Ý nghĩa của lễ vu lan? 4 điều nên làm cho cha mẹ trong Tháng vu lan

5/5 - (3 bình chọn)

Vu lan báo hiếu là một trong những ngày lễ lớn nhất của Phật giáo. Lễ vu lan là dịp để các bậc con cháu có cơ hội để tôn vinh và biết ơn công lao dưỡng dục của bậc cha mẹ, tổ tiên. Cùng tìm hiểu nhiều thông tin hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của đại lễ Vu Lan báo hiếu và Những điều nên làm cho cha mẹ vào ngày lễ đặc biệt này!

Tháng cô hồn- Thiên Mộc Hương
Tìm hiểu về ngày lễ vu lan báo hiếu

Lễ Vu lan báo hiếu ngày mấy?

Lễ vu lan báo hiếu là một trong những đại lễ trong Phật giáo tổ chức vào ngày rằm tháng 7 (15/7 âm lịch) hằng năm. Vu lan báo hiếu 2022 sẽ được diễn ra vào 12/8 dương lịch (tức 15/7 âm lịch)

Không chỉ là một đại lễ lớn của Phật giáo, lễ Vu lan báo hiếu dần trở thành một ngày lễ chung của toàn thể người Việt. Hằng năm, lễ Vu lan bào hiếu thường diễn ra vào 15/7 âm lịch (rằm tháng 7). Trùng thời điểm của tháng cô hồn. Đây là dịp để chúng ta bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn đến với tổ tiên, đấng sinh thành.

lễ vu lan ngày mấy
Ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày nào?

Nguồn gốc lễ Vu lan báo hiếu

Theo như kinh Phật, Bồ tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ ông – bà Thanh Đề khỏi kiếp quỷ đói. Vì tạo nhiều nghiệp chướng nên sau khi chết bà Thanh Đề bị đày xuống địa ngục, đói khổ. Mục Kiền Liên đã mang cơm đến tận địa ngục để dâng cho mẹ.  Tuy nhiên, tất cả thức ăn vừa đưa lên miệng đều bị biến thành lửa đỏ. Vì vốn dĩ, bà đã làm nhiều việc ác ở kiếp đời.

Nguồn gốc lễ Vu Lan báo hiếu
Nguồn gốc lễ Vu Lan báo hiếu

Mãi không tìm được cách, ông tìm đến sự giúp đỡ của Phật tổ. Đức phật cho hay: “Chỉ có cách nhờ vào hợp lực của các chư tăng mười phương. Vào ngày rằm tháng 7, chuẩn bị, mua sắm đồ cúng lễ để thực hiện chuyện này”

Chính cách này đã giúp Đại Đức Mục Kiều Liên cứu được mẹ mình và từ đó, ngày Vu lan diễn ra vào rằm tháng 7 hằng năm, người đời muốn báo hiếu cha mẹ cũng làm theo.

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Có một tục lệ trong Phật giáo rằng vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm dù là ai, làm gì ở đâu cũng nên viếng chùa dự lê Vu Lan, thắp nén nhang cầu mong cho cha mẹ kiếp này hoặc kiếp khác được độ trì, còn người hiện hữu được an yên, hạnh phúc trong cuộc sống.

Các phật tử cũng đừng quên rằng không chỉ có mỗi ngày rằm tháng 7 hằng năm mới cầu chúc cho cha mẹ, mà mọi ngày chúng ta đều mong cha mẹ luôn khoẻ mạnh, có cuộc sống an lành.

Lễ Vu Lan là một dịp đặc biệt để các con thể hiện lòng hiếu thảo với bậc sinh thành. Hơn nữa, ngày lễ Vu Lan dẫn trở thành một nét đẹp văn hoá, lan toả tình yêu, tinh thần sống tốt đẹp đến tất cả mọi người không chỉ trong đạo Phật. Đó còn thể hiện một truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Ý nghĩa ngày lễ vu lan báo hiếu
Ngày vu lan báo hiếu thường cài bông hoa hồng lên ngực để tỏ lòng biết ơn cha mẹ

Nên làm gì cho cha mẹ trong ngày Vu Lan báo hiếu?

1. Làm phước, tích đức cho cha mẹ

Ăn chay để tích đức

Ăn chay có ý nghĩa là để không sát sinh, đưa con người về chốn thanh tịnh, đúng với bản ngã của mình. Người ta tin rằng, không ăn thịt sẽ giúp con người trở nên hiền lành hơn, không cục cằn, không nóng tính.

Hơn nữa, người ta còn tin rằng ăn chay là để tích đức. Bạn hãy dành ra một ngày ăn chay và thành tâm cầu ước cho cha mẹ mình còn trên đời được khỏe mạnh, vui vẻ, còn ở nơi chín suối được yên bình.

