Trầm tốc banh là gì? Đặc điểm, sản phẩm và cách phân biệt

5/5 - (1 bình chọn)

Trầm tốc banh được phân biệt với các loại trầm tốc khác bởi mùi thơm đặc biệt của gỗ và chất lượng tinh dầu vượt trội. Tuy nhiên, việc lựa chọn tốc banh cao cấp là rất khó vì loại gỗ này bị làm giả và nhái rất nhiều. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu về trầm tốc banh cũng như cách nhận biết đúng tốc banh cao cấp, hãy cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu ngay ở các thông tin dưới đây.

Trầm tốc banh là gì?

Trầm tốc banh hay còn được gọi là trầm hương tốc banh là một loại gỗ trầm hương quý hiếm trên thị trường hiện nay. Chúng được đánh giá là có chứa nhiều tinh dầu hơn so với các loại trầm tốc thông thường. Sở dĩ như vậy là vì thời gian tụ trầm của tốc banh dài hơn nhiều so với các loại khác, nhờ đó mà tốc banh có giá trị khai thác cao hơn. 

Vân trầm
Trầm tốc banh là gì?

Tốc banh được tạo ra khi cây Dó bầu bị thương hoặc chịu sự tác động của các loài côn trùng khác, bằng cách tự tiết ra nhựa để chữa lành, quá trình tự phục hồi của cây dó sẽ tạo ra trầm tốc banh. Thông thường, quá trình này kéo dài một thời gian đáng kể, dẫn đến sự hình thành của trầm tốc banh cũng sẽ chứa lượng tinh dầu cao hơn.

Trầm tốc banh hình thành như thế nào?

Gỗ trầm hương tốc banh thường được hình thành từ những cây Dó Bầu trưởng thành, sinh trưởng chủ yếu trong các khu rừng già miền nhiệt đới như Việt Nam, Lào, Indonesia,… Do đó, trầm tốc banh cũng có đặc tính ẩm và tươm dầu hơn so với những khu vực khác.

Độ nhiễm Trầm trong gỗ của cây dó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố kết hợp như thời gian cây tiết ra Trầm, lượng tinh dầu tiết ra, thổ nhưỡng nơi cây sinh trưởng hay thời điểm khai thác. Tất cả chúng đều sẽ gây ảnh hưởng đến mật độ nhiễm Trầm trong một miếng gỗ trầm hương.

bạch kỳ
Trầm tốc banh hình thành như thế nào? (Ảnh minh họa)

Đặc điểm nổi bật của Trầm Tốc Banh

Trầm Tốc Banh có những đặc điểm nổi bật như màu nâu đậm với nhiều vết loang đen trên bề mặt gỗ. Vân và các thớ gỗ của trầm tốc banh mịn màng, chạy thành những đường dài đặc trưng. Do Trầm được tích lũy trong thân cây Dó trong thời gian dài và với mật độ Trầm cao, Trầm Tốc Banh thường có trọng lượng nặng hơn so với các loại Trầm khác. Khi sử dụng, Trầm Tốc Banh mang đến hương gỗ trầm ấm áp, với mùi tinh dầu ngọt nhẹ lan tỏa khắp không gian. Từng phần của khối gỗ đều có thể dễ dàng cảm nhận được hương thơm đặc trưng của trầm hương.

Trong số ba loại trầm tốc, Trầm Banh có mật độ nhiễm Trầm trong gỗ cao nhất, do đó, các tia dầu trầm được cây Dó tiết ra đã thấm sâu vào từng thớ gỗ. Điều này dẫn đến vòng gỗ được tiện từ Trầm Banh có đường vân mềm mại, bồng bềnh do trầm hương ngấm đều vào gỗ, khác với đường vân như các sọc dọc, có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường như Trầm Tốc. Trầm Banh Tốc có mức độ nhiễm Trầm nằm ở giữa Trầm Banh và Trầm Tốc.

Cách nhận biết trầm tốc banh với loại trầm khác

Trầm tốc được phân thành nhiều loại như tốc kiến, tốc hương, tốc banh, tốc vườn và nhiều loại khác nữa. Tuy nhiên, Trầm tốc banh có một số đặc điểm nổi bật giúp ta có thể phân biệt nó với các loại trầm tốc khác. Hãy cùng Thiên Mộc Hương khám phá những đặc trưng độc đáo của Trầm tốc banh ở dưới đây:

Phân biệt dựa vào vân gỗ 

Trong quá trình tụ trầm của các loại Trầm tốc, thời gian đầu tiên thường kéo dài khoảng 4-5 năm và lượng trầm chưa được phân bố đồng đều trong các thớ gỗ. Tuy nhiên, với Trầm tốc banh, giai đoạn này kéo dài hơn và thường dẫn đến màu gỗ đậm hơn. Thớ gỗ của Trầm tốc banh có cấu trúc mảnh, mịn, chất dầu ẩm và màu sắc đồng đều nhờ tia dầu Trầm đã được khuếch tán và ngấm đều ra xung quanh.

Phân biệt trầm tốc banh dựa vào vân gỗ 
Người thợ sẽ mài phôi thành những hạt trầm tròn.

