Trầm hương tốc kiến là gì? Phân loại, cách nhận biết

5/5 - (1 bình chọn)

Khi nhắc đến Trầm Hương, nhiều người có thể cảm thấy quen thuộc bởi đây là loại gỗ khá nổi tiếng, thế nhưng nói về Trầm Tốc Kiến hoặc Trầm Hương Tốc Kiến hẳn đây sẽ là một khái niệm khá xa lạ. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về Trầm Tốc Kiến và cách phân biệt chúng, trong bài viết này, Thiên Mộc Hương sẽ chia sẻ những đặc điểm quan trọng không nên bỏ qua. Hãy cùng đọc để tìm hiểu thêm về loại trầm này nhé!

1. Trầm hương tốc kiến là gì? 

Trầm tốc kiến là loại trầm hương tự nhiên được tạo ra từ sự kết hợp giữa vết thương do sâu đục thân cây và dịch tiết ra từ tổ kiến trên thân cây Dó. Cũng vì lý do này mà chúng được gọi với cái tên trầm tốc Kiến. 

trầm tốc kiến
Trầm tốc kiến là loại trầm hương tạo ra từ sự kết hợp giữa vết thương do sâu đục thân cây và dịch tiết ra từ tổ kiến trên thân cây Dó

Loại sâu đục thân này chỉ được tìm thấy ở Ấn Độ và miền Trung Việt Nam, nó có chứa gen quốc tế được định danh cụ thể là P450. Khi sống trong thân cây dó, chính cái gen này tạo ra một loại enzym kích thích sự phát triển của hương thơm đặc trưng của trầm hương.

Đặc biệt, ở Việt Nam có cây Dó thuộc chủng Aquilaria crassna, đây là chủng cây dó cho ra chất lượng trầm hương tốt nhất trên thế giới. Sự kết hợp giữa loài cây này và loại sâu đục thân đặc biệt đã tạo nên trầm tốc kiến với hương thơm thanh, ngọt, nhẹ và sâu lắng. Vì vậy, trầm hương Việt Nam luôn được đánh giá cao trên thế giới.

2. Phân loại trầm tốc kiến

Theo Thiên Mộc Hương nghe từ các phu trầm có kinh nghiệm cho biết rằng, trầm tốc kiến được chia thành 4 loại chính, mỗi loại có đặc điểm riêng:

  • Tốc đỉa: Là loại có lượng tinh dầu cao nhất trong các loại, được đặt tên là “đỉa” do thớ gỗ có hình dáng giống con đỉa, dài, nhỏ và có kích thước tương đương với ngón tay hoặc đầu đũa.
  • Tốc dây: Loại này có lượng dầu ít hơn và tạo thành nhiều vòng tròn xen kẽ giữa các thớ gỗ, giống như dáng của rễ cây.
  • Tốc hương: Loại này có lượng tinh dầu khá ít, nhưng lại có mùi thơm nổi bật hơn so với các loại tốc khác, dầu ở dạng mảnh.
  • Tốc pi: Là loại có lượng dầu mỏng bao bên ngoài các thớ gỗ và có hình dạng tháp hoặc ống lớn.
Trầm hương tốc kiến tự nhiên
Trầm tốc kiến được chia thành 4 loại chính

2. Cách nhận biết trầm tốc kiến

2.1. Nhận biết dựa vào vân gỗ

Trầm hương tốc kiến tự nhiên sẽ có vân gỗ màu xám, hơi nâu và có thể nhìn rõ tốc trầm. Vân gỗ thường có tinh dầu đan xen tạo thành từng chấm màu sẫm hơn. Các khối gỗ vàng sáng, bề ngoài mịn và không đồng đều vân gỗ thường là kết quả của việc xử lý các loại gỗ kém chất lượng bằng cách ép dầu hoặc đánh vân.

2.2. Nhận biết dựa vào mùi hương

Trầm hương tốc kiến tự nhiên sở hữu hương thơm dịu nhẹ, tinh tế và phải được  gia nhiệt lên hoặc tiếp xúc với cơ thể (nếu là vòng) để phát huy mùi hương trầm ấm. Nó có một hương thơm hoàn toàn dễ chịu và không gây kích ứng hay gây cảm giác nồng gắt. 

rượu gỗ trầm
Nhận biết trầm hương tốc kiến dựa vào mùi hương

Ngược lại, loại trầm tốc giả kém chất lượng lại có mùi hắc, nồng và có thể gây đau đầu, mệt mỏi do chứa nhiều hóa chất độc hại. Không chỉ vậy, đối với một số loại tốc kiến được ép dầu hoặc không đạt chuẩn, được nấu áp suất cùng tinh dầu trầm hương sẽ cho ra mùi hương trầm đậm đà ngay từ lần đầu sử dụng. Tuy nhiên, hương thơm của chúng không thể lưu giữ được lâu như trầm hương tốc kiến tự nhiên và dần dần sẽ mờ dần theo thời gian.

2.3. Nhận biết trầm tốc kiến thông qua thể tích khối gỗ

Trầm hương tốc kiến chất lượng cao thường sẽ nặng hơn so với các loại trầm tốc khác cùng thể tích. Điều này là do nó chứa nhiều lượng tinh dầu trầm hơn. Để đánh giá chất lượng của tinh dầu trầm, ta thường so sánh khối lượng riêng của nó với nước. Vì vậy, sản phẩm từ trầm hương tốc kiến tự nhiên và chất lượng cao sẽ mang lại cảm giác chắc chắn, nặng tay khi cầm.

3. Công dụng của trầm tốc kiến

Trầm hương nói chung và trầm hương tốc kiến nói riêng được biết đến là một loại hương thơm có khả năng giúp tinh thần con người thoải mái, giảm stress và tăng năng lượng tích cực. Đặc biệt, trầm tốc kiến còn có công dụng an thần và giúp người dùng có giấc ngủ sâu, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Điều này rất quan trọng để con người có thể làm việc hiệu quả và đạt được cuộc sống bình an, viên mãn. 

108 hạt Tứ Diệp Thảo đỏ
Vòng trầm hương tốc cao cấp, chất lượng

Ngoài ra, trầm tốc kiến còn mang ý nghĩa cho tâm linh và phong thủy lớn khi được nhiều người tin rằng sẽ giúp tránh được những khí xấu, trược khí và âm khí, cải thiện phúc khí, tài lộc và may mắn. Từ đây chúng sẽ giúp công việc thuận buồm xuôi gió, thành công hơn.

Kết luận

Trầm hương tốc kiến thường được sử dụng để chế tạo ra các mẫu vòng tay trầm hương do giá thành phải chăng, kiểu dáng đa dạng và có thể thiết kế theo yêu cầu riêng dành cho từng khách hàng. Nếu bạn quan tâm đến vòng trầm hương và muốn sở hữu cho mình một chiếc vòng trầm hương đẹp, tinh tế và mang nhiều ý nghĩa thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Thiên Mộc Hương để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

(192)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (1 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)