2. Tặng quà ý nghĩa cho cha mẹ

Vào ngày này bạn có thể tặng một bông hoa hoặc món quà bất kỳ cho ba mẹ mình. Một hoa hồng là tượng trưng cho tình yêu món quà đơn giản nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cha mẹ.

vu lan ngày mấy
Thể hiện tình thương cho cha mẹ qua những món quà

Trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu, một bông hồng kèm theo lời chúc ý nghĩa là cách đơn giản nhất mà người con có thể bày tỏ lòng biết ơn đối với đấng sinh thành của đời mình.

Tham khảo ngay: 17 gợi ý món quà tặng cho người già ý nghĩa và phù hợp nhất

3. Quan tâm đến cha mẹ 

Sự quan tâm, hỏi han

Càng trưởng thành, chúng ta càng trở nên bận rộn với công việc, cuộc sống riêng. Những lời yêu thương “con yêu bố, mẹ” lại càng khó nói ra hơn. Tuy vậy, có nhiều cách thể hiện tình cảm khác, có thể là những câu hỏi đơn giản về cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, những chuyến ghé thăm nhà hoặc cuộc điện thoại hỏi thăm sức khoẻ của những người con làm ăn xa nhà.

Đi chùa cùng cha mẹ

lễ vu lan là ngày nào
Dự lễ Vu Lan báo hiếu ở chùa cùng cha mẹ

Vào những dịp Vu lan báo hiếu, bạn có thể cùng ba mẹ lên chùa cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên. Vào dịp Vu Lan báo hiếu, hãy cầu nguyện ơn trên cho họ được khỏe mạnh, vui vẻ.

4. Sống tốt để cha mẹ yên lòng

Đây có lẽ là điều mà người làm cha mẹ nào cũng mong cầu. Khi cha mẹ già đi, họ luôn mong con mình trưởng thành, có cuộc sống an bình để bản thân không phải lo lắng.

o lắng và mong muốn con được hạnh phúc. Nhìn thấy con mình thành công, công sống ổn định, ắt là điều khiến cha mẹ hạnh phúc nhất. Chính bởi lẽ đó, bản thân mỗi người con phải sống thật tốt để không khiến đấng sinh thành phải buồn rầu và lo lắng.

Cúng lễ vu lan như thế nào?

Tuỳ vào mỗi gia đình và phong tục tập quán vùng miền sẽ có mâm cúng và lễ vật khác nhau, có gia đình cúng món mặn, gia đình cúng món chay, Thiên Mộc Hương sẽ gợi ý cho bạn một số món cần có trong mâm cúng:

 • Nhang hương
 • Rượu
 • Nước
 • Quần áo giấy vàng mã
 • Hoa tươi

Mâm cỗ cúng gia tiên trong ngày lễ vu lan thường sẽ là mâm cỗ mặn, các món ăn sẽ tuỳ thuộc vào điều kiện từng gia đình, không cần phải quá “mâm cao, cỗ đầy”. Bạn có thể chọn những món yêu thích của tổ tiên khi còn sống.

Hoặc bạn có thể chuẩn bị mâm cỗ theo các món phong tục vùng miền nhưng tựu chung 1 mâm cỗ cơ bản sẽ gồm có các món sau:

 • Cơm trắng
 • Canh
 • Nem, giò chả
 • Cháo trắng nấu loãng
 • Xôi và các loại chè
 • Trái cây
 • Bánh oản
 • Khoai lang, ngô, sắn luộc

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm Muối gạo (1 đĩa để rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong), các loại bỏng ngô, bánh, kẹo.

Nguồn gốc lễ Vu lan báo hiếu Lễ Vu lan được hình thành dựa trên sự tích Đại Đức Mục Kiền Liên. Người là 1 trong 2 đệ tử đắc lực của Phật Thích Ca. Chính Đại Đức Mục Kiều Liên đã giúp mẹ là bà Thanh Đề mình thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Sự tích về Đức Mục Kiền Liên Kinh Vu Lan có ghi chép lại, mẹ của Đại Đức Mục Kiều Liên đã qua đời trước khi ông tu luyệ thành công. Sau này, ông dùng mắt phép của mình để tìm bà và thấy bà đã bị đày đọa thành quỷ đói. Đau xót khi thấy mẹ bị hành hạ, ông đã dùng phép hóa thành thức ăn để dâng lên cho bà.
Cúng ngày lễ vu lan

Lời kết

Lễ Vu Lan là một ngày lễ ý nghĩa trong phong tục tập quán, một nét văn hoá tốt đẹp của chúng ta. Hy vọng những thông tin Thiên Mộc Hương cung cấp sẽ hữu ích với các bạn!

(117)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (3 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Bình luận bài viết (1 bình luận)

 1. Trinh

  Đúng là công ơn cha mẹ như biển trời, không hiểu sao có những người tàn nhẫn can tâm rũ bỏ cha mẹ mà đi, để họ sống khổ cực. Mình sẽ cố gắng dành thời gian cho bố mẹ nhiều hơn, à có ai biết chỗ nào mua vòng trầm uy tín không, mình muốn mua tặng bố mẹ 1 cặp quá mà không biết chỗ nào tin tưởng