Số năm tích trầm hương là gì ? Có ý nghĩa như thế nào?

4.8/5 - (6 bình chọn)

Trầm Hương từ lâu đã được biết đến là một vật phẩm quý hiếm và giá trị. Sở dĩ Trầm có giá trị như vậy là nhờ việc phải mất từ 10 đến 14 năm thì Trầm mới hình thành và phát triển. Khái niệm số năm tích Trầm chính là để đánh giá giá trị Trầm Hương.

1.Số năm tích Trầm là gì?

Trầm Hương không phải một loại cây mà là một loại gỗ. Vì Trầm ký sinh trên thân cây Dó Bầu, cây này khi bị vết thương do côn trùng hay các tác động ngoại cảnh sẽ tiết ra chất nhựa để chữa lành vết thương, trong một rừng cây Dó, chỉ có vài cây chứa một chất nhựa thơm (tinh dầu), biến thành những khối hình thể không đều, lồi lõm, có rãnh dọc, trong trong, màu sậm. Theo thời gian, trải qua nắng gió và mưa giông, vùng này dần biến thành một loại gỗ mềm va thơm mà dân gian vẫn gọi là Trầm Hương.

Năm tích Trầm nghĩa là năm mà Trầm hình thành và có thể thu hoạch. Thường thì Trầm sẽ mất ít nhất là 10 năm mới có thể tích tụ. Có những loại Trầm mất hơn 50 năm. Số năm tích Trầm càng lâu thì Trầm lại càng có giá trị và càng được săn lùng nhiều hơn.

Trầm hương
Trầm Hương

2. Các loại Trầm Hương phổ biến tai Thiên Mộc Hương

Hai loại Trầm Hương phổ biến tại Thiên Mộc Hương được phân loại dựa trên số năm tích Trầm đó là Trầm chìm và Trầm nổi.

Trầm chìm và số năm tích Trầm chìm:

Trầm hương với lượng tinh dầu mạnh thường chìm trong nước
Trầm hương với lượng tinh dầu mạnh thường chìm trong nước

Có số năm tích Trầm trên 40 năm, có tính chất cứng, nặng và hàm lượng tinh dầu nhiều làm trầm nặng. Khi thả trầm hương vào nước sẽ chìm trong nước. Trầm chìm có vân gỗ nhiều, rõ, màu sậm và mùi thơm hơn so với Trầm nổi. Trầm hương chìm nước càng nhiều thì có giá càng cao và được nhiều người tìm mua trên thị trường.

Chính vì quý hiếm và giá trị như vậy nên Trầm chìm thường có giá khá cao, khoảng trên 10 triệu đồng đến vài chục triệu đồng và có sản phẩm còn có giá hàng trăm triệu đồng.

>> Có thể bạn sẽ muốn biết: Đặc điểm của cây dó bầu – Cây tạo ra trầm hương

Trầm nổi và số năm tích Trầm nổi

vòng tay trầm hương 108 hạt
Trầm Hương nổi 108 hạt

Là loại Trầm có số năm tích trầm khoảng 8- 10 năm, hàm lượng tinh dầu ít, nhẹ hơn khối lượng riêng của nước nên khi thả vào nước Trầm sẽ nổi. Trầm nổi có vân gỗ đậm nhạt và gợn sóng, mùi hương dịu nhẹ, tự nhiên. Trầm nổi được ưa chuộng và thông dụng trên thị trường vì mức giá vừa phải hơn dao động từ vài triệu đồng trở lên. Giá sản phẩm từ Trầm nổi thì bình dân hơn, giá phổ biến dao động từ 1 đến 5 triệu đồng.

Ngoài ra, trên thị trường nói chung và Thiên Mộc Hương nói riêng còn phân biệt Trầm Hương dựa vào nguồn gốc của Trầm. Cụ thể là Trầm Lào và Trầm Indonesia.

>> Tham khảo ngay bài viết chi tiết về TRẦM HƯƠNG là gì? để hiểu hơn về loại gỗ quý này!

