Ngày Cá tháng Tư là ngày gì? 10 câu đùa cho Cá tháng Tư 2023

5/5 - (2 bình chọn)

Mỗi ngày trong năm đều mang trong mình những ý nghĩa riêng biệt và sâu sắc khác nhau, và ngày Cá tháng Tư trong năm 2023 cũng không phải là một ngoại lệ. Được mệnh danh là ngày nói dối của năm vậy thì ngày Cá tháng Tư là ngày gì? Nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư ra sao? Ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau của Thiên Mộc Hương.

Giải đáp tất cả thắc mắc về ngày Cá Tháng Tư

Những vấn đề xoay quanh về nguồn gốc, ý nghĩa của Cá tháng Tư vẫn đang là một chủ đề được rất nhiều người bàn tán, nhất là trong khoảng thời gian nút giao giữa tháng 3 và tháng 4 trong năm 2023 này.

Không riêng gì Việt Nam mà các đất nước Châu Á khác cũng như Phương Tây đều rất coi trọng ý nghĩa và sự xuất hiện của ngày cá tháng tư. Mặc dù thế, vẫn còn nhiều người khá lạ lẫm về ngày đặc biệt này.

Ngày Cá tháng Tư là ngày gì? - Câu hỏi vẫn khiến nhiều người đau đầu mỗi khi dịp này đến
Ngày Cá tháng Tư là ngày gì? – Câu hỏi vẫn khiến nhiều người đau đầu mỗi khi dịp này đến

Ngày Cá tháng Tư là ngày gì?

Vậy chính xác thì ngày cá tháng tư là ngày gì? Thiên Mộc Hương giải đáp rằng đây là ngày nói dối quốc tế của năm. Trong ngày này, người ta sẽ thi nhau nói dối, đánh lừa và bày các trò chơi khăm người khác không vì mục đích cá nhân mà chỉ hướng đến việc tạo niềm vui, mang cho nhau những tiếng cười và phút giây giải trí.

Trong tiếng Pháp, người nói dối được gọi là Poisson d’avril và trong tiếng Ý được gọi là Pesce d’aprile có nghĩa là những con cá tháng Tư. Tên gọi “Cá tháng Tư” cũng bắt nguồn từ trò đùa mà người trêu phải lén dán một con cá bằng giấy vào lưng của người khác mà không bị phát hiện.

Và phải nói rằng ngày cá tháng 4 không phải là ngày truyền thống ở một quốc gia bất kỳ như ngày lễ Tết hay Giáng Sinh. Cũng có thể nói cá tháng 4 là một ngày tự phát để chúng ta sống chậm lại, dành thời gian để vui vẻ cùng nhau bên cạnh những phút giây mệt mỏi của cuộc sống.

Ngày Cá tháng Tư là ngày gì? - Đây là ngày quốc tế nói dối trên toàn cầu
Ngày Cá tháng Tư là ngày gì? – Đây là ngày quốc tế nói dối trên toàn cầu

Ngày Cá tháng Tư 2023 là ngày bao nhiêu?

Giải quyết xong vấn đề ngày cá tháng tư là ngày gì thì ta đến với câu hỏi ngày cá tháng tư là ngày bao nhiêu. Ngày cá tháng 4 được diễn ra vào ngày 1/4 dương lịch hàng năm, gắn liền mật thiết với nguồn gốc. Có rất nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ rất mong chờ đến dịp Cá tháng 4 năm 2023 để có thể châm chọc và trêu đùa với nhau.

Bên cạnh sự thắc mắc ngày cá tháng tư là ngày mấy vẫn có một số chỉ trích, ý kiến cho rằng không đồng tình hay hưởng ứng ngày này. Nhiều người cho rằng khi chúng ta đối nhân xử thế thì phải đặt sự trung thực lên hàng đầu và ngày này lại đi trái với lại quy luật ấy dẫn đến những xung đội về quan điểm.

Ngoài vấn đề cá tháng tư là ngày mấy thì vẫn có nhiều ý kiến đối lập nhau trong ngày này
Ngoài vấn đề cá tháng tư là ngày mấy thì vẫn có nhiều ý kiến đối lập nhau trong ngày này

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư

Nước Pháp được cho là nơi sinh ra nguồn gốc ngày cá tháng tư. Tất cả từ ngày này bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử vô cùng thú vị tại “đất nước hình lục lăng”. 

Vào cuối thế kỷ XVI, những ngày hội và lễ lộc thường diễn ra vào những ngày đầu của tháng Tư và được xem là ngày đầu tiên của mùa xuân. Sau đó, Hoàng đế Charles IX tuyên truyền mệnh lệnh dời đầu năm mới về ngày 1/1. 

Vào khoảng thời gian đó chưa có các phương tiện đi lại hay thông tin đại chúng hiện đại như bây giờ nên người dân Pháp sử dựng cách thức chạy bộ và truyền tai cho nhau. 

Nên không phải ai cũng biết thông tin từ Hoàng đế và có những cá nhân không chịu chấp nhận dời về 1/1 và vẫn tiếp tục đón năm mới vào 1/4. Sự cố chấp này được cho là ngớ ngẩn và trở thành trò cười cho bàn dân thiên hạ.

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử thú vị của nước Pháp
Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử thú vị của nước Pháp

Ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Vào ngày cá tháng 4 hàng năm, đồng nghiệp, bạn bè hay người thân thường bày ra những trò đùa hay những câu nói đùa vô hại để châm chọc và mang lại tiếng cười cho nhau. Nhìn chung là ngày cá tháng 4 mang lại ý nghĩa tốt đẹp cũng như giúp mọi người gắn kết được với nhau nhiều hơn.

