Bích Thượng Thổ là gì? Hợp mệnh gì, màu gì, cuộc đời ra sao?

Trong thuyết Ngũ Hành Nạp Âm thuộc 30 mệnh trong lục thập hoa giáp thì Bích Thượng Thổ được các thánh nhân xưa đã dùng nó để làm một ngũ hành nạp âm bản mệnh cũng bởi khí chất tuyệt vời. Vậy những người mệnh nạp âm Bích Thượng Thổ có tính cách, sự nghiệp và tình duyên như thế nào?

I. Mệnh Bích Thượng Thổ là gì?

Hành Thổ là một trong năm yếu tố thuộc ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong đó, hành Thổ tượng trưng cho đất. Về hình dạng, mệnh Thổ có hình vuông, những sự vật tương ứng với hành Thổ là mùa hè, gió, phương vị trung ương, màu vàng và vị ngọt.

Trong mệnh Thổ có 6 nạp âm là: Lộ Bàng Thổ, Thành Đầu Thổ, Ốc Thượng Thổ, Bích Thượng Thổ, Đại Trạch Thổ và Sa Trung Thổ. Mỗi nạp âm sẽ là một phương diện khác nhau về tính chất Thổ.

Bích Thượng Thổ được hiểu với nghĩa: “Bích” là bức tường, “Thượng” là ở trên, “Thổ” là đất đai. Hiểu đơn giản, Bích Thượng Thổ là đất, đất trên tường thành. Cụ thể Bích Thượng Thổ là đất trên tường thành.

Trong 6 nạp âm của mệnh Thổ thì Đại Trạch Thổ, Sa Trung Thổ là 2 dạng vật chất ngoài tự nhiên. Còn 4 nạp âm là Lộ Bàng Thổ, Thành Đầu Thổ, Ốc Thượng Thổ, Bích Thượng Thổ là dạng vật chất do nhân tạo.

Nếu như Thành Đầu Thổ có vai trò ngăn nước lụt, giặc cướp xâm lăng thì Bích Thượng Thổ là để che mưa, che nắng, ngăn ngừa thú dữ và bảo vệ con người.

Bích thượng thổ là mệnh gì?
Bích thượng thổ là mệnh gì?

>> XEM THÊM: Mệnh Sa Trung Thổ là gì? Vận hạn cuộc đời người mệnh này ra sao?

II. Người mệnh Bích Thượng Thổ sinh năm nào?

Theo phong thủy, những người sinh các năm Canh Tý (1900, 1960, 2020, 2080) và những người sinh năm Tân Sửu (1901, 1961, 2021, 2081) có bản mệnh là Bích Thượng Thổ. Trong đó:

– Những người sinh năm Canh Tý có can Canh thuộc hành Kim, chi Tý thuộc hành Tý, mà Kim sinh Thủy trong ngũ hành nên những người sinh năm này có một nền tảng căn cơ phúc đức cao dày, bởi vậy họ thường có thành công lớn trong cuộc sống.
– Những người sinh năm Tân Sửu có can Tân thuộc hành Kim, chi chi Sửu thuộc hành Thổ, mà Thổ sinh Kim. Quá trình sinh ngược như vậy không tốt bằng trường hợp trên, thế nhưng vẫn là quan hệ ngũ hành tương sinh nên cuộc sống bản mệnh vẫn hay gặp may mắn, thuận lợi.

III. Tính cách, vận mệnh người mệnh Bích Thượng Thổ

Bích Thượng Thổ đại diện hình ảnh tường thành vô cùng kiên cố, mạnh mẽ. Vậy bản chất như thế có ảnh hưởng gì đến tính cách, sự nghiệp, tình duyên của người tuổi Canh Tý và Tân Sửu?

1. Tính cách Bích Thượng Thổ

Người mệnh Bích Thượng Thổ có đặc trưng tính cách là yêu thích sự ổn định, cân bằng trong tư duy cũng như quan điểm nhìn nhận trong công việc và lối sống đều theo quy tắc nhất định.

Trong suy nghĩ của người mệnh này, họ luôn làm theo một khuôn phép có sẵn với thái độ tự giác, vui vẻ. Nếu như không làm theo những quy tắc này mà mắc phải sai lầm thì họ sẽ rất ăn năn và hối lỗi.

Hơn nữa vì tường nhà là dạng đất nên rất cứng, cũng bởi vậy người mệnh Bích Thượng Thổ thường có tâm lý vững vàng, làm việc tốt, giàu tình yêu thương cũng như yêu ghét mạch lạc.

Đa số những người mệnh Bích Thượng Thổ đều có tố chất cứng rắn, kiên cường, cam đảm đến mức cổ hủ. Vì nhiệm vụ của bức tường là bảo vệ an toàn cho con người nên những người mạng Bích Thượng Thổ thường sống cống hiến hết mình, luôn nghĩ tới lợi ích của người khác.

2. Vận mệnh người Bích Thượng Thổ

Vận mệnh của một con người thường liên quan đến hai vấn đề chính là sự nghiệp và tình duyên. Bích Thượng Thổ là một trong 30 nạp âm có sự nghiệp và gia đạo phú quý vinh hoa khi biết kết hợp với nạp âm tương sinh khác. 
Vận mệnh người mệnh Thổ
Vận mệnh người mệnh Thổ
– Về sự nghiệp:
Vì đặc trưng tính cách là sự nguyên tắc, kiên cường, cống hiến hết mình và có đạo đức nên người mệnh Bích Thượng Thổ rất phù hợp làm việc trong các lĩnh vực như an ninh, quốc phòng, luật pháp. Một số người cũng có duyên với lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe.
Ngoài ra, lĩnh vực xây dựng, kiến trức, quản lý kho tàng, ngân sách tài chính cũng rất phù hợp với bản mệnh bởi họ có thể phát huy hết được ưu thế của mình trong các lĩnh vực này.
Đặc biệt, người mệnh Bích Thượng Thổ có Lộc cách nên rất hợp theo lĩnh vực kinh doanh. Họ có duyên bán hàng, đặc biệt là tuổi Canh Tý vì tuổi này phúc lớn, lại có đào hoa nên duyên với khách hàng rất tốt, giúp ích cho việc buôn bán.
Về tiền bạc, cả hai tuổi Canh Tý và Tân Sửu đều có cuộc sống ở mức khá giả trở lên. Riêng tuổi Canh Tý dễ có cơ hội phát tài hơn.
– Về tình duyên:
Vì Bích Thượng Thổ ở thể cứng nên trong chuyện tình cảm, bản mệnh không đánh mất cá tính, màu sắc của bản thân. Bản chất của họ là tính nghiêm túc, đạo mạo.
Nam mệnh thường phong độ, quân tử, nghĩa khí. Còn nữ mệnh thì hiền thục, đoan trang. Song ưu điểm của mệnh này là họ rất nghiêm túc, chung thủy và trọng lời hứa với người mình yêu thương.
Tuổi Canh Tý khá đào hoa, nhưng nạp âm thuộc hành Thổ, can năm thuộc hành Kim nên vận đào hoa của họ có sự biến hóa, chuyển thành cái duyên buôn bán, kinh doanh hoặc khả năng nghệ thuật, nói chuyện thu hút, giao tiếp khéo léo, quan hệ rộng rãi với mọi người.
Nhìn chung, đa số những người mệnh Bích Thượng Thổ yêu đương khá muộn nên lập gia đình cũng muộn bởi họ chậm mà chắc, không vội vã, hấp tấp, luôn cẩn trọng trong mọi việc.
>> XEM THÊM:

IV. Mệnh Bích Thượng Thổ hợp màu gì?

Để biết Bích Thượng Thổ hợp màu gì cần phải dựa vào quy luật tương sinh, tương khắc giữa các hành thuộc ngũ hành.

Theo phong thủy, Bích Thượng Thổ thuộc hành Thổ nên theo quy luật tương sinh thì mệnh này hợp với các màu thuộc hành Hỏa và Thổ, bởi Hỏa sinh Thổ và Thổ – Thổ tương hợp. Việc chọn màu hợp bản mệnh sẽ có được may mắn, cuộc sống thuận lợi, bình an.

Cũng theo ngũ hành thì Mộc khắc Thổ nên mệnh Bích Thượng Thổ cũng khắc với màu của mệnh Mộc. Ngoài ra, Thổ khắc Thủy dù Thổ chế ngự được Thủy nhưng cũng sẽ bị hao tổn sinh lực nên bản mệnh này cũng cần tránh hành Thủy. Cụ thể như sau:

  • Màu tương sinh là màu của mệnh Hỏa: Đỏ, cam, tím, hồng
  • Màu tương hợp là màu của mệnh Thổ: Vàng, vàng nâu, nâu đất
  • Màu kém may mắn là màu của mệnh Kim: Trắng, xám, bạc
  • Màu tương khắc là màu của mệnh Mộc và Thủy: Xanh lá cây, xanh nước biển, đen
Bích Thượng Thổ hợp màu gì?
Bích Thượng Thổ hợp màu gì?