Trầm hương Lào

Có số năm tích trầm từ 10 – 14 năm, tức là trầm Lào nổi. Năm tích trầm trên 40 năm là trầm Lào chìm. Đặc điểm của Trầm Lào đó là mùi thơm ngọt, dịu nhẹ, pha lẫn một chút của vị tanh. Trầm hương lào khi được chế tác thành vòng tay, hạt trầm ma sát với da tay và mùi cơ thể sẽ tạo ra được mùi đặc trưng của vòng tay đó. Vòng đeo càng lâu mùi sẽ càng tỏa hương thơm ngát, không chỉ giúp bạn mà còn những người xung quanh cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thoát.

Trầm Hương Indo

Có xuất sứ từ Indonesia, có mùi hương dịu nhẹ, giúp cho tinh thần chúng ta cảm thấy dễ chịu, sảng khoái cho người đeo. Tương tự, Trầm Lào, nếu có số năm tích Trầm từ 10 – 14 năm gọi là Trầm Indo nổi, trên 40 năm là Trầm Indo chìm. Sở dĩ Trầm Hương được người người săn lùng là vì Trầm vô cùng quý hiếm và mang lại nhiều giá trị cho con người. Có thể điểm qua một vài công năng đặc biệt mà Trầm mang lại như:

Giá trị phong thủy:

Trầm được xem là một bảo vật chiêu tài hút lộc, mang lại bình an và may mắn. Do đó nhiều người chuộng đeo trang sức Trầm Hương không chỉ bởi sự độc đáo mà còn để tăng vượng khí, thuận lợi con đường công danh và sự nghiệp. Doanh nhân hay Phật tử đều là những tín đồ của Trầm Hương.

Giá trị thời trang:

Vòng tay Trầm Hương 108 Ngọc Bảo
Vòng tay Trầm Hương 108 Ngọc Bảo

Trầm Hương từ lâu đã được con người khai thác và biến thành một món trang sức độc đáo. Rất nhiều người tìm đeo những chiếc vòng tay Trầm hay chuỗi 108 hạt Trầm; dây chuyền hay hoa tai từ Trầm cũng rất sang trọng và quý phái.

>> Tìm hiểu thêm về giá trầm hương tại sao lại mắc

Giá trị khoa học:

Theo các nhà khoa học, bởi bên trong trầm hương có hợp chất hóa học acetyl-11-keto-beta-boswellic acid (AKBA), một chất có tác dụng cực mạnh trong việc ức chế những tín hiệu sai lệch trong cơ thể hay sự thay đổi trong chu kì tế bào – những nguyên nhân phổ biến nhất đằng sau sự phát triển của các tế bào ung thư

> Xem thêm: 10 Tác dụng của trầm hương và ứng dụng tuyệt vời của nó

TÓM TẮT NỘI DUNG BÀI VIẾT:

Trầm hương, một vật phẩm quý hiếm, nổi tiếng với giá trị cao, được đánh giá dựa trên số năm tích trầm. Trầm hình thành sau 10-14 năm, kết quả của quá trình ký sinh trên cây Dó Bầu. Số năm tích trầm càng lâu, giá trị càng tăng cao.

Bài viết giới thiệu hai loại trầm phổ biến tại Thiên Mộc Hương: trầm chìm và trầm nổi. Trầm chìm, với số năm tích trên 40 năm, chìm trong nước, có mùi thơm đặc trưng, vân gỗ rõ nét, và được săn đón với giá cao. Trầm nổi, với số năm tích 8-10 năm, nổi trên nước, mùi hương dịu nhẹ, giá trị vừa phải và phổ biến hơn.

Ngoài ra, bài viết giới thiệu về trầm Lào và trầm Indonesia, đặc điểm và mùi hương của mỗi loại. Trầm Lào có mùi ngọt, dịu nhẹ, trong khi trầm Indonesia mang lại cảm giác dễ chịu và sảng khoái.

Bài viết cũng nhấn mạnh giá trị của trầm hương trong phong thủy, thời trang và khoa học. Trầm không chỉ được xem là bảo vật mang lại may mắn và bình an mà còn được ưa chuộng làm trang sức sang trọng. Nó còn chứa các hợp chất khoa học có lợi cho sức khỏe, như acetyl-11-keto-beta-boswellic acid (AKBA), giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

(2308)

Chia sẻ bài viết
4.8/5 - (6 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (1 comment)

  1. Lan Trinh

    mình nhận được vòng rồi, đẹp nhưng rộng do tay mình nhỏ. Shop có hỗ trợ làm lại không ạ?