Phân biệt trầm tốc banh dựa vào mùi hương

Trâm tốc thông thường do thời gian tụ trầm ngắn nên mùi hương thường khá mờ nhạt, chỉ một số loại trầm tốc có mùi hương nổi bật hơn như tốc Hương, tốc Dầu,… Tuy nhiên, nhìn chung vẫn không vượt trội vì lượng tinh dầu, thứ quyết định mùi hương cho gỗ tại thời điểm này vẫn chưa nhiều.

Trầm tốc banh mang theo mùi trầm ấm, dịu ngọt, hương thơm tích lũy dần theo thời gian. Vì gỗ trầm tốc banh chứa nhiều tinh dầu và có thời gian hình thành tụ trầm dài hơn so với những loại trầm tốc khác.

Phân biệt dựa vào thể tích, trọng lượng

Dưới cùng một khối lượng gỗ, Trầm tốc banh có trọng lượng cao hơn so với một số loại Trầm tốc khác. Điều này là do Trầm tốc bao gồm hai thành phần chính là gỗ và tinh dầu, và thời gian tụ trầm lâu hơn sẽ khiến cho Trầm tốc banh chứa nhiều tinh dầu hơn, đồng thời làm tăng khối lượng của khối gỗ. 

trầm hương tốc banh
Phân biệt trầm tốc banh dựa vào thể tích, trọng lượng (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, một số loại Trầm tốc thông thường như tốc Đá có trọng lượng cũng khá nặng, nhưng đây là do đặc điểm về loại gỗ chứ không phải do tinh trầm trong Trầm tốc.

Các sản phẩm được làm từ trầm tốc banh

Vòng tay trầm hương tốc banh

Vòng tay trầm tốc banh là sản phẩm cao cấp được làm từ khối gỗ trầm tốc banh được đẽo gọt thành những hạt tròn hoặc dạng đốt, với bề ngoài nhẵn bóng, tạo nên một sự sang trọng và cổ điển. Những chiếc vòng tay này không chỉ đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. 

Trầm tốc banh là gì? Đặc điểm, sản phẩm và cách phân biệt
Vòng tay trầm hương tốc banh (Ảnh minh họa)

Mỗi loại vòng tay đều có ý nghĩa riêng, ví dụ như chuỗi vòng 17 hạt đại diện cho sự tái sinh, hy vọng về một khởi đầu mới, sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống. Trong khi đó, chuỗi vòng 108 hạt là biểu tượng của 108 nỗi khổ đau mà con người phải trải qua, từ đó nhắc nhở chúng ta sống an yên và đón nhận điều tốt đẹp.

Tượng Phật trầm tốc banh

Khối gỗ trầm tốc banh được chế tác với sự tinh tế của những nghệ nhân tài ba, biến thành những bức tượng Phật đẹp mắt và đầy tinh thần. Với sức mạnh của linh khí đất trời được gìn giữ trong khối gỗ trầm tốc banh, các vị thần Phật hóa thân trở thành những món quà phong thuỷ ý nghĩa trong mỗi gia đình.

tượng phật trầm hương Văn Thù Bồ Tát
Tượng Phật trầm tốc banh

Tuy nhiên, để tìm được khối gỗ trầm tốc banh đạt tiêu chuẩn về mật độ trầm, độ biến tính và độ dày đủ để chạm khắc thành hình tượng Phật là vô cùng khó khăn và tốn kém. Nhiều phần trầm tốc banh phải bị xỉa bỏ đi, làm cho những mặt dây chuyền hoặc tượng Phật nhỏ từ trầm tốc banh tự nhiên trở nên rất hiếm và có giá trị đắt đỏ.

Tinh dầu trầm tốc banh

Từ gỗ trầm tốc banh, ta có thể chiết xuất được tinh dầu cao cấp nhất bằng phương pháp chưng cất hơi nước truyền thống. Tinh dầu này là loại hương liệu quý hiếm từ thời xa xưa đến nay vẫn giữ được giá trị. Với hương thơm ngọt ngào và ấm áp, tinh dầu trầm tốc banh là nguyên liệu quan trọng cho nhiều bài thuốc dân gian và hiện đại, được sử dụng để giảm căng thẳng, chăm sóc da và kích thích tuần hoàn máu.

Tinh dầu trầm hương nguyên chất - trầm hương đốt cao cấp
Tinh dầu trầm hương Thiên Mộc Hương hàng cao cấp

Kết luận

Chúng tôi hy vọng những thông tin về trầm tốc banh đã cung cấp sẽ giúp quý khách hàng có thêm kiến thức và hiểu rõ hơn về sản phẩm này. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm Trầm tốc banh đáng tin cậy, hãy đến với Thiên Mộc Hương. 

Tại đây, chúng tôi cung cấp các sản phẩm Trầm tốc banh chất lượng cao, được chọn lọc kỹ càng từ những nguồn gỗ tốt nhất, mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời với hương thơm đặc trưng và tính năng chăm sóc sức khỏe. Hãy để Thiên Mộc Hương trở thành địa chỉ tin cậy của bạn khi tìm kiếm những sản phẩm Trầm tốc chất lượng nhất. Chúng tôi rất mong được phục vụ và đem đến sự hài lòng cho quý khách hàng!

(471)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (1 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)