Giáng sinh là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này

4/5 - (3 bình chọn)

Ngày Giáng Sinh là ngày nào? Giáng Sinh là ngày nào? Giáng Sinh là gì? – Không khí Noel thường được gắn liền với hình ảnh ông già Noel, cây thông được trang trí lung linh, cùng các món quà bỏ trong những chiếc tất đỏ. Ngày lễ này sẽ được tổ chức vào 2 ngày 24/12 và 25/12. Vậy thì nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này là gì và tại sao nó lại được tổ chức trong 2 ngày liên tiếp. Hãy cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu các thông tin đó trong bài viết dưới đây nhé!

I. Ngày Giáng Sinh là ngày gì?

Theo đa số tín đồ Kitô giáo, ngày lễ Giáng Sinh (hay Noel, lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Christmas, X-mas) là dịp kỷ niệm Chúa Giê-su ra đời. Tin đồ này tin rằng Chúa Giê-su được sinh tại Bethlehem, một thành phố thuộc xứ Judea của đất nước Do Thái (nay là một thành phố thuộc Palestine), vào khoảng giữa thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên, từ năm 7 đến năm 2 TCN.

Thường lệ, lễ Giáng Sinh được tổ chức chính thức vào ngày 25 tháng 12, nhưng các hoạt động đã diễn ra từ tối ngày 24/12. Theo lịch Do Thái, ngày mới bắt đầu từ hoàng hôn, nên tối 24/12 được coi là đêm bắt đầu ngày mới, không phải nửa đêm như nhiều người nghĩ.

Ngày 25 tháng 12 thường được gọi là lễ chính ngày, còn đêm 24 tháng 12 được gọi là lễ vọng. Đêm lễ này thường thu hút sự tham dự đông đảo hơn. Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương, như ở Nga và Gruzia, vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày, do đó, lễ Giáng Sinh của họ tương ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregory.

Giáng Sinh là ngày nào? Giáng Sinh là ngày gì?
Giáng Sinh là ngày nào? Giáng Sinh là ngày gì?

II. Ngày Giáng Sinh là ngày nào?

Lễ Noel hay còn gọi là lễ Giáng sinh là ngày kỉ niệm Chúa Jesus được sinh ra tại xứ Judea, nước Do Thái. Ngày lễ này được coi là Tết chính của những người theo Cơ Đốc Giáo. Cụm từ Noel có nguồn gốc từ tiếng La-tinh “nãtãlis” có nghĩa là ngày sinh.

Giáng Sinh là ngày nào? Ngày Giáng Sinh là ngày mấy? – Ngày lễ này thường được tổ chức từ đêm ngày 24/12 tới hết ngày 25/12 hàng năm.

Trong tiếng Anh, ngày lễ lớn này biết đến phổ biến hơn với tên gọi là Christmas. Cụm từ này chúng ta có thể tách thành hai tiếng “Christ” và “Mas”. Trong đó từ “Christ” có nghĩa là “Đấng được xức dầu” – tước hiệu của Chúa Jesus, còn lại tiếng “Mas” có nghĩa là thánh lễ.

Ngày Giáng Sinh là ngày nào?
Ngày Giáng Sinh là ngày nào?

Tìm hiểu thêm các bài viết khác về chủ đề ngày Giáng sinh:

III. Nguồn gốc Giáng Sinh, Noel

Sau vấn đề ngày Giáng Sinh là ngày nào, thì nguồn gốc Giáng Sinh cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nguồn gốc của ngày lễ này bắt nguồn từ cộng đồng theo đạo Kitô. Theo đa số tín đồ Kitô giáo, Chúa Giê-su được cho là đã sinh ra tại Bethlehem, nằm trong vùng xứ Judea (hiện là một thành phố thuộc Palestine), và thuộc về Đế quốc La Mã, khoảng giữa thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên, từ năm 7 đến năm 2 TCN.

Theo truyền thuyết, Chúa Giê-su được mẹ Maria, một phụ nữ trinh trắng và vợ của người thợ mộc Joseph, sinh ra tại Bethlehem trong một chuyến du hành đến thành phố này. Trong truyện kể, vì không tìm thấy chỗ trọ qua đêm, Maria và Joseph đã đặt Chúa Giê-su nằm trong một chiếc máng cỏ.

