vòng tay trầm hương thiên mộc hương

Ý nghĩa ông Táo cưỡi cá chép về trời – ưu đãi lớn

Đánh giá bài viết

Dân gian vẫn tương truyền sự tích “cá chép về trời” hay “cá chép vượt vũ môn”. Để nói đến việc cá chép hóa thành rồng bay lên trời. Cùng với đó, hình ảnh Táo quân cưỡi cá chép cũng được tương truyền theo thời gian. Vậy bạn có biết vì sao Táo quân lại cưỡi cá chép? Và vì sao hiện nay người ta cần thả cá chép ngày tiễn Táo quân về trời?

Ông Công Ông Táo - 23 tháng Chạp
Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm mâm cỗ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.

Tục cúng cá chép sống

Ở miền Bắc, họ cúng cá chép còn sống thả trong chậu nước. Ngụ ý “cá hóa long”. Nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ được “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông) sau khi cúng. Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Miền Nam thì lễ vật đơn giản, họ chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm mâm cỗ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.

Tục cúng ông Công, ông Táo

Cúng tiễn ông Táo về trời từ lâu đã trở thành thói quen không thể thiếu của các gia đình Việt vào dịp tết. Mọi người bày biện mâm cúng, kèm theo cá chép. Sau đó mang đi phóng sinh để ông Táo về chầu trời, thỉnh báo những điều tốt đẹp với Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Lễ vật chuẩn bị cho việc cúng ông Táo thường không quá cầu kỳ. Chỉ cần bánh, kẹo và nước trà để Táo quân báo cáo cho ngọt giọng. Thông thường, người Việt hay cúng kèm vàng mã (mũ, áo cho hai ông một bà Táo) và một chậu nước có cá chép sống. Có nơi thay vì cúng cá lại cúng kèm ngựa giấy trắng với yên cương. Hoặc chỉ có thêm một đôi hài vàng mã.

Gia chủ có thể cúng ông Táo ngay tại bàn thờ tổ tiên. Sau khi cúng, người Việt có tục đem cá chép thả ở sông, hồ, ao. Để cá hóa rồng và đưa Táo quân chầu trời tối ngày 23 tháng Chạp.

Dân gian có câu ca rằng:

“Thế gian một vợ một chồng

Chẳng như vua bếp hai ông một bà”

Các tích truyện tuy có nhân vật hoàn cảnh khác nhau. Nhưng đều có một điểm chung là những nhân vật đều sống có tình nghĩa. Dân gian tưởng nhớ đến 3 người nên lập bàn thờ trong bếp để 3 người cùng cai quản việc bếp núc.

Tại sao ông Táo lại cưỡi là chép về trời?

Người Việt Nam cúng ông Công ông Táo một con cá chép để làm “ngựa” cho Táo lên trời. Trong dân gian người Việt xưa, cá chép có thể hóa rồng và bay lên được. Vì vậy, người Việt đã việt hóa phong tục cúng ông Công ông Táo và chọn cá chép làm phương tiện để táo bay lên trời.

Trong âm dương, cá chép tượng trưng cho tính âm, đồng nhất với mặt trăng lên có thể bay lên được.

Ông Táo cưỡi cá chép về trời
Ông Táo cưỡi cá chép về trời

Dân gian vẫn tương truyền sự tích “cá vượt vũ môn” để nói đến việc cá chép hóa thành rồng bay lên trời. Cá chép hóa rồng còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí và tượng trưng cho nhân cách thanh cao, tiềm ẩn, hướng đến một kết quả tốt đẹp. Như vậy, ông Táo chăm chút chuyện bếp núc trong gia đình, biết hết mọi chuyện trong cả năm với gia đình. Nhưng dân gian ai cũng muốn ông Táo báo cáo cái tốt nên phải có bữa tiệc tiễn ông đi.

Sự tích “cá chép vượt vũ môn”

Thời xa xưa ông trời hạ lệnh cho rồng phun nước tạo mưa nhưng không đủ. Ông trời liên mở cuộc “ thi rồng “ để kiếm con vật phun mưa cứu giúp chúng sinh. Cuộc thi có 3 vòng thi vô cùng khó khăn và trắc trở. Toàn bộ con vật từ trời đến biển đều thất bại. Tới lượt cá chép, nó rất thông minh. Nó  ngâm trong miệng 1 viên ngọc trai quý gây sự chú ý. Vì tò mò nên thần gió, thân mây, thần sấm kéo lại xem viên ngọc. Tạo lợi thế cho cá chép dễ dàng vượt qua cả 3 con sóng. Cá chép đã thắng trong cuộc “ thi rồng “ trở thành rồng phun mưa cho nhân gian. Đó là truyền thuyết về cá chép vượt vũ môn hóa rồng và cá chép hóa rồng.

Ý nghĩa của hình ảnh cá chép

Cá chép là con vật mang lại sự sung túc, tài lộc, may mắn. Cá chép là vật cưỡi của ông táo khi ông táo về trầu trời. Cá chép cũng là con vật được phật giáo cấm kỵ sát sinh, bắt hay làm tổn thương. Cá chép được các phật tử rất coi trọng nhất là những ai ở nhà có thỉnh quan thế âm bồ tát về thờ thì ăn các chép là điều cấm tuyệt đối. Cá chép cũng giống như rồng đều đem lại sự bình yên, hưng thịnh, giàu có, thành công.

Theo quan niệm phương Đông, cá Chép tượng trưng cho sức khỏe và tài lộc. Trong đường quan lộ, cá Chép là biểu tượng của sự thăng tiến, công danh. Bởi vậy người ta thường xem hình ảnh cá chép hóa rồng là biểu tượng của sự an lành và sung túc, thịnh vượng. Thăng tiến trong học hành, thi cử, công danh và may mắn về tài lộc trong thương mại.

Xem thêm: Ông Công, ông Táo – 23 tháng chạp

Lời bàn

Cá chép cần phải “bơi ngược dòng”. Còn con người thì cần “phản bổn quy chân”. Rũ bỏ những cái xấu xa bại hoại mà tìm về với bản tính ban sơ của mình. Đó là Chân, Thiện, Nhẫn. Khi đạo đức không còn. Chuẩn mực của bản thân bị hạ thấp. Con người sẽ mãi mãi giống như loài cá. Chịu hạn chế trong sông hồ mà không thể thoát ra ngoài.

Giống như cá chép muốn hóa rồng thì phải vượt Vũ Môn. Con người muốn nhảy thoát khỏi nơi trần thế để trở thành một sinh mệnh cao tầng thì phải tu luyện. Quá trình tu luyện là một chặng đường gian khổ. Nhưng khi khó khăn qua đi thì huy hoàng sẽ tới. Người chân tu cuối cùng sẽ đắc Đạo, thăng thiên. Như cá chép hóa rồng.

Thiên Mộc Hương – ưu đãi lớn “TIỄN TÁO VỀ TRỜI – RƯỚC LỘC VỀ NHÀ”

Giảm đến 50% tất cả Vòng Trầm Cá Chép

Với mong muốn cho gia đình mình được nhiều điều may, nên hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người ta lại làm lễ tiễn đưa ông Công, ông Táo lên chầu trời một cách long trọng. Đây là một nét văn hóa đặc sắc, một phong tục đẹp của dân tộc Việt Nam đã được lưu truyền và gìn giữ từ bao đời nay.

Nhân dịp Tết ông Công ông Táo, nhà Thiên Mộc Hương vẫn có 1 chương trình ưu đãi dành cho quý khách hàng:

  1. GIẢM 50% MẪU VÒNG LÀO XÁM MIX CÁ CHÉP BẠC
  2. GIẢM 20% MẪU VÒNG LÀO XÁM MIX CÁ CHÉP VÀNG
  3. GIẢM 15% MẪU VÒNG VIP, CHÌM MIX CÁ CHÉP BẠC + VÀNG

Ưu đãi khổng lồ diễn ra DUY NHẤT ngày 04/02/2021

Vòng tay gỗ Trầm Hương Lý Ngư Chuyển Mình
GIẢM 50% MẪU VÒNG LÀO XÁM MIX CÁ CHÉP BẠC
Vòng tay gỗ Trầm Hương Lào xám Lý Ngư Chuyển Mình
GIẢM 20% MẪU VÒNG LÀO XÁM MIX CÁ CHÉP VÀNG

Đối với khách hàng sử dụng Nhang Trầm Hương

Chương trình khuyến mãi: Mua nhang khoanh tặng ngay lư sứ. Combo hoàn hảo để xông Trầm ngày Tết, giúp tẩy uế cho ngôi nhà, thu hút may mắn và tài lộc đầy nhà.

Xem thêm: Nhang Trầm Hương – 100% tự nhiên, an toàn cho sức khỏe

Chương trình TIỄN TÁO VỀ TRỜI – NGẬP TRÀN ƯU ĐÃI

(0)

Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Bình luận bài viết (0 bình luận)