Lễ Vu lan báo hiếu là ngày nào trong năm 2022? Ý nghĩa và 4 điều nên làm cho cha mẹ trong ngày Vu Lan

Vu lan báo hiếu TMH

Lễ Vu lan báo hiếu là ngày nào trong năm 2022? Ý nghĩa và 4 điều nên làm cho cha mẹ trong ngày Vu Lan

5/5 - (2 bình chọn)

Vu lan báo hiếu là một trong những ngày lễ lớn nhất của Phật giáo. Lễ vu lan là dịp để các bậc con cháu có cơ hội để tôn vinh và biết ơn công lao dưỡng dục của bậc cha mẹ, tổ tiên. Cùng tìm hiểu nhiều thông tin hơn về nguồn gốc, cũng như ý nghĩa của đại lễ này.

I. Lễ Vu lan báo hiếu là ngày nào?

Năm 2022, Vu lan báo hiếu sẽ được diễn ra vào ngày thứ 6 ngày 12 tháng 8 dương lịch (tức ngày 15 tháng 7 âm lịch)

Tuy là đại lễ lớn của Phật giáo. Ngày nay, lễ Vu lan báo hiếu đã trở thành một ngày lễ chung của toàn thể người Việt. hằng năm, lễ Vu lan thường diễn ra vào 15 tháng 7 âm lịch (rằm tháng 7). Trùng thời điểm của tháng cô hồn. Đây là dịp để chúng ta bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn đến với tổ tiên, đấng sinh thành.

Thống kê ngày lễ Vu Lan trong những năm gần đây và sắp tới:

 • Lễ Vu Lan 2023 diễn ra vào thứ 4, ngày 30 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).
 • Lễ Vu Lan 2024 diễn ra vào chủ nhật, ngày 18 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).
 • Lễ Vu Lan 2025 diễn ra vào thứ 7, ngày 06 tháng 9 dương lịch (15/7 âm lịch).

II. Nguồn gốc lễ Vu lan báo hiếu

Lễ Vu lan được hình thành dựa trên sự tích Đại Đức Mục Kiền Liên. Người là 1 trong 2 đệ tử đắc lực của Phật Thích Ca. Chính Đại Đức Mục Kiều Liên đã giúp mẹ là bà Thanh Đề mình thoát khỏi kiếp ngạ quỷ.

Tháng cô hồn- Thiên Mộc Hương vu lan báo hiếu
Sự tích về Đức Mục Kiền Liên

Kinh Vu Lan có ghi chép lại, mẹ của Đại Đức Mục Kiều Liên đã qua đời trước khi ông tu luyệ thành công. Sau này, ông dùng mắt phép của mình để tìm bà và thấy bà đã bị đày đọa thành quỷ đói. Đau xót khi thấy mẹ bị hành hạ, ông đã dùng phép hóa thành thức ăn để dâng lên cho bà.

Tuy nhiên, tất cả thức ăn đều bị biến thành lửa đỏ. Vì vốn dĩ, bà Thanh đề đã làm nhiều việc không hay ở kiếp đời.

Mãi không tìm được cách, ông tìm đến sự giúp đỡ của Phật tổ. Người cho hay: “Không còn cách nào khác ngoài việc nhờ vào hợp lực của các chư tăng khắp nơi. Vào ngày rằm tháng 7, chuẩn bị, mua sắm đồ cúng lễ để thực hiện chuyện này.

Người đời muốn báo hiếu cha mẹ cũng nên làm theo.” Chính cách này đã giúp Đại Đức Mục Kiều Liên cưu được mẹ mình và từ đó, ngày Vu lan diễn ra và rằm tháng 7 hằng năm phổ biến đến mọi người.

> Mời bạn xem thêm video về vu lan

II. Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Trong Phật giáo truyền lại một tục lệ là vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm dù là ai, làm gì, ở đâu cũng mong ước đến chùa tham dự lễ Vu Lan Báo Hiếu, thắp nén hương lòng cầu nguyện cha mẹ đời này và nhiều đời khác được siêu độ, còn người hiện hữu được an lành hạnh phúc trong cuộc sống nhân sinh.

Nhưng các bật tăng ni Phật tử đừng bao giờ quên rằng không chỉ có ngày rằng tháng 7 hằng năm mới cầu nguyện mọi điều tốt đẹp nhất dành cho ba mẹ. Mà mọi ngày trôi qua chúng ta điều mong rằng ba mẹ luôn khỏe mạnh.

Lễ vu lan như thời khắc nhắc nhở đạo làm con luôn nhớ đến công ơn dưỡng dục của đấng cha mẹ. Luôn cố gắng làm việc tốt để báo đáp và báo hiếu cho bậc sinh thành.