Chúa Giê-su sau đó trở thành một nhà thuyết giáo, giảng dạy về sự hối cải, tình yêu vô điều kiện, tha thứ tội lỗi, khoan dung và về Thiên đàng. Ông cũng được biết đến là người thực hiện những phép màu chữa bệnh và được người đời tôn kính. Ngày lễ Noel được chọn làm dịp kỷ niệm ngày Chúa Giê-su ra đời, đánh dấu một sự kiện quan trọng trong lịch sử đối với những người theo đạo Kitô.

Nguồn gốc Giáng Sinh, Noel
Nguồn gốc Giáng Sinh, Noel

IV. Ý nghĩa ngày Noel/Giáng Sinh

Tuy là đều theo Chúa nhưng lại có nhiều đạo khác nhau và mỗi đạo thì lại có một ý nghĩa về ngày giáng sinh khác nhau.

Ngày Noel đối với những người theo đạo Kitô giáo, sẽ mang đến ý nghĩa, mong muốn kỷ niệm ngày sinh thành của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người.

Theo thời gian, qua các lễ hội của phương Tây, mọi người tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình hơn. Kết quả là trong thời đại hiện nay lễ Giáng sinh được xem là một trong những ngày lễ quốc tế, với biểu tượng không thể thiếu là ông già Noel, cây thông Noel và xe tuyết tuần lộc kéo.

Ý nghĩa ngày giáng sinh
Ý nghĩa ngày Giáng Sinh

Ngoài mang ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel là một ngày lễ cho gia đình, một dịp trong năm để tất cả các thành viên trong gia đình có cơ hội sum hợp, quây quần bên nhau, cùng nhau làm bữa cơm thân mật, từ đó gắn kết thêm tình cảm.

Ngày mà bạn có thể không nghĩ đến những vướng bận để cùng bạn bè vui chơi, ca hát, ngồi kể chuyện cho nhau nghe cạnh bên cây thông, lò sưởi bập bùng.

Riêng đối với trẻ em thì lại đặc biệt yêu thích ngày lễ này, bởi đêm Giáng sinh là 1 đêm kì điệu với chúng. Đêm mà mọi điều ước của chúng sẽ trở thành sự thật khi chúng nghe lời cha mẹ và nhất là ngày này các bạn nhỏ sẽ nhận được rất nhiều quà, bánh, kẹo từ ông già Noel.

Ngày lễ Noel cũng là một thông điệp của hoà bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”, đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh, già yếu,…

V. Sự khác nhau giữa ngày 24/12 và 25/12

Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc là tại sao Noel lại diễn ra trong 2 ngày 24/12 và 25/12.

Theo người Do Thái thì thời điểm tính tròn một ngày sẽ là bắt đầu từ lúc hoàng hôn. Noel diễn ra vào ngày 25 tháng 12 được gọi là ngày lễ chính, còn vào tối ngày 24 tháng 12 thì sẽ được gọi là ngày lễ vọng.

Ngày 24/12 là ngày gì?

Đêm 24/12 được cho là đêm Chúa sinh ra đời, và đêm ấy các thiên thần trên trời cao đều quy tụ lại để chào mừng đứa Chúa hài đồng. Vậy nên đêm 24/12 được gọi là đêm lễ vọng và đêm lễ vọng này thường thu hút nhiều người tham gia hơn cả.

Vào đêm hôm đó, tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng và tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, một số thiên thần,…

Ngoài ra, ngày 24/12 còn gắn liền với sự tích của cây thông Noel. Theo lịch sử Thiên Chúa, thì vào giữa những năm 2000 và 1200 TCN, người ta đã truyền tai nhau và nói về một loại cây thông Epicea được trang trí rực rỡ bởi các loại hoa, quả và lúa mì gắn liền với ngày 24/12, và là ngày tái sinh của Mặt trời.

Ngày 24/12 là ngày gì?
Ngày 24/12 là ngày gì?

Ngày 25/12 là ngày gì?

Câu chuyện về buổi sáng giáng sinh đã được khởi nguồn từ lệnh cấm của chính quyền La Mã với hoạt động của các tổ chức Cơ Đốc giáo. Để tránh né lệnh cấm, các tín đồ của Chúa đã bí mật tổ chức lễ Giáng sinh vào sáng ngày 25/12, trùng đúng với ngày lễ Thần Mặt Trời (Feast of the Sol invictus) của người La Mã.

