Nguồn gốc, ý nghĩa, lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày 20 tháng 11, hay còn gọi là Ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam, là một trong những ngày lễ quan trọng để tôn vinh và tri ân các thầy cô cùng những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Dẫu vậy, vẫn còn có nhiều người thắc mắc về nguồn gốc, ý nghĩa và lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11. Thiên Mộc Hương sẽ giúp bạn giải đáp tường tận qua bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nhằm bảo vệ quyền lợi và vai trò quan trọng của các nhà giáo, vào tháng 7 năm 1946, tại Paris, Pháp, đã thành lập Liên hiệp quốc quốc tế Công đoàn Giáo giới. Trong năm 1954, với tâm huyết của các nhà giáo xã hội chủ nghĩa, đã ra mắt “Hiến chương của Nhà giáo” như một bước quan trọng. Hội nghị quốc tế các nhà giáo lần thứ hai diễn ra vào tháng 8 năm 1957 đã quyết định lựa chọn ngày 20/11 hàng năm là “Ngày quốc tế Hiến chương của Nhà giáo”.

Tại Việt Nam, ngày 20/11/1958, ngày “Quốc tế Hiến chương của Nhà giáo” lần đầu tiên được tổ chức rộng rãi trên toàn miền Bắc của đất nước. Sau khi đất nước thống nhất, ngày 20/11 đã trở thành một ngày truyền thống của giáo giới Việt Nam, được tổ chức rộng rãi trên toàn quốc.

Để thể hiện tôn trọng và quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với ngành giáo dục và đội ngũ giáo viên, cũng như để tôn vinh vai trò quan trọng của họ trong việc đào tạo thế hệ trẻ, theo đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành quyết định số 167-HĐBT ngày 28/9/1982, xác định rằng mỗi năm, ngày 20/11 sẽ là “Ngày Nhà giáo Việt Nam”.

Tìm hiểu về lịch sử ngày nhà giáo việt nam 20 tháng 11
Tìm hiểu về lịch sử ngày nhà giáo việt nam 20 tháng 11

Tìm hiểu thêm các chủ đề khác về ngày 20/11:

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày 20/11 là ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam, một dịp quan trọng để tôn vinh và tri ân những người làm công tác giáo dục. Ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam thể hiện một trong những truyền thống vĩ đại của dân tộc ta, “Tôn sư trọng đạo”, nhằm tri ân và ghi nhận công lao của những người trong ngành giáo dục. 

Ngày này cũng là cơ hội để các thế hệ học trò thể hiện lòng biết ơn đối với thầy cô, những người đã dày công dạy dỗ, hướng dẫn và định hình con người chúng ta trên hành trình học tập. Họ đã hy sinh và làm việc với tâm huyết để truyền đạt kiến thức và giúp học sinh phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, và tâm hồn.

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam chính là tôn vinh người làm giáo dục
Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam chính là tôn vinh người làm giáo dục

Ngày Nhà giáo Việt Nam còn có ý nghĩa lớn là để tôn vinh những người đang làm công tác giáo dục, những người ấy đã dấn thân một cách âm thầm để đóng góp cho sự phát triển của dân tộc thông qua việc trồng người. 

Ngày này cũng là thời điểm để toàn bộ xã hội đánh giá và tôn vinh công lao của họ, đồng thời cũng là cơ hội để ban ngành giáo dục tổng kết kết quả công tác trong năm và đề xuất những cải tiến, nâng cao hiệu quả trong quá trình giảng dạy và học tập.

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam còn là dịp để thể hiện sự “tôn sư trọng đạo”
Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam còn là dịp để thể hiện sự “tôn sư trọng đạo”

ƯU ĐÃI 20.11 - VÒNG TRẦM HƯƠNG - QUÀ TẶNG Ý NGHĨA

GIẢM NGAY:

100.000đ

Dành riêng cho quý khách truy cập vào bải viết này

(Áp dụng cho đơn hàng từ 1.590.000đ)

Nhập mã:

2011

Những hoạt động trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Liệu bạn có thắc mắc mọi người sẽ làm gì vào ngày Nhà giáo Việt Nam không? Dưới đây là một số hoạt động nổi bật trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11, cùng theo dõi nhé!

Vẽ báo tường trang trí ngày 20 tháng 11

Hoạt động vẽ báo tường không chỉ là món quà tinh thần ý nghĩa mà còn là cách để cả trường và lớp học cùng tận hưởng không khí trang trọng của ngày 20/11. Tất cả học sinh trong lớp sẽ hợp sức để tạo ra một tác phẩm báo tường đầy sáng tạo, mang thông điệp ý nghĩa liên quan đến Ngày Nhà giáo thông qua hình vẽ, bài thơ, và truyện ngắn… Hoạt động vẽ báo tường là cơ hội để học sinh thể hiện năng khiếu, đam mê, và cùng xây dựng tinh thần đoàn kết cho toàn bộ lớp học.

