Vía Thần Tài là gì? Nên mua gì trong ngày này?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong số vô vàn những tục lệ ngày Tết, ngày vía Thần tài cũng diễn ra vào những ngày đầu xuân ấy. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ngày lễ này ra sao. Chính bởi lẽ đó, ở bài viết sau, Thiên Mộc Hương sẽ giả đáp cho bạn Vía Thần Tài là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống xưa và nay? Đừng bỏ lỡ!

I. Vía Thần Tài là gì?

1. Đôi nét về Thần tài

Trong tín ngưỡng dân gian, Thần tài là một vị thần tượng trưng cho tiền bạc, của cải và tài lộc. Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái. Ở Việt Nam, Thần tài phổ biến nhất ở khu vực Nam Bộ. Người ta xem đây ông như gia thần, tức là vị thần trong gia đình chuyên cai quản của cải.

vía thần tài
Ngày vía thần tài là ngày nào?

Theo truyền thuyết, Thần tài là vị thần sống ở trên trời. Trong một lần vi hành dưới hạ giới, thần uống say và va đầu vào đá. Sau đó, thần không nhớ mình là ai nên đã đi lưu lạc khắp nơi. Thần được một cửa hàng bán gà vịt cho mời vào ăn. Kể từ lúc đó, cửa hàng này không khi nào ngơi khách. Sau một thời gian, cửa hàng làm ăn sa sút do gia chủ không đối xử với thần tử tế. Người dân thấy vậy liền mang quần áo đến dâng lên cho thần. May mắn thay, thần tìm được đúng bộ quần áo cũ của mình và bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Về sau, người ta đã thờ ông để cầu cho được mua may bán đắt, kiếm được nhiều của cải và tiền bạc.

2. Ngày vía Thần tài là gì?

Vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm được xem là ngày vía Thần tài. Đây cũng là thời điểm mà dân gian cho rằng là lúc Thần tài bay về trời sau thời gian lưu trú nơi dương gian.

Theo truyền thống, cứ đến ngày này hằng năm, người dân lại mua vàng để may mắn về tiền bạc trong cả năm. Họ cũng không quên sắm lễ vật để dâng lên Thần tài. Với lòng thành kính, các gia chủ cầu mong một năm mới công việc thuận lợi, của cải dồi dào. Nhất là những người làm kinh doanh, việc thờ cúng Thần tài rất quan trọng với họ.

3. Ngày Vía Thần Tài năm 2023 là ngày nào?

Vía Thần Tài năm 2023 là ngày Mùng 10 tháng Giêng, Âm Lịch (rơi vào ngày 01 tháng 02 năm 2023). Đây là thời điểm đầu năm Qúy Mão với nhiều hoạt động được tổ chức và diễn ra.

II. Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Theo tín ngưỡng dân gian, mỗi vị thần tiên, Phật Bồ tát lại có một vài trò và ý nghĩa riêng trong cuộc sống. Người thì cai quản nhà cửa, ruộng vườn; người se duyên, gắn kết tình cảm; người thì cứu chúng sinh khỏi những khổ ải nơi trần gian,… Trong đó, Thần tài là vị thần phù trợ về mặt của cải và tiền bạc. Người ta thắp nhang cho ông địa, Thần tài hằng ngày để hy vọng ngày hôm đó buôn bán được thuận lợi. Điều này đặc biệt xảy ra ở những gia đình kinh doanh.

ngày vía thần tài
Ý nghĩa của ngày vía thần tài

Tuy nhiên, ngày vía Thần tài lại có ý nghĩa hơn. Bởi đó là dịp đầu xuân năm mới. Trong không khí của những ngày đầu năm, người ta luôn hy vọng, hướng đến những điều tốt lành và may mắn trong cuộc sống. Vào ngày này, họ mua vàng cúng Thần tài. Điều này có ý nghĩa hơn cả. Nó đem lại cho gia chủ vận may về tài lộc, thành công trong công việc, kinh doanh được thuận lợi. Có thế, gia chủ mới làm ăn phát đạt, kiếm được nhiều của cải, dư dả về tài lộc.

III. Mua gì trong ngày vía Thần tài để được may mắn suốt năm?

Hiện nay, xu hướng mua vàng trong ngày vía thần tài đang có sự thay đổi đáng kể. Thay vì chọn mua vàng miếng, nhẫn vàng thì nhiều người có thêm ưu tiên khác cho các sản phẩm trang sức vàng đính đá, đính charm phong thủy. Những món trang sức charm vàng giúp chủ nhân được bình an, có thêm sức khỏe tốt, tốt lộc và may mắn. 

vàng ngày vía thần tài
Mua vàng ngày vía thần tài là lựa chọn của nhiều người

Không chỉ vậy, không hẳn là cứ phải mua sản phẩm bằng vàng, bạn cũng có thể chọn mua các loại trang sức từ trầm hương, đá quý,… trong ngày này để tăng vận khí tốt hơn. Không chỉ tăng thêm tính thẩm mỹ, những sản phẩm này còn giúp chủ nhân tăng thêm may mắn, bình an và tài lộc suố cả năm. Bởi người xưa đã có quan niệm rằng, những vật phẩm phong thủy vốn đã may mắn, khi được mua vào đúng ngày thần tài thì may mắn sẽ được nhân đôi, từ đó giúp gia chủ rước lộc rước hên vào nhà.

vòng trầm mix charm vàng Thiên Mộc Hương quý phái sang trọng
Sử dụng vòng trầm mix charm vàng sẽ thể hiện sử đẳng cấp sang trọng của bạn.

Qua bài viết này, Thiên Mộc Hương hy vọng đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về ngày vía Thần tài. Và để cầu chúc cho một năm mới gặp nhiều may mắn, thành công, hãy sắm cho mình một chiếc vòng tay Trầm Hương. Đây là món đồ đem lại sức khỏe, vận may về tài lộc, tình duyên cho bạn. Chúng tôi xin chúc bạn và gia đình có một năm mới dồi dào sức khỏe, nhiều niềm vui và hạnh phúc!

(61)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (1 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (1 comment)