Sau thời gian đó vào khoảng năm 312, hoàng đế La Mã Constantine đệ Nhất đã quyết định dỡ bỏ đa thần giáo và công khai theo Cơ Đốc giáo. Từ đó, những người dân thuộc tôn giáo Cơ Đốc đã có thể thoải mái ăn mừng ngày chúa ra đời.

Tuy nhiên cũng phải mãi đến những năm 354, ngày 25/12 mới được chính thức công nhận trở thành ngày lễ giáng sinh của Chúa và như vậy qua các thông tin của Thiên Mộc Hương tổng hợp thì các bạn đã biết noel chính xác là ngày nào rồi đúng không.

VI. Biểu tượng của lễ Giáng Sinh

Lễ giáng sinh là một ngày lễ lớn trong năm vậy nên ngày này cũng sẽ có những biểu tượng riêng khiến chúng ta chỉ cần nhìn thấy là sẽ nghĩ đến. Ngoài các biểu tượng quen thuộc như: ông già Noel, xe tuần lộc, cây thông thì lễ Noel còn có những biểu tượng khác như:

Vòng lá mùa vọng

Vòng lá mùa vọng là vòng tròn gắn kết lên nhờ các vòng lá xanh thường được treo ngoài cửa nhà hoặc các khu vực trang trí vào các dịp lễ Noel đến. Trên vòng lá đặt 4 cây nến. Tục lệ này được bắt đầu bởi các tín hữu Pháo Lutheran ở Đức vào thế kỷ 16 để nói lên sự giao tranh giữa ánh sáng và bóng tối.

Vòng lá có hình tròn nói, hình tượng này nói lên sự vĩnh hằng và tình yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa dành cho các con chiên của mình. Màu xanh của lá nói lên hi vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím – màu của Mùa Vọng, cây thứ 4 là  màu hồng, và là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng (Gaudete Sunday).

Vòng lá mùa vọng
Vòng lá mùa vọng

Thiệp ngày Noel

Được bắt nguồn từ năm 1843 khi ông Henry Cole, một thương gia giàu có tại nước Anh, đã nhờ Horsley – một trong những họa sỹ tại London, thiết kế một tấm thiệp thật đẹp để dành tặng bạn bè. Vào đúng Noel năm đó, Horsley cho ra mắt tấm thiệp đầu tiên trên thế giới và sau đó nó đã in ra 1000 bản, lưu hành khắp nơi.

Thiệp Giáng sinh nhanh chóng tạo thành cơn sốt và trở thành mốt thịnh hành tại Anh trong suốt 10 năm kể từ khi Chính phủ Anh thông qua đạo luật năm 1846 cho phép bất kì người dân nào gửi thư đến bất kỳ nơi nào với giá rẻ. Không lâu sau, trào lưu này bắt đầu du nhập sang Đức và tới 30 năm sau người Mỹ mới chính thức chấp nhận nó.

Thiệp ngày noel
Thiệp ngày noel

Quà giáng sinh

Những món quà thường là thứ để biểu lộ tình yêu thương của mọi người dành cho gia đình và bạn bè. Đối với một số người, những món quà Giáng sinh còn có mang đến một vài ý nghĩa tín ngưỡng đặc biệt sâu sắc.

Theo truyền thuyết thì khi Chúa Giê-su cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba vị vua phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình. Họ mang đến ba món quà quý giá, đó là vàng, trầm hương và mộc dược. Và từ đó người ta hình thành tục lệ sẽ tặng nhau những món quà giáng sinh để gửi gắm yêu thương.

Tham khảo một số món quà giáng sinh ý nghĩa tại: https://thienmochuong.com/vong-tay-tram-huong

Quà ngày noel
Quà ngày noel

Bạn đang tìm kiếm một món quà ý nghĩa cho bạn gái dịp Noel? Tham khảo bài viết sau ngay:

Lời kết

Trên đây là các thông tin mà Thiên Mộc Hương tổng hợp được với những câu hỏi như ngày giáng sinh là ngày nào, nguồn gốc giáng sinh, ý nghĩa ngày Noel. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu hơn về ngày lễ đặc biệt này. Thiên Mộc Hương chúc các bạn có một mùa giáng sinh an lành bên gia đình và bạn bè để chuẩn bị chào đón một năm mới tốt đẹp hơn.

(1409)

Chia sẻ bài viết
4/5 - (3 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)