Vẽ báo tường trang trí ngày 20 tháng 11
Vẽ báo tường trang trí ngày 20 tháng 11

Tổ chức các chương trình văn nghệ

Phần văn nghệ trong ngày Nhà giáo Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong lễ kỷ niệm. Đây là dịp thú vị để học sinh, sinh viên và giáo viên có cơ hội thể hiện tài năng nghệ thuật của họ, tạo ra một không gian lễ hội đầy vui tươi và sôi động. Chương trình văn nghệ thường bao gồm các tiết mục có nội dung đẹp, ca ngợi tình thầy trò và biểu thị lòng biết ơn và tôn trọng đối với nghề giáo, bao gồm việc đọc thơ về ngày 20/11, biểu diễn ca khúc về ngày 20/11, múa và kịch nghệ thuật…

Tổ chức các chương trình văn nghệ trong ngày 20/11
Tổ chức các chương trình văn nghệ trong ngày 20/11

Vẽ tranh về đề tài Nhà giáo Việt Nam

Hoạt động vẽ tranh ngày 20/11 thu hút sự tham gia của nhiều học sinh vì nó là cơ hội để họ thể hiện khả năng hội họa và thể hiện tình cảm, sáng tạo của mình qua từng nét vẽ. Chủ đề thường được lựa chọn bởi học sinh cho hoạt động này bao gồm hình ảnh của thầy cô, trường học, những khoảnh khắc đẹp và biểu tượng ý nghĩa… Đây là một trong những hoạt động thú vị để học sinh có cơ hội thể hiện tình cảm và lòng biết ơn trong ngày Nhà giáo Việt Nam.

Vẽ tranh về đề tài Nhà giáo Việt Nam
Vẽ tranh về đề tài Nhà giáo Việt Nam

Làm thiệp chúc mừng 20/11

Để thể hiện tình cảm và tặng một món quà tinh thần đầy ý nghĩa, nhiều học sinh thường tự tay chế tác những tấm thiệp chúc mừng ngày 20/11. Mỗi tấm thiệp được thiết kế hấp dẫn với hình ảnh và thông điệp ý nghĩa, cùng những lời chúc mừng và tình cảm gửi đến thầy cô giáo.

Tặng quà 20/11 cho thầy cô giáo

Quà tặng ngày 20/11 có thể là quà vật chất hoặc tinh thần, tuy nhiên điều quan trọng nhất là chúng mang theo tình yêu thương và lòng biết ơn từ thế hệ học trò đối với thầy cô giáo. Các món quà phổ biến thường được lựa chọn bao gồm hoa tươi, sổ tay, bút viết, đồ lưu niệm, thời trang, mỹ phẩm…

Tặng quà 20/11 cho thầy cô giáo
Tặng quà 20/11 cho thầy cô giáo

Các câu hỏi thường gặp trong ngày 20/11

Dưới đây là là một số câu hỏi thường xuyên được mọi người quan tâm khi sắp đến ngày 20 tháng 11 đã được Thiên Mộc Hương tổng hợp:

Tại sao ngày 20/11 lại là ngày Nhà giáo Việt Nam?

Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hàng năm là “Ngày Nhà giáo Việt Nam”. Ngày lễ này được tạo ra để tôn vinh những nhà giáo, những tấm gương hoạt động trong lĩnh vực giáo dục có đóng góp quan trọng cho ngành giáo dục Việt Nam.

Tại sao ngày 20/11 lại là ngày Nhà giáo Việt Nam?
Tại sao ngày 20/11 lại là ngày Nhà giáo Việt Nam?

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023 rơi vào thứ mấy?

Theo lịch, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2023 sẽ rơi vào Thứ hai, ngày 20/11/2023 dương lịch, tương đương với ngày 08/10/2023 âm lịch. 

Vì là ngày đầu trong tuần, sẽ rất phù hợp để tổ chức và diễn ra sự kiện ngày Nhà giáo Việt Nam. Học sinh đều có thể gửi những lời chúc và những món quà tặng ngọt ngào của mình cho thầy cô trong ngày này.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023 nên tặng gì cho thầy cô?

Khi lựa chọn quà tặng cho thầy cô giáo trong ngày 20 tháng 11, chúng ta nên tặng những vật dụng gần gũi với họ chẳng hạn như sổ, bút, lịch, đồ lưu niệm… Nếu đó là giáo viên mà bạn thân thiết thì hãy cân nhắc tặng những quà có giá trị cao như quần áo hay mỹ phẩm.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023 nên tặng gì cho thầy cô?
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023 nên tặng gì cho thầy cô?

Gửi đi những lời tri ân sâu sắc đến thầy cô với:

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguồn gốc, ý nghĩa, lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11. Nhìn chung đây là một ngày cực kỳ trọng đại đối với nghề giáo nói riêng và sự giáo dục của đất nước nói chung. Hãy cực kỳ trân trọng và yêu các thầy cô giáo của bạn trong ngày đặc biệt này nhé!

(90)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (1 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)