Phân biệt Kỳ nam và trầm hương? Tại sao Kỳ nam mắc hơn trầm hương

5/5 - (7 bình chọn)

Kỳ nam và trầm hương từ lâu được biết đến là những loại gỗ có giá trị cao vì quá trình tìm kiếm khó khăn và nó mang nhiều công dụng. Vì có nguồn gốc hình thành giống nhau nên 2 loại gỗ này thường bị nhầm lẫn với nhau. Vậy Kỳ Nam và trầm hương khác nhau như thế nào và tại sao Kỳ nam lại mắc hơn trầm hương rất nhiều lần? Hãy cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Cách phân biệt kỳ nam và trầm hương
Cách phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương

Phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương 

Kỳ Nam và Trầm hương là 2 loại gỗ cùng có nguồn gốc từ cây Dó Bầu, tuy nhiên chúng lại có những điểm khác nhau về cả hình thái và tính chất gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng gỗ. Sau đây là những cách nhận biết trầm hương và kỳ nam đơn giản mà bạn có thể áp dụng nếu có nhu cầu mua 2 loại gỗ này:

Dựa vào màu sắc 

Trầm hương thường sẽ có những sọc dầu đen sẫm màu. Kỳ Nam sẽ có những sọc màu sáp ong. Đây là những sọc có chứa tinh dầu hình thành từ chất tiết ra khi cây Dó Bầu bị thương.

Khi đốt trầm hương khói sẽ có màu trắng còn khi đốt kỳ nam sẽ tỏa ra khói màu xanh. Bạn có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt kỳ nam và trầm hương rất dễ dàng.

Trầm hương sẽ có mùi sẫm hơn Kỳ Nam
Trầm hương sẽ có mùi sẫm và đậm hơn Kỳ Nam

Dựa vào mùi hương tỏa ra để phân biệt kỳ nam với trầm hương

Do chứa nhiều tinh dầu hơn so với Trầm Hương, thế nên mùi hương của Kỳ Nam tỏa ra thường sẽ ngào ngạt hơn. Gỗ Kỳ Nam cho dù được bọc vào trong vải sẽ vẫn phát ra mùi thơm rất dễ chịu. Đây là ưu điểm lớn nhất của loại gỗ quý này mà không thứ gì có thể sánh được.

Gỗ trầm hương sẽ có độ toả hương tuỳ thuộc vào lượng tinh dầu. Đối với lượng tinh dầu ít thì có thể phải đốt mới cảm nhận được mùi hương. Đặc biệt với những loại gỗ trầm có số năm tích trầm càng lâu thì mùi hương sẽ càng thơm hơn.

Mùi của kỳ Nam đậm hơn Trầm Hương
Mùi của kỳ Nam đậm và toả hương lâu hơn Trầm Hương

Dựa vào vị 

Khi nếm trầm hương sẽ có vị đắng làm chủ đạo còn Kỳ Nam sẽ có vị đắng, ngọt, chua, cay. Mùi vị này sẽ xuất phát tuỳ lượng tinh dầu có trong gỗ trầm hương. Đây cũng là đặc điểm dễ nhất mà bạn có thể áp dụng để phân biệt kỳ nam và trầm hương khi mua.

phân biệt trầm hương kỳ nam
Trầm hương có vị đắng còn Kỳ Nam có vị đắng ngọt cay

Dựa vào giá cả

Cùng có nguồn gốc xuất xứ từ cây dó bầu, thế nhưng giá của Kỳ Nam được xác định là sẽ mắc hơn Trầm Hương gấp 10 đến 20 lần. Điều này là vì quá trình hình thành của Kỳ Nam phức tạp hơn trầm hương và cũng vì rất nhiều nguyên nhân khác. Do đó, nếu nói trầm hương với kỳ nam thứ nào quý hơn thì câu trả lời chính là Kỳ Nam.

>> Đọc tiếp: Kỳ nam là gì? Tác dụng và 4 cách nhận biết kỳ nam dễ nhất

Tham khảo Video về Kỳ Nam để hiểu rõ hơn về loại gỗ quý hiếm này:

Tại sao Kỳ nam lại mắc hơn Trầm Hương?

Trên thị trường Kỳ Nam có giá có thể lên đến 50 tỷ đồng/1 kg mắc hơn trầm hương từ 10 đến 20 lần. Sở dĩ có sự chênh lệch nhiều như vậy là vì độ quý hiếm và những công dụng mà Kỳ Nam mang đến.

Trầm hương sẽ được hình thành khi cây Dó Bầu bị thương bởi các tác nhân bên ngoài. Chất dầu tiết ra sẽ làm cây bị mất mộc tố và trở thành trầm hương. Quá trình đó diễn ra lâu dài thì trầm sẽ biến thành Kỳ. Chính vì phải trải qua quá trình hình thành rất dài nên Kỳ Nam sẽ có giá mắc hơn trầm hương.

Kỳ Nam mắc cũng vì những công dụng tuyệt vời của nó. Kỳ nam hấp thụ linh khí của trời đất nên có thể mang đến nguồn linh khí tích cực cho người sử dụng. Sử dụng Kỳ Nam sẽ mang đến may mắn, tài lộc và xua đi những điều xui xẻo, tà khí. Ngoài ra còn có rất nhiều công dụng cho sức khoẻ như hỗ trợ hệ thần kỳ, tim mạch, hô hấp tốt hơn rất nhiều so với trầm hương thông thường.

Bài viết cùng chủ đề:

 

Kỳ Nam mắc hơn trầm hương gấp nhiều lần
Kỳ Nam mắc hơn trầm hương gấp nhiều lần

Lời kết 

Có rất nhiều cách đơn giản để phân biệt kỳ nam và trầm hương. Tuy nhiên trên đây là những cách phân biệt trầm hương và kỳ nam dễ nhất mà Thiên Mộc Hương tìm hiểu được. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích. Vì cả kỳ nam và trầm hương đều là những loại gỗ quý hiếm, do đó bạn hãy bỏ túi ngay những kinh nghiệm phân biệt chúng ở trên đây để có thể chọn mua được sản phẩm chất lượng nhất nhé!

(318)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (7 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Bình luận bài viết (0 bình luận)