỏa lòng biết ơn và yêu thương đến với mọi người trong xã hội. Lễ này mang ý nghĩa đậm sắc thái hòa bình, đoàn kết và tôn trọng mọi hình thức sống.

Các hoạt động lớn vào lễ Phật Đản 2023

Trong ngày diễn ra lễ Phật Đản, thông thường các quốc gia sẽ tổ chức ngày lễ này rất trang trọng bởi đây là một trong những lễ quan trọng nhất trong năm. Giáo hội khắp nơi sẽ tổ chức buổi lễ chính thức cho ngày lễ quan trọng này.

Ăn chay, niệm Phật

Ăn chay trong ngày lễ Phật Đản là một hành động từ bi và kiêng kỵ đối với các sinh vật sống. Bằng việc tạm ngừng ăn thực phẩm từ động vật và các loại thức ăn chứa thịt, người ta mong muốn tránh làm tổn thương và giết chết các sinh linh khác. Đây cũng là cách để chúng ta ôn lại tinh thần không gieo rắc hại đến mọi hình thức sống và cống hiến cho sự bình an và yên tĩnh.

Ngày lễ Phật Đản nên làm gì? - Ăn chay và niệm Phật là một hoạt động rất phổ biến
Ngày lễ Phật Đản nên làm gì? – Ăn chay và niệm Phật là một hoạt động rất phổ biến

Lau dọn bàn thờ

Trong ngày lễ Phật Đản, các hộ gia đình thường tiến hành sắp xếp sạch sẽ nơi thờ cúng và bày đặt những vật phẩm thiêng liêng, thể hiện lòng kính trọng và sự hướng về tâm Phật. Việc này đem lại cảm giác an lạc, bình yên và tĩnh lặng cho con người.

Lau dọn bàn thờ để chuẩn bị cúng lễ Phật Đản là điều vô cùng quan trọng
Lau dọn bàn thờ để chuẩn bị cúng lễ Phật Đản là điều vô cùng quan trọng

Đi chùa cầu bình an

Thực hiện viếng chùa để cầu bình an và tưởng nhớ Đức Phật là một hoạt động quan trọng mà bạn nên thực hiện. Trong những ngày đại lễ Phật Đản, chùa thường được trang hoàng và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa mà bạn có thể tham gia, như xem diễu hành, thả hoa đăng, tham gia nghi thức tắm Phật,…

Đi chùa góp phần làm cho ý nghĩa ngày lễ Phật Đản càng sâu sắc hơn
Đi chùa góp phần làm cho ý nghĩa ngày lễ Phật Đản càng sâu sắc hơn

Phóng sinh

Phóng sinh trong ngày lễ Phật Đản không chỉ là một hoạt động tâm linh mà còn là cách thể hiện lòng biết ơn và sự tri ân đối với sự sống. Nó thể hiện lòng từ bi và đồng cảm với mọi hình thức sống trên trái đất. Việc phóng sinh trong ngày lễ Phật Đản cũng mang ý nghĩa thanh tịnh tâm hồn và cầu mong cho mọi loài chúng sinh được an lành, thoát khỏi đau khổ và sinh tử. Đây là một hoạt động thiêng liêng và ý nghĩa, thu hút sự tham gia của nhiều người tuổi đời và tín đồ Phật tử.

Ngày lễ phật đản nên làm gì? - Hãy phóng sinh sinh vật sống để tâm hồn được thanh thản
Ngày lễ phật đản nên làm gì? – Hãy phóng sinh sinh vật sống để tâm hồn được thanh thản

Nghe giảng dạy Phật giáo

Hiện nay, có nhiều chương trình học về nghe Phật, giảng đạo được tổ chức phổ biến, đặc biệt trong thời gian gần đây. Đây là cơ hội để bạn tham gia vào các khóa học về Phật, mở rộng kiến thức về tôn giáo cá nhân và làm sạch tâm hồn nhất là trong dịp lễ Phật Đản vô cùng ý nghĩa.

Chuẩn bị cho mình kiến thức Phật giáo nhất là trong dịp lễ Phật Đảng quan trọng
Chuẩn bị cho mình kiến thức Phật giáo nhất là trong dịp lễ Phật Đảng quan trọng

Văn hóa mừng lễ hội Phật Đản trên thế giới

Nhìn chung, lễ hội Phật Đản của các nước trên thế giới đều mang ý nghĩa giống nhau và với các hình thức tổ chức buổi lễ tương tự. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phong tục tập quán cũng như văn hóa mỗi nước khác nhau mà có sự điều chỉnh buổi lễ trang trọng này khác nhau theo mỗi nước.