>> XEM THÊM: Mệnh thổ hợp màu gì? 5 bước chọn mua vòng cho người mệnh thổ

V. Bích Thượng Thổ hợp mệnh gì?

Nếu người Bích Thượng Thổ chọn được người hợp với mệnh của mình thì vợ chồng hòa thuận, làm ăn phát đạt, con đường công danh, sự nghiệp cũng rộng mở.
Về cơ bản, người mang nạp âm Bích Thượng Thổ hợp mệnh gì? Người mệnh Thổ sẽ hợp với những người có bản mệnh thuộc Hỏa, Kim, Thổ. Cụ thể như sau:
– Lư Trung Hoả: Đây là sự kết hợp cát lợi, đất tường vách thêm lửa sẽ trở nên vững chãi, khô ráo, có giá trị che chở bảo vệ con người. Trong sự kết hợp này, Bích Thượng Thổ là phía được cát, Lư Trung Hỏa là thứ cát, vì hao tổn trong quá trình sinh xuất do Hỏa sinh Thổ.
– Sơn Đầu Hoả: Nhiệt độ luôn làm đất đai khô ráo, bền cứng. Hai mệnh này gặp nhau tất sẽ mang đến giàu sang, hạnh phúc.
– Sơn Hạ Hoả: Tường nhà cần bền vững, kiên cố, gặp nhiệt độ tất khô ráo và vững vàng hơn. Các chi Thân – Dậu lại tam hợp với Tý – Sửu. Hai nạp âm này gặp gỡ sẽ tạo nên nhiều niềm vui, hạnh phúc, suôn sẻ.
– Phúc Đăng Hoả: Theo ngũ hành Hỏa sinh Thổ, tường nhà được ngọn đèn chiếu sáng trở nên đẹp hơn, lung kinh hơn. Vì vậy hai mệnh này gặp nhau tạo nên tiền đề của yên vui, hạnh phúc.
– Thiên Thượng Hoả: Vầng Thái dương với nguồn ánh sáng vô tận luôn soi rọi khiến đất tường nhà khô, cứng, trở nên bền vững. Cuộc hội ngộ này rất tốt đẹp, mang đến sự thịnh vượng, phát đạt giàu sang.
– Thành Đầu Thổ: Đất trên tường và đất trên thành kết hợp càng làm tăng thêm sự kiên cố, vững chắc. Cuộc hội ngộ này tạo nên những tình bạn tri âm, tri kỷ.
– Ốc Thượng Thổ: Đây là sự kết hợp cát lợi vô cùng, vì có sự tương hòa hỗ trợ lẫn nhau. Đất tường nhà cần có ngói che đỡ, ngói cần tường nhà nâng đỡ. Hai mệnh này gặp nhau thường tạo nên đại phú đại quý.
– Bích Thượng Thổ: Tăng cường sự kiên cố cho tường nhà, giúp tường nhà bền vững hơn nự kết hợp giữa hai mệnh này mang lại sự ổn định, phong thịnh và vẻ vang.
– Đại Trạch Thổ: Đất tường vách bền vững, kiên cố và khô, đất ở cồn bãi do kiến tạo địa chất mà thành. Sự phối hợp của hai mệnh này cát lợi, tạo nên một nền tảng ổn định, sang giàu.
>> XEM THÊM:  

VI. Vật phẩm phong thủy cho mệnh Bích Thượng Thổ

Vòng tay trầm hương hoặc đá quý phù hợp mệnh Thổ của Thiên Mộc Hương có thiết kế đẹp và sang trọng. Những chiếc vòng tay trầm hương của chúng tôi không chỉ là trang sức. Đó còn là vật phẩm phong thủy hợp bản mệnh sẽ đem lại sinh khí và tài khí cho người sở hữu. 

Với các kiến giải màu sắc hợp – kỵ như trên, người mệnh Bích Thượng Thổ đã dễ dàng hơn khi chọn trang sức đá thạch anh cho mình. Bạn nên chọn các thiết kế nhẫn, vòng đeo tay đá thạch anh, dây chuyền đá thạch anh với những mặt dây chuyền hồ ly, mặt dây chuyền hình trụ, mặt dây chuyền hình giọt nước, mặt dây chuyền phật… có màu sắc hợp mệnh.

Ngoài ra, các chuỗi hạt, dây chuyền và vòng đeo mix charm vàng, bạc cũng khiến món trang sức thêm lung linh, quyến rũ.

Vòng tay trầm hương cho mệnh Bích Thượng Thổ
Vòng tay trầm hương cho mệnh Bích Thượng Thổ

Trên đây là những thông tin chi tiết về mệnh Bích Thượng Thổ mà Thiên Mộc Hương tổng hợp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về đặc điểm và tính chất của mệnh này. Từ đó vận dụng tốt vào cuộc sống để gặp được nhiều may mắn và hóa giải được xung khắc trong phong thủy khi cần thiết. Nhằm tránh những vận hạn xấu có thể xảy ra.

>> XEM THÊM:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *