Vì sao Kỳ Nam đắt gấp chục lần Trầm Hương?

Còn nhớ cách đây vài năm, nhiều phu trầm ở Khánh Hòa ôm giấc mộng đổi đời mà bất chấp hiểm nguy nơi rừng sâu nước độc để tìm được kỳ nam. Hay là chuyện những khối gỗ quý này được bán với giá hàng tỷ đồng gây xôn xao dư luận một thời.  Ai cũng tự đặt cho mình một câu hỏi: Kỳ nam thực chất là gì và tại sao có một cái giá đắt đỏ đến như vậy? Nó còn đắt hơn cả vàng ròng và đắt gấp Trầm Hương hàng chục lần. Vì thế, ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải mã về cái giá lên đến hàng tỷ đồng của chúng.

I. Kỳ nam là gì?

Theo các nhà khoa học, cũng giống như Trầm hương, Kỳ Nam được hình thành trên vết thương của cây Dó bầu; là lớp nhựa tiết ra, trải qua hàng chục năm mà hình thành nên. Tuy nhiên, điểm khác biệt là ở chỗ, nó có lượng tinh dầu tích tụ đậm đặc hơn và có trọng lượng nặng hơn Trầm hương. Ở những cây Dó bầu có kỳ, Trầm luôn bao bọc bên ngoài kỳ nam.

Cây Trầm Hương Kỳ Nam
Kỳ nam được bao bọc bởi Trầm Hương

Tùy theo màu sắc mà loại gỗ này được chia thành bốn loại chính sau:

  • Bạch kỳ: trắng, mềm, nhiều dầu
  • Thanh kỳ : xanh, mềm hay cứng phụ thuộc lượng dầu ít hay nhiều
  • Huỳnh kỳ: vàng như sáp ong, cứng và nặng, khô thì nhẹ hơn
  • Hắc kỳ: đen, cứng

II. Tại sao kỳ nam có mức giá hàng tỷ đồng, cao gấp hàng chục lần Trầm Hương?

Sở dĩ chúng đắt đỏ đến vậy là vì độ hiếm có và những công dụng tuyệt vời mà kỳ nam mang lại.

1/ Về độ hiếm có

Không phải cây Dó bầu ở vị trí địa lý nào cũng có thể sản sinh ra được thứ gỗ quý này. Chúng chủ yếu phân bố ở một số ít quốc gia trong khu vực khí hậu nhiệt đới châu Á. Trong số đó, Việt Nam được công nhận là nơi có sản lượng lẫn chất lượng kỳ nam lớn và tốt nhất thế giới.

2/ Về công dụng của Kỳ Nam

Không chỉ hiếm có, kỳ nam còn có những công dụng rất lớn trong y học, sức khỏe con người và phong thủy. Cũng tương tự như Trầm hương, kỳ nam có giá trị về những mặt sau:

  Trong y học, nó được xem là một loại dược liệu rất quý trong đông y : trừ lam sơn chướng khí, tăng cường tuổi thọ, trừ sốt rét,…Được sử dụng để tăng cường sức đầy kháng, nhuận tràng, chống nhiễm trùng, làm đẹp da,…

  Bên cạnh đó, mùi hương của nó vừa đem lại không gian dịu nhẹ, ấm áp; tạo cảm giác dễ chịu, khoan khoái, giúp dễ ngủ; vừa giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả

   Về mặt phong thủy, do kỳ nam có tính dương giúp đẩy lùi âm khí nên được xem là vật giúp xua đuổi tà khí, hút tài lộc, bình an. Được đặt ở nơi làm việc giúp tinh thần minh mẫn, công việc thuận buồm xuôi gió.

III. Cách nhận biết kỳ nam -Trầm Hương cao cấp

Được xem là Trầm hương cao cấp loại 1 nên chúng rất có thể bị nhầm lẫn với các loại Trầm hương khác. Sau đây là một vài mẹo nhận dạng:

1/ Nhận dạng bằng thị giác, vị giác

Nhận biết bằng thị giác

Vì chứa lượng lớn dầu nên khi quan sát bằng mắt thường, phần gỗ bên ngoài kỳ nam nhìn có vẻ ẩm ướt. Đặc biệt, khi rọi đèn vào, sắc trầm của gỗ sẽ ánh lên màu đỏ kim.

Nhận biết bằng vị giác

Bạn hãy lấy một lượng nhỏ thịt gỗ, rồi nhai ở răng cửa. Nếu cảm nhận được độ dính của hai răng lại với nhau thì đó là do chất dầu dẻo nhựa của chúng.

Đặc biệt hơn, nếu ở Trầm hương chỉ có vị đắng thì loại gỗ này lại có đủ bốn vị chua cay ngọt. Khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận ngay lập tức vị đắng, sau đó thấy ngọt, tiếp đến là vị chua và cảm giác tê cay đầu lưỡi.

Nhận biết bằng khứu giác

Khi ở xa ta sẽ ngửi được mùi thơm ngọt the mát của nó, tựa như hương vị sảng khoái của bạc hà. Tuy nhiên, khi lại gần cảm giác ấy sẽ tăng lên và có thể hơi cay mắt và cảm giác the cay nơi sống mũi nồng hơn. Lúc bấy giờ lại giống như bạn đang bị hơi cay của dầu gió làm tác động đến mắt và mũi.

ỳ nam là Trầm hương cao cấp
Kỳ nam là Trầm hương cao cấp

Như vậy, qua những chia sẻ vừa rồi, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn thêm những thông tin thú vị và bổ ích về kỳ nam. Đồng thời, giúp bạn hiểu vì sao kỳ nam có giá thành đắt đỏ đến như vậy. Bên cạnh vật phẩm đắt tiền như kỳ nam, Trầm Hương cũng rất nổi tiếng bởi nguồn gốc và giá trị quý hiếm mà chúng đem lại

 

Đánh giá bài viết

One thought on “Vì sao Kỳ Nam đắt gấp chục lần Trầm Hương?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *