5 làng nghề trầm hương nổi tiếng nhất Việt Nam

5/5 - (5 bình chọn)

Trầm hương Việt Nam nổi tiếng gần xa bởi chất lượng và giá trị phong thuỷ nó mang lại. Từ xa xưa người dân Việt Nam đã nhận thấy được giá trị của loại gỗ quý hiếm này và khai thác chúng. Những làng nghề trầm hương cũng từ đây ra đời. Đến này vẫn còn rất nhiều làng nghề như vậy còn tồn tại. Cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu về những làng nghề truyền thống này nhé.

5 làng nghề trầm hương nổi tiếng nhất Việt Nam
Tìm hiểu về các làng nghề trầm hương Việt

Làng nghề trầm hương Thuỷ Xuân

Có vị trí nằm bên cạnh dòng sông hương thơ mộng, Làng Xuân Thuỷ có nghề khai thác và chế tác trầm hương vang danh cả nước.

Trầm hương tại đây mang mùi hương vô cùng đặc biệt. Khi ghé thăm làng nghề này bạn sẽ nhanh chóng nhận ra được mùi hương trầm len lỏi khắp các ngõ ngách.

Với tuổi đời gần nửa thế kỷ những sản phẩm được chế tác từ trầm hương tại đây luôn được lòng du khách thập phương về cả chất lượng và sự đa dạng.

Sự đặc biệt trong các sản phẩm tại đây không chỉ đến từ chất lượng của trầm hương mà còn từ những nguyên liệu thiên nhiên bí truyền với nhiều dược tính quý giá.

Theo Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên Huế: “Hương ở làng Thủy Xuân có mùi thơm đặc trưng và chất lượng rất tốt. Hầu hết người dân ở làng Thủy Xuân đều làm nghề se hương, sống bằng nghề làm hương. Nghề truyền thống của ông cha đã ăn sâu vào máu thịt của người dân làng Thủy Xuân. Họ say mê, yêu nghề và tỉ mẫn với nghề từ sáng đến tối. Họ duy trì nghề làm hương bởi cái đam mê với nghề là chính, bởi cái tình gắn bó với nghề từ thời cha ông để lại, cha truyền con nối. Hương ở đây được làm thủ công, không dùng máy đánh nên năng suất không được nhiều và giá thành lại rất bình dân.” [1]

Làng nghề trầm hương
Làng nghề trầm hương Thuỷ Xuân

Làng nghề trầm hương Cao Thôn

Làng nghề Cao Thôn là làng trầm hương nổi tiếng nhất Hưng Yên và đứng đầu cả nước về sản lượng trầm hương.

Các sản phẩm từ trầm hương của thương hiệu này nhưng nhang trầm, bột trầm,… Không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn cả nước ngoài.

Do quá trình hiện đại hoá nên hiện này còn rất ít nghệ nhân có thể chế tác các sản phẩm từ trầm hương. Chính vì vậy mà giá trị sản phẩm của làng nghề trầm hương Cao Thôn ngày càng cao.

Tìm hiểu các làng nghề trầm hương
Làng nghề trầm hương Cao Thôn

Làng nghề trầm hương Quỳ Châu

Làng Quỳ Châu xứ Nghệ nổi tiếng với nghệ khai thác trầm hương. Trầm tại đây có giá trị rất cao và chất lượng ổn định.

Với tuổi đời hơn 40 năm, các sản phẩm của Quỳ Châu đã theo con đường thương mại đi khắp cả nước.

Đặc biệt những loại nhang trầm tại đây không chỉ có mùi hương ấn tượng mà còn mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người.

5 làng nghề trầm hương nổi tiếng nhất Việt Nam
Làng nghề trầm hương Quỳ Châu

Làng nghề trầm hương Hoàng Xá

Ở tỉnh Hải Dương có làng nghề Hoàng Xá nổi tiếng với các sản phẩm trầm hương. Do truyền thống cha truyền con nối mà cho đến nay vẫn có rất nhiều gia đình tại đây còn theo nghề chế tác trầm.

Quá trình chế tác trầm tại đây vô cùng cầu kỳ và đòi hỏi kỹ thuật cao nên có thể cho ra các sản phẩm có chất lượng rất tốt.

Hiện nay làng nghề đã áp dụng các công nghệ hiện đại vào sản xuất chứ không còn làm thủ công 100% nên sản lượng đã tăng 1 cách đáng kể.

5 làng nghề trầm hương nổi tiếng nhất Việt Nam
Làng nghề trầm hương Hoàng Xá

Làng nghề trầm hương Báo Ân

Nói đến các làng nghề trầm hương không thể bỏ qua làng Báo Ân thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Không chỉ nổi tiếng về trầm hương mà các sản phẩm từ thảo mộc của địa phương cùng rất được yêu thích.

Tại làng nghề này có rất nhiều nghệ nhân có tay nghề cao nên có thể tạo ra các sản phẩm rất chất lượng.

5 làng nghề trầm hương nổi tiếng nhất Việt Nam
Làng nghề trầm hương Báo Ân

Lời kết 

Trên đây là 5 làng nghề trầm hương vô cùng nổi tiếng từ xưa đến nay. Các làng nghề này không chỉ mang giá trị kinh tế mà còn là minh chứng cho một nét văn hoá rất đẹp của người dân Việt Nam.

Tài liệu tham khảo:

[1] Thái Hùng. (2021). Công nhận Nghề hương trầm Thủy Xuân (thành phố Huế) là Nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế. Truy cập lần cuối ngày 03/11/2023, tại Cổng thông tin điện tử Thành phố Huế website: https://huecity.gov.vn/Du-khach/Tin-du-lich/pid/26990

(489)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (5 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)