Việt Nam

Trong ngày lễ Phật Đản tại Việt Nam, thông thường sẽ tổ chức buổi lễ trang trọng và thực hiện diễu hành xe hoa trên đường phố. Ngoài ra, còn tổ chức các buổi lễ rước xe hoa hay các buổi diễn văn nghệ liên quan đến ngày Phật Đản. Và ngày lễ Phật Đản không chỉ có người theo đạo Phật tham gia mà còn có sự góp mặt của chính quyền và cán bộ thuộc địa phương đó tham gia.

>> Mời bạn xem thêm hoạt động thả hoa đăng ngày lễ phật đản:

Bên cạnh việc tổ chức buổi lễ trang trọng, những ai theo đạo Phật còn thực hiện thiện nguyện, thăm hỏi và giúp đỡ những người khó khăn trong cuộc sống. Cụ thể là mua quà tặng cho những người già neo đơn, trẻ em khó khăn và đang cần sự giúp đỡ.

lễ phật đản ngày nào

Ấn Độ

Đối với lễ Phật Đản ở Ấn Độ, lễ thường được chủ yếu tổ chức ở các nơi như Sikkim, Ladakh, Arunachal Pradesh, Bodh Gaya hay tại Bắc Bengal như Kalimpong, Darjeeling, Kurseong, và Maharashtra.

Trong ngày lễ trọng đại này, các phật tử sẽ đến Tịnh xá, nơi gần nhất của các phật tử và thực hiện các nghi thức trong đạo Phật. Trang phục thường thấy của các phật tử ngày này là màu trắng. Và cũng như những nơi khác, người Ấn Độ theo đạo cũng sẽ ăn chay và không sát sinh.

Nepal

Tại Nepal, lễ Phật Đản còn được biết đến là lễ Phật Jayanti, có nghĩa là sinh nhật của Đức Phật. Lễ được tổ chức nhiều nơi tại Nepal nhưng chủ yếu vẫn tại Lumbini. Tại Nepal, nơi được xem là linh thiêng nhất trong giới đạo Phật là tại chùa Swayambhu. Và cánh cửa linh thiêng của chùa Swayambhu chỉ mở vào đúng ngày lễ Phật Đản cho nên khi vào ngày này hàng nghìn các tín đồ đạo Phật sẽ tập trung về đây để tỏ lòng thành kính với Đức Phật.

lễ phật đản 2022

Trung Quốc

Phật giáo tại Trung Quốc đã tồn tại hàng nghìn năm trước và được nhiều người sùng bái. Tuy nhiên đến hiện tại Phật giáo tại nơi này không còn ảnh hưởng lớn đến con người Trung Quốc. Lễ Phật Đản tại đây chỉ được thực hiện trong các chùa hoặc khuôn viên mà những ai theo đạo Phật tiến hành tổ chức.

Đài Loan

Ngược lại với Trung Quốc, Phật giáo tại nơi đây vẫn ảnh hưởng lớn đến đời sống tinh thần của đất nước này. Và lễ Phật Đản tại Đài Loan là một trong những ngày nghỉ lễ chính thức tại quốc gia này kể từ năm 1999. Hình thức tổ chức cho buổi lễ cũng khá tương đồng với các nước khác, tuy nhiên có một điều đặc biệt hơn là người dân Đài Loan sẽ bắt đầu bằng điệu nhảy truyền thống trên khúc ca của Phật Giáo.

lễ hội phật đản

Nhật Bản

Còn với tại Nhật Bản, Phật giáo cũng đã từng đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của con người Nhật Bản. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Phật giáo cũng dần ít ảnh hưởng hơn. Tại Nhật Bản, lễ Phật Đản sẽ thường gắn liền với lễ hội Hoa Anh Đào và quy mô tổ chức lễ hội Phật Đản cũng chỉ phụ thuộc vào những ai theo đạo Phật.

Có thể nói lễ Phật Đản là một trong những lễ nghi quan trọng trong Phật Giáo mà bất kỳ ai cũng biết đến. Về hình thức tổ chức lễ tại các nước khá tương đồng và vẫn có vài điểm riêng biệt tùy vào văn hóa của mỗi nước. Nhưng nhìn chung đều mang ý nghĩa tưởng nhớ đến Đức Phật và là ngày để đem đến niềm vui, hạnh phúc cho mọi người.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, các đọc giả đã có cho mình đáp án của những câu hỏi phức tạp như ngày lễ Phật Đản ngày nào năm 2023? Ý nghĩa lễ Phật Đản quan trọng ra sao? lễ Phật Đản là gì? Nên làm gì vào ngày lễ Phật Đản?… Ngày lễ Phật Đản nhìn chung là một dịp vô cùng quan trọng trong Phật giáo và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên để lại ý kiến cá nhân của bạn cho Thiên Mộc Hương nhé!

(255)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (4 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)