Ngày lễ này không chỉ là dịp để nhớ đến ơn nghĩa to lớn của cha mẹ. Mà nó còn mang văn hóa của tình người; lan tỏa tinh thần sống đẹp đến với mọi người dân trên cả nước.

Đó còn thể hiện một truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn; Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Gìn giữ những truyền thống tốt đẹp ấy là việc góp phần gây dựng nên đạo đức, nhân cách tốt đẹp của mỗi con người Việt.

III. Nên làm gì cho cha mẹ trong ngày Vu Lan báo hiếu?

Như chính ý nghĩa của đại lễ, ngày Vu Lan sẽ thường có những hoạt động chính sau:

– Những người con ăn chay, cầu an báo hiếu cho ông bà, cha mẹ.

– Đến chùa để thắp hương cầu khấn và nghe các vị trụ trì thuyết giảng giáo lý nhà Phật

– Thể hiện lòng nhân từ với chúng sinh thông qua các nghi thức diễn ra tại hồ phóng sinh trong mùa Vu Lan

– Mọi nhà đều chuẩn bị mâm cơm tươm tất cho ngày lễ Vu Lan để dâng lên gia tiên, thần linh, cửa Phật và cúng phóng sinh cho các linh hồn để báo hiếu và tỏ lòng thành.

– Đặc biệt, lễ hội Vu Lan tại Việt Nam còn tiến hành nghi lễ cài hoa hồng với màu đỏ cho những người còn cha mẹ và hoa hồng màu trắng cho những người đã mất mẹ.

3.1. Làm phước, tích đức cho cha mẹ

 • Tụng kinh niệm phật, thả phóng sinh

Vu Lan báo hiếu là một trong những ngày lễ truyền thống được xem trọng nhất của Phật giáo. Ngoài ý nghĩa tôn giáo, đây cũng là dịp để mọi người thể hiện lòng biết ơn đối với các đấng sinh thành. Vì thế, ngày lễ này càng được xem trọng nhiều hơn và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân.

Việc cài hoa lên áo được xem là một sự tưởng nhớ, biết ơn công cha, nghĩa mẹ. Hoa trắng cho những người mà cha mẹ không còn nữa. Đây là một sự tưởng nhớ về. Hoa đỏ cho những người may mắn còn cha và mẹ. Điều này nhắc nhở họ phải biết hiếu thảo, chăm sóc cha mẹ khi còn có thể.

Ngày vu lân báo hiếu thường cài hoa
Ngày vu lân báo hiếu thường cài hoa như một sự tưởng nhớ

Trong những ngày này, người dân đã được chứng kiến những hình ảnh đầy xúc động. Dù già hay trẻ, trai hay gái khi dự lễ Vu Lan đều thành kính và tràn ngập trong cảm xúc khi đón nhận một bông hoa hồng cài trang trọng lên ngực áo.

Tại sao lại cài hoa lên áo trong ngày lễ vu lan? Lý do là vì những người còn cha mẹ cài bông hồng đỏ như một lời nhắc nhở rằng mình vẫn còn cả cha và mẹ và nhắc nhở trân trọng khi cha mẹ còn trên đời. Người không còn cha mẹ cài bông hoa trắng để tưởng nhớ đấng sinh thành.

 • Ăn chay để tích đức

Theo tín ngưỡng dân gian, ăn chay là một tập tục quen thuộc. Có người ăn chay trường, có người ăn vào mùng một đầu tháng và ngày rằm hàng tháng.

Ăn chay có ý nghĩa là để không sát sinh, đưa con người về chốn thanh tịnh, đúng với bản ngã của mình. Người ta cho rằng, không ăn thịt động vật sẽ khiến con người trở nên hiền lành hơn, không nóng giận, không cục cằn.

Chính vì lẽ đó, ăn chay là để tích đức. Bạn hãy dành ra một ngày ăn chay và thành tâm cầu nguyện cho cha mẹ mình, để cha mẹ ở nơi chín suối được yên bình, cha mẹ còn trên đời được khỏe mạnh, vui vẻ.

3.2. Tặng quà ý nghĩa

Vào ngày này bạn có thể tặng hoa hoặc quà bất kỳ cho ba mẹ của mình. Trong các loài hoa thì hoa hồng là tượng trưng cho tình yêu. Đây chính là món quà đơn giản nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cha mẹ.

Trong ngày lễ Vu Lan, một bông hồng kèm theo lời chúc ý nghĩa là cách đơn giản nhất mà những người con có thể áp dụng để bày tỏ lòng biết ơn đối với “người phụ nữ vĩ đại nhất” của đời mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tặng những vật phẩm phong thủy với công dụng mang đến bình an và may mắn cho người đeo. Một chiếc vòng tay trầm hương 108 hạt là một sự lựa chọn vô cùng phù hợp.

