Bỏ túi 4 cách nhận biết gỗ Trầm Hương thật – giả

Phân biệt trầm hương thật giả

Trầm Hương – sản vật thiên nhiên độc đáo và quý hiếm – đang ngày càng được ưa chuộng bởi những công dụng tuyệt vời của nó. Tuy nhiên bởi có giá trị cao, thị trường Trầm Hương ngày càng khốc liệt và có vô số sản phẩm bị làm giả để đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy những ai quan tâm đến các sản phẩm từ Trầm Hương cần bỏ túi ngay cho mình những cách nhận biết gỗ Trầm Hương giả để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng. Sau đây là 4 cách nhận biết gỗ Trầm Hương thật – giả, mời bạn cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu.

I/ Trầm Hương là gì?

Trầm Hương là phần gỗ mục thơm hình thành trên thân cây Dó Bầu. Trong quá trình sinh trưởng, cây bị thương do côn trùng đục khoét, do thời tiết,… gỗ sẽ tiết ra một lớp nhựa cây bảo vệ và che chắn vết thương. Dần dần cùng với sự kết hợp của nấm và vi khuẩn, phần gỗ bị thương đó biến tính thành Trầm Hương – thứ gỗ chứa một loại tinh dầu đặc biệt.

Trầm Hương là loại gỗ quý hiếm và mang lại giá trị cao. Bên cạnh những lợi ích sức khỏe như chữa đau đầu, đau nhức, căng thẳng, buồn nôn,… Trầm Hương còn được cho là mang đến vận may, thu hút tài lộc, xua đuổi tà khí,…

Chính vì những công dụng “thần kỳ” cộng với đặc tính quý hiếm, giá trị của Trầm Hương ngày càng được đẩy lên cao. Không ít người lợi dụng cơ hội của thị trường này, sản xuất và buôn bán các sản phẩm Trầm Hương giả nhằm trục lợi. Đã có không ít trường hợp mất tiền oan vì không biết cách nhận biết gỗ Trầm Hương.

II/ Trầm Hương có những loại nào?

Dựa theo tính chất, Trầm Hương được phân thành 2 loại chính: Trầm Hương tự nhiên và Trầm Hương nhân tạo. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện nhiều nguồn cung cấp Trầm Hương giả. Sau đây là sợ lược về các loại Trầm Hương:

1/ Trầm Hương tự nhiên

Trầm Hương tự nhiên còn được gọi là Trầm Hương thật, là loại có giá trị cao nhất trong các loại Trầm Hương. Trầm Hương tự nhiên được khai thác hoàn toàn từ thiên nhiên, với đặc điểm là chìm trong nước và tỏa hương thơm thoang thoảng rất bền. Trầm Hương tự nhiên càng nặng thì càng chứa nhiều dầu thì càng có giá trị cao. Các sản phẩm chế tác từ Trầm Hương tự nhiên như vòng tay, mặt dây chuyền,… luôn có giá thành rất cao, từ vài chục triệu đến vài tỷ đồng.

2/ Trầm Hương nhân tạo

Trầm Hương Nhân tạo là loại Trầm được nuôi cấy từ bàn tay con người trên loại cây tạo Trầm trong thiên nhiên là cây Dó Bầu. Người ta sử dụng phương pháp cấy tạo Trầm vật lí, hóa học, sinh học trên cây Dó Bầu (còn gọi là cây Trầm vườn).  Cây Dó Bầu 10 năm tuổi được cấy Trầm, sau 5 năm cấy có thể cho Trầm Hương, tuy nhiên tỷ lệ có Trầm không cao. Mặc dù vậy, Trầm Hương được cấy nhân tạo vẫn cho ra chất lượng khá tốt với giá cả phải chăng hơn, đồng thời cũng giúp Trầm Hương trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng.

