Phu Trầm – Nghề đổi sự nguy hiểm lấy giấc mộng Kỳ Nam

5/5 - (2 bình chọn)

Trầm hương và kỳ nam nổi tiếng là những loại gỗ quý hiếm được xem như bảo vật của rừng già. Chính vì mang giá trị lớn như vậy nên có rất nhiều người săn tìm loại gỗ này. Cái nghề phu trầm cũng theo đó mà hình thành. Vậy nghề phu trầm có thật sự làm giàu không? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về các nghề này nhé.

Tìm hiểu về nghề phu trầm
Tìm hiểu về nghề phu trầm

Phu trầm là nghề gì?

Nếu may mắn tìm thấy được trầm hương và thậm chí là Kỳ Nam thì những người địu trầm có thể đổi đời nhanh chóng. Bởi 1 ký trầm hương có giá lên đến hàng chục triệu, thậm chí là hàng tỷ đồng.

Trầm hương có giá trị sử dụng lớn, nhưng công việc đi tìm Trầm trong thiên nhiên thì quá gian nan, vất vã. Bởi vậy mới xuất hiện cụm từ “ Ngậm ngải tìm trầm ”, để nói lên sự khắc nghiệt của hành trình tìm Trầm ở tận rừng sâu, núi cao. Thông thường, cây Dó mọc ở những nơi hiểm trở, nằm lẫn trong vô số cây rừng. Hơn nữa, hàng ngàn cây Dó, mới có một cây phá Trầm – Theo Cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn

Chính vì thế, làm nghề này những phu trầm sẽ phải đối mặt với rất nhiều những nguy hiểm chốn rừng thiêng, nước độc. Không chỉ vậy mà họ còn có thể mất đi cả mạng sống của mình.

Dân Điệu (người đi tìm trầm) phải băng rừng, lội suối dài ngày để tìm kiếm cây gió có trầm. Lương thực mang theo không đủ ăn, lắm khi bị thiếu đói. Trên đường tìm về, phải đào củ ngải rừng, một loại cây mọc hoang dã, có vị thơm dịu ngọt. Ngậm và nuốt nước bọt, cho đỡ cồn cào ruột gan – Theo Cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn

Phu Trầm - Nghề đổi sự nguy hiểm lấy giấc mộng Kỳ Nam
Phu trầm hay người địu trầm là từ dùng để định danh cho những người lấy việc tìm và khai thác trầm hương

Phu trầm cần phải có kỹ năng gì?

Để có thể sinh tồn nơi rừng thiêng nước độc trong mỗi chuyến đi tìm trầm, người phu trầm cần phải có những kỹ năng như sau:

  • Khả năng định hướng: Trong địa hình rừng núi thì những người đi rừng cần phải có khả năng định hướng để có thể tìm được đường đi mà không bị lạc. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ như la bàn, bản đồ,… để hỗ trợ.
  • Kiến thức về trầm hương: Kiến thức trầm hương rất quan trọng với người phu trầm. Cần phải phân biệt được đâu là cây Gió Bầu có trầm, khả năng phân biệt trầm hương thì mới có thể chọn được vật phẩm chất lượng nhất.
  • Khả năng sơ cứu: Chính vì điều kiện nơi rừng núi khắc nghiệt nên người đi tìm trầm cần có kỹ năng sơ cứu cơ bản như cấp cứu khi rắn cắn, bị thương,… để có thể tự bảo vệ mình khi cần.

“Ngậm ngải tìm trầm” đánh cược mạng sống

Phu Trầm - Nghề đổi sự nguy hiểm lấy giấc mộng Kỳ Nam
Đã có rất nhiều người trở nên tàn tật thậm chí là mất mạng trước khi tìm được trầm hương

Câu “Ngậm ngải tìm trầm” có nguồn gốc từ phong tục xa xưa. Ngày trước trước khi đi vào rừng sâu những phu trầm sẽ tìm đến thầy mo để xin 1 loại ngải.  Ngải này được tin là có thể mang lại may mắn, linh thiêng. Thực chất bên trong ngải là các loại thảo mộc thơm và có tác dụng chống lại chướng khí, chữa vết rắn cắn,…

“Ngậm ngải tìm trầm” là câu nói để cho thấy sự nguy hiểm mà những người đi địu trầm phải đối mặt.

Đã có rất nhiều người trở nên tàn tật thậm chí là mất mạng trước khi tìm được trầm hương. Những người phu trầm để lại mẹ già, con thơ luôn là những nỗi ám ảnh rất lớn đối với các làng quê nổi tiếng với nghề tìm trầm.

Phu trầm có giúp đổi đời nhanh chóng? 

Vì quá trình tìm kiếm vô cùng vất vả và thời gian hình thành trầm khá lâu nên trầm hương có giá rất cao. Những người may mắn tìm được trầm hương có thể kiếm được cả chục triệu đồng chỉ sau 1 chuyến đi. Đặc biệt là khi tìm được Kỳ Nam phu trầm có thể kiếm được cả tỷ đồng.

Cái nghề đầy rẫy nguy hiểm này có thể biến 1 gia đình trở thành tỷ phú sau 1 chuyến đi. Và tất nhiên ngược lại với đó, nó cũng có khả năng đưa 1 gia đình vào cảnh tang thương.

Chính vì sự đánh đổi khá lớn nên hiện nay đã không còn nhiều người đi theo con đường tìm trầm nữa. Thay vì đánh đổi nguy hiểm người dân sẽ chuyển qua trồng cây gió bầu tạo trầm. Tuy thời gian lâu hơn nhưng ít nguy hiểm so với vào rừng sâu tìm trầm.

Có thể bạn quan tâm:

>> Tìm hiểu thêm tâm sự của 1 phu trầm ( nguồn Nghề của tôi) trong video sau:

Lời kết 

Phu trầm là cái nghề đầy gian nan và nguy hiểm. Muốn đi theo và làm giàu được với nghề tìm trầm cần phải có những kiến thức và kinh nghiệm đủ nhiều. Hy vọng những thông tin trong bài đã cho bạn thêm sự hiểu biết về nghề này cũng như hiểu thêm về trầm hương.

(330)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (2 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)