Xem thêm: Chuỗi Trầm Hương và ý nghĩa số hạt trong Phật Giáo

Vòng tay Trầm Hương mang đến nhiều may mắn và thuận lợi cho chủ nhân
Vòng trầm hương 108 giúp người đeo cảm thấy bình an, hạnh phúc

3.3. Quan tâm đến cha mẹ mùa vu lan báo hiếu

Sự hỏi han, quan tâm

Khi con người càng trưởng thành, họ càng khó để nói ra những lời yêu thương, như “Con yêu bố, mẹ”. Tuy nhiên, không cần phải những câu từ đó, chúng ta hoàn toàn có thể thể hiện tình cảm bằng lời nói quan tâm.

Nếu như ngày thường bạn bận rộn với công việc, không có thời gian hỏi han, thì vào ngày lễ này, hãy bớt chút thời gian hỏi những câu đơn giản về cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Hay với những người con học tập và làm việc xa nhà, thì sự trở về hay là cuộc gọi về dài hơn ngày thường cũng khiến cha mẹ vui lòng.

 • Cùng ba mẹ đi chùa

Vào những dịp Vu lan báo hiếu này bạn có thể cùng ba mẹ đi chùa để cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên. Vào dịp Vu Lan báo hiếu, hãy cầu nguyện ơn trên cho họ được khỏe mạnh, vui vẻ.

3.4. Sống tốt để cha mẹ yên lòng

Đây có lẽ là điều mà mỗi người làm cha mẹ nào cũng mong muốn. Khi họ đã già cả, họ luôn mong muốn con mình trưởng thành, có cuộc sống ổn định để bản thân không phải lo lắng.

Tình yêu thương của cha mẹ luôn khiến họ lo lắng và mong muốn con được hạnh phúc. Nhìn thấy con thành đạt, vui vẻ, ắt là điều khiến cha mẹ vui sướng nhất. Chính bởi lẽ đó, bản thân mỗi người phải sống thật tốt để không khiến đấng sinh thành phải buồn rầu và lo lắng.

IV. Cúng lễ vu lan như thế nào?

Tuỳ vào mỗi gia đình và phong tục tập quán vùng miền sẽ có mâm cúng và lễ vật khác nhau, có gia đình cúng món mặn, gia đình cúng món chay, Thiên Mộc Hương sẽ gợi ý cho bạn một số món cần có trong mâm cúng:

Về lễ vật

 • Nhang hương
 • Rượu
 • Nước
 • Quần áo giấy vàng mã
 • Hoa tươi

Về mâm cỗ

Mâm cỗ cúng gia tiên trong ngày lễ vu lan thường sẽ là mâm cỗ mặn, các món ăn sẽ tuỳ thuộc vào điều kiện từng gia đình. Bạn có thể chọn những món yêu thích của tổ tiên khi còn sống.

Hoặc bạn có thể chuẩn bị mâm cỗ theo các món phong tục vùng miền nhưng tựu chung 1 mâm cỗ cơ bản sẽ gồm có các món sau:

 • Cơm trắng
 • Canh
 • Nem, giò chả
 • Cháo trắng nấu loãng
 • Xôi và các loại chè
 • Trái cây
 • Bánh oản
 • Khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc
 • Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm Muối gạo (1 đĩa để rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong), các loại bỏng ngô, bánh, kẹo.

Trình tự cúng vu lan như thế nào?

Cúng vu lan sẽ theo trình tự cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực chúng sinh. Khi cúng bạn nên đọc Kinh vu lan (Vu lan bồn kinh)

Lễ vu lan là một ngày lễ ý nghĩa trong phong tục tập quán, một nét văn hoá tốt đẹp của chúng ta. Hy vọng với những thông tin Thiên Mộc Hương cung cấp thì những người con sẽ biết tháng vu lan báo hiếu nên làm gì. Cầu chúc rằng các bạn sẽ có những khoảng thời gian đẹp nhất, hạnh phúc nhất cùng người thân gia đình.

(3)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (2 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết

Có 1 bình luận, đánh giá về “Lễ Vu lan báo hiếu là ngày nào trong năm 2022? Ý nghĩa và 4 điều nên làm cho cha mẹ trong ngày Vu Lan

 1. Trinh says:

  Đúng là công ơn cha mẹ như biển trời, không hiểu sao có những người tàn nhẫn can tâm rũ bỏ cha mẹ mà đi, để họ sống khổ cực. Mình sẽ cố gắng dành thời gian cho bố mẹ nhiều hơn, à có ai biết chỗ nào mua vòng trầm uy tín không, mình muốn mua tặng bố mẹ 1 cặp quá mà không biết chỗ nào tin tưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.