Hương trầm – Nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Làm người có nghĩa, có nhân

Như cây dó tỏa hương trầm ngát hương

Đây là 1 trong số rất ít những ca dao tục ngữ nói đến hương trầm. Trầm hương từ rất lâu đã được biết đến là 1 trong những bảo vật của rừng già. Mùi hương của nó không chỉ độc đáo mà còn mang đến rất nhiều công dụng tốt cho người sử dụng. Thiên Mộc Hương sẽ cùng bạn tìm hiểu về hương trầm – nét đẹp tâm linh rất đáng tự hoạ của người Việt Nam nhé.

Nhang không tăm
Những giá trị mà hương trầm mang lại

Hương trầm ấm áp, gắn kết tình yêu thương

Theo Cổng thông tin điện tử Huyện Quỳ Châu Tỉnh Nghệ An: “Trước giờ vẫn vậy, trầm hương làm say đắm lòng người, xua đi mọi xú khí, trả về trong ta là sự trong lành yên ả. Mùi trầm hương êm dịu, làm cho tâm hồn ta thêm lâng lâng bay bỗng. Khi đốt trầm, những vòng tròn xoắn xuýt của chu hương, như những vòng tay chào mời vẫy gọi, sự trù phú đủ đầy, về một cuộc sống ngày càng đủ đầy và đầm ấm.” [1]

Trầm hương thường được người Việt Nam đốt trong các dịp lễ tết hay dịp quan trọng. Ngoài tác dụng phong thuỷ thờ cúng thì khói hương từ trầm sẽ giúp căn nhà trở nên ấm áp và gắn kết những người trong gia đình.

Đây cũng là cách để con cháu thể hiện sự chân thành và kính trọng đối với những người thân đã khuất.

Nhang khoang trầm hương loại thường,, mùi hương nhẹ
Hương trầm ấm áp, gắn kết tình yêu thương

Trầm hương là cầu nối tâm linh lý tưởng

Như đã nói, các loại trầm hương đốt thường được sử dụng trong việc thờ cúng và dịp quan trọng. Nhân gian tin rằng khói hương của trầm rất thuần khiết và trong sạch có thể thể hiện được lòng chân thành và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Vì có thời gian hình thành rất lâu trong tự nhiên nên trầm hương hấp thụ rất nhiều dương khí của trời đất. Nhờ vậy mà nó mang đến nguồn năng lượng vô cùng tích cực xua đi những điều xui xẻo và không may mắn.

Cách đốt nhang bằng thác khói
Trầm hương là cầu nối tâm linh lý tưởng

Nén hương trầm – Nét đẹp của đời sống tâm linh Việt Nam

Trầm hương Việt Nam được coi là 1 trong những loại trầm hương có chất lượng tốt nhất thế giới. Thật không khó hiểu khi từ lâu hương trầm đã được xem là 1 trong những nét văn hoá tâm linh độc đáo của người dân Việt Nam.

Bằng sự nhạy bén và những kinh nghiệm có được từ xa xưa, người dân Việt Nam đã nhanh chóng nhận thấy được những công dụng tuyệt vời mà trầm hương mang lại.

Trong các dịp lễ tết hay trong phật giáo Việt Nam nhang trầm hương có 1 vị trí rất quan trọng. Nhân gian tin rằng hương trầm có khả năng thanh tẩy và xua đuổi những tà khí không may mắn cho người sử dụng.

nhang nụ
Nén hương trầm – Nét đẹp của đời sống tâm linh Việt Nam

Có thể thấy hương trầm là 1 nét văn hoá tâm linh cần được duy trì. Nó không chỉ thể hiện sự biết ơn, uống nước nhớ nguồn của nhân dân Việt Nam mà còn là sự quý trọng mà dân ta dành cho giá trị văn hoá lâu đời.

>>>>Tìm hiểu thêm về nghệ thuật xông trầm 

Tài liệu tham khảo:

[1] Liên, T. T. (2014). Hương trầm ngào ngạt, quê hương đất nước vào xuân. Truy cập lần cuối ngày 01/11/2023, tại quychau.nghean.gov.vn website: https://quychau.nghean.gov.vn/lang-nghe-truyen-thong/huong-tram-ngao-ngat-que-huong-dat-nuoc-vao-xuan-420390

(169)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (1 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)