 

Bỏ túi 4 cách nhận biết gỗ Trầm Hương thật - giả
Trầm Hương được cấy trồng

3/ Trầm Hương giả

Trầm Hương giả giá trị thật chỉ có vài chục ngàn, nhưng lại được rao bán với giá từ vài triệu đến vài chúc triệu. Bản chất gỗ Trầm giả là gỗ của cây Dó Bầu hoặc các loại gỗ tương tự, được tẩm hóa chất, hương liệu có mùi thơm như mùi Trầm. Tuy nhiên hương thơm rất nồng gắt như mùi nước hoa chứ không nhẹ nhàng như mùi Trầm thật.

 

III/ Cách nhận biết gỗ Trầm Hương thật – giả

Hành vi làm giả Trầm Hương ngày càng phổ biến và tinh vi, vì vậy chúng ta nên trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về Trầm Hương cũng như cách nhận biết gỗ Trầm Hương giả để mua được sản phẩm chất lượng, tránh gây hại cho sức khỏe của bản thân. Sau đây Thiên Mộc Hương sẽ gợi ý cho bạn 4 cách đơn giản để nhận biết gỗ Trầm Hương thật và giả:

1/ Quan sát

Một trong những cách nhận biết gỗ Trầm Hương là quan sát bề mặt của gỗ. Vòng tay Trầm Hương thật luôn có màu sắc tự nhiên chân thật, không bóng loáng. Khi quan sát kĩ sẽ thấy các vân dầu nằm dọc len lỏi trong các thớ gỗ, càng nhiều vân thì Trầm hương càng chứa nhiều tinh dầu. Khi cầm có cảm giác nặng tay.

Trong khi đó, các sản phẩm làm từ Trầm Hương do được bo lớp dầu bên ngoài nên trông bóng bẩy hấp dẫn với những vệt dầu loang trên mặt gỗ. Trầm Hương giả thường có màu sẫm và cầm nhẹ tay hơn.

Bỏ túi 4 cách nhận biết gỗ Trầm Hương thật - giả
Vòng tay Trầm Hương tự nhiên

2/ Ngửi

Bạn cũng có thể phân biệt Trầm Hương thật và giả bằng khứu giác. Trầm Hương thật luôn có mùi hương thoang thoảng tinh tế, không nồng nàn nhưng thơm lâu và rất dễ chịu. Trong khi hàng giả sẽ có mùi nồng như nước hoa, đôi khi gây khó chịu khi ngửi.

3/ Đốt

Ngoài việc ngửi trực tiếp, bạn có thể đốt mẫu gỗ Trầm để ngửi mùi của gỗ khi đốt vì Trầm Hương thật khi đốt trực tiếp sẽ tỏa hương thơm dễ chịu và ít khói. Trong khi đó Trầm Hương giả do tẩm hóa chất nên khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ có mùi nồng nặc, khó chịu, thậm chí gây cay mắt và kho thở khi hít phải.

4/ Kiểm tra với lò xông trầm bằng điện

Một cách khác để nhận biết Trầm Hương thật là cạo trầm hương thành bột, bỏ vào lò xông điện, khi đó mùi hương trầm sẽ toát lên và không bị khói khi ngửi, đây là cách test chủ yếu khi người ta kiểm tra trầm hương so với kỳ nam.

Hiện nay trên thị trường, Trầm Hương giả xuất hiện rất nhiều với vẻ ngoài được chế tác rất tinh vi, khó phát hiện ra. Chính vì vậy, các bạn nên tìm hiểu các địa chỉ bán sản phẩm từ Trầm Hương uy tín, chất lượng. Thiên Mộc Hương luôn tự hào là nơi cung cấp các sản phẩm từ 100% Trầm Hương tự nhiên, chế tác thủ công tinh xảo với 35 kinh nghiệm làm nghề.

Xem thêm: Mẹo phân biệt trầm hương chìm và trầm hương nổi cực chuẩn

Xem thêm: 4 loại trầm hương cần phải biết

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *