Chuỗi Trầm Hương và ý nghĩa số hạt trong Phật Giáo

Chuỗi Trầm Hương 108 hạt

Chuỗi Trầm Hương và ý nghĩa số hạt trong Phật Giáo

5/5 - (1 bình chọn)

Chuỗi trầm hương là gì ?

Chuỗi Trầm Hương được làm thành tràng hạt bắt nguồn từ Ấn Độ và đã trở thành vật phẩm vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng của các tín đồ Tôn Giáo. Cũng như Chuông, mõ, tràng hạt là một trong hàng ngàn phương tiện để tu tập của nhà Phật. Trong Phật Giáo có rất nhiều phương tiện tu tập. Không phải vô cớ mà người ta lại bày ra như vậy. Đương nhiên là mỗi loại đều có một ý nghĩa biểu tượng riêng đặc biệt.

Ngày nay, không chỉ nhà Phật mới đề cập đến chuỗi Trầm Hương và hướng dẫn cách dùng của nó trong con đường tu tập như: Chuông, mõ, tràng hạt là một phương tiện trong muôn ngàn phương tiện tu tập của Phật giáo. Dĩ nhiên, mỗi một hình thức của một vật thể đều có một ý nghĩa biểu trưng đặc biệt của nó. Và đối với các tín đồ Phật Giáo chắc hẳn không ai là không biết đến chuỗi Trầm Hương.

Chuỗi Trầm Hương 108 hạt
Chuỗi Trầm Hương 108 hạt

Chuỗi hạt được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đá, thủy tinh, nhựa, ngà voi, hổ khách,… hay quý hơn là Trầm Hương. Và mỗi loại chuỗi hạt khác nhau sẽ có công dụng và cách dùng khác nhau.

Như vậy, có thể thấy được đối với những người con Phật chuỗi hạt quý giá đến nhường nào. Vô vàn loại với công dụng khác nhau vậy còn Chuỗi Trầm Hương thì như thế nào, công dụng của nó ra sao mà ngay nay nó lại được xem là bảo vật của các tín đồ nhà Phật như vây?

Vong-tay-tram-huong-108-thien-moc-huong
Vòng tay trầm hương 108 Thiên Mộc Hương

Vì sao nên đeo chuỗi Trầm Hương

Chuỗi Trầm Hương hay còn gọi là vòng tay Trầm Hương. Được sâu chuỗi từ nhiều hạt gỗ Trầm, tùy vào mục đích mà có số hạt khác nhau.  Nói đến Trầm Hương thì chắc hẳn ai cũng nghĩ đến những công năng kỳ diệu như: vật phẩm phong thủy không hề kén mệnh; về mùi hương đặc trưng mà không loại gỗ nào có; hay là loại gỗ hiếm còn quý hơn cả vàng,… Cũng chính vì vậy mà nó được săn đón nhiều như thế.

Còn nói về thiền định thì vì sao nên chọn chuỗi hạt Trầm Hương? Trầm Hương vốn mang linh khí đất trời có thể xua đuổi tà ma, thay đổi vận mệnh và dung hòa các yếu tố âm dương. Ngoài ra, phải nói đến hương thơm đặc trưng của Trầm.

Càng lần chuỗi hạt, thì hương thơm của Trầm càng toát ra mạnh mẽ mang đến cho người ta một cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng và tĩnh tâm; nó giúp loại bỏ những ưu phiền của cuộc sống và đó là điều mà người con Phật cần. Sự thoải mái, tĩnh tâm không vướng bụi trần là yếu tố cốt lõi trong thiền định.

>> Xem thêm:

Mua vòng tay trầm hương ở đâu uy tín

Cách nhận biết vòng trầm hương thật

Cách nhận biết vòng trầm hương thật

Tuy nhiên trong nhà Phật mỗi chuỗi có số hạt khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau. Căn cứ theo những pháp số mà số hạt sẽ biểu trưng theo quan niệm nhà Phật:

  • Chuỗi 108 hạt đoạn trừ 108 phiền não là biểu thị cho cầu chứng 108 pháp Tam Muội.
  • Chuỗi 54 hạt là biểu thị cho 54 cấp vị quá trình tu hành của Bồ Tát.
  • Chuỗi 42 hạt là biểu thị cho 42 cấp vị quá trình tu hành của Bồ Tát.
  • Chuỗi 27 hạt là biểu thị cho 27 cấp vị của Tiểu Thừa tu hành Tứ Hướng Quả.
  • Chuỗi 21 hạt là biểu thị cho 21 vị Thập Địa, Thập Ba La Mật và quả vị Phật.
  • Chuỗi 14 hạt là biểu thị cho 14 Pháp Vô Úy của Bồ Tát Quán Thế Âm.
  • Chuỗi 1.080 hạt là biểu thị cho 10 cảnh giới, mỗi cảnh giới đều có 108, cho nên cộng thành 1.080.

Còn đối với chuỗi 36 hạt18 hạt có nhiều người cho là không biểu trưng cho pháp số nào trong Phật giáo. Người ta cho rằng để tiện cho sự mang đeo, bèn chia chuỗi 108 hạt ra thành 3 chuỗi, mỗi chuỗi có 36 hạt, hoặc chia chuỗi 108 hạt ra làm 6, mỗi xâu có 18 hạt, mà không phải có thâm nghĩa nào cả.

Tùy vào mỗi người sẽ có các cách nghĩ khác nhau. Thực chất số hạt trong chuỗi tràng hạt không bắt nguồn từ kinh điển gốc nào. Mà nó bắt nguồn từ các vị Bồ Tát, các vị thánh tăng sau khi Đức Phật nhập niết bàn đã tùy duyên giao phó làm phương tiện tu tập.

Có nghĩa là số lượng hạt trong chuỗi tràng hạt không bắt buộc và cũng không cố định. Cho nên có thể tùy vào mục đích mà mua chuỗi Trầm Hương theo ý muốn của mình. Xem thêm về các loại vòng tay Trầm Hương để chọn cho mình một vật phẩm ưng ý nhé.

>> Có thể bạn sẽ cần:

Giá vòng trầm hương là bao nhiêu?

Lưu ý khi đeo vòng trầm hương

Vòng trầm hương 17 hạt có ý nghĩa gì

(4)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (1 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết

Có 2 bình luận, đánh giá về “Chuỗi Trầm Hương và ý nghĩa số hạt trong Phật Giáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.