Và tất nhiên là sẽ không có ai trách phạt bạn cho những hành động nói dối hay bày ra những trò đùa. Nhưng tuyệt đối là những câu nói dối ngày cá tháng tư chỉ nằm trong khuôn khổ giải trí và không xúc phạm bất cứ ai. Những trò đùa nên có chừng mực và đừng để nó đi quá xa.

Vì ý nghĩa sâu xa và đầy tính nhân văn nên đã có nhiều bộ phim, câu truyện phác thảo dựa trên ngày cá tháng tư. Tiêu biểu là bộ truyện ‘nhầm thành trò vui ngày cá tháng tư” của tác giả Lâu Vũ Tình.

Giúp mọi người trêu đùa và gắn kết với nhau nhiều hơn là ý nghĩa ngày Cá tháng Tư
Giúp mọi người trêu đùa và gắn kết với nhau nhiều hơn là ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Những trò và những câu nói dối ngày Cá tháng Tư

Thiên Mộc Hương sẽ gợi ý cho bạn một số trò và câu nói dối hài hước trong ngày Cá tháng 4:

 • Hãy thử mượn điện thoại bạn hay đồng nghiệp của mình và lén đổi màn hình điện thoại của họ sang màn hình vỡ. 
 • “Anh/Chị ơi chưa kéo khóa quần kìa”, khi nghe thấy câu này thì ai ai cũng phải giật mình và kiểm tra xem khóa quần của mình đã được kéo chưa. 
 • Hãy thử chuyển ngày sinh nhật của bạn trên Facebook thành ngày 1/4. Khi mọi người ùa vào chúc sinh nhật thì hãy đăng status báo là họ đã bị lừa. 
 • Ẩn hết tất cả các ứng dụng trên máy tính của đồng nghiệp bạn!
 • Trò lừa với bánh Oreo: Thay phần kem ở giữa bánh thành kem đánh răng và những người bạn ham ăn sẽ bị “dính chưởng” trò này đầu tiên.
 • Tráo đổi đường với muối và xem cách phụ huynh bạn bỏ 2 3 thìa muối vào cốc cà phê của họ!
 • Dùng băng keo đen dán vào đầu cảm ứng của điều khiển tivi, máy lạnh… 
 • Chuyển đổi ngôn ngữ điện thoại từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh.
 • Giả vờ đăng lên mạng xã hội rằng mình được trúng số độc đắt. 
 • Cuối cùng là thử tỏ tình với người bạn thầm thương của bạn. Nếu bị từ chối thì hãy nói đó chỉ là lời nói đùa. Còn nếu bạn ấy chấp nhận thế là có đôi có cặp trong ngày đặc biệt này luôn! 
Những câu nói dối ngày cá tháng tư vô cùng hài hước mà bạn có thể áp dụng
Những câu nói dối ngày cá tháng tư vô cùng hài hước mà bạn có thể áp dụng

Những lưu ý cho ngày Cá tháng Tư

Dẫu biết rằng cá tháng 4 là một ngày có thể nói dối, trêu đùa và châm chọc nhau thoải mái nhưng trong ngày đặc biệt này có một số điều mà ta cần lưu ý để ngày cá tháng 4 được trọn vẹn nhất:

 • Không nói những câu đùa sau giờ chính Ngọ: Đối với những đất nước Phương Tây người ta tự quan niệm rằng sẽ kết thúc trò đùa của mình vào 12 giờ trưa – Giờ chính Ngọ. Nếu không tuân thủ nguyên tắc này thì người đó sẽ tự biến bản thân mình thành “kẻ ngốc”.
 • Không nói về chuyện chính trị: Rất nhạy cảm khi nhắc hay nói đến vấn đề chính trị giữa các nước với nhau. Không nên đùa vào chủ đề này vì có thể bạn sẽ bị xử phạt nghiêm khắc. 
 • Kiêng nói những lời hứa: Lời hứa không phải nằm trong những câu nói dối ngày cá tháng tư nên nói. Giá trị thật sự của những lời hứa là chúng ta có thể nói được và làm được. Nếu đã hứa mà không giữ lời của mình thì sẽ chẳng còn ai tin tưởng bạn nữa đâu.
 • Kiêng thay ví tiền: Tiền là tài khổ của mọi người trong phong thủy. Với một ngày toàn sự giả dối mà bạn lại đi thay đổi ví tiền thì tiền của bạn chỉ đi ra và không thể đi vào được.
 • Không nên đùa quá trớn: là một dịp để có thể vui vẻ với nhau bằng những lời nói đùa vui, những hành động chọc ghẹo nhẹ nhàng. Chính vì thể mà đừng nên đùa quá dai, lờn nói dối trở nên quá lớn để rồi gây tổn thương cho đối phương.
Những câu nói dối ngày cá tháng tư có những điều mà bạn nên lưu ý
Những câu nói dối ngày cá tháng tư có những điều mà bạn nên lưu ý

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về những vấn đề như ngày cá tháng tư là ngày gì, ngày cá tháng tư là ngày bao nhiêu, ý nghĩa và nguồn gốc của ngày quốc tế nói dối này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên để lại ý kiến đóng góp của mình cho Thiên Mộc Hương nhé.

(52)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (2 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Question and answer (0 comments)